Binance bị điều tra

Sàn thanh toán giao dịch tiền mã hóa lớn nhất quốc tế liên tục đương đầu với rủi ro tiềm ẩn về pháp lý, như cáo buộc bị tận dụng rửa tiền và chào bán sàn chứng khoán trái phép .Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ ( SEC ) đang vào cuộc tìm hiểu Binance vì hoài nghi đợt mở bán BNB ( Binance Coin ) vào năm 2017 là hành vi chào bán sàn chứng khoán trái phép, do có tương quan đến một cá thể có quốc tịch Mỹ .Vào tháng 7/2017, BNB được ra đời trải qua đợt phát hành tiền mã hóa lần đầu ( Initial Coin Offering – ICO ) với tổng cung là 200 triệu BNB .

Một nửa số token này đã được Binance bán trong đợt ICO, giúp công ty huy động được 15 triệu USD từ các nhà đầu tư. 80 triệu BNB còn lại được chia cho nhóm thành lập Binance, bao gồm cả CEO Changpeng Zhao.

Bạn đang đọc: Binance bị điều tra

Binance bi loi dung rua tien anh 1
SEC hoài nghi Binance đã vi phạm luật khi không ĐK phát hành đồng BNB như sàn chứng khoán lên cơ quan này. Ảnh : Reuters.

Sàn thanh toán giao dịch tiền mã hóa lớn nhất quốc tế khẳng định chắc chắn 85 % số tiền kêu gọi được trong quy trình ICO sẽ được dùng để giàn trải ngân sách hoạt động giải trí và thiết kế xây dựng sàn .Tuy nhiên, theo một nguồn tin giấu tên kể với Bloomberg, có tối thiểu 1 người đã tham gia và mua được BNB trong đợt phát hành này. Cá nhân này có quốc tịch Mỹ, trong khi Trụ sở Binance tại Mỹ ( Binance. US ) tới cuối năm 2019 mới được xây dựng. Do đó, SEC có quyền tìm hiểu về việc tuân thủ luật lệ về ĐK và tính minh bạch của BNB .

Phản hồi về vấn đề này, đại diện của Binance cho biết họ đã rất nỗ lực tuân thủ và hỗ trợ các cơ quan luật, các nhà làm luật tại Mỹ và trên toàn thế giới.

Hiện BNB được sử dụng như phương tiện đi lại thanh toán giao dịch và đơn vị chức năng tiền tệ chính cho cả hệ sinh thái Binance Smart Chain. Đồng tiền số này cũng là token phổ cập thứ 5 trên quốc tế với giá trị vốn hóa lên đến 46 tỷ USD .Ngoài BNB, Bloomberg cho biết SEC còn đang tìm hiểu mối quan hệ giữa Binance và Binance. US, hoài nghi hai bên đã thanh toán giao dịch trái phép .

Theo CoinTelegraph, Binance đã liên tục gặp phải nhiều thông tin tiêu cực trong những ngày qua. Sàn giao dịch bị cho là tiếp tay để tin tặc, bao gồm những kẻ buôn bán ma túy và những kẻ lừa đảo, dễ dàng rửa 2,35 tỷ USD tiền mã hóa.

Binance bi loi dung rua tien anh 2
Reuters khẳng định chắc chắn Binance đã trải qua hơn 2,35 tỷ USD những thanh toán giao dịch tiền bẩn có tương quan đến mua và bán chất cấm, tiến công mạng và lừa đảo. Ảnh : Reuters.

Một trong những nhóm hacker trong vấn đề này là Lazarus. Lợi dụng tính ẩn danh của thông tin tài khoản sàn Binance, tin tặc đã tiến công vào sàn Eterbase và gây thiệt hại lên đến 5,4 triệu USD, theo Reuters. Đồng sáng lập Eterbase, Robert Auxt, cho rằng vì tính ẩn danh nên Binance trọn vẹn không biết ai là người đứng sau những thanh toán giao dịch trên sàn của mình, tạo điều kiện kèm theo cho những nhóm người xấu tận dụng .Binance sau đó đã bác bỏ những thông tin phân phối trong bài viết của Reuters, khẳng định chắc chắn đang nỗ lực nhận diện và ngăn ngừa những hoạt động giải trí thanh toán giao dịch phạm pháp trên sàn .