11 Cách học lập trình Java chỉ trong vài tuần

06 tháng 04, 2021 – 11827 lượt xem

Bài viết được dịch từ trang web Codecondo

Bạn đừng nên nhầm lẫn ngôn từ lập trình Java với JavaScript, nó là ngôn từ được tạo ra để “ viết một lần, chạy mọi nơi ” – nói theo lối kỹ thuật nghĩa là nó hoàn toàn có thể chạy tốt trên bất kể thiết bị nào hiện có .Java là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất hiện nay.Java là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Ngôn ngữ lập trình Java là gì?

Chúng ta tương tác với Java trong các hoạt động hàng ngày, dù có nhận ra thực tế đó hay không, và có nhiều trường hợp – một trang web sẽ đòi chúng ta cần phải cài Java thì mới có thể xem được, có rất nhiều trang web sử dụng flash và có một số component flash được tích hợp trong lõi hệ thống.

Java cũng là một chương trình bạn thường tải về ngay sau khi mua một chiếc máy tính mới – tôi không biết là liệu có ai sẽ cài sẵn Java như thể một chương trình mặc định trong những hệ quản lý và điều hành hay không. Lịch sử của nó với những yếu tố về bảo mật thông tin thì không phải là điều mê hoặc, nhưng chính những yếu tố đó đã làm cho ngôn từ này ngày hoàn thành xong như giờ đây .Từ những máy máy tính cho đến những sever tài liệu ( datacenter ), những game console cho đến những siêu máy tính trong nghiên cứu và điều tra khoa học, điện thoại di động đến Internet, Java xuất hiện ở khắp mọi nơi !

  • 97% Enterprise Desktops chạy Java
  • 89% máy Desktops (hoặc Computers) ở Mỹ chạy Java
  • 9 triệu lập trình viên Java trên khắp thế giới
  • Java là lựa chọn số #1 dành cho các lập trình viên
  • Java là nền tảng phát triển số #1
  • Có 3 tỷ thiết bị di động chạy Java
  • 100% đầu đĩa Blu-ray chạy Java
  • 5 tỷ Java Card đang được sử dụng
  • 125 triệu thiết bị TV chạy Java
  • 5 trong Top 5 các nhà sản xuất thiết bị gốc (Original Equipment Manufacturers) sử dụng Java ME

như tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thấy những số liệu thống kê ở trên, ngôn từ lập trình Java rất được ưu thích, và chắc như đinh có một thị trường rất lớn dành cho nó .

Mức lương cho các lập trình viên Java

Tôi rất thích đề cập một chút ít đến chủ đề lương của những lập trình viên Java, bao nhiêu tiền mà bạn hoàn toàn có thể kiếm được – trong một lượng thời hạn hài hòa và hợp lý – bằng cách trở thành một lập trình viên Java toàn thời hạn .

Mức lương của lập trình viên Java

Đây là một thống kê lương toàn thế giới, không xác lập cho bất kể khu vực nào. Nó giao động khoảng chừng $ 85,000 đô-la / năm ( gần 1,8 tỷ VNĐ / năm ) là một số lượng lương rất cao, khi mà bạn hoàn toàn có thể học ngôn từ này không lấy phí. Với tâm lý đó, bạn hãy xem list những nguồn tài nguyên sau đây mà đã giúp chúng tôi học Java chỉ trong một vài tuần .

Khóa học Lộ trình Java Spring Boot Full Stack lấy người học làm trung tâm, nhấn mạnh vào kỹ năng tự đào tạo của mỗi học viên trong đó giảng viên chỉ là người trợ giúp, bổ trợ, định hướng. Khóa học tập trung vào thực hành bằng các ví dụ đơn giản, ngắn gọn giúp người học làm quen, trải nghiệm và tự thu nạp kiến thức cho mình.

Lập trình Java cho người mới bắt đầu

Bài viết này đã được đăng một thời hạn, và kể từ lúc đó đến nay tôi đã nhận được khá nhiều phản hồi khác nhau, hầu hết mọi người nói rằng trong thực tiễn cần phải mất nhiều thời hạn hơn chứ không chỉ vài tuần mà hoàn toàn có thể học được ngôn từ lập trình này. Tôi không đồng ý chấp thuận với quan điểm của họ, vì thế – tôi đã bổ trợ thêm khóa học này và ý kiến đề nghị bạn nên tham gia .Khóa học này tốn một chút ít tiền, nhưng nên nhớ rằng bạn sẽ được truy vấn vào một hội đồng chuyên biệt và duy nhất, nơi mà bạn sẽ tìm thấy có toàn bộ 35,000 học viên đang tham gia khóa học này. Nó chứa trên 10 giờ nội dung, và nhiều hơn 100 bài giảng, cùng hàng trăm tranh luận trên hầu hết những chủ đề tương quan .Bạn sẽ không hề tìm thấy một cách nào để học Java tốt hơn cách tham gia vào khóa học này, cách sửa chữa thay thế tốt hơn hoàn toàn có thể là học trong trong thực tiễn từ một chuyên viên, nhưng điều này không phải khi nào cũng thực thi được thuận tiện. Tôi cũng rất sẵn lòng vấn đáp những câu hỏi về khóa học này .

Lập trình Java cơ bản

Việc học ngôn từ lập trình nào không thực sự quan trọng, tất cả chúng ta sẽ luôn bắt đầu với những thứ cơ bản, và Java không phải là trường hợp ngoại lệ. Thật biết ơn website chính thức của Oracle ( công ty đứng sau tương hỗ ngôn từ Java ) khi có một tài liệu tuyệt vời trình làng về ngôn từ này, lý giải nó là gì và chỉ cho bạn về những thứ cơ bản và cách nó thao tác .Bạn cũng sẽ tìm thấy có rất nhiều nguồn tài nguyên để học, nhưng điều quan trọng nhất là – website này sẽ giúp bạn bắt đầu với toàn bộ những công cụ thiết yếu và những nhu yếu khác khi bắt đầu học Java .

Giới thiệu về lập trình Java

Đây là một nguồn tài nguyên tuyệt vời khác, không riêng gì chính bới nó được trình làng bởi một trong những trường ĐH tốt nhất quốc tế, bạn sẽ học được rất nhiều kỹ năng và kiến thức chất lượng bằng việc tham gia khóa học nhỏ này. Nó sẽ bắt bạn phải đọc hàng tấn tài liệu, toàn bộ điều đó là thiết yếu trong quy trình học lập trình Java .Đây cũng được xem là một trong những nguồn tài nguyên thân thiện nhất dành cho người mới bắt đầu học lập trình Java, không quan trọng việc có vẻ như có một chút ít kỹ thuật ngay lúc tiên phong. Các bài học kinh nghiệm gồm nhiều hình ảnh minh họa, những ví dụ code mẫu và tài liệu sẽ giúp bạn tiến lên phía trước .

Học lập trình Java trực tuyến

Trong một vài năm trở lại đây, việc học qua những tutorial có tính tương tác đã trở nên khá thông dụng, vì thế tôi cảm thấy bắt buộc phải thêm vào một số ít link tới những website đó trong list này. Nhưng phải nên nhớ rằng bạn sẽ không học hàng loạt từ những tutorial kiểu tương tác đó, tôi cũng yêu cầu bạn nên bắt đầu bằng một vài tutorial cho những chương tiên phong của bất kể cuốn sách nào mà bạn chọn .Thêm nữa, website cho phép bạn viết 1 số ít code và chạy thử ngay trên trình duyệt, mà không cần phải lo ngại về việc thiết lập IDE để thao tác với nó .

Học lập trình Java theo Hard Way

Đây là cuốn sách duy nhất trong list này không không tính tiền, nhưng cũng đáng đồng xu tiền bát gạo khi nó là một nguồn tài nguyên có ích và thân thiện cho người mới bắt đầu, tôi nghĩ rằng sẽ là một sáng tạo độc đáo hay khi tôi liệt kê nó vào đây. Nó chỉ có giá khoảng chừng USD 20 đô-la, rẻ hơn giá của một chiếc áo sơ-mi đồ hiệu cao cấp mà bạn đang mặc trên người .Bạn hoàn toàn có thể xem ( và thao tác với ) 16 chương tiên phong một cách không tính tiền và trực tuyến tại link này. Tôi nghĩ rằng có nhiều người sẽ yêu thích cuốn sách này, bởi phong cách thiết kế thân thiện của nó phối hợp với những bài tập rất hay, bạn còn yên cầu thêm điều gì nữa chứ .

Lập trình bằng cách thực hành

Trang web này được tạo ra bởi chính người đã xuất bản cuốn sách mà tôi đã liệt kê ở trên, nó cũng là nguồn cảm hứng để tạo ra cuốn sách đó. Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều thử thách mà không nhu yếu nhiều kiến thức và kỹ năng lập trình lúc khởi đầu, nhưng khi bạn vượt qua những thử thách này thì chúng sẽ ngày càng trở nên khó hơn .Tôi luôn tin rằng cách tốt nhất để học một cái gì đó là bằng cách thực hành thực tế nó thứ nhất, testing và sau đó lại làm lại nó một lần nữa. Hãy chọn lấy bất kể một tutorial hoặc cuốn sách nào có trong list này và bạn sẽ chuẩn bị sẵn sàng tiến lên phía trước .

Nhập môn lập trình Java

Một số người có sở trường thích nghi học từ những nội dung video hơn, và điều đó là trọn vẹn đồng ý được. Thỉnh thoảng, khi bạn đang bận rộn và có rất nhiều thứ phải làm, thì việc học qua video sẽ tốt hơn vì bạn hoàn toàn có thể phát lại bất kỳ khi nào, hãy nắm lấy 1 số ít kỹ năng và kiến thức quan trọng của một ngôn từ lập trình, trong trường hợp này là Java .Đây là một khóa học không tính tiền tại Udemy ( bạn sẽ cần một thông tin tài khoản để xem nó ), khóa học đã nhận được trên 100,000 sinh viên ĐK tham gia, và đó là một trong những khóa học nổi tiếng nhất tại website này. Khóa học được dẫn dắt bởi John Purcell, một kỹ sư ứng dụng có nhiều năm kinh nghiệm tay nghề lập trình Java .Bạn sẽ nhận được gần 20 giờ nội dung học, cùng với trên 70 bài giảng. Nếu bạn vẫn chưa biết đến Udemy, thì bạn cũng sẽ truy vấn tới một hội đồng tương hỗ rất to lớn ( tổng thể có trên 100,000 sinh viên đã và đang theo học khóa học này ), và có một mạng lưới hệ thống tương hỗ nội bộ để hỏi đáp những yếu tố tương quan .

CodingBat

Đừng để cho giao diện của website này đánh lừa bạn, nếu nó đơn thuần – là vì nó sẽ giữ cho bạn không bị mất tập trung chuyên sâu vào những thứ chẳng tương quan. CodingBat ( trước kia là JavaBat ) là một trong những cách tốt nhất để học Java không tính tiền và tương tác trong trình duyệt của bạn. Nó là website thứ hai trong list của chúng tôi có đưa ra hình thức học tập qua tương tác, tôi phải nói rằng nó còn tốt hơn cả trang trước đó .Vấn đề là bạn hoàn toàn có thể thấy CodingBat không giống những trang như Codecademy, chúng thường giảng giải mọi thứ từ dưới lên trên, step-by-step. Ở CodingBat thì nhiều hơn vậy, ngoài việc thực hành thực tế cái mà bạn đã biết thì ở đây bạn còn chọn cái mà bạn có năng lực làm. Đừng hoảng sợ bởi sự thiếu trật tự của nó, có vô số những tutorial cho mỗi phần và bạn sẽ học được nhanh hơn rất nhiều .

Các tutorial về lập trình Java cho người mới học

New Boston giờ đây đã được biết đến là nơi có những video tuyệt vời và tổng lực hướng dẫn về những ngôn từ lập trình, và Java không phải là một ngoại lệ. Bạn sẽ tìm thấy 80 video dạng step-by-step để học Java và toàn bộ nó được cung ứng không tính tiền, mặc dầu tôi nghĩ rằng nó có đôi chút chưa được update lắm .Đừng chú ý đến điều mà tôi nói về tính update của nó, đây vẫn là một nguồn tài nguyên hữu dụng đến khó tin cho bất kể ai có quyết tâm muốn bắt đầu học lập trình Java, thêm nữa nó không nhu yếu bạn phải đăng nhập giống như trang Udemy. Các phản hồi khá thâm thúy trên 1 số ít video .

Lập trình hướng đối tượng với Java

Đây là một khóa học của một trường ĐH khác, bạn sẽ cần khoảng chừng xê dịch 6 tuần để triển khai xong nó. Khóa học rất thân thiện với người mới bắt đầu, và mọi thứ hoàn toàn có thể triển khai xong trên trình duyệt. Nó cũng là một trong những tutorial tốt nhất để bắt đầu học cách làm thế nào để thiết lập Java và những công cụ thiết yếu. Trong khóa học này, bạn sẽ học tổng thể những kỹ năng và kiến thức cơ bản của lập trình máy tính, những thuật toán và sử dụng lập trình hướng đối tượng người tiêu dùng trong ngôn từ lập trình Java .Phần 2 của khóa học cũng có sẵn tại đây, phần này có thời lượng thêm khoảng chừng 6 tuần lập trình nữa. Tổng cộng, bạn sẽ cần khoảng chừng 12-13 tuần để học lập trình Java. Cuối khóa học đó, bạn sẽ biết được cách làm thế nào để thiết kế xây dựng những ứng dụng cho riêng mình, và làm cách nào để nghĩ giống như một lập trình viên Java thực thụ. Bạn cũng sẵn sàng chuẩn bị nâng cao kỹ năng và kiến thức và mày mò ngôn từ này sâu hơn .

Các bài tập lập trình Java

Tôi kết thúc list này bằng cách phân phối tới bạn một website thực hành thực tế lập trình khác, được phong cách thiết kế đặc biệt quan trọng dành cho Java và chứa những câu vấn đáp cho nhiều câu hỏi tương quan. Việc thực hành thực tế những bài tập này là rất quan trọng, đặc biệt quan trọng khi bạn học một ngôn từ như Java – ngôn từ mà chẳng thuận tiện với ai khi mới bắt đầu học nó cả .

Tổng cộng có tất cả 30 bài tập cho bạn thực hành, và thay vì nói rằng “khó quá, tôi không thể làm được” – hãy giải lao một lát và khi quay lại bạn thường có câu trả lời xuất hiện trong đầu.

Kết luận

Bài viết này có vẻ như như không rõ ràng bằng bài viết về cách học ngôn từ Python do tôi viết trước đây, tôi chắc như đinh sẽ đổ lỗi cho một thực tiễn rằng Java không phải là một ngôn từ lập trình dễ học, và nó nhu yếu mức độ tập trung chuyên sâu cao hơn đến từng chi tiết cụ thể. Nó cũng nằm trong top những ngôn từ lập trình nên học trong năm nay, và có một hội đồng lớn ở phía sau .Bạn cũng nên tham gia trao đổi trên những trang như StackOverflow và Reddit – để tìm kiếm câu vấn đáp cho những câu hỏi thường gặp, và học được nhiều hơn bằng cách đặt những câu hỏi cho chính mình. Nếu không đặt câu hỏi thì tất cả chúng ta thừa nhận với bản thân mình rằng tất cả chúng ta hoàn toàn có thể sống mà không cần một giải pháp, trong khi không phải là trọn vẹn như vậy .Tôi kỳ vọng với những tài nguyên, sách và website trong bài viết này sẽ hoàn toàn có thể giúp ích cho bạn, và dù cho bạn có trở thành một lập trình viên Java chuyên nghiệp hay không, thì tôi cũng nhờ bạn share bài viết này đến với những người đang tìm cách gia nhập vào hội đồng tăng trưởng ứng dụng. Chúc bạn như mong muốn !