Hướng dẫn sử dụng Binance Smart Chain (BSC) từ A-Z dễ hiểu

Trong những năm gần đây, không hề phủ nhận rằng nghành nghề dịch vụ crypto ngày càng chiếm độ phủ sóng to lớn so với hội đồng. Cùng với đó là sự vững mạnh của những blockchain và nhiều hệ sinh thái khác nhau. Trong đó không hề không nhắc tới Binance Smart Chain với quy trình tăng trưởng nhanh gọn và đạt được không ít thành tựu đáng chú ý quan tâm. Chính thế cho nên mà nhu yếu sử dụng mạng lưới này để thanh toán giao dịch cũng tăng lên đáng kể thời hạn qua. Tuy nhiên, vẫn có nhiều bạn newbie mới tham gia thị trường vẫn chưa hiểu rõ về cách sử dụng nền tảng này như thế nào .
Trong bài viết thời điểm ngày hôm nay, BlogMargin sẽ hướng dẫn cách sử dụng Binance Smart Chain cho người mới một cách cụ thể và dễ hiểu nhất. Nào tất cả chúng ta cùng khởi đầu thôi !

Tổng quan Binance Smart Chain (BSC)

Được phát triển bởi “ông lớn” Binance, Binance Smart Chain (BSC) thực chất là một blockchain được thiết lập với tính năng tương thích với máy ảo Ethereum (EVM) và khả năng tạo ra hợp đồng thông minh thông qua thuật toán Proof of Stake Authority (PoSA). Nền tảng này cung cấp các giải pháp cross-chain (chuỗi chéo) cho phép luân chuyển tài sản kỹ thuật số trên một số blockchain khác nhau.

Binance Smart Chain không phải là phiên bản thay thế mà cùng hoạt song song và độc lập với Binance Chain. Hai blockchain này đều sử dụng chung token nativeBinance Coin (BNB). Điều này nhiều người vẫn thường hay nhầm lẫn giữa BSC và BC.

Dù ra mắt sau nhiều blockchain khác trên thị trường tiền điện tử, những rõ ràng Binance Smart Chain đã khẳng định được vị thế vững chắc của mình. Điều này được thể hiện qua những cột mốc quan trọng mà nền tảng này đã đạt được kể từ năm 2020 cho đến nay.

Cụ thể tính đến thời điểm hiện tại BSC đã xây dựng thành công cross-chain cho 42 dự án trong hệ sinh thái này và tổng giá trị của các tài sản này cán mốc 1.37 tỷ đô. Hơn nữa, năm 2021 dường như là một năm thành công của Binance Smart Chain khi sở hữu lên đến hơn 100 triệu địa chỉ hoạt động2.1 tỷ giao dịch diễn ra trên mạng lưới. Đây có lẽ là một con số không hề nhỏ đối với một blockchain ra mắt cách đây chưa lâu.

Nền tảng này cũng đã lần lượt tung ra NFT Marketplace bắt kịp xu hướng và quỹ tăng trưởng 1 tỷ đô được chi cho nhiều kế hoạch tiềm năng trong tương lai. Với những thành tựu nổi trội gặt hái được, BSC đang dần thu hút được thêm số lượng lớn các nhà phát triển nhằm thúc đẩy quá trình phát triển và mở rộng hệ sinh thái này.

Tìm hiểu thêm: Tổng hợp các kiến thức về Binance Smart Chain (BSC).

Cần chuẩn bị gì để tham gia sử dụng Binance Smart Chain

Để trực tiếp sử dụng Binance Smart Chain, bạn cần chuẩn bị một ví tiền điện tử có hỗ trợ mạng lưới này như:

  • Coin98 Wallet: nếu bạn chưa có ví này, hãy tham khảo cách tải và tạo ví tại đây.
  • MetaMask đã thêm mạng Binance Smart Chain sẵn vào ví. Nếu bạn chưa biết cách thêm mạng lưới BSC vào ví này thì hãy tham khảo bài viết mình đã hướng dẫn chi tiết tại đây.

Ngoài ra, trong ví của bạn cần có sẵn Binance Coin (BNB) để có thể tiến hành giao dịch và làm phí gas. Bạn có thể mua BNB trên sàn Binance thông qua tài khoản ngân hàng, để hiểu rõ cách tạo tài khoản giao dịch trên Binance bạn xem bài viết: Hướng dẫn tạo tài khoản và giao dịch trên Binance.

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các yếu cầu trên tức là bạn đã đủ điều kiện để có thể sử dụng Binance Smart Chain rồi. Trong bài viết này, mình sẽ lần lượt hướng dẫn bạn thực hiện các giao dịch token BEP-20 thuộc hệ sinh thái BSC trên ví Coin98 Wallet và MetaMask, hai trong những ví tiền điện tử phổ biến hàng đầu hiện nay.

Hướng dẫn giao dịch BSC trên ví Coin98 Wallet

Trong những bước dưới đây, mình sẽ triển khai thanh toán giao dịch so với Binance Coin ( BNB ), token của nền tảng Binance Smart Chain để làm minh họa. Nếu bạn muốn thanh toán giao dịch những token khác, chỉ cần chọn token tương ứng là được nhé !

Nhận token

Để nhận token vào ví BSC bạn hoàn toàn có thể thực thi theo hai cách sau :

Cách 1: Bấm vào BNB ngay tại trang chủ => Chọn Receive => Sao chép địa chỉ ví hoặc dùng QR code đưa cho người gửi.

Các thao tác nhận BNB trên Coin98 Wallet

Cách 2: Bấm vào Receive ngay tại trang chủ => Nhập BNB vào ô seach và chọn => Sao chép địa chỉ ví hoặc sử dụng QR code đưa cho người gửi.

Các bước để nhận BNB trên Coin98 Wallet

Gửi/rút token

Tương tự như nhận token thì việc chuyển token từ ví BSC sang cho ví khác cũng triển khai theo 2 cách sau :

Cách 1: Nhấp vào BNB ngay giao diện ví => Bấm Send => Nhập số lượng BNB và địa chỉ ví người nhận => Kéo thanh Send sang phải là được.

Các thao tác gửi BNB trên Coin98 Wallet

Cách 2: Chọn Send ngay giao diện ví => Chọn BNB, nhập số lượng muốn gửi và chọn token nhận về tương ứng => Nhập địa chỉ người nhận => Kéo thanh Send sang phải là xong.

Các bước thực hiện gửi BNB trên Coin98 Wallet

Swap các token BEP-20 thông qua PancakeSwap trên Coin98 Wallet

Bạn triển khai theo những bước sau :
Chọn Swap ngay giao diện ví => Nhấp vào hình tượng trên cùng => Chọn PancakeSwap => Chọn BNB, nhập số lượng muốn Swap => Nhập token muốn nhận về tương ứng => Bấm Swap .
Bấm vào swap
Chọn PancakeSwap và nhập thông tin về token muốn swap

Hướng dẫn giao dịch BSC trên ví MetaMask

Nạp/nhận token

Để nhận những token thuộc hệ sinh thái BSC ( đơn cử trong bài này mình nhận BNB ), bạn hãy bấm vào hộp box như trong hình dưới để sao chép địa chỉ ví BSC, rồi đưa cho người gửi là xong .
Cách nhận BNB trên MetaMask

Gửi/rút token

Muốn chuyển token từ ví BSC của mình đến địa chỉ ví khác, bạn chỉ cần nhấp vào Send => Nhập số lượng BNB và địa chỉ người nhận => Bấm Next là xong .
Bấm vào Send
Nhập các thông tin về token bạn muốn gửi

Swap token BEP-20

Bạn hãy bấm Swap => Nhập số lượng BNB muốn Swap và chọn token muốn nhận về => Chọn Review Swap => Bấm Swap là được .
Chọn Swap
Chọn token muốn Swap và bấm Review Swap
Bấm vào Swap

Một số câu hỏi thường gặp

Có nên sử dụng BSC không?

Binance Smart Chain hiện là một trong những hệ sinh thái to lớn nhất trong khoảng trống crypto, với số lượng những dự án Bất Động Sản ước tính lên đến 450. Hơn nữa, nền tảng này được cho phép quy đổi những gia tài tiền điện tử qua những blockchain khác nhau, đồng thời tương hỗ nhiều dApp tiềm năng như PancakeSwap, BakerySwap … phân phối được phong phú nhu yếu thanh toán giao dịch của người dùng .
Toàn cảnh hệ sinh thái Binance Smart Chain
Với những nguyên do trên và thêm điểm cộng là vận tốc thanh toán giao dịch nhanh cùng mức phí rẻ đáng kể, hoàn toàn có thể nói Binance Smart Chain là một mạng lưới lý tưởng ở thời gian hiện tại cho người tham gia crypto .

Kiểm tra các giao dịch trên BSC ở đâu?

Để kiểm tra các giao dịch bạn đã thực hiện trên mạng lưới Binance Smart Chain một cách chính xác, có thể sử dụng công cụ hữu ích BSCScan. Cụ thể, với trình khám phá này, bạn sẽ tìm kiếm được các thông tin về địa chỉ ví, giao dịch, token, theo dõi phí gas… tương tự như Etherscan – công cụ dành cho nền tảng Ethereum.

Kiểm tra các thông tin về giao dịch trên mạng lưới BSC qua BSCScan

BSC có token riêng không?

Binance Smart Chain không có kế hoạch phát hành token riêng, hiện tại blockchain này và Binance Chain đều sử dụng chung một native token đó là BNB. Điều này góp thêm phần thôi thúc tính ứng dụng thoáng đãng của token này trong khoảng trống DeFi .

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng trình khám phá BscScan chi tiết từ A – Z.

Tổng kết

Như vậy trên đây mình đã chia sẻ bạn cách để sử dụng Binance Smart Chain chi tiết trên Coin98 Wallet và MetaMask. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thể dễ dàng giao dịch cũng như chuyển đổi các token trong mạng lưới BSC. Trong quá trình thực hiện nếu có bất kỳ thắc mắc nào bạn hãy để lại bình luận dưới bài viết hoặc hỏi trực tiếp các admin trong group chat nhé.

Đừng quên theo dõi thường xuyên chuyên mục Sàn Giao Dịch – Nơi giải đáp cho bạn mọi thắc mắc về những kiến thức sàn giao dịch cũng như cách làm sao để sử dụng hiệu quả nhất trên thị trường tiền điện tử hiện nay!

Bên cạnh đó, bạn đừng quên theo dõi và tham gia qua các kênh Youtube, Facebook, Tiktok, Twitter & nhóm chat Telegram Chanel để cập nhật tin tức nóng hổi cũng như thảo luận về thị trường crypto cùng đội ngũ BlogMargin nhé!

#BinanceSmartChain #BSC