Terra (LUNA) là gì? Toàn tập về tiền điện tử LUNA

Terra là gì ? Tìm hiểu về những điểm điển hình nổi bật trong chính sách ổn định giá của Terra và thông tin chi tiết cụ thể về tokenomics của LUNA coin tại đây !Từ một Blockchain nhỏ trong Cosmos, Terra hiện tại đang trở thành một trong những hệ sinh thái có TVL lớn nhất hiện tại. Trong bài viết này, Coin98 sẽ cung ứng cho bạn bè những thông tin chi tiết cụ thể về Terra gồm có :

 • Terra là gì? Cơ chế hoạt động của Terra có điểm gì nổi bật?
 • Các thông tin chi tiết về tokenomics và cách lưu trữ, mua bán đồng LUNA coin.
 • Thông tin về lộ trình và đội ngũ phát triển để anh em thấy được tiềm năng cũng như tương lai của Terra.

Cùng Coin98 tìm hiểu và khám phá nhé !

Terra là gì?

Terra là một Blockchain trong hệ sinh thái Cosmos, ban đầu được nhiều người biết đến với các ứng dụng thanh toán như Chai, Memepay, dùng đồng UST của Terra để thanh toán. Nhưng bắt đầu từ tháng 10/2020, sau bản cập nhật Columbus-4, Terra có cho mình Smart contract, chính thức xây dựng một hệ sinh thái.


Mối tương quan giữa các bản cập nhật và giá LUNA

Nhìn vào hình trên, đồng đội hoàn toàn có thể thấy, sau khi hướng đến kiến thiết xây dựng hệ sinh thái, giá LUNA đã mở màn tăng trưởng vượt bậc .

LUNA là gì?

Một trong những điểm độc lạ của Terra Money là cách phong cách thiết kế Token của họ. Cơ chế Dual Token, với TERRA Token và LUNA Token. Cụ thể như sau :

 • TERRA là Stablecoin bên trong hệ sinh thái của Terra. Nó dùng để làm đồng tiền thanh toán bên trong thương mại điện tử. Tổng lượng cung của TERRA sẽ biến đối để cân bằng giá trị của nó trong hệ thống.
 • LUNA là Collateral Token hay Reserved Token. Tổng cung của LUNA là cố định.

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu và khám phá sâu hơn về chính sách hoạt động giải trí của 2 loại token này ở phần bên dưới .

Terra giải quyết vấn đề gì trong Blockchain?

Các vấn đề Terra đặt ra

Dù cho đó là một hệ sinh thái to lớn, nhưng mục đích cuối cùng của Terra vẫn là phát triển UST – đồng Stablecoin thuật toán của Terra, có hiệu quả cao, không bị kiểm soát bởi bất kỳ ai, thậm chí chính dự án.

Bài toán về đồng tiền Cryptocurrency ổn định giá: Cryptocurrency với những ưu điểm của nó so với Fiat, sẽ có tiềm năng rất lớn trong các lĩnh vực về tài chính. Nhưng một trong những trở ngại lớn nhất của nó là sự biến động về giá cả. Điều này làm cho việc áp dụng Cryptocurrency vào thanh toán, tiêu dùng hàng ngày vẫn gặp khó khăn.

Bài toán về đồng Stablecoin minh bạch: Chúng ta cần 1 đồng Cryptocurrency ổn định về giá, đó là Stablecoin. Và một trong những Stablecoin phổ biến nhất mà chúng ta thường nhắc tới là Tether (USDT). Tuy nhiên, người ta vẫn luôn đặt ra những câu hỏi với đồng USDT này, về tính minh bạch của nó.

Bài toán về việc áp dụng Stablecoin đó vào thực tế: Không phải cứ tạo ra 1 Stablecoin minh bạch là sẽ dễ dàng được cộng đồng chấp nhận và sử dụng rộng rãi. Nó cần có cộng đồng sử dụng lớn. Bao gồm cả những người không biết nhiều về Cryptocurrency cũng có thể sử dụng nó một cách dễ dàng.

Giải pháp của Terra

Terra hoạt động với cơ chế Dual Token: Với Terra là Stablecoin và LUNA là Reserved Token. Mô hình hoạt động của cơ chế này, mình sẽ giải thích cụ thể hơn ở phần dưới.

Với việc tạo ra Stablecoin giúp người dùng dễ dàng sử dụng: Terra có thể tự tin áp dụng nó vào thanh toán trong các nền tảng thương mại điện tử.​ Hiện nay, Terra đã thành lập liên minh thương mại điện tử, gồm nhiều tên tuổi tầm cỡ khu vực như: TMON, Pomelo, Tiki.vn (Vietnam),…

Cơ chế giữ giá Stablecoin của Terra

Trong phần này, mình sẽ nói đơn cử hơn về chính sách bình ổn giá và cách phong cách thiết kế token của đội ngũ tăng trưởng. Như đã nói ở phần trên, Terra có chính sách Dual Token gồm đồng TERRA và LUNA .

TERRA Stablecoin

Đầu tiên tất cả chúng ta nói về TERRA Stablecoin :

Gia đình các đồng Terra Stablecoin

Thực tế, đồng TERRA không chỉ có 1 mình nó làm Stablecoin trong mạng lưới của Terra, mà nó có cả 1 mái ấm gia đình TERRA. Các đồng TERRA này sẽ tương ứng với những loại tiền tệ số 1 Thế giới USD, EUR, CNY, JPY, GBP, KRW và đồng xu tiền chung của IMF là SDR .
Hay nói cách khác, tất cả chúng ta có những đồng Terra Stablecoin tương ứng được “ peg ” với những toàn tiền tệ kể trên là TerraUSD, TerraEUR, TerraCNY, TerraJPY, TerraGBP, TerraKRW, TerraSDR .

Có thể swap qua lại giữa các đồng Terra Stablecoin

Các đồng này được dùng trực tiếp trong thanh toán giao dịch cho những sản phẩm & hàng hóa và dịch vụ trên trong TMĐT. Để tăng tính thanh toán cho những đồng trong mái ấm gia đình Terra này, chúng hoàn toàn có thể được đổi ( swap ) qua lại một cách nhanh gọn với tỉ lệ tương ứng của những đồng xu tiền Fiat .
Ví dụ, tỷ suất chuyển đối của TerraUSD sang TerraKRW bằng tỉ lệ đổi tiền từ USD sang KRW .

Cách xác định giá trị của từng loại trong gia đình Terra Family

Giá trị của những Cryptocurrency trong Terra Family ( TerraUSD, TerraEUR, TerraCNY, TerraJPY, TerraGBP, TerraKRW, .. ) được xác lập bằng cách lấy số phiếu bầu ( votes ) của những người gửi tiền ( miner ) vào quỹ bình ổn ( Reserve Stability ) .

Giá trị của Terra được giữ ổn định bằng cách nào?

Team dev sử dụng thuật toán để đổi khác nguồn cung của những Cryptocurrency trong Terra Family. Đồng thời quỹ dự trữ từ LUNA Token cũng sẽ được dùng để bình ổn giá .

LUNA – Collateral Token hay Reserved Token

Terra Protocol sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Stake của Tendermint. Trong đó, các miner phải sở hữu đồng LUNA Token và stake vào hệ thống. Sức mạnh của các Producers Block dựa trên lượng LUNA mà họ stake. Vì vậy LUNA được coi như sức mạnh khai thác của cả mạng lưới Terra. Ngoài ra, LUNA có chức năng bình ổn giá cho Terra Family.

Lấy ví dụ đồng TerraUSD :

 • Khi giá của 1 TerraUSD < 1 USD, user có thể gửi 1 TerraUSD vào hệ thống để nhận về LUNA tương ứng với 1 USD.
 • Khi giá của 1 TerraUSD > 1 USD, user có thể gửi LUNA (giá trị 1 TerraUSD) vào hệ thống để nhận về TerraUSD.

Anh em đọc chi tiết cách thức hoạt động của LUNA và Terra tại đây.

Hệ sinh thái Terra

Hệ sinh thái Terra hiện tại đã có khoảng 80 dự án, một con số không quá lớn so với Ethereum, Binance Smart Chain,… nhưng không phải là ít.


Hệ sinh thái Terra

​Ngoài ra, dự án có lẽ là lớn nhất hiện tại ở Terra, đó là Anchor Protocol đã có TVL lên đến $4B – con số khủng khiếp đối với một dự án Lending ra mắt chưa đầy 1 năm (ra mắt vào tháng 3/2021).

Để dễ so sánh, Compound và Aave là một trong những dự án Bất Động Sản truyền kiếp nhất về Lending, nhưng TVL cũng đang ở khoảng chừng $ 11B, chỉ lớn hơn khoảng chừng 3 lần so với Anchor Protocol .

Bên cạnh đó, một thành viên của Terraform Labs – team đứng sau Terra, đã hé lộ trong tương lai sẽ có rất nhiều dự án NFT ra mắt.

Trong năm 2021, Terra đã được “ rót tiền ” lên đến 3 lần, với lần gần nhất là vào ngày 9/9/2021 với 5M LUNA ( ~ $ 150M ), đến từ chính Terraform Labs với tên gọi Project Dawn .

Những lần “rót tiền” vào Terra từ các nhà đầu tư và chính Terraform Labs

Thông tin chi tiết về LUNA coin

Tỷ giá LUNA hôm nay

Hiện tại, bạn bè đã hoàn toàn có thể xem giá LUNA coin trên Coin98 Markets ngay tại : markets.coin98.com/currencies/terra-luna

Coin98 Markets là trang giúp anh em có thể cập nhật giá real-time cũng như xem thông tin chi tiết về Token Metric của một dự án. Chi tiết hơn, anh em có thể truy cập vào trang chủ và trang community của các dự án hoặc lọc các coin/token theo Marketcap, Volume giao dịch,…


Cập nhật giá LUNA liên tục tại Coin98 Markets (updated: 11/09/2021)

LUNA Key Metrics

 • Token Name: LUNA
 • Ticker: LUNA
 • Blockchain: Terra
 • Token Standard: CW-20
 • Contract: Updating…
 • Token type: Utility, Governance
 • Total Supply: 994,815,826 LUNA
 • Circulating Supply: 403,517,332 LUNA

LUNA Token Allocation

token allocation terra LUNA
Phân phối đồng coin LUNA

LUNA Token Sale

Updating …

LUNA Token Distribution

Updating …

LUNA & UST Use Case

Như đã lý giải về chính sách của Dual token ở phần trên, mục tiêu sử dụng của LUNA coin là : Dùng LUNA để ổn định giá của Terra Stablecoin .
UST, hay những đồng tương tự như, là Stablecoin hoàn toàn có thể được sử dụng ở những ứng dụng giao dịch thanh toán, tiết kiệm ngân sách và chi phí trong hệ sinh thái Terra .

Cách kiếm và sở hữu đồng LUNA 

Anh em hoàn toàn có thể Delegate cho những Validators trong mạng lưới Terra để nhận LUNA coin. Ngoài ra, đồng đội cũng hoàn toàn có thể mua trên sàn thanh toán giao dịch .

Ví lưu trữ & sàn giao dịch LUNA

Ví lưu trữ LUNA 

LUNA là đồng coin thuộc ERC-20, nên sẽ được lưu trữ trên Coin98 Wallet theo các bước sau:

Bước 1: Tại giao diện chính, chọn Receive (Nhận).

Bước 2: Nhập LUNA vào ô tìm kiếm.

Bước 3 : Sao chép địa chỉ ví LUNA và gửi LUNA vào địa chỉ này .

Hướng dẫn lưu trữ LUNA trên Coin98 Wallet

Sàn giao dịch LUNA

Hiện tại, anh em có thể mua LUNA trên sàn Binance, Huobi, Kucoin,…

Roadmap & Updates

Vào ngày 30/9/2021, sẽ có một bản update mới đến từ Terra : Columbus-5, và sau đó sẽ là rất nhiều dự án Bất Động Sản ra đời trong hệ sinh thái Terra .
Ngoài ra, như mình đã nói ở trên, trong thời hạn tới có lẽ rằng là một sự bùng nổ không riêng gì của dự án Bất Động Sản DeFi, mà còn là NFT .

Dự án tương tự

Binance Smart Chain: Blockchain được xây dựng bởi “ông lớn” Binance trên cơ chế máy ảo EVM của Ethereum.

Solana: Nền tảng blockchain mã nguồn mở có hiệu suất cao với khả năng mở rộng lên đến 700,000 TPS và thời gian khối 400ms. Solana không cần áp dụng các giải pháp phức tạp như Sharding (phân mảnh cơ sở dữ liệu) hay Layer 2.

Thorchain: Giao thức thanh khoản chuỗi chéo (Cross-chain) phi tập được xây dựng trên Tendermint & Cosmos-SDK. THORChain cung cấp giải pháp thanh khoản, swap tức thì các tài sản crypto bên trong mạng lưới.

Tổng kết

Như vậy là Coin98 đã ra mắt với bạn bè về Terra và mọi thông tin chi tiết cụ thể về LUNA coin. Anh em nhìn nhận thế nào về đồng LUNA coin ? Hãy comment ở phía dưới để tranh luận cùng Coin98 nhé !