Illusion và tựa game không dành cho trẻ con đầy “tà ác” từng thay đổi làng game Nhật

Không chỉ là cái tên quen thuộc nhất với game thủ Việt, Illusion còn nổi tiếng trên khắp quốc tế nhờ một trong những tựa game cũ của mình .
14 năm trước đây, Illusion – một trong những hãng game người lớn Nhật Bản – phát hành tựa game thứ 18 của họ sau 9 năm hoạt động giải trí ( chưa tính 16 tựa game trước đó được phát hành dưới một tên gọi khác ). Cũng như tổng thể những tựa game trước đó, tựa game thứ 18 này chỉ có tiếng Nhật và phát hành trong chủ quyền lãnh thổ Nhật Bản .

Tuy nhiên vào thời điểm 2006, internet đã phát triển rộng rãi trên toàn cầu và **p*lay cùng nhiều game khác của Illusion được đăng lên internet, cho phép những game thủ bên ngoài nước Nhật tải về. Đến lượt mình, các game thủ này lại chia sẻ những tựa game đó với nhau qua các diễn đàn và các dịch vụ chat phổ biến thời bấy giờ, khiến trò chơi lan rộng hơn so với dự tính của bản thân nhà phát triển Illusion.

Khác với những tựa game khác trước đó, * * p * lay chọn một chủ đề rất nhạy cảm khi cho phép nhân vật chính tiến công ba nhân vật khác trong game show. Tuy nhiên phải đến năm 2009 khi một “ thiên tài ” nào đó nảy ra sáng tạo độc đáo in đĩa bán game show này trên Amazon, nó mới lôi cuốn sự quan tâm của Keith Vaz, một thành viên Nghị viện Anh .
Là một nhân vật luôn xem game là nguyên do của nhiều tội ác, Keith Vaz thề sẽ đưa yếu tố này ra trước công lý và cấm bán game show, dù thực sự game không hề được bán bởi Illusion một cách chính thức. Những thông điệp của Keith Vaz nhanh gọn được nhiều tờ báo lớn “ đánh hơi ” được và từ thời gian này, cả một chiến dịch anti – * * p * lay bùng phát .

Hãng game Illusion và tựa game 18+ từng thay đổi làng game Nhật

Đầu tiên, Amazon gỡ bỏ tựa game trên ra khỏi trang bán hàng của mình, trong khi tổ chức triển khai đòi quyền bình đẳng Equality Now khuyến khích những nhà hoạt động giải trí nhân quyền viết thư cho nguyên thủ tướng Nhật Taro Aso và Illusion để phản đối. Tại Úc, game show bị cấm bán vì chiến dịch của Women’s Forum Australia, còn tại Argentina nó trở thành tựa game duy nhất bị cấm trong lịch sử vẻ vang .
Một lần nữa Mọt phải nhắc lại với những bạn rằng * * p * lay được Illusion bán ra một cách trọn vẹn hợp pháp tại Nhật và tuân thủ những điều luật của nước này, và nó trọn vẹn không được phát hành ở bất kể một vương quốc nào khác trên quốc tế !

Phản ứng của người Nhật

Trước làn sóng chống đối và chỉ trích này, hãng Illusion trọn vẹn “ choáng ” vì tai vạ giật mình. Ông Makoto Nakaoka, người phát ngôn của Illusion nói rằng họ “ trọn vẹn choáng váng vì trào lưu này. Illusion làm những tựa game người lớn cho thị trường trong nước và tuân thủ những điều luật tại đây. Chúng tôi không hề phản hồi gì về ( trào lưu chống đối ) vì mình không bán nó ra quốc tế và không nghĩ rằng có yếu tố gì với game show vì nó đã qua được khâu kiểm duyệt. ” Dù vậy, Illusion vẫn rút * * p * lay khỏi trang chủ của mình và ngừng bán game show .
Một chính trị gia Nhật cũng nhanh chân vào cuộc để kiếm điểm khi công bố rằng “ năng lực rất cao là ảnh hưởng tác động của những tựa game người lớn đấm đá bạo lực vượt xa tác động ảnh hưởng của những bộ phim người lớn thông thường. ” Các phương tiện đi lại truyền thông online địa phương cũng nghe tin và vào cuộc, triển khai những phóng sự và mẩu tin về game show, còn nhà kinh doanh nhỏ Sofmap nói rằng bản đĩa của game đã bị ngừng sản xuất từ lâu .
Và dù bản thân * * p * lay không vi phạm bất kể điều luật nào của Nhật Bản, Thương Hội Đạo đức trong Phần mềm Máy tính Nhật Bản cũng triệu tập một cuộc họp khẩn cấp vào tháng 6/2009 để bàn về vấn đề .
Trong cuộc họp này, gần 100 đại diện thay mặt từ rất nhiều công ty chuyên làm game 18 + trên toàn chủ quyền lãnh thổ Nhật Bản đã tụ họp và chấp thuận đồng ý rằng họ sẽ ngừng việc tăng trưởng và bán những tựa game có nội dung tựa như .
Đây trọn vẹn không phải là một luật đạo hay thông tư từ cơ quan chính phủ, mà chỉ là một chủ trương do họ tự đưa ra để tự quản lý mình. Tuy nhiên cũng có tin nói rằng hiệp hội này không đưa ra quyết định hành động đó mà chỉ là tin vịt từ đài truyền hình TBS .

Nhưng có một điều rõ ràng là từ thời gian này, những studio làm game Nhật quyết định hành động không làm tựa game nào giống với * * p * lay nữa.

Một số studio đang phát triển những game cùng thể loại đổi tên chúng sang những thứ “hiền lành” hơn rất nhiều, chẳng hạn “địa ngục” thành “nhà tù,” và nhiều công ty như Minori, Yuzusoft, Visual Arts,… chặn không cho người nước ngoài truy cập vào trang web của mình để giảm bớt các vấn đề tương tự.

Riêng trang chủ của Visual Arts còn hiển thị một thông tin đầy nhạo báng nếu phát hiện IP truy vấn từ quốc tế : “ làm ơn chơi game do nước của mấy người làm ra nếu muốn tự do quốc tế ! : – ) ”
Nhưng vui nhất có lẽ rằng là thông tin trong tựa game đề tài quản trị làng ninja Shinobiryuu do Softhouse Chara tăng trưởng. Họ công bố rằng “ tổng thể những nhân vật trong game đều đã chấp thuận đồng ý với công bố này. Họ đã trải qua những khóa đào tạo và giảng dạy đặc biệt quan trọng và mọi hành vi được triển khai đều có sự đồng ý chấp thuận của những bên. Ngay cả nếu bạn là đồ vô nhân tính và cho rằng nhân vật ảo trong game không có quyền con người, làm ơn đừng bỏ lỡ điều này. Chúng tôi cũng rất cảm ơn những người tốt bụng đã tin rằng khi nhân vật trong game kêu cứu, họ thực sự cần được tương hỗ. Tuy nhiên hãy nhớ rằng đó chỉ là ngữ cảnh và họ không nói thật lòng. Chúng tôi xin lỗi vì những diễn viên của mình đã giỏi đến mức làm bạn nghĩ điều này đang thực sự xảy ra ! ”

Lịch sử Fable, dòng game RPG một thời hoàng kim của Microsoft
Lịch sử Fable, dòng game RPG một thời hoàng kim của Microsoft
Fable vốn là một dòng game thuộc Lionhead, nhưng bởi studio của ngài Peter Molyneux đã giải thể từ lâu nên phiên bản mới của series sẽ được Playground Games tăng trưởng. Đây là một lựa chọn khá giật mình của Microsoft bởi lâu nay, đội ngũ Playground Games chỉ tập trung chuyên sâu tăng trưởng những …
Xem thêm

Té nước theo mưa

Trong những bài viết về * * p * lay, những trang tin và đài truyền hình nói cứ như thể * * p * lay nói riêng và game 18 + Nhật Bản nói chung là thủ phạm gây ra tội ác, nhưng có một điều rất buồn cười là nếu bạn đọc số liệu của Liên Hiệp Quốc thì sẽ nhận ra rằng vào năm 2009, trung bình 100.000 người Nhật mới có 1,1 vụ trong khi tỉ lệ này ở Mỹ và Úc là 29 vụ, Anh là 17 vụ, … Tóm lại, tỉ lệ tội phạm này ở Nhật thấp hơn rất nhiều và nằm ở cuối bảng xếp hạng .
Hãng game Illusion và tựa game 18+ từng thay đổi làng game Nhật
Mà thật ra nếu bạn xem xét rộng hơn, những loại sản phẩm diễn đạt “ chuyện người lớn ” ở Nhật dù hợp pháp nhưng thường bị kiểm duyệt gắt gao hơn hẳn. Tại Mỹ, những bộ phim miêu tả điều xảy ra trong * * p * lay là trọn vẹn hợp pháp và chẳng cần bị bôi bớt “ chỗ ấy, ” nhưng ai đã từng xem qua những ứng dụng Japanese Anti Virus đều biết rằng chúng bị bôi xóa nhiều đến mức nào .
Cũng ăn theo scandal về * * p * lay, hồi năm 2010 chính quyền sở tại thủ đô hà nội Tokyo, Nhật dự trù đặt ra một điều luật mới trong đó cấm tiệt mọi hình ảnh “ hơi khêu gợi ” của những nhân vật 18 tuổi và nhỏ hơn trong mọi thể loại manga, còn chuyện định nghĩa như thế nào là hơi khêu gợi thì bàn sau .
May mắn là điều luật này đã không được trải qua khi một loạt họa sỹ nổi tiếng nhất của nền công nghiệp manga Nhật đứng dậy phản đối điều này. Có thể kể đến Go Nagai – người khai sinh thể loại Super Robot, Tetsuya Chiba – tác giả bộ Teppei đang phát hành tại Nước Ta, Machiko Satonaka – tác giả của gần 500 bộ truyện khác nhau. Cuối cùng, luật đạo này vẫn sinh ra vào năm 2011 với 1 số ít chỉnh sửa và tác động ảnh hưởng đến việc phát hành của một số ít bộ truyện hoặc game về sau .
Hãng game Illusion và tựa game 18+ từng thay đổi làng game Nhật
Và một điều “ tréo cẳng ngỗng ” khác là trong pháp luật, tội ác được miêu tả trong * * p * lay nhẹ hơn so với tội giết người, nhưng những hình ảnh giết chóc vẫn đầy rẫy trong game và có hàng chục ngàn game show được cho phép bạn làm điều này .
Mọt không viết câu này ra để dùng một cái sai để bào chữa cho cái sai khác ( dù tất cả chúng ta biết thừa rằng những điều tra và nghiên cứu khoa học đã chỉ ra không có mối liên hệ rõ ràng nào giữa đấm đá bạo lực và tội ác trong game với đấm đá bạo lực và tội ác ngoài đời ), mà chỉ để chỉ ra sự “ té nước theo mưa ” của những tổ chức triển khai và cá thể trong vấn đề này .

Giờ thì sao ?

Sau vài năm “ nằm im ” chờ phong ba mà * * p * lay khuấy động qua đi, những hãng game Nhật có vẻ như như đã quên điều xảy ra hồi năm 2009. Theo hiệu quả Google của Mọt tui, Illusion đã làm một tựa game khác với đề tài khá giống * * p * lay vào khoảng chừng 3 năm trước đây, trong khi những studio khác Open website của mình trở lại như Yuzusoft, Visual Arts, …

Đặc biệt, Illusion thậm chí còn bán vài tựa game của mình ra thị trường nước ngoài nhờ vào Steam và Fakku. Tóm lại, người ta đã quên chuyện của thập kỷ trước, các studio Nhật vẫn cứ làm game như bình thường, **p*lay và những tựa game tương tự vẫn nằm trên internet, tất cả đều hệt như xưa!

Hãng game Illusion và tựa game 18+ từng thay đổi làng game Nhật

Bạn thấy bài viết này thế nào:

Mọt Game Channel vào 12h00 thứ 3 – 5- 7 – Chủ Nhật hàng tuần nào.

Ngoài ra cũng nên ghé thăm fanpage Gosugamers Vietnam khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video… vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN.

Cuối cùng bạn có sẵng sàng “tám” xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine? UPDATE NGAY lịch đăng video mới trênvào 12 h00 thứ 3 – 5 – 7 – Chủ Nhật hàng tuần nào. Ngoài ra cũng nên ghé thăm fanpagekhu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme / video … vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN.Cuối cùng bạn có sẵng sàng ” tám ” xuyên biên giới tại, nơi có những thiên tài như Elon Musk, huyền bí như Dr. Strange và lịch sự như Constantine ?

Source: https://final-blade.com
Category: Game