Web browser là gì? Những trình duyệt web phổ biến nhất hiện nay – GEARVN.COM

Trong kỷ nguyên số 4.0, khi mọi thứ đều được công nghệ hóa thì khái niệm website đã không còn lạ lẫm gì với người dùng Internet. Để hoàn toàn có thể truy vấn vào những website, ta sẽ đến sự trợ giúp của web browser. Vậy web browser là gì ? Và những web browser nào được sử dụng nhiều nhất lúc bấy giờ. Hãy cùng GEARVN tìm hiểu và khám phá ở bài viết dưới đây .

Web browser là gì?

Web browser hay trình duyệt web, là công cụ dùng để đọc và truy cập vào trang web bằng đường dẫn URL riêng biệt. 

Các website được phong cách thiết kế và tạo nên từ những ngôn từ HTML với những dòng code, web browser sẽ mã hóa những dòng lệnh ấy, được cho phép hiển thị giao diện hoàn hảo của 1 website với văn bản, hình ảnh, video, v.v.

GEARVN.COM - Web browser là gì? Những trình duyệt được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Web browser như một “ tấm vé khứ hồi ” đưa ta hòa nhập vào khoảng trống số trong thời đại công nghệ tiên tiến ngày một tăng trưởng lúc bấy giờ, gồm có :

  • Công cụ tìm kiếm: Google, Bing, Yahoo

  • Trình xem video, clip: Youtube

  • Mạng xã hội: Facebook, Twitter, Instagram

  • Các trang web game online khác.

GEARVN.COM - Web browser là gì? Những trình duyệt được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Những trình duyệt web được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Với số lượng website và nhu yếu truy vấn nhiều như sao trên trời lúc bấy giờ, những trình duyệt web được tối ưu ngày một tốt hơn. Hãy cùng blog thủ pháp công nghệ tiên tiến GEARVN điểm mặt những trình duyệt web thông dụng nhất lúc bấy giờ .

1. Google Chrome

Sẽ là thiếu sót nếu ta không nhắc đến Google Chrome trong list browser ngày hôm nay. Được tạo nên từ một trong những ông lớn trong giới công nghệ tiên tiến lúc bấy giờ – Google .Được ra đời lần tiên phong vào năm 2008 trên máy tính Windows, đến nay Google Chrome đã đứng vị trí số 1 những trình duyệt web được sử dụng nhiều nhất và phổ cập nhất lúc bấy giờ. Sở hữu những tính năng tiêu biểu vượt trội so với những trình duyệt khác như shop add-on chất lượng, giao diện thân thiện, thuận tiện sử dụng, … Hiện nay, Google Chrome đã Open trên nhiều nền tảng như Windows, macOS, Linux, Android, iOS .

GEARVN.COM - Google Chrome

Điểm yếu duy nhất của Google Chrome đó chính là việc tiêu tốn khá nhiều tài nguyên đi hoạt động giải trí như RAM khiến thiết bị của tất cả chúng ta sẽ bị chậm lại .

GEARVN.COM - Google Chrome

2. Microsoft Edge

Microsoft Edge được tạo nên từ công ty Microsoft, là bản tăng cấp từ trình duyệt “ đã khuất ” Internet Explorer .Được ra đời lần tiên phong vào năm ngoái, Microsoft Edge hứa hẹn sẽ là đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu trực tiếp Google Chrome lúc đó. Tuy nhiên đến nay, Microsoft Edge vẫn chưa thể nào đánh gục ông trùm Google Chrome. Sử dụng nhân Chromium, Microsoft Edge hứa hẹn đổi khác rất nhiều về năng lực và vận tốc load web. Giao diện trực quan, mới mẻ và lạ mắt cùng việc tiêu tốn ít tài nguyên hơn Google Chrome, Microsoft Edge đang dần chiếm lại tình cảm đã mất do trình duyệt IE trước đó gây ra .

GEARVN.COM - Microsoft Edge

Hạn chế về những add-on chính là điểm thua thiệt của Edge so với Chrome lúc này. Ngoài ra, việc đặt công cụ tìm kiếm Bing làm mặc định khiến nhiều người dùng Nước Ta vô cùng phiền phức, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể chỉnh sửa trong phần Cài đặt về Google .

GEARVN.COM - Microsoft Edge

3. Mozilla Firefox

Là trình duyệt đứng thứ 2 trên quốc tế về lượng người sử dụng, Mozilla Firefox chính là browser đối thủ cạnh tranh đáng gờm nhất lúc này với Google Chrome. Firefox đạt những thành công xuất sắc nhất định ở thị trường châu Âu như Đức và Ba Lan nhờ việc tạo nên từ mã nguồn mở giúp cho Firefox hoàn toàn có thể tăng cấp, cải tổ trình duyệt từ những góp phần của hội đồng. Sở hữu nhiều tính năng và add-on chất lượng như chặn quảng cáo, tiện ích truyền thông, v.v. Hiện nay, Mozilla Firefox đã xuất hiện trên Windows, macOS, Linux, Android, iOS, …

GEARVN.COM - Microsoft Edge

4. Opera

Đây hoàn toàn có thể là một trong những trình duyệt có tuổi đời nhiều lúc bấy giờ, Opera được ra đời vào 1995. Để tránh đi vào vết xe đổ mà Internet Explorer đã đi vào, vào năm 2013 Opera đã chuyển mình, sử dụng nhân Chromium và tăng trưởng đến thời nay. Không thực sự điển hình nổi bật như những trình duyệt trên, Opera đi theo lối riêng của chính họ và điều đáng chú nhất là họ tạo ra một trình duyệt dành cho game thủ – gaming web browser với tên Opera GX .

GEARVN.COM - Opera

Opera sở hữu tính năng vô cùng điển hình nổi bật đó là thanh taskbar bên cạnh được cài những ứng dụng như Messenger, Instagram, Twitter, … bạn hoàn toàn có thể tự do vừa lướt web vừa sử dụng những ứng dụng một cách thuận tiện và thuận tiện. Và nếu bạn là game thủ thì đừng bỏ lỡ Opera GX – trình duyệt web được thừa kế tổng thể điểm mạnh kể trên cùng giao diện đậm chất gaming, cùng những tính năng vô cùng mới lạ như giới hạn lượng RAM, hiệu suất CPU sử dụng, …

GEARVN.COM - Opera GX

5. Safari

Safari, trình duyệt web không còn lạ lẫm với người dùng của những thiết bị đến từ Apple như iPhone, Macbook, iMac, Mac Mini. Lần tiên phong Safari Open vào năm 2003. Là tên thương hiệu nổi tiếng nhất trong ngành smartphone, Apple đã mang Safari vào chiếc iPhone 1 vào năm 2007 đã thu lại những quan điểm tích cực. Sự mềm mịn và mượt mà, vận tốc và tiết kiệm chi phí nguồn năng lượng là những điều đã tạo nên tên thương hiệu Safari .

GEARVN.COM - Safari

Trên đây là lý giải Web browser là gì ? Những trình duyệt được sử dụng nhiều nhất lúc bấy giờ ? Bạn yêu quý những trình duyệt web nào ? Hãy cùng san sẻ với GEARVN bằng cách phản hồi bên dưới nhé .