Java được sử dụng ở đâu trong thế giới thực?

18 tháng 04, 2022 – 2608 lượt xem

Bài viết được dịch từ blog Java Revisited

Học lập trình Java cơ bản đến nâng cao

Nếu bạn là một người mới bắt đầu học lập trình Java, bạn có thể nghĩ rằng liệu Java được sử dụng thực tế ở đâu? Bạn không thấy nhiều trò game được viết bằng Java, ngoại trừ game Minecraft, các công cụ desktop như Adobe Acrobat, Microsoft Office không được viết bằng Java, các hệ điều hành như Linux hay Windows cũng vậy, thế thì Java chính xác được sử dụng ở nơi nào? Liệu nó có bất kỳ ứng dụng nào trong thế giới thực hay không? Vâng, bạn không phải là người duy nhất thắc mắc điều đó, rất nhiều lập trình viên đã đặt ra câu hỏi này trước khi bắt đầu với Java, hoặc sau khi chọn Java là một trong những ngôn ngữ lập trình ở trường đại học.

Dù sao thì bạn cũng đã có một manh mối về nơi Java được sử dụng khi thiết lập Java vào máy tính để bàn của bạn, Oracle cho biết có hơn 3 tỷ thiết bị chạy Java, đó là một số lượng rất lớn phải không nào ? Hầu hết những công ty lớn đều sử dụng Java theo cách này hay cách khác. Nhiều ứng dụng phía sever được viết bằng Java để giải quyết và xử lý hàng chục triệu request mỗi ngày, những ứng dụng thanh toán giao dịch sàn chứng khoán cũng được viết bằng Java, ví dụ ứng dụng LMAX được kiến thiết xây dựng trên thư viện Disruptor. Trong bài viết này, tất cả chúng ta sẽ thấy đúng mực hơn, những loại dự án Bất Động Sản nào được viết bằng Java, Java thống trị ở trong ngành hoặc nghành nào và đúng mực nơi nào Java được sử dụng hữu dụng trong thực tiễn ?

Các ứng dụng Java trong thế giới thực

Java được sử dụng ở rất nhiều nơi trong quốc tế thực, từ những website thương mại điện tử đến những ứng dụng Android, từ ứng dụng khoa học đến ứng dụng kinh tế tài chính như những mạng lưới hệ thống thanh toán giao dịch điện tử, từ những trò game như Minecraft cho đến những ứng dụng desktop như Eclipse, Netbeans và IntelliJ, từ thư viện mã nguồn mở tới những ứng dụng J2ME v.v … Chúng ta hãy xem xét một cách cụ thể hơn nhé !

1. Các ứng dụng Android

Nếu bạn muốn nhìn thấy nơi Java được sử dụng, thì bạn chẳng phải đi đâu xa xôi cả. Hãy mở điện thoại cảm ứng Android của bạn lên với bất kể ứng dụng nào, chúng đều được viết bằng ngôn từ lập trình Java, với Android API của Google, cái tương tự như như JDK. Vài năm gần đây Android đã tăng trưởng rất nhanh và nhiều lập trình viên Java đã trở thành những nhà tăng trưởng ứng dụng Android. Android sử dụng máy ảo JVM và những package khác, nhưng phần code thì vẫn được viết bằng Java .

2. Ứng dụng máy chủ dùng cho dịch vụ tài chính

Java đóng vai trò rất lớn trong những dịch vụ kinh tế tài chính. Rất nhiều ngân hàng đầu tư toàn thế giới như Goldman Sachs, Citigroup, Barclays, Standard Charted và những ngân hàng nhà nước khác sử dụng Java để viết những mạng lưới hệ thống thanh toán giao dịch điện tử, những mạng lưới hệ thống xác nhận và truy thuế kiểm toán, những dự án Bất Động Sản giải quyết và xử lý tài liệu và một số ít việc làm quan trọng khác. Java đa phần được sử dụng để viết những ứng dụng phía sever, phần nhiều không có bất kể phần front-end nào, nó nhận tài liệu từ một sever ( upstream ), giải quyết và xử lý nó và gửi tài liệu đến một quy trình tiến độ khác ( downstream ). Java Swing cũng được dùng thông dụng để tạo ra những phần giao diện người dùng .

3. Các ứng dụng web Java

Java cũng được sử dụng nhiều trong những ứng dụng web và thương mại điện tử. Bạn có rất nhiều RESTfull services được tạo ra sử dụng Spring MVC, Struts 2.0 và những framework tương tự như. Ngay cả những ứng dụng web đơn thuần dựa trên Servlet, JSP và Struts cũng khá thông dụng trong những dự án Bất Động Sản chính phủ nước nhà. Nhiều tổ chức triển khai cơ quan chính phủ, y tế, bảo hiểm, giáo dục, quốc phòng và 1 số ít bộ phận khác có ứng dụng web được thiết kế xây dựng bằng Java .

Học lập trình Java cơ bản đến nâng cao

Tham khảo khóa học “Java căn bản” và “Lập trình Java Spring” tại TechMaster

4. Các công cụ phần mềm

Nhiều công cụ tăng trưởng và ứng dụng có ích được viết bằng Java, ví dụ : Eclipse, InetelliJ Idea và Netbans IDE. Tôi nghĩ rằng chúng cũng là những ứng dụng desktop viết bằng Java được sử dụng nhiều nhất. Mặc dù có những thời gian Swing đã rất phổ cập, đa phần là trong nghành ngân hàng nhà nước và dịch vụ góp vốn đầu tư kinh tế tài chính. Nhưng lúc bấy giờ, Java FX là khá thông dụng nhưng vẫn chưa thể thay thế sửa chữa được Swing .

5. Các ứng dụng thương mại

Các ứng dụng thương mại của bên thứ ba ( third party ), chiếm một phần nhiều trong ngành công nghiệp dịch vụ kinh tế tài chính, cũng sử dụng Java. Các ứng dụng thương mại nổi tiếng như Murex, được sử dụng tại nhiều ngân hàng nhà nước để liên kết từ trong ra ngoài, cũng được viết bằng Java .

6. Các ứng dụng J2ME

Mặc dù sự sinh ra của iOS và Android gần như giết chết thị trường J2ME, nhưng vẫn còn là thị trường lớn so với những dòng điện thoại thông minh thông số kỹ thuật thấp của Nokia và Samsung sử dụng J2ME. Có thời gian khi gần như toàn bộ những trò game, ứng dụng trên Android được viết bằng MIDP và CLDC, một phần của nền tảng J2ME. J2ME vẫn còn phổ cập trên những loại sản phẩm như đĩa Blu-ray, Cards, Set top boxes v.v … Một trong những nguyên do mà WhatsApp trở nên phổ cập là do tại nó cũng có sẵn trên J2ME cho toàn bộ những thiết bị cầm tay của Nokia mà hiện vẫn còn khá lớn .

7. Không gian nhúng

Java cũng được sử dụng nhiều trong nghành embedded ( nhúng ). Nó cho thấy năng lực của nền tảng này, bạn chỉ cần 130 KB để hoàn toàn có thể sử dụng công nghệ Java ( trên một smart card hoặc cảm ứng ). Ban đầu Java được phong cách thiết kế dành cho những thiết bị nhúng. Trong trong thực tiễn, đây là một phần trong chiến dịch khởi đầu của Java “ viết một lần, chạy mọi nơi ” và có vẻ như như nó đang mang lại nhiều quyền lợi to lớn .

8. Các công nghệ Big Data

Hadoop và những công nghệ tiên tiến big data khác cũng đang sử dụng Java theo cách này hay cách khác, ví dụ : HBase, Accumulo ( mã nguồn mở ) và ElasticSearch của Apache dựa trên Java. Mặc dù Java không phải là thống trị trong nghành nghề dịch vụ này, vì có những công nghệ tiên tiến như MongoDB được viết bằng C + +. Nhưng Java có tiềm năng chiếm được thị phần lớn hơn trong nghành này nếu Hadoop hoặc ElasticSearch trở nên lớn hơn .

9. Trong lĩnh vực giao dịch chứng khoán

Nền tảng Java đã được cải thiện hiệu năng rất nhiều với các JIT hiện đại, nó có khả năng đạt được hiệu suất ngang với mức C++. Vì lý do này, Java cũng được sử dụng rất phổ biến để viết các hệ thống hiệu suất cao, bởi vì mặc dù hiệu suất có thua chút ít so với ngôn ngữ native, nhưng bạn lại có được sự an toàn, linh động và bảo trì với tốc độ nhanh hơn.

10. Các ứng dụng khoa học

Hiện nay Java thường là một lựa chọn mặc định cho những ứng dụng khoa học, gồm có cả giải quyết và xử lý ngôn từ tự nhiên. Lý do chính của việc này là chính do Java bảo đảm an toàn hơn, portable, dễ bảo dưỡng và đi kèm với những công cụ tốt hơn so với C + + hoặc bất kể ngôn từ nào khác .Trong những năm 1990 Java đóng vai trò khá lớn trên Internet nhờ Applet, nhưng trong những năm qua, Applet mất dần sự phổ cập, hầu hết là do những yếu tố bảo mật an ninh khác nhau trên quy mô sand box của Applet. Java là ngôn từ mặc định trong ngành tăng trưởng ứng dụng, và được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp dịch vụ kinh tế tài chính, ngân hàng nhà nước và thương mại điện tử. Java 8 đã củng cố thêm niềm tin rằng Java sẽ liên tục thống trị nghành tăng trưởng ứng dụng trong nhiều năm tới .

Tham khảo Lộ trình Java cho người mới bắt đầu
Chi tiết – tại đây
Liên hệ: Ms Mẫn – 0963023185