Sự khác biệt giữa Zooplankton và Phytoplankton Sự khác nhau giữa – 2022 – Khác

Zooplankton vs Phytoplankton

Bạn đã bao giờ nhìn thấy sự phát sáng của một triệu bóng đèn nhỏ trên các đại dương vào những thời điểm nào? Đây là những sinh vật phù du nhỏ bé trôi dạt theo bề mặt nước ngọt. Từ sinh vật phù du bắt nguồn từ từ tiếng Hy Lạp, có nghĩa là người trốn chạy hoặc người lang thang. Về cơ bản có hai loại plankton. Mặc dù chúng có cùng kích thước và tầm quan trọng sinh thái, nhưng có một thế giới khác biệt giữa chúng.

Sự khác biệt rõ rệt nhất giữa chúng là zooplankton là một động vật trong khi phytoplankton thực sự là một thực vật. Tảo cát và tảo là hai loại thực vật phù du thường thấy. Cá nhỏ hoặc động vật giáp xác như krill là những ví dụ về động vật phù du.

 • Sự khác biệt về thói quen ăn uống
  Vì thực vật phù du là thực vật, nó tự nhiên là nguồn thức ăn của chúng. Ánh sáng mặt trời thường được chuyển đổi bởi những dạng sống tuyệt vời này thành thức ăn bằng quá trình quang hợp.
 • Động vật phù du phụ thuộc vào phytoplankton và các hạt khác tìm thấy trong nước để ăn. Phytoplankton là nguồn thức ăn chính cho động vật phù du!
  Sự khác nhau về sinh cảnh
  Vì thực vật phù du chủ yếu phụ thuộc vào ánh sáng mặt trời làm nguồn thức ăn của chúng, chúng có xu hướng thích bề mặt của nước hơn. Bạn sẽ tìm thấy nhiều phytoplankton gần mặt nước trong ngày. Zooplankton chỉ là đối diện trong vấn đề này. Họ thích vùng tối và mát hơn của đại dương. Đây là những khu vực không thường xuyên bị ánh sáng mặt trời. Chúng đi đến bề mặt nước vào ban ngày.
 • Tầm quan trọng sinh thái
  Cả động vật phù du và thực vật phù du là các chỉ số về sức khoẻ đại dương. Chúng ta có ý nghĩa gì?
 • Bạn thấy, những sinh vật tuyệt vời này rất dễ bị thay đổi trong môi trường biển. Bất kỳ sự thay đổi hàm lượng axit hoặc thậm chí nhiệt độ nước, do ô nhiễm hoặc xả axit, có tác động tàn phá lên các sinh vật phù du. Do đó, bất kỳ sự thay đổi nào trong mô hình thực vật phù du trong vùng biển có thể cho thấy nguy hiểm đối với môi trường biển.
  Các chỉ số phytoplankton phổ biến nhất gặp rắc rối là thủy triều đỏ. Đây là tình huống mà tảo gây hại phát triển trong vùng biển. Nó có thể phóng thích đủ độc để giết chết một loạt các sinh vật biển như cá nhỏ.
  Thả oxy
  Phytoplankton giải phóng rất nhiều oxy vào bầu khí quyển thông qua quá trình quang hợp. Tuy nhiên, điều này không đúng trong trường hợp động vật phù du.

 • Tóm tắt:

1. Phytoplankton là thực vật, trong khi động vật phù du là động vật

Sự khác biệt rõ rệt nhất giữa chúng là zooplankton là một động vật trong khi phytoplankton thực sự là một thực vật. Tảo cát và tảo là hai loại thực vật phù du thường thấy. Cá nhỏ hoặc động vật giáp xác như krill là những ví dụ về động vật phù du.1. Phytoplankton là thực vật, trong khi động vật phù du là động vật

2. Phytoplankton được tìm thấy trên mặt nước, nơi có rất nhiều ánh sáng mặt trời. Zooplankton thường xuyên đến những nơi tối và mát hơn trong vùng nước.
3. Phytoplankton tạo ra thực phẩm của riêng mình thông qua quang hợp, còn động vật phù du sống sót trên các dạng sống khác trong vùng nước.
4. Bất kỳ sự thay đổi có thể nhìn thấy về lượng hoặc loại phytoplankton trong nước cho thấy sự thay đổi sức khoẻ đại dương
5. Phytoplankton giải phóng oxy thông qua quá trình quang hợp.