Lỗi 404 là gì? Top 9 cách khắc phục lỗi 404 hiệu quả

Là người dùng thường xuyên truy cập vào các trang web thì ắt hẳn bạn đã gặp lỗi 404 không ít nhất rồi nhỉ? Vậy lỗi 404 là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi 404 Not Found thế nào? Hãy cùng GOBRANDING tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

1. Lỗi 404 là gì?

1.1. Lỗi 404 là một trong những “mã trạng thái HTTP”

Lỗi 404 Not Found là mã phản hồi chuẩn của HTTP ( mã lỗi HTTP 404 ) trả về người dùng biết rằng sever của trình duyệt web không tìm thấy thông tin hay website mà họ cần .Như Wikipedia miêu tả về lỗi 404 :

“Lỗi HTTP 404, 404 Not Found, 404, 404 Error, Page Not Found hay File Not Found là một mã phản hồi chuẩn của HTTP chỉ ra rằng trình duyệt web có thể kết nối với một máy chủ, nhưng máy chủ không tìm thấy thông tin/trang web yêu cầu. Hơn nữa, khi thông tin được yêu cầu được tìm thấy nhưng quyền truy cập không được cấp, máy chủ có thể trả về lỗi 404 nếu muốn không tiết lộ thông tin này.[1]

Trang web của sever sẽ thường tạo ra một trang web báo lỗi “ 404 Not Found ( 404 không tìm thấy ) ” khi người dùng cố gắng nỗ lực truy vấn link chết hoặc hỏng. Lỗi 404, cùng với lỗi 403 là hai lỗi hay gặp nhất khi duyệt. ”

Dưới đây là một vài hình thức thông tin lỗi 404 mà bạn hoàn toàn có thể thấy trên những website :

 • 404 Error

 • 404 Not Found

 • Error 404

 • The requested URL [ URL ] was not found on this server

 • HTTP 404

 • Error 404 Not Found

 • 404 File or Directory Not Found

 • HTTP 404 Not Found

 • 404 Page Not Found

lỗi 404 là gì

1.2. Sự khác biệt giữa lỗi 404 và lỗi 404 mềm

Có một thuật ngữ tương tự như như lỗi 404 chính là lỗi 404 mềm. Nó chính là một website giống trang bị lỗi 404 nhưng thật sự đây là mã phản hồi HTTP 200 ( nhu yếu thành công xuất sắc ) .

Chẳng hạn : Có thể bạn đang chuyển hướng tới trang chủ website thay vì trả về HTTP 404 .

Đây không phải là lỗi 404 được đề cập bên trên và nó không được khuyến nghị chính thức chính do :

Tránh trả về “ lỗi 404 mềm ” – mã thành công xuất sắc thay vì mã 404 hoặc 410 ( không tìm thấy, hay 301 redirect ). Lý do là vì những công cụ tìm kiếm biết là có một trang URL trong thực tiễn đó và hiện tác dụng website trong tác dụng tìm kiếm. Hơn nữa, công cụ tìm kiếm sẽ nỗ lực tích lũy thông tin dữ liệu URL không sống sót này thay vì tích lũy thông tin những trang trong thực tiễn khác .

2. Nguyên nhân gây ra lỗi 404 Not Found

2.1. URL bị thay đổi

URL là địa chỉ định danh của tệp, Blog và website trên mạng Internet. Nếu bạn đổi khác URL mà không thông tin trình duyệt tìm kiếm thì website sẽ Open lỗi 404 khi người dùng truy vấn vào URL cũ .

Ví dụ : Khi bạn thay từ tên miền abc.com sang xyz.com thì khi người dùng tìm kiếm tên miền abc.com thì sẽ hiển thị trang 404 Not Found .

2.2. Sai sót khi bật mod_rewrite

Lỗi 404 hoàn toàn có thể do URL sai chính tả, chuyển hướng 301 bị định thông số kỹ thuật sai. Khi người dùng truy vấn vào trang này, lỗi 404 không tìm thấy sẽ được hiển thị .

2.3. Tạo sai mã code

Mỗi website được tạo nên nhờ những mã code phức tạp mà những developer tạo. Chỉ cần sai sót chỉ 1 dấu chấm hay dấu ngoặc ( “ ) cũng hoàn toàn có thể khiến website bị báo lỗi 404 Not Found. Vì vậy, việc định thông số kỹ thuật sai trong thiết lập website cũng hoàn toàn có thể là nguyên do khiến trang không hiển thị tốt và hoàn toàn có thể không tìm được website .

tạo sai mã code

3. Lỗi 404 ảnh hưởng thế nào đến SEO website Google?

Lỗi 404 thường được xem là lỗi ảnh hưởng tác động xấu đến thưởng thức người dùng và quy trình SEO Website chính bới tỷ suất trang 404 xảy ra nhiều không bình thường và nó là tín hiệu của yếu tố crawling và kỹ thuật SEO nghiêm trọng. Việc xảy ra quá nhiều lỗi 404 Not Found sẽ gây khó khăn vất vả cho Bots Crawl mạng lưới hệ thống link của bạn. Và quá nhiều trang 404 sẽ khiến Search Engines trừ điểm website của bạn và giảm ranking website .

Đấy là về phía công cụ tìm kiếm ; còn so với người dùng, nhiều trang 404 sẽ ảnh hưởng tác động đến thưởng thức người dùng nên tỷ suất thoát trang rất cao, tương tác thấp. Do đó, traffic và ranking website giảm mạnh .

>> Có thể bạn quan tâm đến Website chuẩn SEO là gì?

4. Công cụ kiểm tra lỗi 404 miễn phí

Google Webmaster Tools là công cụ vô cùng quen thuộc với SEOer, nó có tính năng tích lũy, thống kê những link bị lỗi trên website của bạn một cách nhanh gọn và hiệu suất cao. Bạn chỉ cần thực thi thao tác Thu thập dữ liệu >> Lỗi thu thập dữ liệu .

google webmaster tools

Xenu Link Sleuth là một công cụ để check bất kỳ liên kết nào, bao gồm các liên kết bị lỗi 404. Nó giúp rà soát các liên kết theo bắc cầu từ trang web này sang trang web khác. Tuy nhiên, thời gian trả kết quả còn phụ thuộc vào số lượng trang web bị lỗi và nó sẽ khá tốn thời gian nếu như website của bạn có quá nhiều trang lỗi 404. Sau khi đã tìm được các trang lỗi 404, bạn chỉ cần thao tác: click chuột phải vào nó >> Chọn URL Properties để có thể xem vị trí link bị lỗi và khắc phục.

xenu link sleuth

4.3. Screaming Frog Spider SEO

Screaming Frog Spider SEO là công cụ tương hỗ website tốt hơn khi nó phân phối thêm những công dụng như nghiên cứu và phân tích chỉ số link, kiểm tra những link và SEO Onpage, … Với phiên bản không tính tiền, bạn sẽ bị số lượng giới hạn thu thập dữ liệu tối đa chỉ 500 link. Nếu như bạn cần quét hơn 500 link thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng phiên bản trả phí của công cụ này .

screaming frog spider seo

4.4. LinkChecker

Bạn hoàn toàn có thể dùng công cụ LinkChecker để kiểm tra lỗi 404 Not Found nếu như bạn đang dùng hệ điều hành quản lý Linux. Nó giúp tương hỗ cho phong phú nền tảng như Windows, Ubuntu và Linux. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể dùng công cụ này cho web server và dùng trong môi trường tự nhiên website .

linkchecker

5. Cách khắc phục lỗi 404 hiệu quả

5.1. Tải lại trang

Đầu tiên, bạn hoàn toàn có thể thoát và tải lại website. Đây là cách khắc phục lỗi 404 trên web đơn thuần nhất bạn hoàn toàn có thể làm chính do lỗi này hoàn toàn có thể do sự trục trặc từ phía web server gây ra lỗi trong thời điểm tạm thời .

5.2. Xóa cache

Nếu bạn hoàn toàn có thể truy vấn vào URL trên mobile nhưng không hề vào bằng máy tính thì bạn hoàn toàn có thể xóa cache trình duyệt trên máy tính để truy vấn vào website .

5.3. Kiểm tra lại địa chỉ URL

Việc xảy ra lỗi 404 hoàn toàn có thể xảy ra khi bạn đã nhập sai địa chỉ URL website nên bạn hoàn toàn có thể kiểm tra lại địa chỉ URL đã đúng chính tả chưa và thiếu phần nào hay không. Nếu có thì hãy sửa lại cho đúng và nhấn Enter để khắc phục lỗi .

5.4. Tìm kiếm địa chỉ URL

Bạn hoàn toàn có thể nhớ website đó bán gì hay có gì để nhập từ khóa vào trình duyệt để tìm kiếm lại URL. Nếu đã tìm được thì hãy lưu URL đó lại để tiện trong việc tìm kiếm. Bạn hoàn toàn có thể so sánh URL đó với URL bạn đã nhập xem có bị sai phần nào đó trong URL hay không nhé !

tìm kiếm địa chỉ url

5.5. Thay đổi máy chủ DNS

Một nguyên do hoàn toàn có thể gây ra lỗi 404 khác là website bạn muốn truy vấn bị nhà mạng chặn nên bạn cần đổi server DNS khác để truy vấn lại thông thường nhé .

5.6. Đọc trang web trên bộ nhớ cache của Google

Bạn hãy thử vào cache để tìm URL do tại website đã được lập chỉ mục sẽ được lưu trong cache trình duyệt. Hoặc nếu bạn không truy vấn vào trang bạn cần thì bạn hoàn toàn có thể copy cache và thêm vào trước URL. Sau đó, Google sẽ thông tin thời hạn lưu cache của trang bạn cần tìm .

5.7. Chuyển hướng trang

Một cách khác để khắc phục lỗi 404 là chuyển hướng website này sang một website khác. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng lệnh chuyển hướng 301 ( mã phản hồi chuyển hướng thông tin cho trình duyệt rằng nội dung đã được chuyển qua URL khác ) .

chuyển hướng trang

5.8. Truy cập vào các thư mục cấp

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể vận động và di chuyển từng cấp thư mục trong URL để có tìm thứ gì đó tương quan đến URL bạn cần tìm. Cách này tốn chút thời hạn những hoàn toàn có thể hiệu suất cao nếu không hề thực thi những cách trên .

5.9. Liên hệ người có chuyên môn

Cuối cùng, bạn chỉ hoàn toàn có thể liên hệ trực tiếp với người có kiến thức và kỹ năng trình độ về vấn để này để xử lý hiệu suất cao và nhanh gọn lỗi 404. Điển hình như những đơn vị chức năng dịch vụ SEO, nhà sản xuất dịch vụ phong cách thiết kế website hay đơn vị chức năng chuyên chỉnh sửa website, …

>> Bên cạnh lỗi 404 Not Found, bạn cần biết đến cách khắc phục lỗi Internal Server Error khi đưa source code lên web.

6. Làm thế nào để tạo ra một trang 404 tốt nhất?

Trên trong thực tiễn, lỗi 404 là một lỗi khó tránh trong quy trình lướt web trên mạng Internet. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể tạo ra một trang 404 thân thiện người dùng và như nhau với phong thái website của doanh nghiệp bạn để tránh tạo ấn tượng xấu đến người dùng cho website của mình. Một trang 404 Not Found thật sự có ích nếu như nó biểu lộ được nguyên do vì sao họ tìm không thấy website như : sai địa chỉ URL, website bị chuyển hướng, do website, web server hay mạng .

Khi bạn muốn phong cách thiết kế trang 404, bạn cần chú ý quan tâm những yếu tố sau đây :

 • Ngôn ngữ thân thiện cho việc thông tin và nguyên do website này không sống sót .

 • Cân nhắc việc hiển thị list những trang được ưu thích, nội dung tương quan đến trang bị lỗi 404 .

 • Cân nhắc thêm vào đường link đến trang chủ .

 • Cân nhắc cho link đến sitemap .

 • Tạo một form nào đó đơn thuần để người truy vấn hoàn toàn có thể thông tin link 404 này nhanh gọn .

 • Thêm một box search để tiện cho người dùng gõ keyword khác để tìm thêm thông tin khác tương quan .

 • Trang 404 nên được phong cách thiết kế giao diện, bố cục tổng quan, sắc tố, logo một cách đồng điệu .

 • Trang 404 nên được phong cách thiết kế đơn thuần, dễ hiểu hoặc nếu được bạn hoàn toàn có thể phong cách thiết kế mang một chút ít vui nhộn, ấn tượng một chút ít .

làm thế nào để tạo ra một trang 404 tốt nhất

7. Kết luận

Trên đây là thông tin về lỗi 404 là gì, nguyên nhân và cách khắc phục nhanh chóng. Ắt hẳn bạn đã nắm được vấn đề về lỗi 404 và khắc phục nhanh chóng. GOBRANDING hy vọng có thể giúp bạn hiểu được nguyên nhân và khắc phục một cách hiệu quả nhất.

DỊCH VỤ THIẾT KẾ WEBSITE CỦA GOBRANDING – GIẢI PHÁP DÀNH CHO BẠN!