Cosmos (ATOM) là gì? Thông tin chi tiết về dự án Cosmos và đồng coin ATOM

Từ xưa đến nay, con người luôn có một đam mê mãnh liệt đó là tìm hiểu về vũ trụ bao la rộng lớn. Tuy nhiên, phần đông chúng ta quên mất rằng những thực thể to lớn và hoành tráng ngoài kia sẽ chẳng là gì nếu không được cấu thành từ các hạt vật chất nhỏ li ti như nguyên tử (hay còn gọi là các Atom). Và với tầm nhìn đó, đội ngũ Cosmos muốn bắt đầu từ những thứ nền tảng và nhỏ bé nhất, để xây dựng một mạng lưới blockchain đột phá, rộng lớn và có thể trường tồn. Vậy thật sự tham vọng “xây dựng một vũ trụ” Cosmos trong ngành công nghiệp Blockchain này là gì? Tìm hiểm về Cosmos cũng như những nền tảng xung quanh đồng tiền điện tử ATOM khiến chúng ta có thể tin tưởng vào sự phát triển của nó trong tương lai. Hãy cùng Coin68 tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Cosmos là gì

Cosmos là gì?

Cosmos là một mạng lưới các blockchain có chủ quyền giao tiếp thông qua IBC (Inter-Blockchain Communication), một giao thức có khả năng tương tác được mô phỏng theo TCP / IP để truyền dữ liệu và giá trị một cách an toàn. Để dễ hiểu Cosmos là một công nghệ và nền tảng cho phép xây dựng và phát triển Blockchain như Cosmos Hub (ATOM), Binance coin (BNB), Thorchain (RUNE), TERRA (LUNA),… Cosmos được phát triển dựa trên ý tưởng xây dựng một nền tảng cho phép kết nối nhiều Blockchain chung một nền tảng với tầm nhìn “Internet của nhiều Blockchain”. Cosmos là một mạng lưới phân quyền có khả năng kết nối các Blockchain độc lập lại với nhau để có thể giúp mở rộng quy mô  và tương tác giữa các Blockchain lại với nhau. Ở thời điểm hiện tại các Blockchain khác nhau đang được hiện hàng không thể kết nối được với nhau, cho nên khó có thể được mở rộng thêm và chỉ có thể xử lý một lượng giao dịch nhỏ mỗi giây. Cosmos khẳng định là đã có thể “giải quyết được vấn đề phức tạp nhất của Blockchain”.

Cosmos Hub (ATOM) được mainnet ngày 14 tháng 3 năm 2019, còn được gọi là “Gaia”, là Bockchain xây dựng đầu tiên trên Cosmos với cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake (PoS), có token gốc là ATOM, hoạt động như trung tâm chính để định tuyến các giao dịch và dữ liệu giữa các blockchains trong mạng Cosmos. Cosmos Hub (ATOM), giống như phần lớn các blockchains trong mạng Cosmos, được bảo mật bằng thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake của (BFT) Byzantine có tên là Tendermint.

Cosmos nguồn gốc ý tưởng Internet của Blockchain

Thời gian gần đây chúng ta biết đến Polkadot (DOT)  một nền tảng Web 3.0 với cấu trúc SDK riêng biệt của họ, Dfinity (ICP) bản chất là một mạng lưới blockchain với Decentraized Cloud (đám mây phi tập trung) cho phép phát triển các ứng dụng trên nền tảng của mình. Thì Cosmos là ý tưởng đầu tiên xây dựng Internet Blockchain từ 2014 và khởi chạy năm 2016. Cho đến thời điểm hiện tại, nhiều dự án sau này kế thừa công nghệ của Cosmos và họ hoàn thiện hơn các ý tưởng Internet Blockchain. Cùng nhìn lại câu chuyện về Blockhain hơn một thập kỷ qua:

Bitcoin kỷ nguyên Blokchain 1.0

Blockchain tiên phong là Bitcoin, một loại tiền kỹ thuật số ngang hàng được tạo ra vào năm 2008, sử dụng một chính sách đồng thuận mới được gọi là Proof-of-Work ( PoW ). Đây là ứng dụng phi tập trung chuyên sâu tiên phong trên blockchain. Chẳng bao lâu, mọi người mở màn nhận ra tiềm năng của những ứng dụng phi tập trung chuyên sâu và mong ước thiết kế xây dựng những ứng dụng mới Open trong hội đồng, không riêng gì dừng lại ở tính năng thanh toán giao dịch ngang hàng .

Bitcoin kỷ nguyên Blokchain 1.0

Vào thời gian đó, có hai lựa chọn để tăng trưởng những ứng dụng phi tập trung chuyên sâu : phân nhánh cơ sở mã bitcoin hoặc thiết kế xây dựng trên trên chính nó. Tuy nhiên, cơ sở mã bitcoin rất nguyên khối ; cả ba lớp Mạng, Đồng thuận, Ứng dụng ( Network, Consequence và Application ) được trộn lẫn với nhau. Ngoài ra, ngôn từ ngữ cảnh Bitcoin bị hạn chế và không thân thiện với người dùng. Cần có những công cụ tốt hơn .

Ethereum kỷ nguyên Blockchain 2.0

Vào năm 2014, Ethereum đã đưa ra một đề xuất mới để xây dựng các ứng dụng phi tập trung. Sẽ có một blockchain duy nhất, nơi mọi người có thể triển khai bất kỳ loại chương trình nào. Ethereum đạt được điều này bằng cách biến lớp Ứng dụng (Application Layer) thành một máy ảo được gọi là Máy ảo Ethereum (EVM). Máy ảo này có thể xử lý các chương trình được gọi là hợp đồng thông minh mà bất kỳ nhà phát triển nào cũng có thể triển khai cho chuỗi khối Ethereum theo cách không được phép (Permissionless). Cách tiếp cận mới này cho phép hàng nghìn nhà phát triển bắt đầu xây dựng các ứng dụng phi tập trung (dApps). Tuy nhiên, những hạn chế của phương pháp này đã sớm trở nên rõ ràng và vẫn tồn tại cho đến ngày nay.

Ethereum kỷ nguyên Blockchain 2.0

 • Hạn chế về tính mở rộng

Hạn chế tiên phong là lan rộng ra quy mô – những ứng dụng phi tập trung chuyên sâu được thiết kế xây dựng trên Ethereum bị hạn chế bởi vận tốc san sẻ là 15 thanh toán giao dịch mỗi giây. Điều này là do thực tiễn là Ethereum vẫn sử dụng Proof-of-Work và những dApp Ethereum cạnh tranh đối đầu cho những tài nguyên hạn chế của một blockchain duy nhất .

 • Khả năng mở rộng

Hạn chế thứ hai là tính linh động tương đối thấp được cấp cho những nhà tăng trưởng. Vì EVM là một hộp cát cần chứa tổng thể những trường hợp sử dụng, nên nó tối ưu hóa cho trường hợp sử dụng trung bình. Điều này có nghĩa là những nhà tăng trưởng phải thỏa hiệp về phong cách thiết kế và hiệu suất cao của ứng dụng của họ ( ví dụ : nhu yếu sử dụng quy mô thông tin tài khoản trong nền tảng thanh toán giao dịch mà quy mô UTXO hoàn toàn có thể được ưu tiên hơn ). Trong số những thứ khác, chúng bị số lượng giới hạn ở 1 số ít ngôn từ lập trình và không hề tiến hành thực thi tự động hóa mã .

 • Chủ quyền

Hạn chế thứ ba là mỗi ứng dụng bị số lượng giới hạn về chủ quyền lãnh thổ, vì chúng đều san sẻ cùng một môi trường tự nhiên cơ bản. Về cơ bản, điều này tạo ra hai lớp quản trị Quản trị Blockchain là một quy trình được cho phép người tham gia bỏ phiếu trên chuỗi bằng cách sử dụng những token ngoại quan của họ. : của ứng dụng và của thiên nhiên và môi trường cơ bản. Cái trước bị số lượng giới hạn bởi cái sau. Nếu có lỗi trong ứng dụng, không hề làm gì được nếu không có sự đồng ý chấp thuận của ban quản trị nền tảng Ethereum. Nếu ứng dụng nhu yếu một tính năng mới trong EVM, thì nó lại phải trọn vẹn dựa vào sự quản trị của nền tảng Ethereum để đồng ý nó .
Những hạn chế này không dành riêng cho Ethereum mà dành cho toàn bộ những blockchain đang nỗ lực tạo ra một nền tảng duy nhất tương thích với tổng thể những trường hợp sử dụng. Đây là lúc Cosmos phát huy công dụng

Tầm nhìn Cosmos về blockchain 3.0

Tầm nhìn của Cosmos là giúp những nhà tăng trưởng thuận tiện thiết kế xây dựng những blockchain và phá vỡ những rào cản giữa những blockchains bằng cách được cho phép chúng thanh toán giao dịch với nhau. Mục tiêu sau cuối là tạo ra một mạng lưới Blockchain, một mạng lưới những blockchain hoàn toàn có thể tiếp xúc với nhau theo cách phi tập trung chuyên sâu. Với Cosmos, blockchain hoàn toàn có thể duy trì chủ quyền lãnh thổ, giải quyết và xử lý thanh toán giao dịch nhanh gọn và tiếp xúc với những blockchains khác trong hệ sinh thái, làm cho nó tối ưu cho nhiều trường hợp sử dụng .

Tầm nhìn này đạt được thông qua một bộ công cụ mã nguồn mở như Tendermint, Cosmos SDK và IBC được thiết kế để cho phép mọi người xây dựng các ứng dụng blockchain tùy chỉnh, an toàn, có thể mở rộng và tương tác một cách nhanh chóng. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn một số công cụ quan trọng nhất trong hệ sinh thái cũng như kiến ​​trúc kỹ thuật của mạng Cosmos. Lưu ý rằng Cosmos là một dự án cộng đồng mã nguồn mở ban đầu được xây dựng bởi nhóm Tendermint. Mọi người đều được hoan nghênh xây dựng các công cụ bổ sung để làm phong phú thêm hệ sinh thái nhà phát triển lớn hơn.

Tầm nhìn Cosmos về blockchain 3.0

Các thành phần chính trong mạng lưới Cosmos

Các mạng lưới Cosmos (Cosmos network) kết hợp tất cả các nền tảng Blockchain bằng cách tận dụng các lợi thế của Tendermint và giao thức truyền thông liên khối (Inter-Blockchain Communication Protocol – IBC). Các dự án được tích hợp vào Cosmos Network có thể trao đổi token lẫn nhau giống như việc trao đổi nguyên tử và đây cũng có thể là lý do Cosmos có tên tên viết tắt là ATOM (nguyên tử). Tóm lại, Cosmos là một mạng lưới cung cấp khả năng tương tác và kết nối giữa các Blockchain lại với nhau.

Các mạng lưới Cosmos

Các thành phần chính trong mạng lưới của Cosmos bao gồm:

Tendermint Core: Đây là một công cụ Blockchain nhằm để sử dụng với giao thức đồng thuận chống gian lận Byzantine (BFT). Tendermint Core được dùng để xây dựng các Blockchain công khai và riêng tư, hơn nữa cơ chế đồng thuận cung cấp tính hữu hạn và bảo mật ngay lập tức, ưu tiên sự an toàn.

Cho đến gần đây, việc kiến thiết xây dựng một blockchain nhu yếu phải thiết kế xây dựng cả ba lớp ( Mạng, Đồng thuận và Ứng dụng ) từ đầu. Ethereum đã đơn giản hóa việc tăng trưởng những ứng dụng phi tập trung chuyên sâu bằng cách phân phối một chuỗi khối Máy ảo mà trên đó bất kể ai cũng hoàn toàn có thể tiến hành logic tùy chỉnh dưới dạng Hợp đồng mưu trí. Tuy nhiên, nó không đơn giản hóa sự tăng trưởng của những blockchain. Giống như Bitcoin, Go-Ethereum vẫn là một công nghệ tiên tiến nguyên khối rất khó phân tách và tùy chỉnh. Đây là nơi mà Tendermint, được tạo ra bởi Jae Kwon vào năm năm trước, đã Open .
Tendermint BFT là một giải pháp đóng gói những lớp mạng và đồng thuận của một blockchain thành một công cụ chung, được cho phép những nhà tăng trưởng tập trung chuyên sâu vào tăng trưởng ứng dụng thay vì giao thức cơ bản phức tạp. Kết quả là, Tendermint tiết kiệm ngân sách và chi phí hàng trăm giờ thời hạn tăng trưởng. Lưu ý rằng Tendermint cũng chỉ định tên của thuật toán đồng thuận chịu lỗi byzantine ( BFT ) được sử dụng trong công cụ Tendermint BFT. Để biết thêm về lịch sử vẻ vang của những giao thức đồng thuận và BFT, bạn hoàn toàn có thể xem podcast mê hoặc này của người đồng sáng lập Tendermint, Ethan Buchman .
Công cụ Tendermint BFT được liên kết với ứng dụng bằng một giao thức ổ cắm được gọi là Giao diện chuỗi khối ứng dụng ( ABCI ). Giao thức này hoàn toàn có thể được gói trong bất kể ngôn từ lập trình nào, giúp những nhà tăng trưởng hoàn toàn có thể chọn một ngôn từ tương thích với nhu yếu của họ .

Cosmos SDK: Đây là công cụ giúp đẩy nhanh tiến trình xây dựng cho các nhà phát triển muốn tạo blockchain riêng cho các Dapps (ứng dụng phi tập trung) của họ. Nó dựa trên hai nguyên tắc chính:

Các thành phần chính trong mạng lưới

 • Tính mô-đun:Mục tiêu của Cosmos SDK là tạo ra một hệ sinh thái những mô-đun được cho phép những nhà tăng trưởng thuận tiện tạo ra những blockchains dành riêng cho ứng dụng mà không cần phải viết mã từng bit công dụng của ứng dụng của họ từ đầu. Bất kỳ ai cũng hoàn toàn có thể tạo mô-đun cho Cosmos SDK và việc sử dụng những mô-đun được kiến thiết xây dựng sẵn trong blockchain của bạn cũng đơn thuần như nhập chúng vào ứng dụng của bạn. Ví dụ : nhóm Tendermint đang thiết kế xây dựng một tập hợp những mô-đun cơ bản thiết yếu cho Cosmos Hub. Các mô-đun này hoàn toàn có thể được sử dụng bởi bất kể nhà tăng trưởng nào khi họ thiết kế xây dựng ứng dụng của riêng mình. Ngoài ra, những nhà tăng trưởng hoàn toàn có thể tạo những mô-đun mới để tùy chỉnh ứng dụng của họ. Khi mạng Cosmos tăng trưởng, hệ sinh thái của những mô-đun SDK sẽ lan rộng ra, khiến việc tăng trưởng những ứng dụng blockchain phức tạp ngày càng thuận tiện hơn .
 • Bảo mật dựa trên khả năng:Khả năng hạn chế ranh giới bảo mật thông tin giữa những mô-đun, được cho phép những nhà tăng trưởng lý luận tốt hơn về năng lực tích hợp của những mô-đun và hạn chế khoanh vùng phạm vi của những tương tác ô nhiễm hoặc không mong ước. Để có cái nhìn sâu hơn về những năng lực, hãy nhấp vào
 • Giao diện ứng dụng Blockchain (ABCI): Đây là một ngôn từ bất khả tri, được cho phép những nhà tăng trưởng thiết kế xây dựng phần ứng dụng của Blockchain bằng bất kể ngôn từ nào. Là giao diện liên kết giữa Tendermint Core và Cosmos SDK .

Connecting Blockchains Together – IBC

Kết nối giữa những blockchains được thực thi trải qua một giao thức được gọi là giao thức Truyền thông giữa những chuỗi khối ( IBC ). IBC tận dụng thuộc tính ở đầu cuối tức thì của sự đồng thuận Tendermint ( mặc dầu nó hoàn toàn có thể hoạt động giải trí với bất kỳ công cụ blockchain “ nhanh gọn ” nào ) để cho phép những chuỗi không giống hệt chuyển giá trị ( tức là mã thông tin ) hoặc tài liệu cho nhau .

Công ty đang hỗ trợ mạng lưới Cosmos

All in Bits, công ty đứng sau Tendermint, hiện đang xây dựng mạng lưới Cosmos dưới sự bảo trợ của Quỹ Interchain (ICF). ICF được thành lập để giúp tạo điều kiện thuận lợi cho thế hệ tiếp theo của công nghệ Blockchain, với mục tiêu xây dựng một mạng lưới các blockchain.

Cả ICF và All in Bits đã được yêu cầu để nhận những phần của token Atom khi ra đời mạng chính. Các token All in Bits và ICF nhận được sẽ khởi động sự tăng trưởng của mạng và thôi thúc sự tăng trưởng trong lịch trình thanh toán giao dịch hai năm .

Cosmos Hub (ATOM) là gì? Thông tin cơ bản về đồng ATOM

Cosmos Hub (ATOM) là blockchain Proof of Stake xây dựng bằng thuật toán Byzantine Fault Tolerant consensus của Tendermint. Là Blockchain được xây dựng đầu tiên trên Cosmos, và sẽ là trung tâm của lưu chuyển dữ liệu giữa các Blokchain.

ATOM là token chính của mạng lưới Blockchain Cosmos Hub. Vai trò của token ATOM tương tự như hầu hết các mạng lưới Proof of stake:

 • Chức năng thanh toán giao dịch : Gửi và nhận ATOM trên ví Blockchain
 • Stake ATOM để chạy node Validator, duy trì bảo mật thông tin mạng. Nhận phần thưởng khuyến khích
 • ATOM là TT của Inter-Chain, tương lai việc sử dụng những dịch vụ và truy vấn với Cosmos Hub sẽ phải giao dịch thanh toán bằng đồng ATOM .

Thông tin cơ bản của ATOM

 • Tên:Cosmos Hub
 • Ticker:ATOM
 • Mạng lưới:Cosmos Hub
 • Cơ chế đồng thuận:PoS
 • Thuật toán:Byzantine Fault Tolerant consensus của Tendermint
 • Loại token:Utility Token
 • Avg. Block time:6.7 s
 • Tổng nguồn cung: 268.551.866 ATOM
 • Cung ước tính lưu thông: 210.767.262,76 ATOM
 • Website:https://cosmos.network/
 • URL Explorer:https://www.mintscan.io/cosmos

Token Allocation

 • Gọi vốn cộng đồng:67,86 %, 12.000.000 ATOM, giá 0,025 USD, không Lock
 • Vòng hạt giống:5,08 %, 16.618.400 ATOM, giá 0,080 USD, đã được Relaese
 • Vòng chiến lược:7,03 %, 160.293.050 ATOM, giá 0,100 USD, updating
 • Đội ngũ Tendermint:10,03 %, 23.690.755 ATOM, updating
 • Nhà sáng lập Interchain:10 %, 23.619.896 ATOM, updating

Token Allocation

Interchain tương lai của Cosmos Hub (ATOM) 

Kể từ khi ra mắt từ 2019, Cosmos Hub (ATOM) đã trải qua hai năm phát triển, giờ đây Cosmos Hub (ATOM) sẽ thiết lập hệ sinh thái trên Cosmos được gọi là Interchain bằng cách cung cấp một loạt các dịch vụ quan trọng như:

Marketplace

 • Thiết lập để quản lý và vận hành một sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu thế hệ tiếp theo, hoán đổi gia tài kỹ thuật số từ khắp Interchain, với mức phí rất thấp và xác nhận thanh toán giao dịch tức thì .

Người cung cấp bảo mật

 • Với tính năng Stake liên chuỗi sắp tới, ATOM sẽ sớm bảo mật thông tin nhiều chuỗi, để đổi lấy phần thưởng stake bổ trợ .

Router

 • Nhiệm vụ cốt lõi của Trung tâm – liên kết những chuỗi bằng cách thiết lập liên kết IBC với những chuỗi thích hợp và quản lý và vận hành những cầu nối phi tập trung chuyên sâu với những chuỗi như Ethereum và Bitcoin .

Trung tâm lưu ký

 • Nằm ở ngã tư của Interchain, Hub cực kỳ bảo đảm an toàn, là nơi tốt nhất để lưu giữ gia tài kỹ thuật số và quản lý tài khoản trên nhiều chuỗi .

Hiện nay, Interchain của Cosmos Hub ( ATOM ) muốn hướng tới tăng trưởng những tính năng DeFi để thiết kế xây dựng hệ sinh thái của riêng họ như :

 • Interchain Accounts:Một thông tin tài khoản cho tổng thể những Blockchain
 • DEX Exchange:Swap token và collectibles
 • Liquidity Pool:Cung cấp thanh khoản
 • Và nhữngWrap Assetscủa ETH hoặc BTC, …

Interchain

Hệ sinh thái hiện nay của Cosmos

Hiện nay có hơn 32 dự án Bất Động Sản, app và ứng dụng liên kết tăng trưởng trên nền tảng

Dự án blockchain

Dự án blockchain

Các dịch vụ và ứng dụng

Ví app

Ví app

Trên đây là hình ảnh tiêu biểu tượng trưng. Bạn hoàn toàn có thể truy vấn ở đây để biết thêm thông tin cụ thể những dự án Bất Động Sản sử dụng công nghệ tiên tiến của Cosmos : https://cosmos.network/ecosystem/tokens/

Đội ngũ phát triển Cosmos Network

Đội ngũ làm việc trên Cosmos Network khá lớn và được dẫn dắt bởi các đồng sáng lập Ethan Buchman, Jae Kwon và Peng Zhong:

Đội ngũ

 • Jae Kwon:Ông chính là CEO và cũng đồng thời là người sáng lập ra Tendermint. Ông cũng là đồng sáng lập của “ I done this ”. Ngoài ra, ông cũng có nhiều góp phần cho những dự án Bất Động Sản như Scramble. io, Flywheel Network và Yelp .
 • Ethan Buchman: Ông là CTO và đồng sáng lập của dự án Bất Động Sản
 • Peng Zhong:Đây chính là người đứng đầu bộ phận phong cách thiết kế và có hơn 7 năm kinh nghiệm tay nghề thao tác như một nhà tăng trưởng JavaScript cho Nylira, một công ty tăng trưởng web .

Hơn nữa, dự án Cosmos hiện đang được “chống lưng” bởi một số quỹ đầu tư lớn như Paradigm và Bain Capital. Tổ chức Interchain Foundation của Thụy Sĩ cũng được cho là đã hợp tác phát triển cùng dự án này.

Lộ trình phát triển của dự án Cosmos và Cosmos Hub

Lộ trình đã hoàn thành năm 2019 đến 2020:

 • Cosmos Hub
 • Cosmos SDK
 • Tendermint Core
 • Cosmos Voyager

Lộ trình 2019-2020

Qua hình ta hoàn toàn có thể thấy được những dự án Bất Động Sản đã triển khai xong gần xong tiến trình ( > 80 % ), cho thấy quá trình rất tốt .

Lộ trình năm 2021

Q1/2021

 • Ra mắt sàn thanh toán giao dịch Gravity DEX và liên kết với cổng Inter-blockchain

Q2/2021 

 • Cầu nối Gravity giữa AMM của Cosmos với Ethereum

Q3/2021 

 • Các phái sinh Staking ( Staking DerivativeS ) Cung cấp thanh khoản phái sinh AMM, tích hợp trên ICB .

Q4/2021 

 • Cầu nối Bitcoin liên kết với Cosmos Hub được cho phép Pooling và Swapping trên Gravity DEX

Lộ trình năm 2021

Lưu trữ đồng Cosmos (ATOM) ở đâu?

Các nhà tăng trưởng của dự án Bất Động Sản Cosmos đã cho ra đời nền tảng ví chính thức cho đồng ATOM coin và hiện tại thì người dùng hoàn toàn có thể tạo ví Cosmos coin trên web trực tuyến với Lunie và điện thoại cảm ứng có hệ điều hành quản lý IOS hoặc Android với Cosmostaion
Bạn cũng hoàn toàn có thể tàng trữ đồng ATOM trên những nền tảng ví của bên thứ ba như ImToken và Wetez ( quan tâm 2 ví này dành riêng cho di động ) .

Mua bán và giao dịch đồng Cosmos (ATOM) ở đâu?

Theo như Coin68 đã đề cập ở trên thì đồng Cosmos ( ATOM ) đang nhận được rất nhiều sự chăm sóc của hội đồng, thế cho nên hiện tại có rất nhiều sàn thanh toán giao dịch lớn niêm yết nên việc mua và bán và thanh toán giao dịch ATOM là một điều rất là đơn thuần. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một trong số những sàn để hoàn toàn có thể mua và bán Cosmos ( ATOM ) như Binance, Huobi, Hotbit, OKEx, Gate. io, Poloniex, BitForex, Bittrex, … và chú ý quan tâm hãy chọn những sàn thanh toán giao dịch có volume thanh toán giao dịch lớn để có tính thanh toán cao hơn :

Đánh giá về dự án Cosmos

Blockchain Cosmos Hub của Cosmos là chuỗi khối BFT công khai đầu tiên sử dụng giao thức đồng thuận Proof-of-Stake để thay thế cho Proof-of-Work. Cosmos đã khởi chạy từ năm 2016 và phải mất 3 năm sau đó mới ra được Blockchain chính của mình. Trải qua quá trình hai năm từ 2019 đến 2020, thì về cơ bản các cấu trúc nền móng Cosmos đã dần hoàn thiện và song song với đó Cosmos Hub (ATOM) cũng đã có sự tăng trưởng tích cức thời gian gần đây.

Coin68 nhìn nhận cao công nghệ và sáng tạo độc đáo của Cosmos khi khởi xướng và đưa ra sáng tạo độc đáo Internet của Blockchain cách đây hơn 5 năm về trước. Sau này nhiều đội ngũ đã rất thành công xuất sắc khi thừa kế công nghệ tiên tiến cốt lõi của Cosmos, phải kế đến những cái tên điển hình nổi bật như Solana, Theta, ThorChain, Binance Chain, Terra, …. và nhiều dự án Bất Động Sản khác đã và đang tăng trưởng .
Với sự nở rộ của DeFi, Cosmos Hub sẽ còn nhiều việc phải làm, để ATOM đến với người dùng thì cần có nhiều ứng dụng hơn thiết kế xây dựng trên nền tảng mình. Để tiến tới tầm nhìn Interchain, lộ trình sắp tới của Cosmos nhìn chung phải kiến thiết xây dựng một hệ sinh thái DeFi trước khi lan rộng ra với Inter-Blockchain .

Tốc độ phát triển của Cosmos theo mình đánh giá là khá chậm, và cần thời gian theo dõi để chứng minh được tầm nhìn của dự án. Tuy nhiên họ đã đạt được các cột mốc thành công đáng kể.

Hiện nay, ATOM đã quá quen thuộc với toàn bộ những sàn thanh toán giao dịch. Vì cũng là đồng Coin kỳ cựu, ATOM phần nhiều list trên tất những sàn thanh toán giao dịch số 1. Người dùng mở màn chăm sóc và kỳ vọng sự tăng trưởng của Cosmos trong dài hạn với những gì mà Cosmos đã biểu lộ trong thời hạn qua .

Lời kết

Qua bài viết Cosmos là gì? Thông tin chi tiết về đồng coin ATOM đã được Coin68 cũng đã cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết nhất đến với quý đọc giả. Coin68 mong rất toàn bộ thông tin về đồng tiền Cosmos (ATOM) sẽ hữu ích cho các bạn. Tuy vậy, bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và không đưa ra lời khuyên đầu tư cho các bạn. Chúc các bạn đầu tư may mắn!