Giá đồng Bitcoin giảm sâu: Có nên mua lúc này? – BBC News Tiếng Việt

Giá đồng Bitcoin giảm sâu: Có nên mua lúc này?

22 tháng 6 2022bitcoinNguồn hình ảnh, NHAC NGUYEN / Getty Images

Tuần qua, giá Bitcoin đang biến động một cách đáng kinh ngạc. Lần đầu tiên, Bitcoin xuống dưới mốc 20.000 USD kể từ tháng 12/2020.

Điều này khiến thị trường hoảng sợ, kéo theo nhiều đồng xu tiền điện tử khác lao dốc, theo Dân Trí .Hôm 19/6, giá bitcoin ( BTC ) giảm 6,89 % trong 24 giờ xuống 19.031 USD / BTC – mức thấp nhất kể từ tháng 12/2020. Ether, đồng xu tiền điện tử lớn thứ hai quốc tế giảm 9,74 % trong 24 giờ còn 997 USD, trang Dân Trí cho hay .Trước đợt sụt giá mới nhất này, tiến sỹ Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng nhà nước nói với Đài truyền hình BBC News Tiếng Việt rằng trong trường hợp xấu nhất, giá Bitcoin hoàn toàn có thể liên tục lao xuống chạm mốc 10.000 USD. Ông cũng đưa ra lời khuyên so với những người muốn góp vốn đầu tư vào loại tiền này .

Tại sao Bitcoin lao dốc?

Biên tập viên công nghệ tiên tiến Zoe Kleinman của Đài truyền hình BBC viết rằng theo những chuyên viên, không riêng gì mình tình hình của tiền điện tử không tốt, mà là mọi thứ trên quốc tế nói chung .” Suy thoái kinh tế tài chính bùng phát, lạm phát kinh tế tăng vọt, lãi suất vay tăng và ngân sách hoạt động và sinh hoạt đang ở mức cao, đầu tư và chứng khoán cũng đang chao đảo. “” Kết quả là, ngay cả những nhà đầu tư lớn cũng ít có tiền nhàn nhã hơn. Và nhiều nhà đầu tư thông thường – không phải là chủ sở hữu hay tập đoàn lớn quỹ đầu tư mạnh giàu có mà là những người như bạn và tôi – thậm chí còn còn có ít tiền hơn nữa để hoàn toàn có thể góp vốn đầu tư vào bất kể thứ gì. Chấm hết, ” Zoe Kleinman viết. Theo Zoe Kleinman, so với nhiều người, góp vốn đầu tư vào một thứ gì đó dễ bay hơi và khó đoán như tiền điện tử có vẻ như như thể một rủi ro đáng tiếc quá lớn trong thời gian này .Từ Los Angeles, Mỹ, tiến sỹ Nguyễn Trí Hiếu nói với Đài truyền hình BBC News Tiếng Việt rằng không như những loại tiền tệ chính thống, Bitcoin không được một vương quốc hay một lực lượng kinh tế tài chính nào đứng ra bảo vệ .Đồng tiền ở những vương quốc trên quốc tế được cả một nền kinh tế tài chính với sức sản xuất của hàng loạt một nước đứng sau, nên thường không bị dịch chuyển can đảm và mạnh mẽ .” Khi loại tiền tệ của một vương quốc dịch chuyển, mất giá can đảm và mạnh mẽ thì đó là thảm họa của một nền kinh tế tài chính. Điều này đã xảy ra tại một vài vương quốc, đặc biệt quan trọng là 1 số ít nước châu Phi “, theo ông Trí Hiếu .

Tại sao là lúc này?

Theo nghiên cứu và phân tích của nhà báo Zoe Kleinman, tháng trước, hai đồng xu tiền điện tử Terra Luna và TerraUSD sụp đổ đã khiến nhiều người mất niềm tin vào thị trường tiền mã hóa nói chung. Do đó, ngày càng có nhiều người quyết định hành động bán ra .Càng nhiều người bán, Bitcoin càng có giá trị ít hơn, do tại đó là cách nó hoạt động giải trí – giá trị của nó được gắn với sức cầu. Điều này kích thích nhiều người bán hơn vì họ hoàn toàn có thể thấy giá trị đang giảm xuống … và chu kỳ luân hồi liên tục, Zoe Kleinman viết .Tiến sĩ Trí Hiếu cũng cho rằng giá Bitcoin trọn vẹn nhờ vào vào cung và cầu. Ông nói khi nguồn cung hạn chế và sức cầu yếu thì Chi tiêu sẽ tụt xuống, như những gì đang xảy ra ở thời gian hiện tại .Bitcoin lên mốc kỷ lục vào cuối năm 2021 rồi liên tục rớt giá trong năm 2022 (ảnh chụp màn hình Google Search)Nguồn hình ảnh, Ảnh chụp màn hình hiển thịChụp lại hình ảnh ,Bitcoin lên mốc kỷ lục vào cuối năm 2021 rồi liên tục rớt giá trong năm 2022 ( ảnh chụp màn hình hiển thị Google Search )Một nguyên do khác là không như những gia tài truyền thống cuội nguồn khác, Bitcoin không có giá trị nội tại để củng cố, không có cửa tiệm thực sự, nguồn lệch giá hay hoạt động giải trí kinh doanh thương mại cơ bản, biên tập viên thị trường Katie Martin của tờ Financial Times cho biết .” Giá chỉ đơn thuần là bất kể mức nào mà người ta sẵn sàng chuẩn bị mua từ bạn. Và nó trở nên đáng sợ khi nhiều người bán tháo, sẽ không còn cái gọi là sàn nữa. Không có gì ngăn cản việc Bitcoin hoàn toàn có thể được thanh toán giao dịch ở mức 10.000 USD vào ngày mai, nếu có đủ người từ bỏ hoặc buộc phải bán “, theo bà Katie Martin .

Ảnh hưởng từ tình hình kinh tế – chính trị trên thế giới

Trao đổi với Đài truyền hình BBC, Tiến sĩ Trí Hiếu cho biết một trong những nguyên do khiến Bitcoin tụt giá thê thảm là từ việc Nga xâm lược Ukraine đến những giải pháp trừng phạt của phương Tây so với Nga cũng như những giải pháp bảo vệ nền kinh tế tài chính của những nước phương Tây .” Hôm 15/6, Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ đã tăng lãi suất vay thêm 0.75 %, mức tăng lãi suất vay cao nhất từ cả chục năm nay và sẽ liên tục tăng trong thời hạn tới “, ông Trí Hiếu cho biết .” Trước những dịch chuyển như vậy, giá trị đồng USD của Mỹ lúc bấy giờ đang được cả một nền kinh tế tài chính lớn số 1 quốc tế bảo vệ. Khi đó, tổng thể gia tài được định giá bằng đồng USD trong đó có trái phiếu của cơ quan chính phủ Mỹ sẽ tăng giá. Còn Bitcoin không được ai bảo vệ, nên rớt giá là điều đương nhiên. “Chuyên gia kinh tế tài chính kinh tế tài chính cũng đánh giá và nhận định tình hình kinh tế tài chính quốc tế đang đi vào một vòng xoáy nguy hại của sự suy thoái và khủng hoảng .” Rất nhiều chuyên viên ở Mỹ Dự kiến nền kinh tế tài chính Mỹ sẽ rơi vào một thực trạng stagflation ( lạm phát kinh tế kèm suy thoái và khủng hoảng ), nghĩa là vừa đình trệ vừa lạm phát kinh tế. Việc này nếu không diễn ra vào cuối năm nay thì muộn nhất là đầu năm sau. “

“Mỹ hắt hơi thì thế giới cũng sổ mũi”, ông Trí Hiếu nói với BBC.

Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính kinh tếNguồn hình ảnh, Nhân vật phân phốiChụp lại hình ảnh ,Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính kinh tế tài chính

Bitcoin: Đầu tư hay đầu cơ?

Tiến sĩ Trí Hiếu cho rằng, những người góp vốn đầu tư vào Bitcoin là những người mang tính đầu tư mạnh ( speculator ), chứ không phải góp vốn đầu tư ( investor ) .” Ngay cả 1 số ít những ngân hàng nhà nước cũng mua Bitcoin nhưng họ không không đưa Bitcoin vào hạng mục góp vốn đầu tư ( investment portfolio ) của họ. Tôi không tin là những ngân hàng nhà nước lớn như Citibank, HSBC, JPMorgan Chase, Bank of America … mua Bitcoin là để góp vốn đầu tư vào Bitcoin, mà họ mua Bitcoin nhằm mục đích cung ứng phần nào nhu yếu của người mua của họ. “” Đây cũng là một game show đỏ đen của những ngân hàng nhà nước. “” Trong khi đó, ở Nước Ta phần nhiều là những nhà đầu tư mạnh nhỏ lẻ “, ông Trí Hiếu nhận định và đánh giá. ” Năm ngoái có rất nhiều người góp vốn đầu tư vào Bitcoin vì bị kích động bởi những tổ chức triển khai về Bitcoin, những sàn Bitcoin và những đồng xu tiền kĩ thuật số khác. Những sàn đó hứa hẹn rằng mỗi năm hoàn toàn có thể lời đến hàng trăm, thậm chí còn hàng nghìn Tỷ Lệ. “” Không thể có một loại góp vốn đầu tư nào hoàn toàn có thể mang lại cống phẩm kinh điển như vậy trừ trường hợp là những hoạt động giải trí phạm pháp như buôn ma túy, buôn lậu, mại dâm … Một doanh nghiệp thường thì lời đến 20 % so với số vốn bỏ ra đã là lớn. Còn có những chỗ hứa hẹn mức lời hàng trăm, hàng ngàn Tỷ Lệ là ảo tưởng. “” Trong thời hạn dịch bệnh, nhiều người không kiếm được tiền, khi được hứa hẹn mức lãi suất vay kinh điển thì đồng xu tiền làm mờ mắt con người, họ như con thiêu thân lao vào hoạt động giải trí góp vốn đầu tư đầy rủi ro đáng tiếc này với hy vọng được đổi đời. Nhưng những người mà tôi quen biết đều thua lỗ ” .

Có nên mua Bitcoin lúc này?

bubble burstNguồn hình ảnh, Getty ImagesTrao đổi với Đài truyền hình BBC, Tiến sĩ Trí Hiếu đã đưa ra Dự kiến đồng Bitcoin hoàn toàn có thể xuống mức 10.000 USD trong vòng một năm tới trong một ngữ cảnh xấu .” Còn nếu muốn nhìn một cách sáng sủa, tôi nghĩ Bitcoin hoàn toàn có thể được hồi sinh trong vài tháng tới tùy thuộc vào tình hình quân sự chiến lược và chính trị, cũng như tình hình kinh tế tài chính quốc tế, Bitcoin hoàn toàn có thể lên mức 30.000 USD và liên tục phục sinh, nhưng xác xuất này chỉ ở khoảng chừng 40 % “, ông đánh giá và nhận định .” Nhìn vào biểu đồ giá Bitcoin trong một năm qua, bạn hoàn toàn có thể thấy đồng xu tiền kỹ thuật số này lên từ mức 40.000 USD, 50.000 USD rồi lên tới mức đỉnh gần 70.000 USD vào cuối năm 2021, nhưng sau đó thì cắm đầu và đang ở quanh mốc 20.000 USD. Vì vậy, không hề coi Bitcoin là một gia tài bảo đảm an toàn được. Không có một loại gia tài bảo đảm an toàn nào lại có sự dịch chuyển kinh hoàng như vậy. “” Chắc chắn có nhiều nhà góp vốn đầu tư nghĩ rằng Bitcoin đang chạm đáy và mua vào “, tuy nhiên Tiến sĩ Trí Hiếu nhận định và đánh giá rằng : ” Với Bitcoin có lẽ rằng tất cả chúng ta chưa thể định được đáy của nó, với những biến thiên như thế này không ai bảo vệ được đâu là đáy. Trong một ngữ cảnh xấu đáy hoàn toàn có thể là 10.000 USD, nhưng nếu đã xuống một mức thấp như vậy thì việc vực dậy cũng không lớn lắm. “Ông bổ trợ rằng nguyên tắc ” rủi ro đáng tiếc đi kèm doanh thu ” không đúng trong trường hợp của Bitcoin .” Nguyên tắc này chỉ đúng khi đó là những góp vốn đầu tư được toan tính và tương thích với thị trường. Còn Bitcoin vẫn là một thị trường mới mẻ và lạ mắt và dịch chuyển khôn lường, không giống với những thị trường gia tài truyền thống cuội nguồn sàn chứng khoán, CP, trái phiếu, vàng … “Mặc dù vậy, rất nhiều người hâm mộ tiền điện tử nói chung và Bitcoin nói riêng cho rằng đây là thời gian tuyệt vời để mua vào .Những câu truyện thuyết phục về những người ” giàu lên nhanh gọn “, và những lời ưng ý của những người nổi tiếng thực sự lôi cuốn được những nhà đầu tư mới, theo Zoe Kleinman trong bài viết hôm 15/6 trên Đài truyền hình BBC News .Tài tử Matt Damon trong quảng cáo về tiền điện tửNguồn hình ảnh, Crypto. comChụp lại hình ảnh ,Tài tử Matt Damon trong quảng cáo về tiền điện tử

Trong bài viết này, Zoe Kleinman đề cập đến trường hợp tỷ phú công nghệ Elon Musk đã nhiều lần viết trên Twitter bày tỏ tình yêu đối với tiền điện tử – và công ty xe điện Tesla của ông đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào Bitcoin vào năm ngoái.

Bên cạnh đó còn có ngôi sao 5 cánh hạng A của Hollywood Matt Damon từng đóng một quảng cáo về tiền điện tử với khẩu hiệu : ” Vận may ủng hộ những người gan góc ” vào tháng 10/2021. Video này được phát tại Super Bowl ( Siêu cúp Bóng bầu dục Mỹ – chương trình được theo dõi nhiều nhất trên truyền hình Mỹ ) và đạt 28 triệu lượt xem trên Twitter và YouTube .Tuy nhiên, những người ” dũng mãnh ” đã bỏ tiền ra mua mua Bitcoin khi đoạn quảng cáo được phát có lẽ rằng giờ đây sẽ không cảm thấy họ được vận may ” ủng hộ “, Bitcoin khi đó có giá hơn 3 lần so với giờ đây, biên tập viên Zoe Kleinman viết .