Ví Binance Smart Chain (BEP20) là gì? Hướng dẫn tạo và sử dụng ví Binance Smart Chain (BEP20) – Beng Beng Gaming

Nhắc tới Bitcoin chúng ta sẽ nghĩ ngay tới BTC, Ethereum có ETH và ERC20. Còn nhắc tới Binance Smart Chain chúng ta không thể bỏ qua Binance Chain (BEP2) và Binance Smart Chain (BEP20) 
Ở bài viết trước, Bengbenggaming đã chia sẻ cho các bạn về ví Binance Chain (BEP2). Thật thiếu sót nếu chúng ta không đề cập và tìm hiểu về ví Binance Smart Chain (BEP20) . 
Trong bài viết này Bengbenggaming sẽ hướng dẫn anh em cách tạo và sử dụng ví Binance Smart Chain (BEP20)- một blockchain chạy song song với Binance Chain cũng cho phép các chức năng hợp đồng thông minh.

Ví Binance Smart Chain là gì?

Ví Binance Smart Chain (BEP20) là nơi lưu trữ các đồng coin theo tiêu chuẩn BEP20 trên nền tảng Binance Smart Chain. Bạn có thể gửi, nhận các token tiêu chuẩn BEP20 tại ví Binance Smart Chain. Đặc biệt, ví này do chính bạn làm chủ, không có bất kỳ ai có quyền tác động hay sử dụng ví ngoài bạn.
Ví Binance Smart Chain có 2 thông tin cực kỳ quan trọng cần phải lưu ý:

  • Địa chỉ ví:Là một dãy gồm số và ký tự dùng để gửi gia tài vào ví Binance Smart Chain. Người khác hoàn toàn có thể chuyển coin cho bạn trải qua địa chỉ ví mà bạn phân phối. Một địa chỉ ví Binance Smart Chain ( BEP20 ) sẽ có định dạng như sau : 0x859 AA4525c19829034CbbFD916F46c068F116310
  • Private key

    : Là khoá bảo mật, có thể hiểu như là một dạng mật khẩu. Muốn thực hiện các thao tác chuyển BEP20 hoặc khôi phục ví thì phải thông qua bước đăng nhập private key để hoàn tất giao dịch. Ví dụ một private key sẽ tồn tại dưới dạng: 9hcZghuAubPmHb5u54EWWJjrSSAcXPTjqPiAmCTbJ7UYBR6glafH

Sau khi tạo ví thì anh em sẽ nhận được một địa chỉ ví và private key tương tự như ví dụ trên của mình.
Để dễ hình dung, anh em có thể tưởng tượng ví Binance Smart Chain là một tài khoản ngân hàng, địa chỉ ví là số tài khoản và private key là mật khẩu.
Sự khác nhau ở đây là với tài khoản ngân hàng người khác sẽ biết được anh em là ai, nói cách khác là thông tin cá nhân của anh em. Còn với ví Binance Smart Chain, anh em trở nên ẩn danh, mọi người không ai biết ai mà chỉ giao dịch qua địa chỉ được mã hóa thành dãy số và ký tự.

Phân biệt ví ERC-20 và ví BEP-20

Định dạng địa chỉ ví Binance Smart Chain (BEP20) và ví Ethereum (ERC-20) là hoàn toàn giống nhau. Khi giao dịch anh em phải thật cẩn thận xem mình đang giao dịch ở chuỗi nào để tránh chuyển nhầm chain.
Lý do mình giải thích cụ thể sau đây:
Binance Smart Chain là một chuỗi song song được thiết kế để tích hợp chức năng hợp đồng thông minh và tương thích với máy ảo Ethereum (Ethereum Virtual Machine – EVM).
Mục đích là để đa dạng lựa chọn cho người dùng với chi phí và thời gian giao dịch rẻ hơn, nhanh hơn. Tức là anh em có thể chuyển một token ERC-20 trên Binance Smart Chain nhờ vào pegged token (token chốt).
Chẳng hạn như Chainlink (LINK) là một ERC-20 token, nhưng anh em vẫn có thể chuyển LINK sang BEP20 theo tỷ lệ chốt 1:1.
Tuy nhiên, anh em chỉ được giao dịch cùng chain, ví dụ:

Tuyệt đối KHÔNG chuyển LINK (ERC-20) sang LINK (BEP-20) nếu không muốn số coin của anh em bị “bay màu”.

Hướng dẫn cài đặt ví Binance Smart Chain

Ví BSC có thể cài đặt trên Chrome và Firefox. Ở đây, mình đang sử dụng trình duyệt Chrome để hướng dẫn các bạn.
Bước 1: Truy cập đường link của BSC Wallet
Bước 2: Chọn “Add to Chrome”
Bước 3: Nhấn chọn “Add Extension”

Sau khi cài đặt thành công, bạn sẽ nhận được thông báo “Binance Chain Wallet has been added to chrome”.
Hãy nhìn ở góc phải trên cùng của trình duyệt, bạn sẽ thấy Ví Binance Chain đã được thêm vào dưới dạng một plugin trình duyệt và đã sẵn sàng để sử dụng

Làm thế nào để sử dụng ví Binance Smart Chain

Khi bạn nhấp vào biểu tượng Ví Binance Chain, nó sẽ hiển thị 2 tùy chọn: một là “I own a wallet” (đã có ví) và “I do not own a walle” (chưa có ví).
Bước 1: Chọn 1 trong 2 tuỳ chọn. Ở đây mình chọn “I do not own a wallet” để hướng dẫn bạn tạo ví nhé!
vi-binance-smart-chain-bep20-la-gi-2
Bước 2: Tạo mật khẩu mới, rồi bấm “Continue”
vi-binance-smart-chain-bep20-la-gi-3
Sau đó, nó sẽ yêu cầu bạn sao lưu Seed Phrase. Bạn nên ghi lại Seed Phrase để ghi nhớ vì nó sẽ giúp bạn khôi phục tài khoản nếu bạn mất quyền truy cập vào tài khoản.
Lưu ý: Bất kỳ ai biết được Seed Phrase của bạn đều có thể chuyển tiền vào và rút tiền ra khỏi ví của bạn. Do đó, bạn nên bảo mật nó ở nơi an toàn để ghi nhớ và tránh bị thấy trộm.
Bước 3: Nhấn “Click to Copy”. Nó sẽ sao chép Seed phrase vào khay nhớ tạm và bạn có thể paste vào bất cứ đâu để ghi nhớ.
Bước 4: Click “Continue” và xác nhận Seed Phrase bằng cách nhập lại lần nữa.
Sau khi hoàn tất, thì giao diện như bên dưới.
vi-binance-smart-chain-bep20-la-gi-4

Tổng kết

Binance Smart Chain (BSC) ra mắt vào năm 2019 nhưng vẫn còn khá lạ lẫm với anh em. Tuy nhiên, Binance đang đẩy mạnh việc phát triển các dự án trên blockchain này, từ từ dấn thân vào Defi và hoà nhập với xu hướng chung của thị trường.
Nếu anh em đang cần thông tin về cách tạo ví và lưu token tiêu chuẩn BEP20 trên ví Binance Smart Chain, thì mình hi vọng bài viết này có thể giúp ích cho anh em trong quá trình lưu trữ và bảo vệ tài sản của mình.

Bài viết liên quan