Khám phá các công cụ quan trọng trong Photoshop – https://final-blade.com

Adobe Photoshop là một trong những chương trình phần mềm chỉnh sửa hình ảnh nổi tiếng. Trong phần mềm luôn hiện hữu nhiều công cụ với nhiều tính năng, nếu bạn mong muốn hình ảnh của mình của trở nên đẹp hơn thì bạn phải cần phải hiểu rõ được công cụ quan trọng trong photoshop trong bài viết sau đây.

Khám phá các công cụ quan trọng trong Photoshop

Đây là bảng công cụ Tool của Photoshop .
Toolbar Adobe Photoshop
Nhấp vào mũi tên đôi để xem thanh toolbar với một hoặc hai hàng. Bạn có biết rằng bạn sẽ tùy biến nó không ?

Mặc dù rất nhiều công cụ xuất sắc trông đơn sơ, tuy nhiên nếu như bạn chỉ thấy trên bề mặt của thanh toolbar, bạn có thể sẽ bỏ lỡ rất nhiều các công cụ bổ sung được ẩn ngay phía dưới các hình tam giác này.

Vì vậy tùy chỉnh thanh công cụ như một lời nhắc nhở hữu dụng để thử công cụ mới !
Vào Edit > Toolbar để kéo và thả các công cụ của bạn. Nhóm chúng theo các Lever ưu tiên khác nhau chuyên dùng để học hoặc dùng trong trong thực tiễn .

Photoshop custom toolbar

Bố cục các công cụ trong Photoshop

Hãy cùng tìm và nghiên cứu và phân tích cách tổ chức triển khai thanh công cụ như thế nào, các công cụ trong Photoshop mặc dầu có vẻ như như được liệt kê ngẫu nhiên nhưng chúng thực sự có một thứ tự hài hòa và hợp lý, các công cụ tương quan được xếp lại thành nhóm với nhau .
Ở trên cùng, tất cả chúng ta có các công cụ vận động và di chuyển ( Move ) và “ tạo vùng chọn ” ( Selection ) của Photoshop .
Ngay phía dưới chúng là các công cụ Crop và Slice để cắt ghép và đổi khác kích cỡ ảnh. tiếp nối là các công cụ đo lường và thống kê ( Measurement ), Retouching ( chỉnh sửa ) và Painting ( vẽ ) của Photoshop .
Ở gần cuối tất cả chúng ta có Drawing and Type cũng để vẽ và nhập văn bản. Cuối cùng là các công cụ điều hướng và phóng to – Zoom in hay Zoom out ảnh ( Navigation ) .
cac cong cu trong photoshop cc 3 png

Các công cụ ẩn

Mỗi công cụ được bộc lộ bằng một hình tượng và có nhiều công cụ hơn những gì tất cả chúng ta thấy .
Một mũi tên nhỏ ở góc dưới cùng bên phải của hình tượng công cụ có nghĩa là có nhiều công cụ ẩn đằng sau nó ở cùng một vị trí :

cac cong cu trong photoshop cc 4 png
Hầu hết các vị trí trong “thanh công cụ” đều chứa nhiều hơn một công cụ

Để sử dụng những công cụ ẩn này, bạn hãy nhấn giữ hoặc bấm chuột phải vào là các công cụ bổ trợ sẽ hiện ra ngay. Sau đấy nhấn vào nó để dùng .
Ví dụ : nếu mình nhấp và giữ vào hình tượng Rectangular Marquee Tool, menu hiện ra được cho phép mình sử dụng các công cụ như Elliptical Marquee Tool, Single Row Marquee Tool và Single Column Marquee Tool .
Để chọn một trong các công cụ bổ trợ, hãy nhấp vào tên của nó trong list. Trong hình minh họa dưới đây mình sẽ chọn công cụ Elliptical Marquee Tool :

cac cong cu trong photoshop cc 5 png

Các công cụ mặc định

Các công cụ trong Photoshop bắt đầu được hiển thị ở mỗi vị trí trong thanh Tools còn được nhắc đên là công cụ mặc định .
Ví dụ : Rectangular Marquee Tool là công cụ mặc định ở vị trí thứ hai từ trên xuống. nhưng không phải khi nào Photoshop cũng hiển thị công cụ mặc định, thay vì vậy thì nó sẽ Open công cụ sau cuối bạn đã chọn .
Chú ý rằng một khi chọn Elliptical Marquee Tool từ thực đơn hiện ra, Rectangular Marquee Tool sẽ không còn được hiển thị trên thanh công cụ nữa. Công cụ Elliptical Marquee Tool đã sửa chữa thay thế nó :

cac cong cu trong photoshop cc 6 png

Các công cụ quan trọng trong Photoshop

Adobe Camera Raw

camera raw

Adobe Camera Raw là một loạt các thanh trượt và tab được dùng để xử lý các tệp RAW. Vẻ đẹp của file RAW là bạn hoàn toàn có thể thực thi các biến hóa so với tệp mà không bị hủy hoại và đổi khác lại chúng sau nếu bạn chọn .

Camera Raw chính là một tiện ích bổ sung (Plug-in) ) của Photoshop, tuy nhiên hầu như là nhiều không để ý đến nó, với ứng dụng này có thể giúp bạn loại bỏ được 90% nút bấm và chức năng của photoshop, nó cho phép bạn được thực hành các thao tá ứng dụng căn bản nhất và dễ dàng xoay chỉnh màu của bức ảnh.

Layers và Layer Masks

Layer trong một tài liệu như thể một tấm phim trong suốt. khi mà bạn vẽ lên bất kể một tấm phim nào, bạn vẫn hoàn toàn có thể nhìn xuyên qua những vùng chưa được vẽ của tấm phim đó .
Khi mà bạn chồng các tấm phim lên nhau, vùng được vẽ của tấm phim thấp hơn vẫn được bộc lộ xuyên qua vùng trong suốt của tấm phim ở trên nó .
Trong PTS, Layer trong suốt được biểu lộ dưới dạng các ô kẻ ca rô trắng và xám ( trừ khi tệp ảnh của bạn chứa Background ) .
Vùng kẻ carô đó chẳng phải là một phần của văn bản, nó chỉ có tác dụng chỉ cho bạn biết đấy là vùng trong suốt. Hình bên biểu lộ 3 layer chồng lên nhau .
Hình ngôi sao 5 cánh, con bướm và con cá là nội dung của mỗi layer. bạn hoàn toàn có thể nhìn thấy bằng trực giác rằng con cá ở dưới cùng, con bướm ở giữa và ngôi sao 5 cánh ở trên cùng. PTS chỉ giải quyết và xử lý riêng không liên quan gì đến nhau từng layer, do vậy bất kỳ một thực hành thực tế các bước trên layer nào, chỉ có hiệu quả trên layer đó .
Layer Masks là một trong những công cụ quan trọng nhất của Photoshop. Nó hoàn toàn có thể khiến cho các phần của layer hoàn toàn có thể được nhìn thấy và một phần vô hình dung .

Ưu điểm chính của việc sử dụng Layer Masks là chúng có thể được thay đổi bất cứ lúc nào – nó là “không phá hủy“, có nghĩa là nó sẽ không thể nào phá hủy pixel hình ảnh!

Marquee Tool

Marquee Tool là một công cụ chọn vùng cơ bản của Adobe photoshop CS6. Chúng thường ở phía dưới của Move Tool. Người sử dụng hoàn toàn có thể chọn nhanh chúng bằng phím tắt M .
Với Marquee Tool tất cả chúng ta có 4 công cụ là : Rectangular Marquee Tool, Elliptical Marquee Tool, Single Row Marquee Tool và Single Column Marquee Tool .

  • Rectangular Marquee Tool : Công cụ chọn vùng chữ nhật .
  • Elliptical Marquee Tool : Công cụ tạo vùng chọn Elip .
  • Single Row Marquee Tool : Công cụ này không cần kéo thả như 2 công cụ trên mà chỉ cần click chuột để tạo vùng chọn là hàng ngang, chiều rộng là 1 px .
  • Single Column Marquee Tool : Tương tư với Single Row Marquee Tool, chúng sẽ chọn theo chiều dọc

Clone Stamp Tool

Công cụ Clone Stamp Tool hay thường được gọi là “ công cụ nhân bản đối tượng người dùng ” được dùng nhiều trong việc phục chế hình ảnh .
Nguyên lý thao tác của công cụ này là lấy một vùng ảnh ( vùng ảnh này lớn hay nhỏ là vì tất cả chúng ta quyết định hành động ) ở vị trí này lấp sang vị trí khác trên cùng một file ảnh hoặc trên file ảnh khác, nó cũng hoàn toàn có thể lấy phần ảnh trên layer này đưa sang layer khác .
Việc lấy một vùng ảnh như vậy ở đây gọi là “ lấy mẫu ” và việc lấp sang vị trí khác gọi là “ nhân bản ” .

Blending Mode

04 công cụ mình vừa ra mắt giúp cho bạn xoay chỉnh trên 1 layer, vậy nếu như trộn lẫn giữa 2 layer trên Photoshop thì sao nhỉ ? !

Blending mode chính là một công cụ giúp cho bạn làm điều đó! Về căn bản, Photoshop có thể chia ra thành 05 hiệu ứng layer sau mà người mới bắt đầu cần biết:

  • Lighten Modes
  • Darken Modes
  • Contrast Modes
  • Comparative Modes
  • Composite Modes

Kết luận

Bắt đầu với Photoshop chẳng phải là một thử thách gian nan, nhưng cũng phải có những chỉ dẫn kiến thức căn bản giúp bạn đi đúng hướng. Và 5 công cụ quan trọng trong Photoshop trên đây có thể sẽ là bước đầu để bạn dễ dàng làm quen với Photoshop.

Xem thêm : Điều chỉnh màu trong photoshop – Các hệ màu phong phú

Phương Thoa – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: designervn, sadesign, edugate)