Cách kill các chương trình trên Linux, Ubuntu bằng Terminal

Cách kill các chương trình trên Linux, Ubuntu bằng Terminal

Các chương trình, ứng dụng mà bạn tải về và cài đặt có thể hoạt động trơn tru mà không có bất kỳ vấn đề gì xảy ra. Nhưng không ai có thể đảm bảo được rằng nó không có lỗi xảy ra. Nếu chẳng may các chương trình không phản hồi, mặc dù bạn đã áp dụng các giải pháp nhưng không khả dụng. Bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách kill các chương trình trên Linux, Ubuntu bằng Terminal.

Bài viết liên quan

  • Một số cách truy cập nhanh vào Terminal trên Linux
  • 12 lệnh Linux cơ bản cho người dùng mới
  • 3 cách mở Terminal trên Mac
  • Cách tạo điểm phát Wifi trên Linux, Ubuntu
  • Cách tạo USB Ubuntu Live bằng Persistent Storage

Vào một ngày đẹp trời nào đó chương trình mà bạn đang sử dụng trên máy tính Linux, Ubuntu bị đóng băng, không phản hồi. Bạn click vào biểu tượng để đóng chương trình nhưng không khả dụng. Giải pháp tốt nhất trong trường hợp này là kill các chương trình lại. Trong bài viết này Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn 3 cách kill các chương trình trên Linux, Ubuntu bằng Terminal.

cach kill cac chuong trinh tren linux ubuntu bang terminal

Cách kill các chương trình trên Linux, Ubuntu bằng Terminal

Trước khi bước vào hướng dẫn, bạn có thể tham khảo một số cách truy cập nhanh Terminal trên Linux để nhanh chóng mở cửa sổ giao diện câu lệnh này.

Sử dụng lệnh Pkill để kill các chương trình trên Linux, Ubuntu

Cách đơn giản nhất để nhanh chóng kill các chương trình trên Linux, Ubuntu bằng Terminal là sử dụng lệnh Pkill. Lệnh Pkill khá hữu ích, nó không yêu cầu người dùng ở mức trung bình phải biết số ID process cụ thể. Thay vào đó bạn có thể kết thúc một process bằng cách nhập tên của process đó.

cach kill cac chuong trinh tren linux ubuntu bang terminal 2

Dưới đây là ví dụ cụ thể về lệnh pkill:

pkill firefox

Hầu hết người dùng chỉ cần chạy lệnh pkill không cần dưới quyền người dùng root để kết thúc một process hoặc các chương trình bị đóng băng không phản hồi. Tuy nhiên không phải lúc nào lệnh đó cũng hữu ích. Điều này đặc biệt đúng với nếu bạn muốn kill một chương trình đang chạy dưới quyền người dùng root, hoặc đó là chương trình của riêng bạn. Trong trường hợp này bạn sẽ phải sử dụng cùng lệnh sudo:

sudo kill rootprogram

Tuy nhiên nếu chỉ sử dụng công cụ pkill để kết thúc một chương trình root là chưa đủ. Đôi khi ứng dụng chỉ kill các lệnh đơn giản sẽ không giúp ích được gì. Trong trường hợp này bạn có thể thêm -9 vào cuối lệnh kill để buộc kill chương trình nếu các tùy chọn khác thất bại.

sudo pkill -9 rootprogram

Sử dụng lệnh Pidof và lệnh Kill để kill các chương trình trên Linux, Ubuntu

Trong trường hợp nếu lệnh Pkill thất bại, bạn có thể lựa chọn lệnh Kill để thay thế. Về cơ bản lệnh Kill hoạt động tương tự như lệnh Pkill, ngoại trừ lệnh kill hoạt động dựa trên số Process ID chứ không phải tên chương trình (như pkill firefox, …).

cach kill cac chuong trinh tren linux ubuntu bang terminal 3

Một điểm hạn chế khi kill các chương trình bằng lệnh kill là bạn phải tìm hiểu xem Process ID của chương trình có vấn đề gì hay không, trước khi sử dụng lệnh. Để kiểm tra Process ID của chương trình, bạn sử dụng lệnh pidof. Dưới đây là cách lệnh pidof hoạt động:

pidof firefox

Sau khi pidof hoàn tất quá trình tìm kiếm ID chính xác, trên cửa sổ Terminal sẽ hiển thị đầu ra. Ví dụ:

pidof firefox

OUTPUT: 2219

Bạn có thể sử dụng Process ID 2219 để kill Firefox:

kill 2219

Lưu ý nếu muốn kill một chương trình root, bạn sử dụng lệnh dưới đây:

sudo kill 2219

Cuối cùng nếu ứng dụng từ chối kết thúc, bạn thêm -9 vào sau lệnh kill, tương tự như lệnh pkill:

sudo kill -9 2219

Kill các chương trình trên Linux, Ubuntu bằng lệnh Htop

Nếu không muốn sử dụng các lệnh riêng lẻ để kill các chương trình không phản hồi trên Linux, Ubuntu, bạn có thể cân nhắc đến việc cài đặt Htop. Cũng giống như lệnh Pkill và lệnh Kill, bạn có thể sử dụng công cụ này từ xa hoặc thông qua SSH.

cach kill cac chuong trinh tren linux ubuntu bang terminal 4

Vì chạy trên cửa sổ Terminal nên Htop có thể kill các chương trình không phản hồi trên hệ thống. Htop được phát triển và nâng cấp dựa trên công cụ quản lý hệ thống TOP, được cài đặt sẵn trên hầu hết các hệ thống Linux. Htop bao gồm nhiều cải tiến mới như card độ họa, CPU/RAM tốt hơn và các process.

Ngoài ra Htop cũng cho phép người cuộn theo chiều ngang / dọc mà không sợ làm gián đoạn công cụ, cho phép người dùng kill process bất kỳ mà không cần phải biết process ID và bao gồm nhiều cách khác nhau để kill mọi thứ.

Lưu ý: Htop yêu cầu Ncurses để hoạt động đúng cách. Cài đặt “ncurses” bằng cách tìm trong công cụ quản lý gói phân phối Linux mà bạn sử dụng (trong trường hợp nếu Htop không cài đặt Ncurses).

Cài đặt Htop

Để cài đặt Htop trên các bản phân phối Linux khác nhau, bạn sử dụng các lệnh dưới đây:

– Trên Ubuntu:

sudo apt install htop

– Trên Debian:

sudo apt-get install htop

– Trên Arch Linux:

sudo pacman -S htop

– Trên Fedora:

sudo dnf install htop

– Trên OpenSUSE:

sudo zypper install htop

– Trên các bản phân phối Linux khác:

Để cài đặt phiên bản Htop mới nhất cho bản phân phối Linux mà bạn đang sử dụng bằng cách mở Terminal và sử dụng công cụ quản lý gói để cài đặt Hotp. Giả sử vì một lý do nào đó mà bạn không tìm thấy Htop, truy cập trang chủ để tải mã nguồn và tự xây dựng Htop cho mình.

Sử dụng Htop

Mở công cụ Htop bằng cách mở cửa sổ Terminal rồi nhập Htop vào đó. Ngoài ra bạn có thể chạy công cụ Htop bất cứ lúc nào bằng cách tìm kiếm Htop trong menu ứng dụng. Hoặc bạn có thể sử dụng các phím tắt để mở Htop.

Sau khi đã mở Htop, sử dụng phím mũi tên để chọn process mà bạn muốn kill. Nhấn phím F9 để mở menu kill. Sử dụng phím F6 để sắp xếp các process, và phím F3 để tìm kiếm các chương trình đang chạy. Nếu cần trợ giúp bằng công cụ Htop, bạn nhấn phím F1 để mở menu trợ giúp. Hoặc bạn có thể nhập “man htop” vào cửa sổ Terminal.

Cuối cùng để thoát khỏi công cụ Htop, chỉ cần nhấn phím Q trên bàn phím, hoặc có thể sử dụng phím F10 để thoát khỏi công cụ.

Như vậy trong bài viết trên Taimienphi.vn vừa hướng dẫn cho bạn 3 cách kill các chương trình trên Linux, Ubuntu bằng Terminal. Giả sử sau này nếu phải đối mặt với tình trạng các chương trình, ứng dụng không phản hồi trên Linux, Ubuntu, bạn có thể sử dụng những cách trên để kill các chương trình.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-kill-cac-chuong-trinh-tren-linux-ubuntu-bang-terminal-32999n.aspx
Ngoài ra nếu buộc kill các chương trình trên Terminal, các dữ liệu mà bạn đang làm việc có thể bị mất. Với trình duyệt bạn có thể khôi phục lại các tab, nhưng đối với các chương trình khác còn phụ thuộc vào cơ chế khôi phục được tích hợp sẵn trong chương trình.

Tác giả: Trần Văn Việt
    (4.0★- 14 đánh giá) 

ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách tạo file Text bằng Terminal trên Linux
Mã hóa file và thư mục trên Ubuntu
Cách cài Google Chrome trên Linux, Ubuntu
Đã có thể tải Ubuntu 18.10 Daily Build ISO
Cách giả lập Android trên Ubuntu Linux với Anbox