Cách Viết Abstract Trong Luận Văn Tiếng Anh (Dissertation /Thesis Abstract)

Abstract là phần không thể thiếu trong luận văn tiếng Anh, cung cấp thông tin giúp người đọc nắm được các nội dung chính trong báo cáo. Vậy làm thế nào để viết phần Abstract hấp dẫn, lôi cuốn người đọc nên đọc tiếp? Trong bài viết này, hãy cùng Tri Thức Cộng Đồng tìm hiểu cách viết Abstract luận văn tiếng Anh chuẩn với 5 bước, các mẫu tiêu biểu và mẹo trình bày Abstract đảm bảo đạt yêu cầu.

1. Abstract trong bài Dissertation /Thesis là gì?

Abstract trong bài Dissertation /Thesis là gì?
Abstract trong bài Dissertation / Thes is là gì ?

Abstract là bản tóm tắt ngắn trình bày những nội dung chính của luận văn tiếng Anh dưới dạng cô đọng. Nó cung cấp cho người đọc cái nhìn tổng quan nhanh chóng và chính xác về bài báo cáo nghiên cứu.

 • Vị trí:

  Phần tóm tắt được viết trên một trang riêng, nằm sau trang tiêu đề và lời cảm ơn, trước trang mục lục.

 • Độ dài: Tùy theo nhu yếu của mỗi trường sẽ có số lượng giới hạn số từ đơn cử cho phần tóm tắt, thường khoảng chừng từ 150 đến 300 từ .

Phần Abstract nên được viết sau cùng, khi bạn đã hoàn thành luận văn và nắm được đầy đủ các luận điểm, ý tưởng quan trọng trong bài. Tóm tắt thường bao gồm 5 yếu tố chính:

 • Giới thiệu về toàn cảnh nghiên cứu và điều tra ( Background )
 • Nêu tiềm năng nghiên cứu và điều tra ( Aims )
 • Mô tả giải pháp nghiên cứu và điều tra ( Methods )
 • Tóm tắt tác dụng, phát hiện chính ( Results / Findings )
 • Đưa ra Tóm lại ( Conclusion )

2. Tổng hợp 5 bước viết Abstract đơn giản

Để viết một bản tóm tắt ấn tượng và lôi cuốn người đọc, yên cầu bạn cần có kỹ năng và kiến thức tốt về chủ đề điều tra và nghiên cứu cùng kỹ năng và kiến thức nghiên cứu và phân tích và chắt lọc thông tin. Dưới đây Trung tâm sẽ hướng dẫn cụ thể cách viết Abstract cho luận văn với 5 bước triển khai .
Tổng hợp 5 bước viết Abstract đơn giản
Tổng hợp 5 bước viết Abstract đơn thuần

2.1. Giới thiệu về bối cảnh nghiên cứu (Background)

Phần mở màn của Abstract thường được viết từ 1 – 2 câu ngắn gọn phân phối 1 số ít thông tin nền tảng ra mắt về toàn cảnh nghiên cứu và điều tra chủ đề ..

Cách thực hiện:

 • Bao gồm ngữ cảnh về mức độ tương quan xã hội hoặc học thuật của chủ đề .
 • Giải thích tầm quan trọng của chủ đề – nguyên do tại sao người đọc nên chăm sóc .
 • Viết ở thì hiện tại .

Ví dụ: 

Begun in 1988, the human genome project intends to map the 23 chromosomes that provide the blueprint for the human species. 

X Begun in 1988, the human genome project intended to map the 23 chromosomes that provide the blueprint for the human species. 

2.2. Nêu mục tiêu của bài luận văn tiếng Anh (Aims)

Công việc tiếp theo cần làm khi viết Abstract của luận văn là chỉ ra tiềm năng của điều tra và nghiên cứu hay các yếu tố mà nghiên cứu và điều tra cần xử lý .

Cách thực hiện:

 • Xác định những gì mà câu hỏi nghiên cứu và điều tra hướng đến cần tìm câu vấn đáp .
 • Xác định khoanh vùng phạm vi nghiên cứu và điều tra là một yếu tố chung hay một góc nhìn đơn cử .
 • Viết ở thì hiện tại hoặc quá khứ đơn, không được viết ở thì tương lai .
 • Sử dụng các động từ nhưinvestigate,analyze, test, underscore,evaluate…

Ví dụ:

This study investigates the correlation between lack of healthy lunches at school and poor grades.

X This study will investigate the correlation between lack of healthy lunches at school and poor grades.

2.3. Mô tả ngắn gọn về phương pháp luận (Methods)

Tiếp theo khi viết Abstract trong luận văn tiếng Anh, bạn cần trình diễn tổng quan trong 1 hoặc 2 câu về cách tiếp cận và giải pháp điều tra và nghiên cứu được sử dụng để hoàn thành xong báo cáo giải trình .

Cách thực hiện:

 • Mô tả các giải pháp tích lũy và nghiên cứu và phân tích tài liệu quan trọng nhất .
 • Mô tả các dẫn chứng tương hỗ việc vấn đáp câu hỏi điều tra và nghiên cứu .
 • Viết ở thì quá khứ đơn vì các hành vi đã diễn ra .

Ví dụ:

To answer the research question, we compared the performance of 15 laparoscopic surgeons with the performance of 15 medical students, and 6 robotic surgeons.

X To answer the research question, we will compare the performance of 15 laparoscopic surgeons with the performance of 15 medical students, and 6 robotic surgeons.

2.4. Tóm tắt kết quả, phát hiện quan trọng của bài luận (Results/Findings)

Đây là phần thiết yếu nhất khi viết Abstract của luận văn tiếng Anh nhằm mục đích mục tiêu tóm tắt các hiệu quả hoặc phát hiện ở đầu cuối .

Cách thực hiện:

 • Lựa chọn và miêu tả các tác dụng / phát hiện quan trọng nhất trong điều tra và nghiên cứu .
 • Chỉ ra các lập luận của bạn có được ủng hộ không .
 • Viết ở thì hiện tại hoặc quá khứ đơn .
 • Trình bày mang tính phân phối thông tin, không diễn giải ý nghĩa của các hiệu quả / phát hiện .

Ví dụ:

Our research shows the effect of expertise (expertise of surgeons generally performed better than expertise of novices). 

X Our research will show the effect of expertise (expertise of surgeons generally performed better than expertise of novices). 

2.5. Đưa ra kết luận

Bước ở đầu cuối trong hướng dẫn cách viết Abstract cho luận văn tiếng Anh ( Dissertation / Thes is ) đó là đưa ra Kết luận để người đọc có sự hiểu biết rõ ràng về điểm mấu chốt trọng tâm mà điều tra và nghiên cứu đã lập luận, chứng tỏ .

Cách thực hiện: 

 • Nêu câu vấn đáp cho yếu tố hoặc câu hỏi điều tra và nghiên cứu .
 • Đề cập ngắn gọn các hạn chế quan trọng ( nếu có ) trong điều tra và nghiên cứu .
 • Có thể gồm có các khuyến nghị, gợi ý hay đề xuất kiến nghị mang ý nghĩa kim chỉ nan hay thực tiễn cho các điều tra và nghiên cứu trong tương lai .
 • Viết ở thì hiện tại đơn .
 • Sử dụng các động từ như

  conclude, contribute, suggest, recommend, propose, imply…

We suggest that a moderate level of indentation can be used to increase program comprehension (PC) and user satisfaction (US).

X We suggested that a moderate level of indentation can be used to increase program comprehension (PC) and user satisfaction (US).

Như có thể thấy, cần rất nhiều thời gian và công sức để có thể viết tốt phần Abstract cũng như là hoàn thành một bài Dissertation/Thesis hoàn chỉnh. Để giúp việc thực hiện bài luận trở nên dễ dàng hơn, đơn vị Tri Thức Cộng Đồng mang đến Quý khách hàng dịch vụ viết luận văn tiếng Anh. Với đội ngũ writer chuyên nghiệp 100% trình độ Thạc sĩ trở lên và đã hỗ trợ thành công hơn 15.000 luận văn tiếng Anh ở đa dạng chuyên ngành, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng dịch vụ.

3. Ví dụ tóm tắt trong bài luận văn tiếng Anh (Abstract Examples)

Nhằm giúp tưởng tượng rõ hơn về nội dung và cách viết Abstract trong luận văn tiếng Anh, dưới đây là 2 ví dụ tóm tắt tiêu biểu vượt trội gồm có rất đầy đủ các thành phần thiết yếu mà Trung tâm đã tổng hợp và san sẻ trong mẫu dưới đây .
Ví dụ Tóm tắt trong bài luận văn tiếng Anh
Ví dụ Tóm tắt trong bài luận văn tiếng Anh

3.1. Ví dụ tóm tắt luận văn cấp độ Đại học (Thesis Abstract)

 • Tác giả:Shashank Pandey
 • Tên đề tài: Study on The Effect of Air Space between The Resting Water and The Diffuser Basin on Arsenic Removal and Determination of General Flow Curve
 • Chương trình cấp bằng:Bachelor Degree in Environmental Science
 • Khoa: Biological Science and Environmental Science
 • Trường:Kathmandu University School of Science

Abstract:

The study attempts to investigate the effect of air space between the diffuser basin and the resting water level on removal of arsenic by the Arsenic Biosand Filter. In addition, the study focused on the determination of the general flow curve for the filter, determination of time required for volume of water to be filtered and also to comprehend the social acceptance of the filter … XEM TIẾP

3.2. Ví dụ tóm tắt luận văn cấp độ sau Đại học (Dissertation Abstracts)

 • Tác giả: John Criswell
 • Tên đề tài: Secure Virtual Architecture : Security for Commodity Software Systems
 • Chương trình cấp bằng:Degree of Doctor of Philosophy
 • Khoa: Computer Science
 • Trường: University of Illinois at Urbana – Champaign

Abstract:

Commodity operating systems are entrusted with providing security to the applications we use everyday, and yet they suffer from the same security vulnerabilities as user-space applications : they are susceptible to memory safety attacks such as buffer overflows, and they can be tricked into dynamically loading malicious code … XEM TIẾP

4. Tổng hợp 4 mẹo trình bày Abstract đúng chuẩn

Viết Abstract cho luận văn tiếng Anh hoàn toàn có thể là một thử thách vì nó nhu yếu sự cô đọng, súc tích nhưng phải bảo vệ rất đầy đủ nội dung của hàng loạt báo cáo giải trình .
Tổng hợp 4 mẹo trình bày Abstract đúng chuẩn
Tổng hợp 4 mẹo trình diễn Abstract đúng chuẩn

Vì vậy, bạn cần tuân thủ một số quy tắc nhất định để có thể hoàn thành tốt phần tóm tắt đảm bảo đạt yêu cầu. Dưới đây là tổng hợp 4 mẹo trình bày Abstract đúng chuẩn và hấp dẫn người đọc.

4.1. Giữ đúng cấu trúc của bài luận văn tiếng Anh gốc

Abstract là một văn bản độc lập, gồm mở màn, thân bài và Tóm lại. Do đó, bạn cần bảo vệ rằng chỉ cần đọc phần tóm tắt dù chưa đọc bài luận văn hoàn hảo nhưng vẫn hoàn toàn có thể hiểu được hàng loạt khoanh vùng phạm vi của nghiên cứu và điều tra .

Thực hiện theo 2 bí quyết đơn giản:

 • Trình bày theo thứ tự thống nhất: cách tốt nhất khi viết Abstract là cần giữ các nội dung của nó theo đúng thứ tự và cấu trúc tổng thể và toàn diện của bài luận văn tiếng Anh .
 • Tham khảo các bản tóm tắt khác: đọc nhiều bản tóm tắt của các báo cáo giải trình khác trong cùng ngành để học cách viết và sử dụng chúng làm khuôn khổ cho cấu trúc và văn phong của mình .

4.2. Viết ngắn gọn, mạch lạc

Bản tóm tắt chỉ thường chỉ số lượng giới hạn trong trong vài trăm từ nên bạn hãy bảo vệ mọi thứ được viết đều có giá trị và mỗi câu đều truyền đạt rõ ràng một ý chính .

5 cách rút ngắn Abstract:

 • Sử dụng thông tin thực tế: chỉ nêu các nội dung có trong bài luận văn, không đưa thêm các sáng tạo độc đáo hoặc yếu tố mới .
 • Không mô tả chi tiết:đưa vào các yếu tố quan trọng nhất, không cần cung ứng định nghĩa hay lý giải một yếu tố đơn cử, tránh dùng biệt ngữ khó hiểu .
 • Tránh những câu dài: nên viết các câu ngắn và mạnh, hạn chế các câu dài không thiết yếu gồm nhiều từ thừa và có cấu trúc phức tạp .
 • Tránh câu bị động: chuyển các câu bị động sang câu dữ thế chủ động để làm cho chúng rõ ràng và ngắn gọn hơn .
 • Tránh kiểu danh từ: nên sửa chữa thay thế “ kiểu danh từ ” thành “ kiểu động từ ” trong cùng một câu, ví dụ như“ took a decision ”chuyển thành“ decide ”.

4.3. Tập trung vào bài nghiên cứu luận văn của bạn

Mục đích của khi viết Abstract là báo cáo giải trình các thông tin cơ bản thiết yếu và những góp phần quan trọng trong nghiên cứu và điều tra. Vì vậy, cần tránh đề cập hay luận bàn về các tài liệu khác .

2 lưu ý khi viết Abstract tập trung vào bài nghiên cứu luận văn:

 • Có thể viếttóm tắt nền tảng học thuậtđể xác lập vị trí điều tra và nghiên cứu, nhưng không đề cập đến các tài liệu đơn cử .
 • Không đưa vào các trình dẫntrừ khi thực sự thiết yếu như nghiên cứu và điều tra của bạn phản hồi trực tiếp một điều tra và nghiên cứu khác .

4.4. Kiểm tra định dạng của tóm tắt

Thông thường, khi viết Abstract hay bất kể phần nào trong luận văn tiếng Anh đều có các nhu yếu định dạng đơn cử. Vì vậy, hãy bảo vệ tuân thủ đúng các nguyên tắc về định dạng văn bản để phần tóm tắt được gọn gàng và chuyên nghiệp .

2 yếu tố cần đảm bảo khi kiểm tra định dạng:

 • Kiểu định dạng: tùy theo pháp luật của mỗi trường sẽ có kiểu định dạng riêng cần triển khai. Hiện nay thông dụng nhất là kiểu định dạng tóm tắt APA .
 • Giới hạn số từ: luôn bảo vệ đúng số lượng từ được cho phép. Nếu không có nhu yếu đơn cử về độ dài, nên viết Abstract không quá một trang giấy .
 • Ngữ pháp, chính tả: kiểm tra lỗi và chỉnh sửa kịp thời để bảo vệ chắc như đinh không có các lỗi ngữ pháp, chính tả và văn phong khi nộp bài .

Bạn đang tìm hiểu cách viết Abstract và hiện trong giai đoạn hoàn thành bài luận văn tiếng Anh của mình? Bạn mong muốn có một bài luận văn thật xuất sắc, ấn tượng và đạt điểm số cao? Bạn cần tìm kiếm mẫu luận văn tiếng Anh hoàn chỉnh để tham khảo và học hỏi cách viết? Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn trong bài viết hướng dẫn viết luận văn tiếng anh

5. Tổng hợp 8 Checklist Abstract hoàn hảo

Để giúp bạn có thể dễ dàng kiểm tra và hoàn thành một Abstract hoàn hảo nhất cho bài luận văn tiếng Anh của mình, hãy thực hiện theo danh sách 8 checklist đơn giản sau đây:

Tổng hợp 8 Checklist Abstract hoàn hảo
Tổng hợp 8 Checklist Abstract hoàn hảo nhất

1/ Số lượng từ nằm trong giới hạn độ dài cho phép hoặc tối đa là 1 trang chưa?

2/ Vị trí có nằm sau trang tiêu đề, lời cảm ơn và trước phần mục lục không?

3/ Tóm tắt đã nêu rõ vấn đề mục tiêu nghiên cứu của luận văn chưa?

4/ Tóm tắt đã mô tả ngắn gọn phương pháp luận đã sử dụng trong nghiên cứu chưa?

5/ Tóm tắt có nêu các kết quả, phát hiện quan trọng nhất của nghiên cứu không?

6/ Tôi đã đưa ra các kết luận chính cho vấn đề trong tóm tắt chưa?

7/ Tôi có đề cập hạn chế và đề xuất khuyến nghị quan trọng trong tóm tắt chưa?

8/ Người đọc có thể hiểu điểm chính của nghiên cứu khi xem phần tóm tắt mà không cần xem toàn bộ luận văn không?

Trên đây Tri Thức Cộng Đồng đã chia sẻ cách viết Abstract trong luận văn tiếng Anh với 5 bước thực hiện đơn giản, một số ví dụ về tiêu biểu và mẹo trình bày Abstract sao cho đúng chuẩn và chuyên nghiệp. Hy vọng với những thông tin trong bài viết này, bạn đã nắm rõ cách viết Abstract cho bài nghiên cứu khoa học hay luận văn tiếng Anh của mình và áp dụng thật hiệu quả nhé!