Cách xuống dòng trong một ô Excel Macbook

Excel là công cụ mà bất cứ ai trong chúng ta cũng đã từng sử dụng rất nhiều. Nếu như trong văn bản Word, bạn chỉ cần gõ Enter là xuống dòng, nhưng ở Excel khi bạn ấn Enter nó sẽ xuống dòng trong ô tiếp theo chứ không phải cùng 1 ô như bạn mong muốn. Bởi vậy, để giải đáp thắc mắc làm sao để xuống dòng trong một ô hay nói cách khác là viết nhiều dòng trong ô. Đặc biệt là đối với người dùng Macbook, bản Office for Mac. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách xuống dòng trong một ô Excel Macbook và Window để làm việc hiệu quả hơn nhé nhé.

Những trường hợp cần xuống dòng trong một ô Excel Macbook?

Các bạn sử dụng Macbook cũng thường xuyên có nhu cầu sử dụng Excel. Và công việc của các bạn cũng không ít lần đòi hỏi phải viết nhiều dòng trong một ô Excel. Xuống dòng trong một ô Excel Macbook là chuyện mà rất nhiều người dùng hay thắc mắc. Do máy tính Macbook chạy hệ điều hành Mac OS. Chính vì vậy nên phần mềm Excel trên máy có sự khác biệt so với Excel trên các máy Window. Và lý do bạn muốn xuống dòng trong Excel là gì? Có vài nguyên nhân chính như:

  • Giúp cho các dòng không bị tràn sang ô khác, những văn bản dài thường sẽ khá mất thẩm mỹ => Việc chọn tự động xuống dòng thì văn bản luôn nằm gọn trong 1 ô khá tiện.

  • Dù trong 1 ô nhưng bạn muốn chia ra nhiều nội dung, gạch đầu dòng khác nhau cũng khá dễ dàng. Nhờ vậy mà nội dung bạn cần sẽ rõ ràng, mạch lạc và dễ hiểu hơn.

  • Biết cách xuống dòng sẽ giúp bạn dùng Excel chuyên nghiệp hơn. Giúp công việc thuận lợi hơn khá nhiều.

Cách xuống dòng mới trong 1 ô Excel

1. Sử dụng Wrap Text

Đây là cách sử dụng phổ biến nhất giúp tự động xuống dòng trong Excel, khi văn bản trên Excel của bạn bị tràn ra ngoài. Bạn chỉ việc nhấn chọn ô mà bạn muốn rồi click vào Wrap Text, các dòng dài sẽ tự động xuống dòng. Ngoài ra, cách này là khi dòng chữ quá dài bạn muốn xuống dong. Còn nếu bạn đang gõ nội dung mà muốn xuống dòng thêm nội dung mới thì nên dùng phím tắt như sau:

2. Sử dụng phím tắt để xuống dòng Excel

Trước tiên, bạn hãy mở Excel của bạn, nhập văn bản cho đến khi bạn cần 1 dòng mới trong cùng ô Excel đó, bạn cũng có khá nhiều cách để xuống dòng mà vẫn nằm trong ô đó. Thay vì dùng tổ hợp phím: Alt + Enter (Tổ hợp này hay được sử dụng trên Window, và với 1 số phiên bản MacOS cũ sẽ không dùng cách này được để xuống dòng)

+ Tổ hợp phím: Control + Option + Enter

+ Hoặc tổ hợp: Option +Fn + Enter

+ Hoặc tổ hợp Shift + Control + Command + Enter. Khi nhấn, các bạn hãy nhớ theo thứ tự giữ phím Shift, giữ cùng lúc 2 phím Command và Control. Cuối cùng là nhấn Enter): 

null

null

null

Khi bạn thực hiện các lệnh này thì Wrap Text cũng tự động ở chế độ bật. 

3. Hàm xuống dòng trong một ô Excel trên Macbook

Nếu bạn không thể xuống dòng trong Excel được mặc dù đã thử áp dụng các lệnh trên, nếu bạn thường xuyên gặp phải lỗi xuống dòng trong Excel trên phiên bản Macbook, bạn có thể áp dụng một vài hàm ký tự xuống dòng trong Excel sau đây.

Để thực hiện được hàm xuống dòng, bạn cần phối hợp cùng lúc sử dụng với các hàm khác nhau với công việc phức tạp hơn. Trước tiên, bạn cần hiểu:

+ Hàm Char: hàm này giúp chèn các ký tự khác nhau trong ô. Hàm ngắt dòng có cú pháp:

  • CHAR(Number)

    ” (Trong đó: Number là mã ngắt dòng. Trong Window – mã ngắt dòng là 10 còn trên Macbook – mã ngắt dòng là 13). 

Và để thực hiện ngắt dòng cùng thêm gộp các nội dung lại nhưng chia thành các dòng khác nhau trong 1 ô, bạn có 1 số Hàm sau:

a. Hàm cơ bản giúp gộp ô và xuống dòng

Để gộp các ký tự khác nhau vào 1 ô trước, bạn có thể dùng hàm dấu nối như dưới đây (Khi đó hàm CHAR sẽ giúp bạn xuống dòng ở giữa các dữ liệu được gộp).

Công thức như sau:

“Ô 1 & CHAR(10) & Ô 2 & CHAR(10) & Ô 3 &…”

Ví dụ: Trong đoạn dưới, chúng ta muốn gộp văn bản trong ô A2, B2, C2 vào cột D2 (và có chèn thêm xuống dòng) ta sẽ dùng công thức sau:

=A2&CHAR(10)&B2&CHAR(10)&C2

Như vậy là ta đã được kết quả gộp dòng và để chế dộ xuống dòng trong 1 ô kết quả luôn rồi đó.

null

b. Hàm TEXTJOIN

Đối với các phiên bản Office đời 2019 trở lên trên Mac, bạn cũng có thể sử dụng hàm TEXTJOIN hỗ trợ gộp ô cũng như xuống dòng giúp phân tách các nội dung văn bản, giúp bạn dễ hiểu hơn. Tuy nhiên, bạn có thể lưu ý với phiên bản được cấp phép mới có thể sử dụng hàm Excel này.

Công thức chung:

TEXTJOIN(CHAR(10), TRUE, ô số 1, ô số 2, ô số 3, …)

Trong đó:

  • CHAR(10) thêm xuống dòng giữa những giá trị dữ liệu được gộp.

  • TRUE giúp công thức bỏ qua những ô trống.

  • Ổ số 1, ô số 2, ô số 3 là các ô được gộp.

Đưa vào thực tế, ở hình minh họa bên dưới, ta có được công thức:

=TEXTJOIN(CHAR(10), TRUE, A2:C2

(Trong trường hợp bạn muốn gộp nhiều ô, để dấu : có ý nghĩa từ ô A2 đến ô C2)

Trên đây là những cách bạn có thể dùng để xuống dòng trong một ô Excel Macbook. Với cách này, bạn có thể dễ dàng xuống dòng trong các ô Excel trên chiếc Mac của bạn. Bạn sẽ không còn phải gặp rắc rối mỗi khi muốn xuống dòng mà nhấn lộn phím Enter nữa. Đồng thời bạn có thể viết được nhiều dòng trong một ô trong Excel khi sử dụng Macbook. Mong rằng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Để từ đó bạn có thể sử dụng máy tốt hơn.