Chuyển bản vẽ trong autocad từ layout sang model

Layout và model trong autocad

Màn hình thao tác của autocad được chia ra làm hai phần chính. Phần khoảng trống quy mô ( Model Space ) và khoảng trống giấy ( Layout Space ). Khi mở ứng dụng autocad lên, mặc định tất cả chúng ta sẽ vào phần Model. Tất cả những bản vẽ tất cả chúng ta sẽ vẽ ở khoảng trống quy mô là Model space. Không gian quy mô chỉ có một, khoảng trống giấy thì hoàn toàn có thể lan rộng ra thêm. Không gian giấy ( Paper Space ) được dùng để in ấn bản vẽ. Bởi nó có nhiều tính năng nâng cao phục vụ việc in ấn. Chúng ta hoàn toàn có thể thiết lập những Viewport để hiển thi tách rời những phần bản vẽ trong Model space .

Tại sao lại phải chuyển bản vẽ trong autocad từ layout sang model?

Thông thường thì tất cả chúng ta sẽ vẽ trong Model rồi qua Layout để thiết lập để in bản vẽ. Khi vẽ bên model bạn chỉ việc tuân thủ những nguyên tắc trong bên model. Để khi vẽ, tỷ suất và size của đối tượng người tiêu dùng phải đúng chuẩn. Rồi khi sang bên Layout bạn hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh khung nhìn để thu phóng và sắp xếp đối tượng người dùng. Đảm bảo tính nghệ thuật và thẩm mỹ, bố cục tổng quan bản vẽ khoa học mà không tác động ảnh hưởng tới size và tỷ suất đối tượng người dùng .
Đôi khi do tính phổ cập của người dùng layout vẫn còn hạn chế. Có những nhu yếu hơi ngược đời như trên. Bởi với những người không dùng hay không quen dùng layout thì việc kiểm tra khối lượng và bản vẽ bên layout một thử thách. Nhưng khi qua bên Model thì lại không kiểm tra được. Bởi vì bên model, bản vẽ chưa được sắp xếp đơn cử và rõ ràng như bên layout .

Hướng dẫn chuyển bản vẽ trong autocad từ layout sang model

Phương pháp này áp dụng cho phần mềm autocad từ 2010 trở lên. Vơi những phiên bản thấp hơn thì Autodesk chưa hỗ trợ chức năng này.

Để chuyển đổi, bạn nhìn xuống dưới tab Model và Layout phía dưới thanh Command. Muốn chuyển đổi layout nào thì bạn chỉ việc click chuột phải vào nó. Rồi sau đó chọn mục Export Layout to Model… chi tiết các bạn xem trong hình ảnh bên dưới.

Chuyển bản vẽ trong autocad

Nếu số lượng bản vẽ bên layout nhiều, bạn không chọn thủ công từng tab được. Bạn có thể chọn tất cả các layout bằng cách. Click chuột phải ra phần ngoài tab layout và model. Sau đó một cửa sổ hiện lê. Bạn click chọn vào tùy chọn Select all Layourts… Sau đó click chuột phải vào một layout bất kỳ rồi chọn Export Layout to Model…

Chúc những bạn chuyển bản vẽ trong autocad từ layout sang model thành công xuất sắc !

Chia sẻ lên: