Sơ đồ lớp (Class Diagram) và cách xây dựng bản vẽ Class

Trong thiết kế phần mềm, tạo ra một sơ đồ lớp hợp lý sẽ góp phần quan trọng trong việc mở rộng và bảo trì phần mềm sau này. Vậy sơ đồ lớp (Class Diagram) là gì? Và cách xây dựng một bản vẽ Class được thực hiện như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn ngay dưới bài viết này nhé.

sơ đồ lớp (class diagram)

Sơ đồ lớp (Class Diagram) là gì?

Sơ đồ lớp hay Class Diagram là một trong những bản vẽ quan trọng nhất trong quy trình phong cách thiết kế ứng dụng. Nó biểu lộ những cấu trúc cũng như quan hệ giữa những thành phần tạo nên ứng dụng .

sơ đồ lớp (class diagram)

Class Diagram là một trong những bản vẽ khó kiến thiết xây dựng nhất bởi trong quy trình kiến thiết xây dựng, bạn sẽ phải quyết định hành động rất nhiều yếu tố về phong cách thiết kế. Đây là bản vẽ bộc lộ cấu trúc tĩnh của ứng dụng, nó gần giống như bản vẽ mặt phẳng trong phong cách thiết kế của ngành kiến thiết xây dựng .

Các thành phần của Class Diagram

Các thành phần của Class Diagram gồm có :

  • Classes ( Các lớp )

Đây là thành phần chính của một bản vẽ sơ đồ lớp. Classes diễn đạt về nhóm đối tượng người dùng cùng đặc thù, hành vi trong mạng lưới hệ thống. Classes sẽ gồm có : Class Name, Attributes và Method. Trong đó :
Class Name bộc lộ tên của lớp .
Attributes diễn đạt những thuộc tính, đặc thù của những đối tượng người tiêu dùng trong lớp
Method tức là phương pháp, chỉ những hành vi đối tượng người tiêu dùng hoàn toàn có thể triển khai ở trong mạng lưới hệ thống. Nó biểu lộ những hành vi của đối tượng người dùng được tạo ra bởi lớp này .

  • Relationship ( Mối quan hệ )

Relationship là yếu tố biểu lộ mối quan hệ giữa những lớp ( Class ) với nhau. Một số quan hệ thường dùng trong sơ đồ lớp như sau :
Association : diễn đạt quan hệ giữa hai lớp với nhau, nó bộc lộ rằng giữa chúng có tương quan với nhau .
Aggregation : là một loại của quan hệ Association nhưng mạnh hơn Association. Aggregation hoàn toàn có thể cùng chung thời hạn sống ( cùng sinh ra hoặc chết đi ) .
Composition : Đây là một loại quan hệ còn mạnh hơn cả quan hệ Aggregation. Nó bộc lộ mối quan hệ class này là một phần của class kia nên dẫn đến chúng sẽ cùng tạo ra hoặc cùng chết đi .
Generalization : Đây là một dạng quan hệ thừa kế. Nó được sử dụng thoáng rộng trong lập trình hướng đối tượng người dùng .

Như vậy, bạn đã hiểu sơ đồ lớp (Class Diagram) là gì và thành phần của nó bao gồm những gì rồi đúng không ạ? Vậy cách xây dựng bản vẽ Class được thực hiện như thế nào? Bạn hãy theo dõi tiếp ở phần dưới đây nhé.

Cách xây dựng bản vẽ Class

Như đã nói ở trên sơ đồ lớp (Class Diagram) là một bản vẽ cực kỳ khó xây dựng. Để xây dựng được một bản vẽ Class hoàn chỉnh và hợp lý đòi hỏi bạn phải hiểu rõ ràng về hệ thống và có kinh nghiệm về lập trình hướng đối tượng. Đây là một ví dụ bản vẽ Class hoàn chỉnh:

sơ đồ lớp (class diagram)

Các bước để thiết kế xây dựng lên một Class Diagram được thực thi như sau :

Bước 1: Tìm kiếm các Classes dự kiến

Entity Classes ( những lớp thực thể ) là những thực thể có thật và hoạt động giải trí trong mạng lưới hệ thống, bạn hoàn toàn có thể dựa vào những nguồn sau để xác lập chúng :

  • Requirement statement : Là những nhu yếu. Bạn cần nghiên cứu và phân tích những danh từ trong những nhu yếu để tìm ra thực thể .
  • Use Cases : Phân tích những Use Case là một cách để tìm thêm Classes dự kiến .
  • Previous và Similar System : là một nguồn hoàn toàn có thể sẽ cung ứng cho bạn thêm những lớp dự kiến .
  • Application Experts : Những chuyên viên ứng dụng hoàn toàn có thể giúp bạn tìm thế những Class dự kiến .

Bước 2: Tìm các thuộc tính và phương thức cho Class

  • Tìm thuộc tính : nghiên cứu và phân tích những thông tin từ những form mẫu có sẵn, bạn sẽ tìm ra được thuộc tính cho những đối tượng người dùng của Class .
  • Tìm phương pháp : Phương thức là những hoạt động giải trí mà đối tượng người dùng của lớp hoàn toàn có thể thực thi được .

Bước 3: Xây dựng các quan hệ giữa các lớp và phát hiện các lớp phát sinh

  • Phân tích những quan hệ giữa những lớp với nhau và định nghĩa những lớp phát sinh do những quan hệ tạo ra .
  • Tách chúng ra và vẽ chúng lên bản vẽ. Như vậy bạn sẽ có Class Diagram cho mạng lưới hệ thống .

Ứng dụng của bản vẽ lớp

Bản vẽ Class Diagram có 1 số ít ứng dụng gồm có :

Có thể nói thực hiện xây dựng một sơ đồ lớp (Class Diagram) là một việc cực kì khó. Vậy nên mong rằng những chia sẻ ở bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về Class Diagram cũng như các bước xây dựng một sơ đồ lớp hợp lý.