Coin và token khác nhau như thế nào?

Coin và token là hai khái niệm trong quốc tế blockchain. Nhiều người dùng bị nhầm lẫn về hai loại tiền số này .Người dùng thường sử dụng những khái niệm ” coin ” và ” token ” để chỉ chung những loại tiền mã hoá. Tuy nhiên, khái niệm và chính sách hoạt động giải trí của coin và token khác nhau .

Coin hoạt động trên nền tảng độc lập

Theo Business Insider, tiền mã hoá được tạo ra để sử dụng như tiền mặt thường thì. Trong đó, coin giúp người dùng hoàn toàn có thể giao dịch thanh toán hàng hoá và dịch vụ. Đồng thời, chúng hoàn toàn có thể được chia thành những phần lẻ như 0,000067 Bitcoin .

Nói một cách dễ hiểu, coin là một loại tài sản kỹ thuật số, hoạt động trên chuỗi khối riêng. Ví dụ: Bitcoin hoạt động trên chính chuỗi khối của nó, Ether chạy trên mạng lưới Ethereum.

Một số loại coin phổ cập là Bitcoin, Ether, Litecoin, Dogecoin, Monero … đều được tăng trưởng trên một nền tảng blockchain độc lập. Bên cạnh đó, việc tạo ra coin mất khá nhiều thời hạn để nghiên cứu và điều tra. Nhà tăng trưởng hoàn toàn có thể quản trị nguồn cung của coin, mức độ bảo đảm an toàn và cách chúng hoạt động giải trí.

Cach phan biet coin va token anh 1
Bitcoin, một loại tiền mã hoá hoạt động giải trí trên blockchain độc lập. Ảnh : GI.

Người dùng được phép chuyển coin trên cùng một mạng lưới. Tuy nhiên, người dùng không chuyển được coin từ mạng này sang mạng khác. Điều này có nghĩa họ không hề bán Bitcoin và mua Litecoin trên cùng mạng lưới blockchain của Bitcoin .Từ đó, những sàn thanh toán giao dịch ( như Binance, Coinbase ) là trung gian, giúp người dùng thanh toán giao dịch trên từng mạng lưới riêng của những loại coin này. Với coin, người dùng hoàn toàn có thể sử dụng với hai tính năng là trao đổi và trả phí thanh toán giao dịch. Về mặt tàng trữ, người dùng cần sử dụng ví tương thích với blockchain để trữ coin .

Token được phát triển trên nền tảng blockchain sẵn có

Theo Business Insider, token đại diện thay mặt cho một loại gia tài kỹ thuật số. Token không có hạ tầng độc lập, nó được tăng trưởng trên những chuỗi khối hiện có. Một số token thường thấy là Tether ( USDT ), Uniswap ( UNI ), Chainlink ( LINK ), Polygon ( MATIC ) .Bên cạnh những sàn tập trung chuyên sâu, nhà đầu tư còn hoàn toàn có thể dùng token trên những ứng dụng phi tập trung chuyên sâu ( DApps ). Người dùng hoàn toàn có thể nắm giữ những token này để sử dụng những tiện ích của nền tảng, thanh toán giao dịch, stake ( khóa token trên nền tảng và nhận lãi ) hay tham gia quản trị nền tảng … Ví dụ : người dùng nắm giữ token tiện ích NEAR để tham gia staking, trả phí thanh toán giao dịch và tàng trữ tài liệu trên Near Protocol .Token được phân loại thành nhiều loại khác nhau gồm token bảo mật thông tin, token tiện ích, token thanh toán giao dịch, token không hề thay thế sửa chữa ( NFT ), token quản trị. Trong đó, NFT thường đại diện thay mặt cho một loại gia tài riêng không liên quan gì đến nhau, không hề chia nhỏ. Các đội ngũ tăng trưởng thường dùng loại token này để phát hành những tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ vì đặc thù của nó .

Cach phan biet coin va token anh 2

Tether (USDT) chạy trên nhiều blockchain khác nhau gồm Bitcoin, Ethereum, Tron, EOS, Algorand và OMG.

Polygon là một trong những nền tảng tiền mã hóa chạy trên chuỗi khối Ethereum, cung ứng những thanh toán giao dịch nhanh, có phí rẻ. Hơn thế nữa, từ năm 2021, số lượng lớn DApps được tăng trưởng trên blockchain Ethereum, dùng mã hợp đồng mưu trí. Các token này thường dùng đồng ETH để làm phí nội bộ mạng lưới. Tether ( USDT ) là token được tăng trưởng trên nhiều blockchain, nhằm mục đích tăng cường thanh toán giao dịch và giúp người dùng giảm ngân sách. Do đó, token không phụ thuộc vào vào một chuỗi khối nhất định, có tính linh động, giúp người dùng dễ thanh toán giao dịch hơn .Theo Business Insider, những DApps sử dụng token được cho là dễ tăng trưởng hơn coin. Điều này đã dẫn đến đợt bùng nổ của những ứng dụng phi tập trung chuyên sâu và token không hề sửa chữa thay thế ( NFT ) .DeFi được xem là những công cụ kinh tế tài chính sử dụng tiền mã hoá. Người dùng hoàn toàn có thể mua token và cho vay để thu doanh thu cao hơn việc gửi tiết kiệm chi phí ngân hàng nhà nước. Với việc tàng trữ token, người dùng hoàn toàn có thể sử dụng chung với ví coin nhưng cần địa chỉ ví có nền tảng tương ứng .

Token lừa đảo

Các token rác được tạo ra trên nền tảng Binance Smart Chain và Ethereum, vốn chỉ cần khoảng chừng vài giờ để triển khai xong. Bên cạnh đó, bất kể ai cũng hoàn toàn có thể tạo ra tiền mã hoá hoạt động giải trí trên những blockchain này .Trên những sàn phi tập trung chuyên sâu liên tục Open những token trá hình. Kẻ lừa đảo có thể thao túng giá, rút thanh toán của đồng xu tiền số này để thu doanh thu cá thể, khiến nhà góp vốn đầu tư mất trắng gia tài.

Cach phan biet coin va token anh 3

Dự án Teller Finance cảnh báo về token giả mạo hồi tháng 8/2020. Ảnh: TD.

Theo BSC News, loại token trá hình thường có tên, ảnh đại diện thay mặt giống hệt những dự án Bất Động Sản chính thống, chỉ khác mã hợp đồng mưu trí ( smart contract ). Trước khi thanh toán giao dịch, người dùng cần kiểm chứng smart contract của dự án Bất Động Sản trên những trang thông tin lớn như CoinMarketCap, CoinGecko, GitHub … để tránh mua nhầm token trá hình .Đồng thời, nhà đầu tư cũng hoàn toàn có thể kiểm tra mã hợp đồng mưu trí trên tài liệu blockchain của nền tảng tương ứng. Trước khi góp vốn đầu tư vào bất kể dự án Bất Động Sản tiền số nào, người dùng cần tìm hiểu và khám phá kỹ trang chủ, lộ trình, đội ngũ tăng trưởng nhằm mục đích tránh trở thành nạn nhân của trò lừa đảo .Chủ quán net tháo máy, đào coin chờ hết dịch Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, anh Nguyễn Minh Quân (TP Thủ Đức) phải đóng cửa tiệm net, tháo card đồ họa để đào coin, kiếm thêm thu nhập chờ ngày mở lại quán.