Curve Finance (CRV) là gì? Tìm hiểu thông tin chi tiết về dự án Curve Finance và token CRV

Curve Finance (CRV Coin) là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) có cách hoạt động theo mô hình tương tự như UniSwap. Nhưng Curve không tập trung vào giao dịch token-to-token mà nó dựa vào stablecoin làm cơ sở để trao đổi.
Được thành lập vào tháng 1 năm 2020 bởi Michael Egorov, một tiến sĩ vật lý, Curve Finance hiện đang chạy trên một mạng phi tập trung và hiện đã trở thành một trong những công ty lớn trong giao dịch trên Blockchain Ethereum.

Phương thức hoạt động của Curve Finance

Curve Finance giải quyết vấn đề gì?

Ngày nay, stable coin đã và đang đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong nền tài chính phi tập trung DeFi, đặc biệt là với sự ra đời của Yield Farming.
Đi cùng với đó, nhu cầu giao dịch giữa các cặp stable coin càng lớn hơn, đó là lúc Curve Finance phát huy được tác dụng.

Các đồng Stablecoin trong Curve Finance
Dĩ nhiên, bạn cũng có thể giao dịch các đồng stablecoin đó trên các sàn tập trung CEX, nhưng đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất nhiều hơn vào tiền phí.

So sánh Curve Finance và Uniswap

Thoạt nhìn chúng ta có thể thấy mục tiêu của Curve Finance và Uniswap hoàn toàn giống nhau. Nhưng về cách hoạt động thì chúng lại hàm chứa sự khác biệt tương đối lớn.
Đối với Uniswap, khi bạn muốn giao dịch một cặp stable coin, ngay lập tức 2 giao dịch sẽ được hình thành:

 1. Stablecoin 1 được giao dịch cho Ethereum (ETH)
 2. ETH sẽ thanh toán giao dịch với Stablecoin 2 .

Từ đó, hiển nhiên bạn sẽ mất đi 2 lần phí giao dịch.
Mặc dù Curve cũng có những tiện ích tương tự như Uniswap, chúng đều dành cho các nhà cung cấp thanh khoản, nhưng nó không bị phụ thuộc vào mức độ impermanent loss (mất mát vô thường). Đó là bởi vì Curve chỉ giao dịch giữa các stablecoin, trong khi Uniswap giao dịch trực tiếp với ETH. Và với sự biến động mạnh của ETH có thể giết chết các nhà cung cấp thanh khoản của Uniswap.
Đây là lý do tại sao một số người gọi Curve là một phiên bản tốt hơn của Uniswap, được sinh ra cho stablecoin.
 >> Xem thêm: Cung cấp thanh khoản không Impermanent Loss

Curve Finance có gì nổi bật?

Có 3 lý do khiến cho Curve Finance nổi bật so với các giao thức khác trong cùng lĩnh vực:
Thứ nhất, Curve Finance chỉ tập trung vào thị trường ngách stable assets với công thức tối ưu hóa slippage (chênh lệch giá) so với đối thủ là Uniswap như hình bên dưới:
Curve Finance tập trung vào thị trước ngách
Thứ 2, Curve Finance cho phép người dùng cung cấp thanh khoản bằng 1 hoặc có thể sử dụng nhiều đồng token khác trong cùng một pool. Curve sẽ tự động tách token ra đúng với tỷ lệ trong pool.
Ví dụ: Pool sUSD đang có 4 loại tài sản bao gồm: USDT, USDC, TUSD và sUSD với tỷ lệ lần lượt là 30%, 5%, 15% và 50%.
Một người dùng A gửi 1000 USDT vào pool sUSD này, Curve Finance sẽ tự động chia 1000 USDT này thành 4 phần 300 USDT, 50 USDC, 150 TUSD và 500 sUSD.
Thứ 3, Curve Finance là một Yield Aggregator (tương tự với APY.Finance) có thể giúp người cung cấp thanh khoản được hưởng phí giao dịch (là 0.04%) và lãi suất cho vay từ yEarn hoặc Compound.
Với 3 tính năng nổi bật trên, Curve Finance đã thu hút được một lượng lớn Liquidity với tổng lượng Total Value Locked (TVL) lên đến gần 3 tỷ USD.

Đối tượng người dùng của Curve Finance

Đối tượng người dùng mà Curve Finance nhắm đến gồm có : Liquidity Providers ( nhà sản xuất thanh khoản ), Traders và những dự án Bất Động Sản .

 • Liquidity Providers của Curve hoàn toàn có thể nhận được phần thưởng token từ projects và nhận được khoản phí từ những pool, ngoài những còn có lãi cho vay .
 • Traders : Swap stablecoin với trượt giá thấp, phí rẻ hơn nhiều so với CEX .
 • Dự án : Muốn phân chia token và bootstrapping nhu yếu cho token của dự án Bất Động Sản

Token CRV là gì?

CRV là Governance token trong hệ sinh thái Curve Finance được sử dụng với mục tiêu quản trị, người nắm giữ CRV hoàn toàn có thể tham gia quyết định hành động về những biến hóa trong toàn mạng lưới hệ thống .

Một số thông tin cơ bản về token CRV

  • Token name : Curve DAO Token
  • Ticker : CRV
  • Blockchain : Ethereum
  • Token Standard : ERC-20
  • Contract Address : 0 xd533a949740bb3306d119cc777fa900ba034cd52
  • Total Token Supply :3.303.030.299 CRV
  • Circulating token Supply:

   200.944.682 CRV

 • Total Value Locked (TVL): 2.757.924.360 USD

Phân bổ token CRV

Sơ đồ phân bổ Token CRV
Token CRV được phân bổ như sau:

 • Liquidity Providers : 61 %
 • Shareholders ( vesting 2-4 năm ) : 31 %
 • Employees ( vesting trong 2 năm ) : 3 %
 • Burnable Reserve : 5 %

Token Sale

Curve Finance không có bất kể vòng token marketing nào .

Cơ chế phân phối của token CRV

CRV được phân phối theo Liquidity Mining với số lượng là 2 triệu CRV mỗi ngày và số CRV này sẽ không bị lock. Đây chính là một trong những lý do khiến CRV có một cú giảm giá từ 20$ về 0.4$ trong hơn 1 tháng. Lượng CRV sở hữu bởi Liquidity Providers, team và shareholders được vesting liên tục mỗi giây.

Roadmap

Curve Finance gần như không có một roadmap rõ ràng. Tuy nhiên, có một điều rất quan trọng cần lưu ý, Egorov đã đề cập trong một cuộc phỏng vấn rằng nhóm Curve Finance đang có dự định thêm nhiều loại tiền điện tử hơn vào Curve Finance, chứ không chỉ dừng lại ở stablecoin.
Roadmap Curve Finance

Cách kiếm và sở hữu CRV Token

Hiện tại bạn hoàn toàn có thể sở hữu token CRV bằng cách mua trên những sàn đã niêm yết CRV token .

Sàn giao dịch CRV Token

Hiện nay CRV đang được tương hỗ mua và bán trên 1 số ít sàn như : Binance, Huobi Global, OKEx, Uniswap, Sushiswap, …

Ví lưu trữ token CRV

CRV là token ERC-20 nên bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm một số ít ví để tàng trữ như :

Tương lai của Curve Finance, có nên đầu tư vào CRV không?

Tương lai của Curve Finance phụ thuộc rất nhiều vào doanh thu đến từ Protocol. Hiện tại với mức phí giao dịch khoảng 0.04%, doanh thu từ phí giao dịch sẽ được dành cho về liquidity provider. Trong tương lai, Curve sẽ thu phí giao dịch, số % sẽ được quyết định bởi cộng đồng holder của CRV thông qua voting.
Như vậy, để Curve Finance có thể phát triển mạnh cũng như tạo ra được một lượng lớn khối lượng giao dịch thì Curve Finance phải thu hút thêm nhiều Liquidity Provider, điều này sẽ dẫn đến việc tăng thanh khoản và làm giảm slippage.
Đối với người dùng là các dự án, holder hay các devs, Curve phải tạo thêm thanh khoản cho dự án, tạo pool, kéo thêm nhiều trader vào giao dịch và sẽ giúp khối lượng giao dịch tăng lên. Ngoài ra, Curve còn phải kết hợp với các dự án làm các chương trình Liquidity Mining trên nền tảng.
Với những thông tin mà Coin68 đã cung cấp, Coin68 tin rằng các bạn có thể nhìn thấy được những rủi ro cũng như tiềm năng mà dự án Curve Finance mang lại. Hãy tìm hiểu, nghiên cứu kỹ trước khi quyết định đầu tư vào CRV nhé!

Tổng kết

Qua bài viết trên của Coin68, hoàn toàn có thể nói Curve Finance đã và đang tạo điều kiện kèm theo cho những thanh toán giao dịch stablecoin có khối lượng lớn với độ trượt giá và đặc biệt quan trọng là mức phí rất thấp. Trong tương lai, Curve rất hoàn toàn có thể sẽ thu phí thanh toán giao dịch, với tỉ lệ nhiều hay ít sẽ nhờ vào vào những thành viên nắm giữ CRV ra quyết định hành động. Coin68 sẽ liên tục theo dõi và update thông tin mới nhất về Curve Finance cũng như token CRV .