DCA là gì? Cách sử dụng chiến lược trung bình giá để tăng thêm lợi nhuận

DCA hay chiến lược trung bình giá có thể là một cách hiệu quả để quản lý rủi ro khi đầu tư vào các tài sản như cổ phiếu, tiền điện tử … Mình sẽ hướng dẫn cách thức hoạt động và những ưu và nhược điểm của nó để anh em dễ hiểu.

Khi xem xét đầu tư, nếu anh em có một khoản tiền lớn trong tay sẵn sàng để đầu tư. DCA là một phương pháp có thể phù hợp cho cả nhà đầu tư có kinh nghiệm và nhà đầu tư mới để giảm rủi ro khi nhận thấy cách đầu tư của họ suy giảm về giá trị.

DCA

DCA là gì?

DCA (chiến lược trung bình giá) là phương pháp chia nhỏ số tiền vốn để đầu tư một cách cố định và thường xuyên hơn trong một thời gian dài.

Đây là một kế hoạch góp vốn đầu tư mưu trí. Tuy nhiên bạn không được nhầm lẫn nó với việc bạn bắt đáy giá của một loại gia tài khi nó tụt xuống sâu để mua với giá tốt nhé .

DCA thật sự tốt nếu bạn dự đoán đúng xu hướng bằng cách phân tích thị trường. Và tất nhiên chiến lược trung bình giá phải liên quan đến việc phân tích kỹ thuật hay cụ thể là các chỉ báo công cụ như MA, MACD, dải Bollinger, sóng Elliott,…

Bài toán Bitcoin sử dụng DCA

Bây giờ làm một bài toán về góp vốn đầu tư Bitcoin để bạn tưởng tượng cho dễ nhé .

Xem ngay: Bitcoin là gì? Thông tin toàn diện nhất về đồng tiền ảo BTC

Bài toán 1: Mua Bitcoin một lần với toàn bộ tài sản

Đây là trường hợp mình nghĩ phần nhiều đúng với người mới tham gia thị trường. Ví dụ bạn có 10000 USD và mua toàn hàng loạt đó với bitcoin giá 8000 USD ví dụ điển hình. Bạn có được là 1.25 BTC .Sau đó Bitcoin đạt được mức tăng / giảm mà bạn muốn bán thì tất cả chúng ta sẽ có bảng lãi / lỗ với những mức giá bán ra như sau :

bài toán đầu tư bitcoin cơ bản

Đây là một bài toán cơ bản. Còn tiếp theo bạn sử dụng trung bình giá số vốn của bản thân. Thử xem hiệu quả nó thu được sẽ như thế nào nhé. Tại đây mình sẽ phân ra theo diễn biến thị trường để bạn bè hoàn toàn có thể xem xét một cách tổng lực nhất .

Bài toán 2: DCA trong thị trường giảm

Đây là một bài toán làm cho giải pháp DCA thực sự tỏa sáng. Bây giờ, giả sử lên kế hoạch với số vốn 10000 USD trên sẽ mua theo từng đợt giảm. Chia vốn làm 4 lần, vậy là sử dụng 2500 USD cho từng đợt .Tiến hành mua bitcoin ở 8000, 6000, 5000, 3000. Như vậy sau 4 lần mua như vậy số Bitcoin bạn nắm giữ là 2.0625 BTC. Sau đó BTC quay lại đà tăng bạn sẽ tính được lãi lỗ ở những mức giá nếu bán như bảng dưới :

dca khi bitcoin giảm giá

Anh em thấy không nếu như đúng kỳ vọng thì lãi sẽ rất khủng rồi. Khi bitcoin giảm bạn bè đã ngày càng tăng số lượng nắm giữ nhiều hơn so với việc mua một lần. Vốn góp vốn đầu tư tăng lên khi giá BTC tăng với tổng doanh thu gấp ~ 1.5 khi bán ở giá 12000 USD .

Bài toán 3: DCA trong thị trường đi ngang (sideway)

Khi thị trường đi ngang suốt một năm ví dụ điển hình, giá đi trong một khoanh vùng phạm vi hẹp. Bạn mua được bitcoin tại 4 đợt ở những mức giá 8000, 7500, 7000, 6000. Với những mức giá mua như thế này bạn sẽ mua được 0.877976 BTC .Anh em hoàn toàn có thể thấy nó giống với bài toán mua một lần với hàng loạt vốn đúng không .Thị Trường hoàn toàn có thể chuyển dời ngang, lên và xuống. Nhưng kết thúc ở nơi chúng mở màn trong thời hạn dài. Tuy nhiên, bạn sẽ không khi nào hoàn toàn có thể Dự kiến một cách đúng chuẩn nơi thị trường đang hướng tới .Nếu bitcoin đã chuyển dời thậm chí còn thấp hơn, thay vì cao hơn, trung bình giá sẽ được cho phép doanh thu thậm chí còn còn lớn hơn. Đây là lúc bạn bảo vệ mình có doanh thu dài hạn chứ không chỉ tức thời .

Bài toán 4: DCA trong thị trường đang tăng

Trong bài toán cuối cùng này, cũng chia vốn 10000$ thành bốn đợt với giá 5000, 6500, 7000, 8000. Vậy là sau 4 đợt mua bạn có 1.55 BTC. Khi giá tăng bạn có mức lời lỗ ở bảng sau:

dca trong thị trường tăng lên

Đây là một bài toán mà DCA biểu lộ hơi yếu kém, tối thiểu là trong thời gian ngắn. Bitcoin tăng cao hơn và sau đó liên tục tăng cao hơn. Do đó, trung bình giá không giúp bạn tối đa hóa doanh thu của mình. Cái này tương quan đến việc mua hàng loạt trong một lần .Nhưng trừ khi bạn đang kiếm doanh thu thời gian ngắn, đây là một ngữ cảnh hiếm khi xảy ra trong đời sống. Bitcoin hoàn toàn có thể bốc hơi đấy, kkk. Vì vậy, nếu bạn đang góp vốn đầu tư dài hạn, nên trải dài vốn trong những thanh toán giao dịch. Ngay cả khi điều đó có nghĩa là bạn phải trả nhiều tiền hơn tại một mức giá nhất định .

Chiến lược trung bình giá có thật sự tốt

Nói chung, chiến lược trung bình giá cung cấp ba lợi ích chính có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn gồm: Tránh fomo thị trường, tránh nhầm lẫn thị trường, Suy nghĩ đầu tư dài hạn.

Bởi vì những nhà đầu tư thường xê dịch giữa sợ hãi và tham lam. Họ có xu thế đưa ra những quyết định hành động thanh toán giao dịch theo cảm hứng khi thị trường hòn đảo chiều .Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng DCA, bạn sẽ mua khi mọi người đang bán một cách sợ hãi ( xanh bỏ, đỏ xem xét nha, kkk ) .

Ghi nhận được một mức giá tốt và thiết lập cho mình lợi nhuận lâu. Thị trường có xu hướng đi lên theo thời gian và trung bình giá có thể giúp bạn nhận ra rằng thị trường gấu là một cơ hội dài hạn tuyệt vời. Thay vì sợ hãi các thứ.

Hạn chế của phương pháp DCA

Đầu tiên, chắc là được bàn luận nhiều nhất, đó là doanh thu nhã nhặn. Việc mua tiếp tục hơn làm tăng ngân sách thanh toán giao dịch. Tuy nhiên, với những sàn thanh toán giao dịch tính phí ít hơn để thanh toán giao dịch, ngân sách này trở nên dễ quản trị hơn .Hơn nữa, nếu bạn đang góp vốn đầu tư dài hạn, phí sẽ trở nên rất nhỏ so với hạng mục góp vốn đầu tư tổng thể và toàn diện của bạn vì bạn đang mua cho mục tiêu góp vốn đầu tư dài hạn.

Binance là lựa chọn số 1 của mình bởi phong phú về hệ sinh thái cũng như biểu phí phải chăng .Thứ 2, bạn hoàn toàn có thể từ bỏ doanh thu mà bạn hoàn toàn có thể kiếm được nếu bạn đã góp vốn đầu tư vào khoản mua một lần và gia tài bạn mua tăng giá .Tuy nhiên, sự thành công xuất sắc của thanh toán giao dịch hầu hết phụ thuộc vào vào việc xác lập thị trường một cách đúng mực khi Dự kiến hoạt động thời gian ngắn của một loại gia tài. Việc này triển khai bởi những nhà nghiên cứu và phân tích nổi tiếng và giỏi .