Chiến lược Trung bình giá (DCA) là gì? Những sai lầm nào cần tránh khi DCA? – BeInCrypto Việt Nam

Một trong những kế hoạch góp vốn đầu tư tiền mã hóa được nhiều người nhắc đến nhất và cũng cho năng lực thành công xuất sắc cao nhất đó là kế hoạch Trung bình giá ( DCA ). Bài viết sau sẽ trình làng đến những bạn khái niệm kế hoạch DCA là gì, DCA có những dạng nào và những sai lầm đáng tiếc cần tránh khi DCA ?Được tài trợ

Được tài trợ

Chiến lược Trung bình giá (DCA) là gì?

DCA là viết tắt của Dollar-Cost Averaging, là một kế hoạch góp vốn đầu tư mà trong đó nhà đầu tư sẽ chia tổng số vốn mình có để mua một gia tài dịch chuyển với nhiều mức giá khác nhau nhằm mục đích để giảm rủi ro đáng tiếc và tối đa được doanh thu .Được tài trợ

Được tài trợĐây là một kế hoạch cổ xưa có trước khi thị trường Crypto sinh ra. Nó đã được nhiều nhà đầu tư vận dụng nhiều trong những thị trường truyền thống lịch sử như sàn chứng khoán, vàng. Chiến lược DCA còn được gọi bằng tiếng Việt là kế hoạch Trung bình giá .
Ví dụ : Nếu không sử dụng DCA, bạn dùng hàng loạt vốn mua Bitcoin ở mức giá 50,000 USD, khi giá giảm về 40,000 USD rồi 30,000 USD bạn chịu hàng loạt rủi ro đáng tiếc và sức nặng tâm ý khi gánh lỗ đến âm 40 %. Nhưng nếu biết sử dụng DCA, bạn không mua hàng loạt vốn ở 50,000 USD, nhưng chỉ phân chia ( tùy khẩu vị góp vốn đầu tư ) ở 50,000 USD một phần. Sau đó dự trù kế hoạch giá xuống ( hoặc lên ) phân chia thêm một phần. Cứ như thế bạn vừa có được mức giá tối ưu khi giá giảm, và vừa chịu ít rủi ro đáng tiếc hơn khi giá tăng .
Nói riêng trong thị trường tiền mã hóa, kế hoạch DCA thường được chú ý quan tâm là vì đây là một thị trường mới nên kỳ vọng của nhà đầu tư cao. Tâm lý “ càng xuống càng mua ” rất phổ cập trong hội đồng, nhất là khi thị trường hàng loạt tăng giá. Ví dụ trên khá lý tưởng, tuy nhiên trong trong thực tiễn không phải ai cũng vận dụng nó thành công xuất sắc .

Chiến lược DCA có những dạng cụ thể nào?

Về kim chỉ nan, cứ DCA là mua ở nhiều mức giá. Nhưng trong thực tiễn, cách mà những nhà thanh toán giao dịch và nhà đầu tư vận dụng nó chia thành những dạng đơn cử độc lạ như sau :

Chiến lược DCA giá tăng

Trong năm 2021, có lẽ đây là chiến lược được nhiều quỹ đầu tư tổ chức áp dụng. Nếu bạn có theo dõi series bài viết về phân bổ dòng vốn các quỹ đầu tư hàng tuần trên BeInCrypto sẽ nhận thấy điều đó.

  • Ưu điểm của cách này là nhà đầu tư mua trong tâm thế “đang có lời”. Việc mua thêm ở mức giá cao sẽ khiến cho mức trung bình giá cao dần nhưng vẫn giữ được mức lãi nhất định. Bên cạnh đó, vì cơn tăng giá vẫn chưa dừng lại nên khả năng tối ưu lợi nhuận tốt hơn.
  • Rủi ro của phương cách này là nếu lần mua sau tăng vốn nhiều hơn lần mua trước thì mức trung bình giá sẽ không tối ưu. Và thị trường Crypto thường biến động giảm mạnh nhất và bất ngờ nhất thường ngay sau thời gian giá tăng mạnh nhất.

Theo quan sát của chúng tôi, quỹ MicroStrategy đã mua liên tục suốt hai năm qua bất kể giá Bitcoin tăng. Và cho đến nay họ vẫn có lãi nếu xét ở mức giá thời gian bài viết này .

Chiến lược DCA giá giảm

Chiến lược DCA giá giảm thì ngược lại trên đây. Nhà góp vốn đầu tư sẽ chờ đón giá giảm để mua được mức giá tối ưu hơn nữa, nhưng vì không muốn bỏ lở thời cơ nếu một đợt tăng xảy ra nên họ vẫn đồng ý phân chia một phần vốn ở mức giá quan sát hiện tại .

  • Ưu điểm của việc DCA khi giá giảm là nhà đầu tư sẽ tối ưu được mức giá mua thấp hơn. Và khi đợt tăng giá trở lại thì lợi nhuận của họ cũng tốt hơn.
  • Rủi ro của phương pháp này là rất khó để biết được giá sẽ giảm đến đâu để phân bổ vốn. Nhất là trong thị trường Crypto, đôi khi giá giảm đến 80-90% khiến cho nhà đầu tư dù tính toán kỹ lưỡng thế nào đi nữa thì mức trung bình giá vẫn nằm ở “đỉnh”.

Có thể thấy trong năm qua, vương quốc El Salvador liên tục “ bắt đáy ” vì có nhà chỉ huy ủng hộ Bitcoin rất nhiệt tình. Lần gần đây nhất, El Salvador đã mua thêm 100BTC sau khi BTC giảm đến gần 18 %. Chưa kể một tháng trước họ đã mua hơn 420 BTC ( dựa theo những công bố của tổng thống Nayib Bukele trên Twitter cá thể ) .

Chiến lược DCA theo chu kỳ

Chiến lược này dựa trên một niềm tin “ bất diệt ” là thị trường sẽ luôn uptrend trong dài hạn và bỏ lỡ toàn bộ những dịch chuyển tăng giảm trong thời điểm tạm thời. Đây là cách góp vốn đầu tư theo dạng “ bỏ tiết kiệm ngân sách và chi phí tiền rảnh rỗi ” và hạn chế sự chăm sóc đến tâm ý thị trường .
Giả sử bạn chỉ là một nhà đầu tư cá thể với số vốn ít. Bạn quyết định hành động mỗi tuần bỏ ra 100 USD mua Bitcoin và làm liên tục như thế trong suốt một năm vừa mới qua. Sau đây sẽ là hiệu quả bạn đạt được ( đường màu xanh là tổng tiền góp vốn đầu tư, đường màu cam là tổng tiền thu về ) .
Kết quả đầu tư nếu nỗi tuần mua 100 USD Bitcoin trong suốt một năm. Nguồn: DCABTC.Kết quả đầu tư nếu nỗi tuần mua 100 USD Bitcoin trong suốt một năm. Nguồn: DCABTC.
Theo cách trên, bạn vẫn đạt được doanh thu đến 40 %, tức góp vốn đầu tư 5,300 USD và thu về 7,400 USD. Điều đặt biệt với Bitcoin là nếu lê dài khoản thời hạn này ra không chỉ một năm là liên tục 3-5 năm thì số doanh thu vẫn tăng cao, và hơn hẳn những gia tài truyền thống lịch sử khác .

  • Ưu điểm của phương pháp DCA này là nó “đỡ mất thời gian” và phù hợp với những ai ít vốn. Có thể áp dụng bằng cách mỗi tháng dành ra một ít thu nhập vào cuối tháng và mua bất kể giá nào.
  • Nhưng khó khăn của phương pháp này là những nhà đầu tư ít vốn thường ít kiến thức và kinh nghiệm nên họ cực kỳ nhạy cảm với biến động giá. Điều đó khiến cho họ không thể “ngồi yên” khi thị trường suy giảm.

Cũng có những người thành công xuất sắc với chiêu thức này dù rất hiếm và thường được tiếp thị quảng cáo tôn vinh như một trường hợp riêng biệt. Có 1 số ít traders thời gian ngắn vận dụng DCA nhưng với mục tiêu là để tối ưu điểm vào lệnh trong thời gian ngắn chứ không phải nắm giữ trong dài hạn. Bài viết không bàn đến chiêu thức này .

Những sai lầm nào khi áp dụng DCA? Vì sao chiến lược DCA thất bại?

Nhìn chung, kế hoạch DCA rất dễ hiểu và dễ vận dụng. Nhưng nó cũng chỉ như bất kể một kế hoạch góp vốn đầu tư nào, nó không phải là “ chén thánh ” hay bí kíp để vượt mặt thị trường. Nhiều nhà góp vốn đầu tư tích hợp DCA với việc phong phú hạng mục để giảm rủi ro đáng tiếc .

Nói riêng trong thị trường Crypto, nhiều nhà đầu tư thất bại với DCA vì những sai lầm như sau:

  • Sử dụng chiến lược DCA khi đang sử dụng giao dịch đòn bẩy: Các giao dịch đòn bẩy (như margin, future….) vốn dĩ rủi ro cực cao khi mà người giao dịch sử dụng nhiều hơn số tiền mình có. Nên khi kết hợp với DCA thì rủi ro này nhân lên gấp bội. Lời khuyên là chỉ nên sử dụng DCA khi thực hiện giao dịch giao ngay (spot trading) mà thôi.
  • Sử dụng chiến lược DCA với altcoin thanh khoản thấp: Chỉ riêng Bitcoin dù thuộc tài sản có khối lượng giao dịch cao nhất thị trường mà giá đã biến động với biên độ lớn như vậy, thì những altcoin có thanh khoản thấp sẽ có rủi ro cao hơn. Những altcoin này đôi khi là những dự án sơ xài, bánh vẽ… thế nên đòi hỏi sự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi quyết định đầu tư.
  • Sử dụng DCA đối với cặp altcoin/BTC: Bằng cách này có thể bạn vẫn có lời bằng kinh nghiệm. Nhưng trên bình diện chung thì các cặp altcoin/BTC chịu một lúc hai rủi ro biến động. Thứ nhất là biến động của chính cặp altcoin/BTC và thứ hai là biến động BTC/USD. Nên dễ khiến bạn bị “lỗ kép” khi đem số BTC đang lỗ để mua một altcoin/BTC đang giảm.
  • Sử dụng DCA đối với các đồng coin phong trào: Ví dụ như các meme coin được thổi giá như một trò đùa. Nên xem các dạng coin phong trào này như một yếu tố để đa dạng hóa danh mục hơn là một mục tiêu để áp dụng chiến lược DCA.

Tạm kết

Cũng có những sai lầm đáng tiếc về tâm ý nhưng mang tính tương đối. Ví dụ nhiều người khuyên rằng “ đã DCA thì phải “ Hold to die ” ! ”. Nhưng thực tiễn nhiều người DCA không nằm trong kế hoạch nhưng vì “ lỡ lỗ ” rồi nên mua thêm và kỳ vọng “ cứu thua ”. Hoặc họ nói rằng sẽ “ hold to die ” nhưng lại không đủ kiên trì về tâm ý. Và nhiều người cũng rất là kiên trì đến ba năm ( 2017 – 2019 ) nhưng vẫn chưa tới lúc thị trường tăng trở lại ( 2020 ) .
Thế nên, kiến thức và kỹ năng quản trị vốn để quyết định hành động dùng bao nhiêu tiền góp vốn đầu tư và phân chia ra sao trở nên quan trọng. Bạn có vận dụng DCA không ? Hãy san sẻ quan điểm của bạn trong nhóm Telegram của chúng tôi .Tất cả thông tin có trên website của chúng tôi được xuất bản một cách thiện chí và chỉ dành cho mục tiêu thông tin chung. Người đọc tự nghĩa vụ và trách nhiệm với bất kể hành vi nào thực thi so với thông tin được tìm thấy trên website của chúng tôi. Tại Learn, ưu tiên của chúng tôi là phân phối thông tin chất lượng cao. Chúng tôi dành thời hạn để xác lập, nghiên cứu và điều tra và tạo ra nội dung giáo dục có ích cho fan hâm mộ. Để duy trì tiêu chuẩn này và liên tục tạo ra nội dung tuyệt vời, những đối tác chiến lược của chúng tôi hoàn toàn có thể thưởng cho chúng tôi một khoản hoa hồng cho những vị trí trong bài viết của chúng tôi. Tuy nhiên, những khoản hoa hồng này không tác động ảnh hưởng đến tiến trình tạo nội dung không thiên vị, trung thực và có ích của chúng tôi.