Android từ đầu: Cách chạy ứng dụng của bạn trên một thiết bị thật

Hầu hết những điện thoại cảm ứng và máy tính bảng Android hoàn toàn có thể được liên kết với máy tính bằng cáp USB. Tuy nhiên, mặc định, liên kết USB được xác lập giữa một thiết bị Android và một máy tính bị số lượng giới hạn chỉ cho việc truyền tài liệu .

Vì vậy, nếu bạn muốn sử dụng điện thoại của bạn để phát triển ứng dụng Android, bạn phải thực hiện một vài thay đổi cấu hình trên điện thoại và máy tính của bạn. Trong chỉ dẫn nhanh này, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm thế nào để thực hiện những thay đổi đó.

Yêu cầu tiên quyết

Để thực hiện theo, bạn cần:

  • Phiên bản mới nhất của Android SDK
  • một thiết bị Android đang chạy Android 4.2 hoặc cao hơn

1. Cấu hình thiết bị Android của bạn

Bởi vì hầu hết người dùng Android không phải là nhà phát triển ứng dụng, cho nên trên các thiết bị chạy Android 4.2 hoặc cao hơn, tất cả các thiết lập dành cho nhà phát triển ứng dụng sẽ được ẩn theo mặc định. Để hiển thị các cài đặt này, mở ứng dụng Settings trên thiết bị của bạn và điều hướng đến màn hình About phone. Tiếp theo, cuộn xuống đến phần Build number và bấm vào đó 7 lần.

About phone ScreenAbout phone Screen

Khi bạn làm điều này, bạn sẽ có thể để nhìn thấy tuỳ chọn Developer. Mở nó và đảm bảo rằng tuỳ chọn USB debugging đã được chọn.

Turn on USB DebuggingTurn on USB Debugging

Ngoài ra, tôi đề nghị bạn nên kiểm tra kỹ Strict mode enabled và Show CPU usage cũng đã được lựa chọn. Với các tùy chọn này đã được kích hoạt, sẽ cho bạn biết khi nào bạn đi chệch hướng khỏi những cách viết code được khuyến nghị.

Optional Developer OptionsOptional Developer OptionsTại thời gian này, điện thoại cảm ứng của bạn hoàn toàn có thể được sử dụng cho việc tăng trưởng ứng dụng. Sử dụng cáp USB của nó để liên kết nó với máy tính của bạn .

2. Cấu hình máy tính của bạn

Những thay đổi cấu hình bạn cần phải làm trên máy tính của bạn phụ thuộc vào hệ điều hành mà nó đang chạy. Trong chỉ dẫn nhanh này, chúng ta tập trung vào OS X, Windows và Ubuntu.

OS X

Trên OS X, bạn không cần phải thực hiện bất kỳ thay đổi nào cả.

Windows

Trên Windows 7 hoặc cao hơn, bạn phải tải về và cài đặt một bản trình điều khiển (driver) USB gốc của nhà sản xuất cho thiết bị Android của bạn. Thông thường, một trình điều khiển như vậy có thể được tìm thấy trên trang web của nhà sản xuất thiết bị. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng bất kỳ điện thoại hoặc máy tính bảng Google Nexus nào, thì bạn phải cài Driver USB của Google.

Ubuntu

Trên hầu hết phiên bản của Ubuntu, cấu hình là khá dễ dàng. Trước tiên, bạn phải xác định vendor ID của USB nối vào thiết bị của bạn. Để làm như vậy, bạn có thể sử dụng lệnh lsusb.

Bây giờ bạn đã có thể nhìn chi tiết liên quan đến USB của tất cả các thiết bị kết nối với máy tính qua USB. Trong phần Device description, tìm tên công ty sản xuất thiết bị của bạn và ghi chú giá trị của trường idVendor. Giá trị sẽ là một số hệ thập lục phân 4 chữ số.

Tiếp theo, dưới quyền superuser, tạo một tập tin mới và đặt tên nó là /etc/udev/rules.d/51-android.rules.

Thêm quy tắc udev sau đây vào tập tin này:

Cuối cùng, sử dụng lệnh chmod để cho phép tất cả những người dùng hệ thống đọc 51-android.rules.

3. Thiết lập một kết nối cục bộ

Bây giờ thì cả hai thiết bị Android và máy tính của bạn đã được cấu hình, bạn có thể khởi động máy chủ Android Debug Bridge, hoặc ngắn gọn là ADB, để tự động thiết lập kết nối giữa chúng.

Điều hướng đến thư mục platform-tools của Android SDK và sử dụng lệnh adb start-server để bắt đầu ADB.

Ngay khi máy chủ sẵn sàng, bạn sẽ thấy một hộp thoại xuất hiện trên màn hình điện thoại của bạn yêu cầu bạn xác nhận nếu bạn muốn cho phép việc gỡ lỗi USB. Trong hộp thoại này cũng chứa một khoá RSA của máy tính của bạn. Nhấn OK để thiết lập kết nối USB.

Từ bây giờ, bạn có thể sử dụng thiết bị của bạn thay vì trình giả lập Android khi phát triển ứng dụng. Nếu bạn đang sử dụng Android Studio, bằng cách nhấn vào nút Run trên thanh công cụ, bạn có thể nhìn thấy điện thoại của bạn trong danh sách các các thiết bị để chạy.

List of Running Devices on Android StudioList of Running Devices on Android Studio

4. Thiết lập kết nối qua Wi-Fi

Rất nhiều nhà phát triển Android sở hữu nhiều điện thoại và máy tính bảng Android để xem cách ứng dụng của họ trông như thế nào trên những kích thước màn hình và các phiên bản Android khác nhau. Giữ cho tất cả những thiết bị đó được kết nối với một máy tính bằng cáp USB có thể rất khó khăn. Vì vậy, ADB cũng cho phép các nhà phát triển kết nối với các thiết bị qua Wi-Fi.

Để thiết lập cấu hình thiết bị của bạn gỡ lỗi thông qua kết nối Wi-Fi, trước tiên hãy kết nối nó với máy tính bằng cáp USB. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng cả máy tính và thiết bị được kết nối cùng một mạng Wi-Fi. Bây giờ, bạn phải mở một cổng trên thiết bị mà trên đó nó có thể lắng nghe các kết nối TCP/IP bằng cách sử dụng lệnh adb tcpip. Ví dụ, dưới đây là cách bạn mở cổng 5565:

Tiếp theo, bạn cần xác định địa chỉ IP của thiết bị. Để làm điều đó, mở ứng dụng Settings trên thiết bị, chuyển đến màn hình About phone, nhấp vào Status. Bạn có thể nhìn thấy địa chỉ IP của nó, trong các định dạng của IPv4 và IPv6, dưới tiêu đề IP address.

Status ScreenStatus Screen

Bây giờ thì bạn biết cả địa chỉ IP và số cổng, bạn có thể rút điện thoại của bạn khỏi máy tính, và kết nối đến nó trên Wi-Fi bằng cách sử dụng lệnh adb connect. Ví dụ: nếu địa chỉ IP của thiết bị là 192.168.0.2, dưới đây là cách để bạn kết nối với nó:

Từ thời điểm này trở đi, bạn có thể sử dụng thiết bị cho phát triển ứng dụng Android tương tự như sử dụng một kết nối USB.

Kết luận

Trong hướng dẫn nhanh này, bạn đã biết làm thế nào để thông số kỹ thuật điện thoại cảm ứng Android và máy tính của bạn cho việc gỡ lỗi USB. Bạn cũng học được cách thiết lập liên kết ADB trải qua Wi-Fi .
Điều thật sự quan trọng đó là bạn nhìn thấy cách ứng dụng của bạn hoạt động giải trí trên thiết bị thật, đặc biệt quan trọng là nếu bạn có kế hoạch xuất bản ứng dụng của bạn lên Google Play. Sao phải thế ? Các thiết bị Android thường có những sự cố ngẫu nhiên và những hạn chế, nếu bỏ lỡ, nó hoàn toàn có thể làm cho ứng dụng của bạn hoạt động giải trí không thông thường, hoặc thậm chí còn bị đứng .
Nếu bạn không chiếm hữu toàn bộ những thiết bị Android mà bạn muốn tương hỗ, thì bạn hoàn toàn có thể xem xét việc sử dụng Cloud Test Lab của Google, nó được cho phép bạn thuận tiện chạy và kiểm tra ứng dụng của bạn trên phần nhiều toàn bộ những thiết bị Android phổ cập .