Token ERC20 là gì? Phân biệt loại Token ERC20 và các loại Token khác

Khi tham gia vào thị trường Crypto, một thị trường trọn vẹn mới so với một số ít người, thì kiến thức và kỹ năng cơ bản là một phần thông tin rất quan trọng để bạn đưa ra quyết định hành động góp vốn đầu tư. Thuật ngữ ERC20 đồng thời là một kiến thức và kỹ năng không hề thiểu. Vậy ERC20 là gì ? Có phải là tên của một đồng xu tiền điện tử hay không ? Nó có vai trò gì trên thị trường cryptocurrency ? …. đó là những nội dung mà Coin68 sẽ đề cập trong bài viết lần này .

ERC20 là gì? Các quy tắc của tiêu chuẩn ERC20

Trước khi mở màn làm rõ thuật ngữ ERC20, những bạn cần phân biệt 1 số ít khái niệm cơ bản trên thị trường tiền điện tử .

 • Coin:là đồng xu tiền điện tử hoàn toàn có thể hoạt động giải trí một cách riêng không liên quan gì đến nhau, được tạo ra với mục tiêu sử dụng như một loại tiền tệ, dùng để tàng trữ giá trị và thanh toán giao dịch. Ví dụ như BTC, BCH, ETH, LTC …
 • Token

  : là đồng tiền điện tử mà hoạt động của nó sẽ phải dựa trên nền tảng của một đồng tiền điện tử khác và mục đích sử dụng của token rộng rãi hơn so với coin. Ví dụ như BNB (trên nền tảng của Binance Chain), USDT (trên nền tảng Ethereum), Dai (nền tảng Ethereum), Maker (nền tảng Ethereum)…

 • Altcoin:là tên gọi chung cho tổng thể những loại coin khác Bitcoin
 • Stablecoin : cũng là một loại token nhưng giá trị của nó không dịch chuyển như những loại coin hay token khác mà sẽ được neo hoặc bảo chứng theo giá của một loại gia tài có giá trị không thay đổi như tiền pháp định fiat, vàng, bạc …

ERC20 ( Ethereum Request for Comment ) là tên gọi của một bộ những tiêu chuẩn mà những token được tăng trưởng trên nền tảng blockchain của Ethereum phải tuân thủ theo. Để tạo ra những token trên nền tảng của Ethereum thì phải lập ra những hợp đồng mưu trí ( smart contract ), và những smart contract này phải được lập trình theo tiêu chuẩn ERC20 .
Tiêu chuẩn ERC20 được đề xuất kiến nghị lần tiên phong bởi nhà tăng trưởng Fabian Vogelsteller vào ngày 19/11/2015. Sau đó, ERC20 được biết đến nhiều hơn vào năm 2017, khi mà những dự án Bất Động Sản ICO khởi đầu bùng nổ vào thời hạn này và cho đến hiện tại, tiêu chuẩn ERC20 đã ngày càng trở nên phổ cập hơn .
Các quy tắc của tiêu chuẩn ERC20 :
Có 9 quy tắc theo tiêu chuẩn ERC20, trong đó, 3 quy tắc tùy chọn và 6 quy tắc bắt buộc. Cụ thể như sau :
3 quy tắc tùy chọn :

 • Token Name: tên của token, ví dụ Marker
 • Symbol: ký hiệu của token hay mã token, Maker có mã là MKR
 • Decimals:Số thập phân ( lên đến 18 ), lao lý về số lượng chữ số thập phân trong đơn vị chức năng của token. Decimals của MKR là 18, nghĩa là đơn vị chức năng nhỏ nhất của MKR là ( 852 ) 3952 0100 MKR .

6 quy tắc bắt buộc

 • Total Supply:tổng nguồn cung, tổng số lượng token hoàn toàn có thể được tạo ra, total supply của MKR là 1,005,557 MKR
 • Balance Of: số dư token mà một thông tin tài khoản hay một ví đang có
 • Transfer: chuyển về thông tin tài khoản, chuyển token từ ví của bạn sang ví của người dùng khác bằng cách cung ứng địa chỉ ví của người nhận và số token muốn chuyển
 • Transfer From: chuyển từ thông tin tài khoản này sang thông tin tài khoản khác, quy tắc này cũng khá tựa như như transfer nhưng tiện lợi hơn, là bạn hoàn toàn có thể ủy quyền cho ai đó chuyển token thay cho bạn
 • Approve: so sánh thanh toán giao dịch, số lượng giới hạn số lượng token được rút ra từ ví của bạn, quy tắc này giúp bạn tránh được những rủi ro đáng tiếc do lỗi hợp đồng và trường hợp bị đánh cắp tổng thể token trong ví .
 • Allowance: được cho phép kiểm tra số dư của người dùng. Trong trường hợp bạn cấp quyền cho một địa chỉ ví nào đó quản lý số token của bạn thì khi sử dụng hàm allowance, bạn sẽ kiểm tra được số dư hoàn toàn có thể rút và số dư còn lại đó sẽ được hoàn trả vào ví của bạn .

Token ERC20 là gì? Làm thế nào để phân biệt token ERC20 với những token khác?

Token ERC20 là gì
Đến đây thì những bạn hoàn toàn có thể thuận tiện đưa ra khái niệm về token ERC20. Đơn giản, token ERC20 chính là những token được tạo ra trên nền tảng blockchain của Ethereum và tuân theo tiêu chuẩn ERC20 .
Hiện tại, có đến hàng ngàn token ERC20 đang được niêm yết trên coinmarketcap, một vài trong số đó hoàn toàn có thể kể đến như DAI, Maker, OKB, Aave, USDT …

 • Phân biệt token ERC20 với những token khác

Dưới đây là một số ít đặc thù của token ERC20 hoàn toàn có thể được phân biệt với những loại token khác :

Địa chỉ ví: địa chỉ ví của các token ERC20 luôn có phần “0x” ở phía trước. Tiếp đến là 40 ký tự Hexa (bao gồm các chữ số từ 0 – 9 và các chữ cái từ a đến f, không phân biệt chữ thường hay in hoa).

Ví dụ về địa chỉ ví của token ERC20: 0x85bf91f82e6ac1168fa4bafc7ab87e39e7710571

Ngoài ra, do hoạt động giải trí của token ERC20 luôn gắn liền với nền tảng của Ethereum nên địa chỉ ví của những token ERC20 cũng chính là địa chỉ ví của ETH. Giả sử những bạn có ví của đồng ETH thì những loại token ERC20 mà bạn đang chiếm hữu hay sẵn sàng chuẩn bị mua cũng sẽ có cùng một địa chỉ ví với ETH .

Phí giao dịch: không chỉ riêng token ERC20 mà với tất cả các loại token khác, khi các bạn thực hiện các giao dịch chuyển token đến một ví khác thì sẽ mất một khoản phí giao dịch. Phí này sẽ phụ thuộc vào từng nền tảng gốc.

Thời gian xử lý: tốc độ xử lý các giao dịch liên quan đến token ERC20 sẽ nhanh hơn nhiều so với các loại token khác.

Tính an toàn cao: tiêu chuẩn ERC20 được thực hiện trên các hợp đồng thông minh smart contract nên sẽ đảm bảo được tính an toàn cho các giao dịch của bạn. Trong trường hợp bạn nhập sai địa chỉ ví thì hệ thống sẽ báo lỗi ngay, lượng token của bạn được bảo toàn.

Token ERC20 có thể làm những gì?

Token ERC20 có thể làm những gì
Một hầu hết tạo nên sự mê hoặc của token ERC20 là tính linh động của chúng là những quy ước đặt ra không hạn chế sự tăng trưởng, vì thế những bên hoàn toàn có thể tiến hành những tính năng bổ trợ và đặt những thông số kỹ thuật đơn cử tương thích với nhu yếu của họ .

Stablecoin

Stablecoin ( những token neo giá theo tiền pháp định ) thường sử dụng tiêu chuẩn token ERC20. Giao dịch với hợp đồng BUSD là một ví dụ. Hầu hết những stablecoin tất cả chúng ta biết cũng dùng định dạng này .
Đối với một stablecoin được bảo vệ bởi tiền pháp định, nhà phát hành nắm giữ những khoản dự trữ bằng euro, đô-la, v.v. Sau đó, với mỗi đơn vị chức năng trong kho dự trữ, họ sẽ phát hành một token. Điều này có nghĩa là nếu 10.000 đô-la bị khóa trong kho tàng trữ, nhà phát hành hoàn toàn có thể tạo ra 10.000 token, mỗi token hoàn toàn có thể đổi được 1 đô-la .
Về mặt kỹ thuật, điều này hoàn toàn có thể thực thi khá thuận tiện trên Ethereum. Nhà phát hành chỉ cần khởi chạy một hợp đồng với 10.000 token. Sau đó, họ sẽ phân phối chúng cho người dùng với lời hứa rằng sau này họ hoàn toàn có thể đổi những token để lấy một lượng tiền pháp định tương ứng .
Người dùng hoàn toàn có thể triển khai 1 số ít việc với token của họ – hoàn toàn có thể mua sản phẩm & hàng hóa và dịch vụ hoặc sử dụng chúng trong những DApp. Ngoài ra, họ hoàn toàn có thể nhu yếu nhà phát hành đổi chúng thành tiền thật ngay lập tức. Trong trường hợp đó, nhà phát hành đốt những token được trả lại ( khiến chúng không hề sử dụng được ) và rút số tiền pháp định đúng mực từ những khoản dự trữ của họ .
Hợp đồng kiểm soát và điều chỉnh mạng lưới hệ thống này, như đã nói ở trên, việc này được thực thi tương đối đơn thuần. Tuy nhiên, việc tung ra một stablecoin không chỉ có thế, mà còn yên cầu rất nhiều việc làm được thực thi khác nữa như logistic, tuân thủ lao lý, v.v.

Các token chứng khoán

Token sàn chứng khoán ( security token ) tựa như như stablecoin. Ở Lever hợp đồng, cả hai trông giống hệt nhau vì chúng hoạt động giải trí theo cùng một cách. Sự độc lạ diễn ra ở Lever người phát hành. Token sàn chứng khoán đại diện thay mặt cho sàn chứng khoán, ví dụ điển hình như CP, trái phiếu hoặc tài sản vật chất. Thông thường ( mặc dầu không phải khi nào cũng vậy ), những token loại này cấp cho người nắm giữ 1 số ít loại CP trong một doanh nghiệp hoặc sản phẩm & hàng hóa .

Các token tiện ích

Các token tiện ích ( utility token ) có lẽ rằng là loại token phổ cập nhất lúc bấy giờ. Không giống như hai loại trước, chúng không được bảo vệ bởi bất kỳ loại gia tài nào. Nếu những loại token kia được bảo vệ bởi những loại gia tài giống như CP thì token tiện ích lại giống như những tờ rơi quảng cáo : chúng ship hàng một tính năng, nhưng không có giá trị ở bên ngoài. Các token tiện ích hoàn toàn có thể dùng cho vô số trường hợp sử dụng, chúng hoàn toàn có thể đóng vai trò như tiền tệ trong game show, nguyên vật liệu cho những ứng dụng phi tập trung chuyên sâu, điểm người mua thân thiện và nhiều thứ khác .

Ưu và nhược điểm của token ERC20

Ưu và nhược điểm của token ERC20
Sự sinh ra của bất kể một coin hay token nào đó đều mang một ý nghĩa nhất định và toàn bộ chúng đều sống sót những ưu, điểm yếu kém khác nhau. Một đồng coin / token sinh ra sau sẽ khắc phục những hạn chế của những đồng coin / token sinh ra trước, tạo ra sự cạnh tranh đối đầu, thôi thúc tiến trình tăng trưởng của thị trường tiền điện tử. Nhưng xét cho cùng, đến thời gian hiện tại, vẫn chưa có đồng coin / token nào là hoàn hảo nhất và chắc như đinh là sẽ liên tục có những dự án Bất Động Sản ICO mới .

Ưu điểm của token ERC20

 • Thời gian giải quyết và xử lý thanh toán giao dịch nhanh gọn
 • Tính bảo đảm an toàn cao nhờ tính năng của smart contract
 • Có tính ứng dụng cao, những token ERC20 được tạo ra với nhiều mục tiêu khác nhau như giao dịch thanh toán, tàng trữ giá trị, thanh toán giao dịch, làm đơn vị chức năng tiền tệ trong những game, điểm thưởng hoặc giảm ngân sách cho người mua …
 • Tính thông dụng cao : token ERC20 xuất hiện hầu hết trên những sàn thanh toán giao dịch tiền điện tử, tính thanh toán cao, người dùng hoàn toàn có thể mua, bán, trao đổi, chuyển-nhận bất kỳ khi nào .

Nhược điểm của token ERC20

 • Có độ trễ trong thanh toán giao dịch. Vì tính phổ cập lớn mà những token ERC20 có khối lượng và tần suất thanh toán giao dịch cao. Ở những khoảng chừng thời hạn cao điểm, những thanh toán giao dịch tương quan đến token ERC20 sẽ gặp phải một độ trễ nhất định
 • Người dùng phải mất một khoản phí khi thanh toán giao dịch với token ERC20
 • Có rủi ro tiềm ẩn lừa đảo : việc tạo ra một token ERC20 không phải là quá khó khăn vất vả. Chính thế cho nên, không ít những dự án Bất Động Sản ICO token ERC20 sinh ra với mục tiêu lừa đảo nhà đầu tư. Họ thường vạch ra một tương lai tươi đẹp cho token đó và cam kết những mức lãi suất vay vô cùng mê hoặc. Các bạn nên thận trọng hơn với những dự án Bất Động Sản ICO ở thời gian hiện tại .
 • Đã từng bị mất đến 3 triệu đô do dùng token ERC20 để thanh toán giao dịch cho smart contract .
 • Bị những lỗi hoàn toàn có thể giúp cho những kẻ tiến công hoàn toàn có thể đánh cắp một lượng lớn token ERC20 .

Các loại tiêu chuẩn ERC khác

Như đã nói, mặc dầu những token ERC20 có những ưu điểm tiêu biểu vượt trội nhưng vẫn sống sót nhiều hạn chế. Chính vì thế, những nhà tăng trưởng tiền điện tử đã tạo ra những tiêu chuẩn mới, thay thế sửa chữa cho tiêu chuẩn ERC20, nhằm mục đích khắc phục được những hạn chế đó .

ERC223

Tiêu chuẩn ERC223 được phong cách thiết kế để ngăn ngừa việc chuyển token xảy ra sự cố, khắc phục hậu quả bị mất đến 3 triệu đô nói trên. Ngoài ra, ERC223 cũng giúp giảm ngân sách thanh toán giao dịch so với ERC20. Một số token ERC223 như Lendo ( ELT ), ProntaPay ( PRO ) …

ERC721

Được tạo ra với ý tưởng sáng tạo đi ngược lại trọn vẹn với đặc thù của những coin / token, là tính thay thế sửa chữa ( fungible ). Tính chất này có nghĩa là mỗi đồng coin / token đều có giá trị như nhau và được giải quyết và xử lý như nhau. Ví dụ : toàn bộ những đồng BTC đều như nhau, dù nó có nằm trong ví của người dùng nào, hay 10 tờ 1 đô sẽ được hoán đổi ngang giá trị với 1 tờ 10 đô .

ERC1155

Là một sự tích hợp của cả ERC20 và ERC721, vì những token ERC1155 vừa là những token hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa ( fungible ), vừa không hề sửa chữa thay thế ( non-fungible )

ERC621

Được tăng trưởng để bổ trợ tính tăng hoàn toàn có thể tăng hoặc giảm nguồn cung cho token .

ERC777

Là một phiên bản có nâng cấp cải tiến thêm về mặt bảo mật thông tin và nhiều tính năng nâng cao khác. ERC777 cung ứng nhiều tùy chọn khi giải quyết và xử lý những thanh toán giao dịch tương quan đến token. Các token ERC777 sẽ thích hợp với những token ERC20 theo hướng ngược lại .
Ngoài ra, còn 1 số ít tiêu chuẩn ERC khác như ERC827, ERC948, ERC884 …

Mua token ERC20 ở đâu? Và lưu trữ trên những loại ví nào?

Vì có cùng địa chỉ ví với Ethereum nên những bạn hoàn toàn có thể tạo ví token ERC20 trên những nền tảng có tương hỗ ví Ethereum như MyEtherWallet, Ví ImToken ( ứng dụng ví trên điện thoại thông minh ), ví MetaMask, Coin98 Wallet hay những loại ví cứng như Ledger, Trezor … trong đó, ví Metamask và coin98 là ví ETH thông dụng nhất lúc bấy giờ .

Tổng kết

Qua bài viết trên, Coin68 đã cung cấp cho các bạn một cái nhìn tổng quan về token định dạng ERC20, tuy nhiên đây không phải là lời khuyên để các bạn đầu tư vào tất cả các token định dạng ERC20, xin hãy cẩn thận và tìm hiểu thật kỹ trước khi đưa ra quyết định của mình.

Thông tin trên đây không phải là lời khuyên đầu tư, bạn cần cẩn thận trước khi đưa ra quyết định khi tham gia vào staking bất kỳ token nào. Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này.

Cập nhật những tin tức nhanh nhất về lĩnh vực DeFi tại kênh thông báo của Cộng đồng Fomo Sapiens!