8 Vật liệu trám răng Tốt & Được sử dụng Phổ Biến Nhất trong nha khoa

Các loại vật liệu trám răng trong nha khoa như GIC, Composite, Amalgam, Inlay-Onlay,.. khiến nhiều khách hàng phân vân không biết nên chọn loại nào? Vật liệu hàn răng nào là tốt nhất? Chi phí hợp lý nhất? Tìm hiểu chi tiết hơn tại bài viết này

I – 8 Loại vật liệu trám răng phổ biến

Ngành nha khoa hiện có rất nhiều vật tư trám răng khác nhau. Mỗi loại vật tư sẽ có những ưu điểm, điểm yếu kém và trường hợp sử dụng khác nhau .

1. Vật liệu hàn răng GIC

Vật liệu trám răng GIC ( glass ionomer cement ) được tạo thành từ thủy tinh và một chất axit hữu cơ. GIC đa phần thường được sử dụng để trám bít những lỗ sâu răng và dùng để ngăn ngừa sâu răng .

Tuy có màu sắc khá giống với răng thật, nhưng độ trong mờ vẫn chưa được tốt, do vậy răng sau khi trám đôi khi vẫn hơi dại.

Ưu điểm:

 • Cung cấp khả năng trám mà không cần sử dụng bất kỳ chất kết dính nào khác.
 • Không phản ứng với nhiệt độ, không bị co ngót trong môi trường răng miệng
 • GIC tự giải phóng florua ngăn ngừa sâu răng. Sau đó florua sẽ được bổ sung lại đơn giản chỉ bằng cách dùng kem đánh răng có florua.

Vật liệu hàn răng GIC

Nhược điểm:

 • Độ bền không được tốt, dễ bị mài mòn cơ học trong quá trình sử dụng
 • Chi phí nguyên vật liệu tương đối cao, gần bằng với Composite

Giá tham khảo: 250.000 VNĐ

2. Vật liệu trám răng Composite

Nguyên liệu trám răng Composite được tạo ra từ bột thủy tinh và nhựa dẻo tổng hợp. Tới thời gian hiện tại, Composite đang được sử dụng nhiều nhất, phổ cập nhất bởi những ưu điểm tiêu biểu vượt trội của chúng .

Ưu điểm:

 • Màu sắc trắng ngà, độ trong mờ tốt và tương đối giống răng tự nhiên, rất thích hợp để trám ở vị trí răng cửa, răng nanh.
 • Kỹ thuật phục hình không gây xâm lấn, không yêu cầu phải mài thêm men răng.
 • Dễ dàng sửa chữa, trám bù đắp thêm trong trường hợp miếng trám bị bong bật hoặc sứt mẻ
 • Không chứa thủy ngân, vì vậy đảm bảo tính an toàn cho khách hàng và cả môi trường.
 • Khả năng chống mài mòn, chống ăn mòn trong môi trường răng miệng

trám răng thẩm mỹ với composite

Nhược điểm:

 • Độ bền không thực sự tốt, trung bình chỉ dùng được từ 5 – 7 năm
 • Vật liệu hàn răng Composite có thể bị co ngót nếu bác sĩ tính toán không kỹ, tăng tỷ lệ bị sâu răng tái phát.
 • Chi phí tương đối cao

Giá tham khảo: 700.000 VNĐ

3. Trám răng bằng vật liệu sứ Inlay – Onlay

Vật liệu trám răng bằng sứ Inlay – Onlay là giải pháp phục hình hạng sang dành cho người bị mẻ, sứt, gãy hoặc sâu răng ở mức độ lớn .Khác với những giải pháp khác, miếng trám răng Inlay – Onlay sẽ được chế tác trong labo nha khoa. Vì vậy người mua sẽ phải lấy dấu răng trước, sau đó chờ đón 1 ngày để kỹ thuật viên chế tác rồi mới hoàn toàn có thể phục hình hoàn hảo .

Ưu điểm:

 • Tính thẩm mỹ tốt, màu sắc miếng trám rất giống với răng tự nhiên, độ trong mờ cao nên rất khó phân biệt miếng trám với răng thật.
 • Độ bền, độ cứng của vật liệu hàn răng bằng sứ tốt hơn so với Composite
 • Cung cấp khả năng kháng vi khuẩn, chống nhiễm màu gần như tuyệt đối

Trám răng bằng vật liệu sứ Inlay - Onlay

Nhược điểm:

 • Chi phí trám răng bằng vật liệu Inlay – Onlay rất cao
 • Thời gian hàn răng khá lâu, trung bình mất 2 – 3 ngày để hoàn tất.
 • Khó sửa chữa, nếu bị hư hỏng gần như phải thay mới.

Giá tham khảo: 5.000.000 VNĐ

4. Hàn răng bằng vật liệu Amalgam (trám bạc)

Trước vây vật tư hàn răng Amalgam được sử dụng rất phổ cập trên toàn quốc tế. Tuy nhiên sau này, người ta quan ngại thủy ngân trong Amalgam sẽ làm ảnh hưởng tác động tới sức khỏe thể chất nên vật tư này đang dần ít được sử dụng .

Ưu điểm:

 • Độ bền cao, kéo dài lên đến hơn 15 năm.
 • Chịu được sức nhai tương đối tốt.
 • Chi phí thấp hơn trám Composite.

Hàn răng bằng vật liệu Amalgam (trám bạc)

Nhược điểm:

 • Màu bạc không đồng nhất với màu răng nên không tạo ra tính thẩm mỹ.
 • Yêu cầu cần mài bớt thêm men răng trước khi thực hiện trám Amalgam
 • Khi trám bạc có thể khiến các răng lân cận bị đổi màu xám.
 • Có thể bị dị ứng, tuy nhiên đây chỉ là con số nhỏ.

Giá tham khảo: Đang cập nhật

5. Trám răng bằng vàng

Vật liệu trám răng bằng vàng tức là dùng vàng thật để hàn răng. Do vậy đây là chiêu thức khá kén người sử dụng bởi ngân sách cao, tính thẩm mỹ và nghệ thuật và một vài yếu tố khác .

Ưu điểm:

 • Tạo ra phong cách đặc biệt cho người sử dụng
 • Độ cứng, độ bền ở mức tuyệt đối, gần như không thể sứt mẻ hoặc vỡ
 • Tuổi thọ của vật liệu rất cao, có thể sử dụng từ 10 – 15 năm

Trám răng bằng vàng

Nhược điểm:

 • Chi phí khi dùng vật liệu hàn răng bằng vàng rất cao
 • Mất thời gian, phải đến phòng khám ít nhất 2 lần để cài đặt vào răng.
 • Có thể gây ra trường hợp sốc điện vì có sự tương tác giữa nước bọt và kim loại vàng tạo ra dòng điện. Tuy nhiên, trường hợp này rất hiếm xảy ra, bạn có thể cân nhắc.

Giá tham khảo: Tùy theo giá vàng từng thời điểm

6. Chất hàn răng tổng hợp Compomer

Chất hàn răng tổng hợp Compomer là sự tích hợp giữa nhựa composite và công nghệ tiên tiến ionomer thủy tinh tạo thành .Mục đích của sự phối hợp này là mong ước vật tư có màu sắc đẹp như composite và năng lực giải phóng florua như kính ionomer .

Ưu điểm:

 • Tính thẩm mỹ tốt vì thừa hưởng đặc tính của Composite
 • Khả năng giải phóng Florua do tính chất từ kính Ionomer

Chất hàn răng tổng hợp Compomer

Nhược điểm:

Khả năng chịu lực, độ bền thấp nên không bảo vệ khi phục hình những răng hàm. Tuy nhiên nếu để phục hình răng cửa thì vẫn hoàn toàn có thể sử dụng được .

Giá tham khảo: Đang cập nhật

7. Chất hàn trám răng Cermets

Vật liệu trám răng Cermets với cấu trúc tương tự như như GIC, tuy nhiên được bổ trợ thêm bạc trong thành phần cấu trúc .Tỷ lệ bạc có trong Cermets sẽ bảo vệ cải tổ tốt hơn về độ cứng, độ bền, năng lực chống mài mòn của vật tư GIC nguyên thủy .

Ưu điểm:

 • Không yêu cầu chất kết dính nha khoa
 • Độ trong mờ cho phép máy X-quang phát hiện sâu răng tái phát dễ dàng hơn

Chất hàn trám răng Cermets

Nhược điểm:

 • Tính thẩm mỹ không tốt
 • Cermets giải phóng florua kém hơn so với GIC
 • Độ nén, độ bền uốn thấp

Giá tham khảo: Đang cập nhật

8. Chất trám tạm Eugenate

Chất trám tạm Eugenate là vật tư trám răng mang đặc thù trong thời điểm tạm thời, không lâu bền hơn. Nha khoa thường sử dụng chất trám tạm Eugenate trong việc điều trị tủy răng .Eugenate giúp mạng lưới hệ thống tủy răng được bảo vệ, tránh vi trùng xâm hại tủy trong xuyên suốt quy trình điều trị .

II – Vật liệu hàn răng nào là Tốt & Hoàn Hảo Nhất?

Không thực sự có vật tư trám răng nào tuyệt đối tổng lực, mỗi vật tư đều có những ưu và điểm yếu kém riêng .Tùy vào thực trạng răng, mục tiêu trám răng cũng như sự tham vấn của bác sĩ mà sẽ chọn được vật tư hàn răng tốt và tương thích nhất .

♦ Độ bền:

Nếu xét về độ bền thì Amalgam và sứ Inlay / Onlay sẽ là những lựa chọn bạn nên tìm hiểu thêm. Cả hai vật tư hàn răng đều có độ bền, thời hạn sử dụng tương đối dài ( > 10 năm ) .Tuy nhiên nếu xét sâu hơn, Amalgam dù rẻ nhưng sẽ có yếu tố rủi ro đáng tiếc về thủy ngân. Sứ Inlay / Onlay tuy đắt nhưng sẽ bảo vệ tổng lực về mọi mặt thẩm mỹ và nghệ thuật, độ bền .

Vật liệu hàn răng có độ bền tốt

Do vậy nếu có nhu yếu chỉ trám 1 lần dùng nhiều năm, bạn nên sử dụng sứ Inlay / Onlay là tốt nhất .

♦ Thẩm mỹ:

Độ bền không phải là yếu tố duy nhất để nhìn nhận một vật tư có tốt tuyệt vời và hoàn hảo nhất hay không. Thẩm mỹ cũng là một trong những yếu tố được nhiều người chăm sóc số 1 khi triển khai trám răng .Xét về tính thẩm mỹ và nghệ thuật thì vật tư composite và sứ Inlay – Onlay là 2 cái tên được nhiều nha khoa và bệnh nhân nhìn nhận cao nhất .Cơ bản 2 vật tư này giữ được sắc tố tự nhiên, trông giống răng thật nên khó phân biệt được vị trí trám. Điều này góp thêm phần giúp người bệnh tự tin và tự do hơn khi tiếp xúc .

Vật liệu hàn răng có tính thẩm mỹ cao

Xét thêm về ngân sách thì composite sẽ có giá tiền rẻ hơn sứ Inlay – Onlay, độ bền lại tương đối kém. Tuy nhiên với thời hạn 5 – 7 năm sử dụng với nhiều người cũng đồng ý được .Do vậy tùy thuộc vào điều kiện kèm theo kinh tế tài chính, nhu yếu của bản thân mà bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một trong hai vật tư trám răng này trên để phục hình .

III – Nên chọn loại vật liệu trám răng nào hợp lý nhất?

Mỗi vật tư trám răng sẽ tương thích với mục tiêu cũng như là thực trạng răng khác nhau của mỗi người. Tùy thuộc vào nhu yếu của bạn, dưới sự tư vấn của nha sĩ uy tín bạn sẽ thuận tiện chọn loại vật tư trám răng hài hòa và hợp lý nhất với mình .

♦ Với trường hợp sâu răng bình thường

Nếu bạn chỉ bị sâu răng ở mức độ nhẹ, thông thường và lỗ sâu răng không quá lớn thì trọn vẹn hoàn toàn có thể sử dụng vật tư hàn răng Composite .

Nên chọn loại vật liệu trám răng nào với trường hợp sâu răng bình thường

Với màu sắc đẹp tự nhiên, độ bền ở mức tương đối và giá tiền hài hòa và hợp lý thì Composite sẽ là giải pháp tối ưu nhất .

♦ Trường hợp sứt, mẻ răng

Nếu bị sứt, mẻ răng thì tùy mức độ và vị trí mà bác sĩ sẽ tư vấn vật tư hàn răng tốt nhất. Nếu chỉ bị sứt nhỏ ở răng cửa thì vẫn hoàn toàn có thể trám Composite .

Nên chọn loại vật liệu trám răng nào với trường hợp sứt, mẻ răng

Tuy nhiên nếu miếng sứt, mẻ quá lớn thì Composite sẽ lộ ra nhiều điểm yếu kém về thẩm mỹ và nghệ thuật và độ bền. Lúc này bác sĩ sẽ tư vấn khuyên người mua nên dùng sứ Inlay – Onlay

♦ Với mục đích thẩm mỹ, tạo phong cách

Để phân phối mục tiêu nghệ thuật và thẩm mỹ cũng như tạo phong thái độc lạ, bạn hoàn toàn có thể sử dụng kim loại tổng hợp vàng để trám răng .

Tuy màu sắc có sự khác biệt với răng trong hàm nhưng đó cũng là cách bạn tạo ấn tượng riêng cho mình, được đông đảo người thích.

Nên chọn loại vật liệu trám răng nào với mục đích thẩm mỹ, tạo phong cách

Hợp kim vàng có ngân sách cao nhưng nhiều người vẫn chuẩn bị sẵn sàng lựa chọn để thỏa sở trường thích nghi. Không những thế, kim loại tổng hợp vàng còn có độ bền cao, chịu lực nhai tốt giúp bạn tự do trong việc nhà hàng .Hiện có nhiều vật tư trám răng để bạn hoàn toàn có thể lựa chọn. Tùy năng lực, mục tiêu cũng như thực trạng răng miệng mà bạn cần nên đến địa chỉ nha khoa uy tín để được sự tư vấn, thăm khám của bác sĩ để đưa ra sự lựa chọn tốt nhất cho mình .