Lạc vào “miền gái đẹp”

Ở Tây Bắc, lời đồn về những cô nàng người Thái trắng có thói quen tắm suối đã hút hồn không biết bao lữ khách săn tìm cái đẹp. Tôi cũng là kẻ nhiều lần mải mê tìm kiếm trong chốn thâm sơn cùng cốc, những mong một lần được mục sở thị những nàng “ tiên nữ tắm suối ” .

Những bông hoa của núi rừng ở Thượng Lâm

“ Mất mùa ” người mẫu ?

 

Ở Sơn La hay Điện Biên, thiếu nữ Thái tắm suối đã trở thành một nét đẹp văn hóa truyền thống. Tuy nhiên, có một địa điểm mà sau rất nhiều năm cứ tưởng tượng ao ước để rồi gần đây, tôi mới được đặt chân đến. Đó là Thượng Lâm, vùng đất được ca tụng là “ cái rốn ” của “ miền gái đẹp ” Tuyên Quang. Đến Thượng Lâm, tôi đã được tận mắt chứng kiến nhiều câu truyện mê hoặc về những cô gái đẹp và cả những kẻ đi săn tìm người mẫu .

Câu nói mà người ta đã thuộc nằm lòng khi nhắc đến “ miền gái đẹp ” Tuyên Quang là “ Chè Thái, gái Tuyên ”. Thế nhưng, đến Tuyên Quang rồi, tôi lại được người dân ở đây nhắc đi nhắc lại như thể sợ khách quên, rằng “ Mận Hồng Thái, gái Thượng Lâm ” .

Thượng Lâm thuộc huyện Na Hang, cách TT thị xã Tuyên Quang tới 120 km. Phải vượt không biết bao nhiêu đèo suối, chúng tôi mới đến được “ xã người mẫu ” này .

 

Thượng Lâm nằm gần như khác biệt với phố thị, là vùng lòng chảo phẳng phiu nằm giữa huyện miền núi. Nơi đây có con sông Lô 4 mùa trong xanh chảy hiền hòa, khí hậu trong lành đến lạ lùng nên khuôn mặt người dân ai cũng phơi phới, đầy sức sống .

Vừa tạt vào quán nước ven đường, tôi đã bị mấy chị đang ngồi “ buôn ” chuyện cười phá lên truy vấn : “ Lại tới đây tìm gái đẹp hả ? ”. Tôi buộc phải thú thật : “ Lòng vòng mãi ở TT xã, cứ hễ gặp thiếu nữ nào định bụng hỏi thăm là những nàng lại ngại, chạy tót vào nhà như thể sợ gặp kẻ tà đạo. Người đẹp ở Thượng Lâm còn nhiều không, những chị ? ”. “ Đến Trường trung học phổ thông Thượng Lâm mà tìm. Gái mới lớn cô nào chẳng đẹp ! ” – một chị khẳng định chắc chắn .

 

Đứng “ săn ” nửa giờ trước cổng trường đúng giờ tan học, vẫn chẳng thấy những sơn nữ chỉ thoạt nhìn là mê mệt như lời đồn, chúng tôi đành chuyển hướng sang tìm những huyền tích, thần thoại cổ xưa về gái đẹp từ những bậc cao niên ở Thượng Lâm .

 

Ông Hỏa Văn Binh, một nhà giáo nghỉ hưu ở Thương Lâm, lý giải : “ Gái đẹp ở đây không thiếu đâu nhưng giờ đây, hình như nhiều người đẹp quá nên khó nhận ra cái độc lạ của con gái Thượng Lâm. Ở Thượng Lâm có nhiều truyền thuyết thần thoại về gái đẹp lắm, nào là truyền thuyết thần thoại về 99 con phượng hoàng đậu trên núi rồi hóa thành 99 ngọn núi hay 99 bà tiên giáng trần rồi định cư ở đất này ” .

Thế nhưng, với vướng mắc của tôi về chuyện “ người đẹp đi đâu hết ” thì ông giáo già này cũng chịu, không lý giải nổi. “ Có lẽ đây là một quy trình tiến độ mà Thượng Lâm “ mất mùa ” người mẫu chăng ? Con gái Thượng Lâm không đẹp người thì cũng đẹp nết, vì vậy đắt chồng lắm ” – ông Binh suy tư .

 

Sống đẹp, yêu đẹp

 

Tương truyền, ở đất Thượng Lâm thời xưa, người ta đã tổ chức triển khai thi người mẫu. Không phải chỉ thi hình thể, con gái nơi này phải biểu lộ được cả vẻ đẹp tâm hồn bằng tài nữ công gia chánh, dệt vải, thêu thùa. Với những cô gái Thượng Lâm, chăm nom mái ấm gia đình và yêu chồng, thương con đã trở thành một phẩm chất thiên bẩm .

 

Người Thượng Lâm nổi tiếng hồn hậu và hiếu khách. Hiếu khách đến hơn cả, nếu có ai đến chơi nhà, ông bố sau khi tiếp rượu no say còn sai con gái vào giường nằm để ủ chăn cho ấm. Sau đó, khách được nằm trên chính chiếc giường còn phảng phất mùi hương nồng nàn của thiếu nữ vùng sơn cước .

 

“Ngày xưa, người Thượng Lâm vẫn đón khách theo cách đó. Bây giờ vẫn nhiều người làm như vậy để đón thượng khách” – ông Binh khẳng định. Nói đoạn, ông mời chúng tôi ngủ lại. Như sợ chúng tôi chờ đợi được ngủ trên chiếc giường nồng nàn hương thiếu nữ, ông vội cho biết: “Các con tôi lớn và lập gia đình cả rồi. Chỉ có hai ông bà già ở trong căn nhà này thôi”! “ Ngày xưa, người Thượng Lâm vẫn đón khách theo cách đó. Bây giờ vẫn nhiều người làm như vậy để đón thượng khách ” – ông Binh chứng minh và khẳng định. Nói đoạn, ông mời chúng tôi ngủ lại. Như sợ chúng tôi chờ đón được ngủ trên chiếc giường nồng nàn hương thiếu nữ, ông vội cho biết : “ Các con tôi lớn và lập mái ấm gia đình cả rồi. Chỉ có hai ông bà già ở trong căn nhà này thôi ” !

 

Ông Hỏa Văn Binh và vợ, bà Châu Thị Lộ, đã sống niềm hạnh phúc với nhau ngót nửa thế kỷ. “ Bà nhà tôi ngày trước là một trong những người đẹp nổi tiếng ở Thượng Lâm, có nhiều con trai muốn hỏi cưới lắm nhưng lại mê anh giáo nghèo này ” – ông tự hào .

 

Đến giờ, ông Binh vẫn yêu thương bà Lộ hết mực. Vài năm trước, bà trải qua một cơn bạo bệnh khiến trí nhớ ảnh hưởng tác động nhưng hằng ngày, ông vẫn kể cho vợ những câu truyện cũ, những gì đang xảy ra trong đời sống của họ với kỳ vọng bà sẽ hồi tưởng được .

 

Chỉ với câu truyện về tình yêu đẹp của ông bà Hỏa Văn Binh – Châu Thị Lộ, chúng tôi đã cảm thấy không chút hối hận khi vượt vài trăm cây số từ TP.HN đến Thượng Lâm. Tuy nhiên, “ miền gái đẹp ” này vẫn luôn giành cho những lữ khách mê cái đẹp những món quà giật mình .

 

Khi sắp ra về, tôi tình cờ phát hiện trong đám trẻ ở Thượng Lâm những “mầm non” trong tương lai không xa. Hai cô bé Hoả Tuyết Nghi cùng Hoả Mộc Lan hứa hẹn sẽ là những bông hoa rực rỡ. Mắt sáng, mũi cao, nước da trắng ngần là những thứ trời phú cho con gái vùng này.

 

Không tìm sẽ … gặp !

 

Có một nghịch lý là rất nhiều kẻ đi săn tìm người mẫu ở những “ miền gái đẹp ” thì đỏ mắt vẫn không thấy. Về Tuyên Quang, nhiều người bảo tôi : “ Muốn tìm “ gái Tuyên ” thì phải về … TP. Hà Nội chứ ? ” .

 

Chuyện những cô gái đẹp đổ về những thành phố lớn âu cũng rất dỗi thông thường. Ai cũng có quyền tìm cho mình điều kiện kèm theo hoạt động và sinh hoạt và đời sống rất đầy đủ, đáng mơ ước nhất .

 

Quả thực, những lúc định bụng tìm kiếm người mẫu chỉ để ngắm thôi thì nhiều kẻ không tài nào thấy nhưng nếu cứ long dong đâu đó trên những triền núi, những bản làng xa xôi thì lại gặp được nhiều sơn nữ đích thực .

 

Có lần ở Điện Biên, trung tá Vũ Đức Lâm, Đồn trưởng Đồn Biên phòng 409 Mường Nhé, bảo tôi : “ Muốn thấy cảnh sơn nữ tắm suối thì đâu gì khó. Song, nhớ là khi thấy sơn nữ tắm suối thì phải nhìn thật mê hồn, không được xấu hổ quay mặt đâu nhé ” .

 

Hóa ra, nếu gặp sơn nữ tắm suối mà ai đó tỏ ra ngại ngần thì những bông hoa của núi rừng sẽ nghĩ lữ khách chê họ … xấu. “ Tốt nhất là cứ nhìn và hỏi thăm họ thật thân thiện, họ cũng sẽ giành cho mình nhiều thiện cảm ” – trung tá Lâm chiêm nghiệm .

 

Ở những nơi khí hậu trong lành, sơn thủy hữu tình như Thượng Lâm thì sinh ra nhiều người mẫu đã đành. Đằng này, có nhiều nơi “ chó ăn đá, gà ăn sỏi ” nhưng vẫn sinh ra những nàng sơn nữ đẹp phơi phới. Năm ngoái, trong lần long dong để tìm hiểu và khám phá về phiên chợ tình Khau Vai ở Hà Giang, tôi đã phát hiện không ít bông hoa núi rừng khoe sắc .

 

Người Tày, Thái đẹp thì sẽ ít ai vướng mắc nhưng không ít cô gái H’Mông, Dao, Lô Lô … ở nhiều vùng còn nghèo khó cũng như những bông hoa rừng tỏa hương .

 

Một đồng nghiệp ở Báo Hà Giang nhìn nhận: “Dân tộc nào cũng có gái đẹp cả. Thậm chí dân tộc nào càng ít người, càng cực nhọc lại càng có những cô gái đẹp đến kỳ lạ”.

 

Theo đồng nghiệp này, ở chốn thị thành, cái đẹp phổ cập quá, đập vào mắt nhiều quá nên nhiều lúc người ta không còn “ cảm ” được. Thế nhưng, khi lên vùng rừng núi, tất cả chúng ta sẽ thấy ngay những vẻ đẹp hoang dại hút hồn như thế nào .

 

Sơn nữ Nông Thị Chuyên với tham vọng trở thành cô giáo

Giấc mơ của đóa hoa rừng

Đi dọc theo những cung đường vùng cao, thỉnh thoảng người ta sẽ buộc phải dừng lại để nhìn ngắm những nàng sơn nữ. Vẻ đẹp của họ có lẽ bị khuất lấp trong nỗi cực nhọc của cuộc sống thường ngày, khi phải vào rừng kiếm củi, mang trên vai sức nặng của vài chục ký, hay phải đi bộ cả ngày trời để gánh nước…

 

Có lần, đi ngang qua huyện Bắc Mê – Hà Giang, chúng tôi gặp một cô nàng người Tày có cái tên rất chân quê – Nông Thị Chuyên. Chuyên mang tham vọng đơn giản và giản dị là trở thành một cô giáo tiểu học để trở về bản làng dạy cho lũ trẻ .

 

Chuyên đẹp người, hiền lành, mái tóc dài đen nhánh đúng chất sơn nữ. Câu hỏi của Chuyên cứ xoáy vào tôi khi nghĩ về những cô gái đẹp ở vùng cao : “ Khi nào thì bọn em sẽ có thời cơ đi học, có việc làm tử tế như những bạn nữ ở thành phố hả anh ? ” .

  

Source: https://final-blade.com
Category : Gái Xinh