Game Việt tăng tốc, cơ hội làm giàu cho giới trẻ

Game Việt tăng cường, thời cơ làm giàu cho giới trẻGame là ngành công nghiệp nội dung số trị giá hàng tỷ USD và tạo ra hàng chục ngàn việc làm cho người Việt .

Năm 2021, Việt Nam nổi lên như một “thủ phủ” của game ứng dụng blockchain, game NFT.

Quy mô hàng tỷ USD

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Thông tin và Truyền thông, năm 2021, tổng doanh thu ngành công nghiệp game Việt Nam ước đạt 14.500 tỷ đồng, tăng 11% so với năm 2020. Tuy nhiên, doanh thu thực tế có liên quan tới ngành này của người Việt lớn hơn rất nhiều. 

Quy mô thị trường game toàn thế giới năm 2020 là 110 tỷ USD, tăng trưởng 15,8 % / năm. Vậy quy mô cao nhất của thị trường mobile game Nước Ta là bao nhiêu ? Câu vấn đáp : đó chính là thị trường toàn thế giới, bởi mobile game không có biên giới. Một game được phát hành tại Nước Ta hoàn toàn có thể có hàng chục triệu game thủ trên toàn quốc tế tải về chơi, tiền quảng cáo cũng từ khắp nơi trên quốc tế, người phát hành game sẽ được chia % theo số tiền quảng cáo trên game .
“ Nước Ta được xếp hạng 7 trong những vương quốc phát hành mobile game trên toàn thế giới. Nếu phát huy hết tiềm năng, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể đưa thị trường kiến thiết xây dựng mobile game Nước Ta từ 1,2 % lúc bấy giờ lên 3-4 % thị trường toàn thế giới. Điều này có nghĩa là ngành công nghiệp phát hành mobile game của Nước Ta hoàn toàn có thể có quy mô 3,5 – 4,5 tỷ USD / năm ”, ông Đỗ Cao Bảo, đồng sáng lập, ủy viên HĐQT Tập đoàn FPT nghiên cứu và phân tích .
Năm 2021, Nước Ta nổi lên như một “ thủ phủ ” của game ứng dụng blockchain, game NFT với hàng loạt tựa game do người Việt sản xuất, phát hành, như Axie Infinity, My DeFi Pet, Theta Arena, Mytheria …, vốn hóa hàng tỷ USD. “ Ngày càng nhiều dự án Bất Động Sản game sinh ra và được những quỹ góp vốn đầu tư quốc tế rót vốn. Thông qua game, Nước Ta hoàn toàn có thể xuất khẩu văn hóa truyền thống ra quốc tế và trọn vẹn hoàn toàn có thể trở thành thủ phủ game thế hệ mới ”, bà Lynn Hoàng, Giám đốc Binance Khu vực Đông Nam Á nhận định và đánh giá .
Theo ông Nguyễn Thành Trung, CEO Công ty Sky Mavis, Nước Ta là một trong những thị trường phì nhiêu cho ngành công nghiệp game, với lợi thế về dân số trẻ, thuận tiện thích nghi và tiếp đón làn sóng công nghệ tiên tiến mới. Năm 2021 cho thấy những tác động ảnh hưởng can đảm và mạnh mẽ của game blockchain và mang đến làn gió mới để đưa game Nước Ta ra toàn thế giới .
Trong khi đó, ông Dương Vi Khoa, Phó quản trị Hội Thể thao điện tử vui chơi Nước Ta nhận định và đánh giá, thị trường game Nước Ta đang tăng trưởng cải tiến vượt bậc nhờ công nghệ tiên tiến livestream, mở màn tăng trưởng lên mạng lưới hệ thống game tranh tài và dần được công nhận là một môn thể thao điện tử tại nhiều cuộc thi lớn trên quốc tế và khu vực như SEAGames, ASIAD …
Một khảo sát của Vero bật mý, Nước Ta có tỷ suất người trưởng thành chơi game thuộc nhóm cao nhất quốc tế, đạt 85 %. Ước tính nhân sự Giao hàng ngành game khoảng chừng 23.000 – 28.000 người, gồm cả full-time, part-time, freelancer … Có thể thấy, ngành công nghiệp game đang mở ra vô vàn thời cơ việc làm, làm giàu cho giới trẻ và những doanh nghiệp nội dung số Nước Ta .

Tạo ra thế hệ làm giàu từ sáng tạo nội dung số

Với sự tăng trưởng mạnh của ngành nội dung số game, những doanh nghiệp Nước Ta đang vô cùng thiếu nhân sự tương quan tới game. “ Hiện có khoảng chừng 300 game NFT đang tiến hành thiết kế xây dựng game, nhưng những studio tốt tại Nước Ta không hề kham nổi. Chúng tôi phải dời kế hoạch phát hành vào quý IV / 2022, trễ 6 tháng so với kế hoạch ”, giám đốc một dự án Bất Động Sản game NFT cho biết .

Hiện tại, nhân sự phục vụ ngành game rất khiêm tốn và chưa đáp ứng được nhu cầu tăng trưởng của ngành. Các doanh nghiệp Việt buộc phải tuyển dụng nhân sự tại các thị trường nước ngoài hoặc thuê nước ngoài gia công game.

Còn trong nước, những studio sản xuất game liên tục ở những vị trí tuyển dụng như Systems Designer, UI Designer, Game Developer, Game Designer … Trong đó, những vị trí có mức lương mê hoặc phải kể đến như Game Programmer ( lập trình game ), Game Designer ( nhà phong cách thiết kế game ) với mức lương 449 triệu đồng / năm, Game Developer ( nhà tăng trưởng game ) với 187 triệu đồng / năm, Game Artist ( nghệ sĩ phong cách thiết kế game ) khoảng chừng 389 triệu đồng / năm …, nhưng luôn trong thực trạng không đủ người .
Ngoài việc giảng dạy chưa theo kịp nhu yếu bùng nổ, theo ông Đỗ Cao Bảo, nguyên do còn là định kiến của xã hội, của những cơ quan quản trị còn nặng nề, dẫn đến những công ty sản xuất mobile game khó lôi cuốn nhân tài. Định kiến game là xấu, chơi game là có hại đã khiến những trường ĐH không có chương trình huấn luyện và đào tạo chính quy nguồn lực cho tăng trưởng ứng dụng mobile game, những cha mẹ không ủng hộ con đi theo con đường tăng trưởng những mobile game, nhiều bạn trẻ chỉ dám làm bí mật, không cởi mở san sẻ việc làm của mình .
“ Các cơ quan quản trị nhà nước vẫn chưa công nhận trên báo cáo giải trình chính thức mobile game là một ngành công nghiệp trong những ngành kinh tế tài chính số, dù nó tạo ra cả tỷ USD ngoại tệ cho quốc gia. Không công nhận thì tất yếu không có tương hỗ, không có kế hoạch tăng trưởng, kế hoạch giảng dạy nguồn nhân lực ”, ông Bảo san sẻ .
Bên cạnh việc tạo hàng chục ngàn việc làm, ngành game cũng đang tạo ra một ngành phát minh sáng tạo, khai thác nội dung số từ game. Đó là những game thủ, stremer như ViruSs, Dũng CT, Thầy Giáo Ba, PewPew, Xemesis, Linh Ngọc Đàm, Nam Blue, Độ Mixi, Cris Phan …, với lệch giá đến từ chơi game, livestream, quảng cáo … hoàn toàn có thể đạt 3-10 tỷ đồng / năm / người ( 3,6 – 5 tỷ đồng / năm ) .
Báo cáo Tổng quan Gaming Creators Nước Ta của Appota đánh giá và nhận định, những Creators ( nhà phát minh sáng tạo nội dung ) khi livestream trên những nền tảng, ngoài việc nhận được lương stream cố định và thắt chặt, hoàn toàn có thể nhận được phần lệch giá san sẻ từ những quảng cáo ad-break chạy trên livestream. Có đến 40 % Creators vấn đáp rằng, họ đã nhận được lệch giá cộng hưởng từ việc làm và khét tiếng. Nguồn lệch giá đó hoàn toàn có thể đến từ những hợp đồng quảng cáo, tham gia sự kiện hoặc từ những nhà hỗ trợ vốn, với số lượng từ vài chục triệu tới hàng trăm triệu đồng / tháng .
Có thể thấy, game đang trở thành một ngành mới nổi trong kinh tế tài chính số, thế cho nên, cần đổi khác cách nhìn, có kế hoạch tăng trưởng và góp vốn đầu tư cho ngành công nghiệp số này .
Năm 2021, tổng doanh thu ngành game toàn quốc tế ước đạt 180,3 tỷ USD .
Dự báo năm 2024, toàn ngành sẽ đạt tổng doanh thu 218,8 tỷ USD, trong đó :

– Game di động ước đạt 116,4 tỷ USD

– Trò chơi điện toán đám mây 6,5 tỷ USD
– Thể thao điện tử 1,6 tỷ USD

Source: https://final-blade.com
Category: Game