[ HỎI CHUYÊN GIA ] Máy tính chơi game bị lag giật là do đâu? Cách khắc phục?

Rất nhiều bạn khi đang chơi game gặp phải những hiện tượng kỳ lạ máy tính giật, lag hình ảnh gây ức chế. Đang có lợi thế trong giao tranh tự nhiên trở thành người thua cuộc. Vậy tại sao lại như vậy, bài viết này sẽ chỉ ra 1 số ít nguyên do cũng như cách khắc phục thực trạng máy tính chơi game bị lag giật nhé .

Nguyên nhân dẫn đến máy tính chơi game không tốt

máy tính chơi game giật lag do đâu

Máy tính chơi game giật, lag do đâu

Máy tính đột nhiên giật, lag không phải là vấn đề tự nhiên mà xảy ra. Chúng có thể bị gây ra bởi nhiều yếu tố khác nhau. Nó có thể đến từ chính người sử dụng cũng như do các linh kiện có trong bộ máy tính gây nên. Các trường hợp máy mạnh nhưng chơi game bị giật cũng rất hay hỏi thăm người dùng. Một số nguyên nhân thường gặp có thể kể đến sau đây: 

 • Chưa update driver tốt nhất cho những linh phụ kiện .
 • Hệ quản lý sử dụng gặp phải những lỗi mạng lưới hệ thống chạy ngầm .
 • Đường truyền mạng không không thay đổi .
 • Cấu hình máy tính không phân phối đủ cho những update mới của game .
 • Chạy quá nhiều chương trình, ứng dụng tại một thời gian .
 • Không tối ưu thiết lập trong game với thông số kỹ thuật .
 • Cắm sai cổng liên kết xuất hình trên mainboard .

Cách khắc phục thực trạng chơi game lag

Chúng ta đã biết được những nguyên do dẫn đến chơi game giật lag, thì giờ đây phải xử lý những yếu tố đó thôi .

1. Cập nhật driver mới nhất cho linh phụ kiện máy tính

Có nhiều cách update driver cho những linh phụ kiện trong máy tính. Và với kinh nghiệm tay nghề của bản thân thì mình xin san sẻ cách sau .
Cập nhật Driver bằng ứng dụng DriverIdentifier .

Cập nhật driver để giảm giật lag do linh kiện

DriverIdentifier là ứng dụng update driver hiệu suất cao
Bước 1 : Tải ứng dụng DriverIdentifier tại đây
Bước 2 : Cài đặt ứng dụng qua file driveridentifier_setup. exe mới tải về .
Bước 3 : Mở ứng dụng → Click “ Scan now ”
Bước 4 : Chọn những tập tin cần được “ Update ” được biểu lộ ở mục “ Download ”
Bước 5 : Tìm, chọn và tải về những file setup Driver có tên thương hiệu cùng với linh phụ kiện bạn đang sử dụng .
Bước 6 : Cài đặt File Driver mới tải về để update .
Lưu ý : Cài đặt những Driver theo thứ tự, không nên thiết lập một lúc nhiều file tải Driver cùng một lúc .

2. Cài đặt lại hệ quản lý và điều hành

Một trong những trường hợp người dùng liên tục gặp phải khi sử dụng máy tính là lỗi hệ quản lý. Một số file mạng lưới hệ thống bị mất hoặc bị biến hóa cấu trúc do những Virus xâm nhập hoặc người dùng vô tình thay thế sửa chữa không đúng cách. Việc này dẫn đến mạng lưới hệ thống máy tính không còn hoạt động giải trí theo như lập trình sẵn có mà bị lệch theo khunh hướng khác .

cài đặt hệ điều hành windows

Cài lại hệ quản lý máy tính nếu gặp nhiều lỗi
Cách tốt nhất lúc này là người dùng triển khai setup lại hệ quản lý và điều hành cho máy tính của mình. Hiện nay, hệ quản lý và điều hành sử dụng phổ cập nhất là WINDOWS 10 của Microsoft. Để cài lại WINDOWS 10 bạn nên xem những video hướng dẫn chi tiết cụ thể từ Youtube hoặc đến những TT, shop Bảo hành – thay thế sửa chữa máy tính uy tín nhờ tương hỗ .
Trong trường hợp không may xảy ra khi tự setup hệ quản lý và điều hành, người dùng rất dễ gặp phải những thực trạng mất toàn bộ tài liệu trong ổ cứng. Máy tính của bạn đang từ “ lợn què 1 chân, tự cài xong thì què cả 2 chân ”. Tình huống này đã xảy ra rất nhiều và người dùng cần quan tâm nhé .

3. Sử dụng đường truyền mạng không thay đổi

đường truyền mạng ảnh hưởng đến giật lag

Mạng không thay đổi hay không cũng quyết định hành động rất nhiều đến lag game
Khi chơi game trực tuyến, đường truyền mạng là một yếu tố vô cùng quan trọng, nó quyết định hành động đến 80 % năng lực thưởng thức của người dùng. Lúc này bạn chỉ hoàn toàn có thể nhờ đến những tư vấn từ nhà mạng đang sử dụng để hoàn toàn có thể kiểm tra. Một số yếu tố thường gặp phải từ đường truyền mạng hoàn toàn có thể kể đến dưới đây :

 • Gói dung tích sử dụng có vận tốc truyền tài liệu kém → Cách khắc phục : tăng cấp gói dung tích truyền tải .
 • Nhà mạng gặp phải các vấn đề về đường truyền → Đợi nhà mạng khắc phục sự cố. (Ví dụ: Cá mập tấn công, đứt dây,…)

 • Quá nhiều người sử dụng cùng một đường truyền mạng trong cùng một thời gian → Giảm số lượng người dùng ( Dùng những giải pháp vũ lực, trí lực gì thì tùy vào năng lực của mỗi người nhé : D )
 • tại đâyNgười dùng hoàn toàn có thể kiểm tra vận tốc mạng của mình ( Speed test )

4. Nâng cấp thông số kỹ thuật máy tính chơi game ngon lành hơn

Cấu hình máy tính quyết định hành động rất nhiều đến năng lực chơi game trực tuyến hay offline của tất cả chúng ta. Một bộ máy tính yếu sẽ không gánh nổi những tựa game nhu yếu sự can đảm và mạnh mẽ. Vậy một câu hỏi đặt ra là : tại sao lúc trước chơi thì mượt nhưng giờ thì lại giật, lag liên tỏi. Có một số nguyên do sau đây :

 • Game được update với nhiều tính năng mới → Yêu cầu phần cứng dần tăng lên từng ngày, đến một thời gian nào đó sẽ quá tải so với những linh phụ kiện của bạn đang sử dụng mà vốn dĩ nó vẫn như thế suốt một thời hạn dài .
 • Các tính năng mới không được tương hỗ trên những linh phụ kiện cũ .
 • Tóm lại, giờ đây những linh phụ kiện cũ trong bộ máy tính của người dùng không còn cung ứng được năng lực hoạt động giải trí trên tựa game hiện đang chơi .

nâng cấp linh kiện để máy tính không giật lag

Nâng cấp linh phụ kiện của máy máy tính là điều thiết yếu

Các linh kiện máy tính chơi game cần nâng cấp:

 • Bộ giải quyết và xử lý CPU : Để tăng năng lực giải quyết và xử lý cho mạng lưới hệ thống cần trang bị một CPU đủ khỏe ( CPU trang bị từ 4 nhân vật lý trở lên – Các tựa games lúc bấy giờ tối ưu cho CPU có 4 nhân thực ). Khi tăng cấp CPU thì nhiều năng lực cũng phải lên bo mạch chủ ( mainboard ) để thích hợp với CPU .
 • Bộ nhớ RAM : Nâng cấp dung tích bộ nhớ RAM để tạo khoảng trống truyền tải tài liệu tốt hơn. Tối thiểu phải có RAM có dung tích từ 8GB trở lên. RAM phải thích hợp với bo mạch chủ và CPU nhé .
 • Card màn hình hiển thị rời : Card màn hình hiển thị / Card đồ họa / VGA rời là thứ cực kỳ thiết yếu so với những bộ máy tính chơi game lúc bấy giờ. Nó giúp cho quy trình giải quyết và xử lý hình ảnh trở nên thướt tha hơn .
 • Ổ cứng : Nên tăng cấp cho bộ máy tính một ổ cứng SSD có dung tích tối thiểu 120GB để khi load những ứng dụng hay games đều nhanh hơn nhé. Vì sao thì còn cả một câu truyện dài phía sau .

6. Giảm bớt tab ứng dụng chạy nền khi chơi game

Nhiều bạn bè game thủ thường chơi game kèm theo bật nhạc, để tab Chrome xem Facebook, Youtube những kiểu. Lúc này khi chơi game những linh phụ kiện trong bộ máy tính của bạn còn phải gánh thêm trách nhiệm giải quyết và xử lý những tác vụ kia nữa dẫn đến quá tải. Từ đây, quy trình giải quyết và xử lý thông tin – hình ảnh trong game bị chia thành nhiều phần. Dẫn đến quy trình chơi game lag, giật khiến tất cả chúng ta bực mình .

Endtask những ứng dụng k cần thiết để giảm giật lag

Dừng những ứng dụng không thiết yếu khi chơi game
Giải pháp : Bật Task Manager ( Ctrl + Alt + Delete → Task Manager ) → End Task tổng thể ứng dụng không tương quan đến game ( Lưu ý chỉ End Task những ứng dụng ở mục “ App ” – End Task những tác vụ mạng lưới hệ thống chạy nên nhiều lúc phản tác dụng nhé bạn bè )

7. Tối ưu thiết lập game để chơi mượt hơn

Người dùng thường setup những thiết lập trong game vượt năng lực mà mạng lưới hệ thống máy tính của mình được cho phép. Điều này cũng dẫn đến những giải quyết và xử lý không được quyến rũ. Khắc phục bằng cách giảm thiết lập đồ họa trong game .

chọn cấu hình tối ưu để giảm giật lag khi chơi game

Thiết lập setup trong game tương thích với thông số kỹ thuật máy

 • Thử thiết lập từng mức thông số kỹ thuật trong game được cho phép. Cấu hình nào chơi mượt thì liên tục vận dụng cho những lần tiếp theo .
 • Để thiết lập thông số kỹ thuật thấp nhất ngay từ bắt đầu. ( Không bị ngợp khi chơi với điều kiện kèm theo hình ảnh không tốt ) .
 • Tăng thông số kỹ thuật linh phụ kiện trang bị trong máy tính ( Cách nhanh nhất nha bạn bè ) .

8. Kiểm tra cắm dây liên kết xuất hình đúng vị trí

Một số bạn bè game thủ khi build một bộ máy tính ngon lành với card đồ họa rời để chơi game ngon hơn nhưng lại cắm dây xuất hình lên cổng xuất hình onboard của CPU. Dẫn đến khi chơi game thì card màn hình hiển thị rời với hiệu năng giải quyết và xử lý hình ảnh trong chơi game tốt hơn iGPU trên CPU không được sử dụng .

máy tính chơi game bị lag giật cổng xuất hình

Cắm đúng vị trí cổng xuất hình
→ Lúc này người dùng cần kiểm tra lại vị trí cắm dây liên kết Displayport, HDMI, DVI-D từ màn hình hiển thị liên kết với bộ case máy tính có đúng hay chưa. Cắm những dây này liên kết với cổng xuất hình của card màn hình hiển thị rời được trang bị trên bo mạch chủ .

Trên đây là một số nguyên nhân cũng như cách khắc phục lỗi máy tính khi chơi game bị lag giật. Trong trường hợp máy tính của bạn đủ mạnh nhưng chơi game lag thì có thể do lỗi phần mềm gây ra. Nếu có gặp phải bất kỳ các lỗi nào liên quan đến máy tính thì hãy liên hệ hotline 1800 6321 để được tư vấn miễn phí nhé. Nếu có thắc mắc hay các lỗi khác thường gặp, anh em cũng có thể comment bên dưới để chúng tôi cập nhật và hỗ trợ thêm nhé.

Chúc mọi người chơi game vui vẻ!

→ Tham khảo thêm: 

* [2020] Top những CPU build máy tính chơi game tốt nhất

* Giải mã các ký hiệu trên CPU Intel dành cho Desktop PC

Source: https://final-blade.com
Category: Game