Hàm Sum trong Excel cộng tổng bảng tính trong tích tắc

Rate this post

Nói hàm Sum trong Excel là một trợ thủ đối với người thường xuyên phải làm việc tính toán quả không ngoa. Bởi cuộc sống hiện nay chúng ta luôn phải xoay vần với những con số. Khi thi cộng tiền chi tiêu sinh hoạt trong gia đình. Có lúc lại cộng tiền học, tiền chi tiêu bỉm sữa của con cái. Lúc này tính năng thông minh của Excel sẽ giúp quá trình tính toán dễ dàng hơn bao giờ hết.

Hàm Sum trong Excel và cách tính tổng dùng phép tính số học đơn giản

Bạn là một nhân viên làm trong lĩnh vực kế toán. Bạn thường xuyên phải cộng doanh thu và tổng lương thực lĩnh cho từng cá nhân. Tuy nhiên, phương pháp cộng phổ thông khiến bạn mất khá nhiều thời gian và còn sai sót. Bạn cần tìm một giải pháp tính toán nhanh chóng và chuyên nghiệp hơn. Vậy thì bạn không thể nào bỏ qua hàm Sum hay hàm cộng trong Excel.

Mô tả hàm cộng trong Excel.

Hàm cộng trong Excel là một hàm hữu dụng và cơ bản nhất để tính tổng các tham số đơn lẻ hoặc những ô, dãy ô. Hàm Sum được tích hợp trong tất cả các phiên bản Microsoft Excel với các công thức phổ biến:

=SUM (number 1, number 2, …)

Trong đó: Sum là công thức bạn dùng để tính tổng trong ô tính. Number 1, 2 là các đối số bạn cần cộng tổng.

=SUM(CellRange1,CellRange2,…CellRange_n).

Trong đó: Sum là công thức bạn dùng để tính tổng trong dãy ô tính. Cell Range 1 – N là các cột chứa đối số bạn cần tính tổng.

Ví dụ 1: Tính tổng điểm của các học sinh trong bảng dưới đây:

Ham-Sum-trong-Excel-cong-tong

Dựa vào bảng trên, cột điểm của học sinh nằm ở cột C từ dòng 4 đến dòng 8, ta có công thức: =SUM(C4:C8). Hàm Sum sẽ cộng tổng và hiển thị tổng điểm của tất cả học sinh là 37.

Lưu ý khi sử dụng hàm Sum để tính tổng

– Có thể tính tổng của phân số, số thập phân bằng hàm Sum

– Khi tính tổng bằng hàm này, nếu công thức bạn nhập ô, dãy ô hoặc cột không phải là số thì kết quả sẽ hiển thị lỗi #Name? Error.

– Cuối cùng, bạn tính tổng các dãy các ô bằng hàm Sum thì kết quả sẽ không thay đổi theo giá trị gần nhất. Bởi chúng không phải là hàm động lực học nên kết quả hiển thị không chính xác bằng hàm Subtotal.

Ví dụ 2: Hàm tính tổng xảy ra lỗi #Name?

Ham-tinh-tong-xay-ra-loi-Name

Theo bảng trên, chúng ta cần tính tổng số Cam, Ổi và Quýt. Tuy nhiên, tháng 3 quý 2 dòng 4 của cột Ổi không phải là số nên hệ thống xảy ra Lỗi #Name?.

Cách sử dụng hàm Sum trong Excel

Ngoài 2 công thức quen thuộc phổ biến trên, bạn có thể áp dụng một vài công thức mở rộng cần nhớ dưới đây để nhanh chóng hoàn thành công việc.

=SUM(3, 2): Khi bạn muốn thêm 3 và 2, hệ thống sẽ trả về kết quả bằng 5.

=SUM(“5”, 15, TRUE): Khi bạn muốn thêm 5, 15 và 1, hệ thống sẽ trả về kết quả bằng 21. Trong đó, TRUE sẽ được hàm Logic diễn dịch thành 1, còn 15 là đối số và “5” là diễn dịch giá trị văn bản đầu tiên cần tính tổng.

=SUM(B2:B4): Tính tổng giá trị đối số trong các ô từ B2 đến B4.

=SUM(B2:B4, 20): Tính tổng giá trị đối số trong các ô từ B2 đến B4 rồi thêm 20 vào kết quả. 

=SUM(B2,B7, 10): Tính tổng giá trị đối số trong ô B2 và B7 rồi thêm 10 vào kết quả. 

Cách dùng AutoSum trong Excel:

AutoSum là hàm tính tổng được tích hợp sẵn trên tất cả các phiên bản Excel. Với những con số đơn giản, chỉ cần cộng tổng để rút ngắn thời gian thực hiện. Hàm này rất tiện ích khi bạn cần tổng các số của vài hàng hay cột liền kề. 

Cach-dung-AutoSum-trong-Excel

Để thực hiện tính tổng bằng hàm AutoSum, bạn bôi đen ô hoặc cột cần tính. Sau đó, tại mục Editing bạn click AutoSum. Theo ví dụ trên, bạn có thể thấy, tính năng AutoSum không chỉ sử dụng trong phạm vi nhất định mà bạn có thể bôi đen toàn bộ ô hoặc cột để tính tổng bằng hàm Auto. Mách bạn mẹo dùng hàm AutoSum đơn giản nhất là dùng tổ hợp phím Alt + =. Để thực hiện, bạn nhấn giữ phím Alt, + phím Equal Sign => Enter để hoàn thành.

Cách tính tổng một cột trong Excel

Bên cạnh việc sử dụng hàm AutoSum thì bạn có thể áp dụng một số mẹo sau để tính tổng của cột hoặc ô trong Excel. Ví dụ cụ thể bạn cần cộng tổng các đơn vị trong cột B thì hãy áp dụng công thức: =SUM(B2:B8). Tương tự, bạn có thể hoàn toàn áp dụng công thức này để tính tổng dữ liệu trong bảng.

Cach-dung-AutoSum-trong-Excel-01

Đầu tiên, bạn cần chọn các ô cần tính tổng trong bảng rồi chọn mục Menu Data. Hệ thống sẽ hiển thị yêu cần bạn chọn các ô hoặc dòng có thể nhìn thấy cần tính tổng.Bạn click vào mũi tên để lọc ra giá trị cần tính. Cuối cùng bạn chọn AutoSum để hoàn thành quá trình tính toán.

Excel SUM không hoạt động – lý do và giải pháp

Nếu bạn là một người mới sử dụng Excel và không áp dụng đúng cách thì hàm đơn giản như hàm Sum cũng sẽ xuất hiện lỗi khiến bạn hoang mang. Hãy tham khảo một số lỗi cơ bản dưới đây để tích lũy kinh nghiệm khi làm việc trên Excel.

– Lỗi cơ bản đầu tiên mà nhiều người gặp phải đó chính là kết quả hiển thị #####. Nguyên nhân dẫn đến lỗi này là ô kết quả không đủ rộng để hàm Sum hiển thị tham số. Bạn có thể khắc phục mở rộng ô bằng cách click chuột vào viên ngăn giữa các cột, dòng để mở rộng ô.

– Tiếp theo là lỗi không hiện kết quả sau khi tính toán. Cụ thể, sau khi thực hiện hàm Sum xong, ô kết quả không hiện chữ và số. Để khắc phục tình trạng này bạn có thể vào Format > Number sau đó chọn định dạng phù hợp với bảng tính.

– Lỗi cuối cùng là kết quả hiển thị #NAME? Error. Lỗi này là quá trình bạn nhập công thức vị sai chính tả. Hãy kiểm tra thật kỹ và sửa lại nhé.

Excel là phần mềm quen thuộc nên việc học hỏi các hàm tính nhanh sẽ không khiến bạn tiêu tốn khá nhiều thời gian. Hy vọng bài chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về hàm Sum trong Excel cũng như biết cách ứng dụng nó vào công việc của mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. 

>>> Xem ngay: Hướng dẫn mẹo dùng Hàm MOD trong Excel chi tiết nhất qua ví dụ thực tế
>>> Xem ngay: Hướng dẫn sử dụng các hàm tìm kiếm trên Excel nhanh và chuẩn nhất