Hướng dẫn cách dùng lệnh Kill trong Linux để kết thúc ứng dụng bị treo, không phản hồi – Onlyhow

Không quan trọng bạn đang sử dụng hệ điều hành nào – bạn chắc chắn sẽ gặp phải một ứng dụng hoạt động sai, tự khóa và từ chối đóng. Trong Linux (và Mac) có một kill lệnh mà bạn có thể sử dụng để chấm dứt ứng dụng một cách cưỡng bức. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn các cách khác nhau mà bạn có thể sử dụng kill lệnh để kết thúc một ứng dụng.

Lệnh và tín hiệu Kill

Khi bạn thực hiện một kill , trên thực tế, bạn đang gửi một tín hiệu đến hệ thống để hướng dẫn nó chấm dứt ứng dụng hoạt động sai. Có tổng cộng sáu mươi tín hiệu mà bạn có thể sử dụng, nhưng tất cả những gì bạn thực sự cần biết là SIGTERM (15) và SIGKILL (9).

Bạn có thể xem tất cả các tín hiệu bằng lệnh:

linux-kill-list-command

  • SIGTERM – Tín hiệu này yêu cầu một tiến trình ngừng chạy. Tín hiệu này có thể được bỏ qua. Quá trình này có thời gian để tắt một cách duyên dáng. Khi một chương trình tắt một cách duyên dáng, điều đó có nghĩa là nó sẽ có thời gian để lưu tiến trình và giải phóng tài nguyên. Nói cách khác, nó không bị buộc phải dừng lại.
  • SIGKILL – Tín hiệu SIGKILL buộc tiến trình ngừng thực hiện ngay lập tức. Chương trình không thể bỏ qua tín hiệu này. Tiến trình chưa được lưu sẽ bị mất.

Cú pháp sử dụng kill Là:

Tín hiệu mặc định (khi không có tín hiệu nào được chỉ định) là SIGTERM. Khi điều đó không hoạt động, bạn có thể sử dụng những điều sau để hủy một quy trình một cách bắt buộc:

hoặc

ở đâu -9 đề cập đến tín hiệu SIGKILL.

Nếu bạn không biết PID của ứng dụng, chỉ cần chạy lệnh:

và nó sẽ hiển thị tất cả các ứng dụng đang chạy cùng với PID của nó.

kill-find-pid

Ví dụ: để hủy ứng dụng Chrome, hãy chạy lệnh:

Cũng cần lưu ý rằng bạn có thể hủy nhiều tiến trình cùng một lúc.

PKill

Các pkill lệnh cho phép sử dụng các mẫu biểu thức chính quy mở rộng và các tiêu chí đối sánh khác. Thay vì sử dụng PID, giờ đây bạn có thể tắt các ứng dụng bằng cách nhập tên tiến trình của chúng. Ví dụ, để giết trình duyệt Firefox, chỉ cần chạy lệnh:

Vì nó khớp với một mẫu biểu thức chính quy, bạn cũng có thể nhập một phần tên của quy trình, chẳng hạn như:

Để tránh giết các quy trình sai, bạn có thể muốn thực hiện pgrep -l [process name] để liệt kê các quy trình phù hợp.

lệnh linux-kill-pgrep-

lệnh linux-kill-pgrep-

Killall

Killall cũng sử dụng tên tiến trình thay vì PID và nó sẽ giết tất cả các trường hợp của tiến trình có cùng tên. Ví dụ: nếu bạn đang chạy nhiều phiên bản của trình duyệt Firefox, bạn có thể loại bỏ tất cả chúng bằng lệnh:

xkill

Xkill là một cách đồ họa để giết một ứng dụng. Khi bạn gõ xkill trong thiết bị đầu cuối, con trỏ chuột của bạn sẽ ngay lập tức trở thành cross. Tất cả những gì bạn phải làm là nhấp vào cross trên ứng dụng hoạt động sai và nó sẽ giết ứng dụng ngay lập tức. Nếu bạn muốn, bạn cũng có thể thêm một phím tắt để kích hoạt xkill hàm số.

Sự kết luận

Khi các ứng dụng hoạt động sai và khiến hệ thống bị treo, bạn rất dễ khởi động lại máy tính và bắt đầu lại phiên. Với những kill bạn sẽ có thể quản lý tốt hơn các ứng dụng hoạt động sai mà không làm cho hệ thống gặp sự cố. Điều này đặc biệt hữu ích cho một máy chủ khi bạn không muốn một quá trình hoạt động sai khiến toàn bộ máy chủ bị hỏng.

Tín dụng hình ảnh: Giết Bill (Gates)

Bài viết này có hữu ích không?