iMovie là gì? Hướng dẫn sử dụng iMovie cho người mới bắt đầu

Home » iMovie là gì ? Hướng dẫn sử dụng iMovie cho người mới khởi đầuiOSmacOS

iMovie là gì? Hướng dẫn sử dụng iMovie cho người mới bắt đầu

2109 Views

SaveSavedRemoved

0

imovie

iMovie là ứng dụng chỉnh sửa video đơn giản dành cho macOS và iOS. iMovie rất dễ sử dụng, nó hoàn hảo cho người mới bắt đầu hoặc những người không cần phần mềm chỉnh sửa video chuyên nghiệp. Tuy nhiên, đối với những người dùng không có kinh nghiệm về chỉnh sửa video nói chung, phần mềm này vẫn có thể gây một chút khó khăn.

iMovie là gì? Khi lần đầu tiên ra mắt trên các thiết bị iOS, iMovie là một phiên bản cơ bản của ứng dụng trên nền tảng Mac PC. Ngày nay, hai ứng dụng này gần như tương xứng nhau về khả năng, mặc dù giao diện của mỗi ứng dụng đều được điều chỉnh cho phù hợp với các thiết bị Apple.

iMovie cho macOS và iOS

Apple có phong cách thiết kế riêng hai phiên bản iMovie trên PC và di động, nhưng chúng hoàn toàn có thể hoạt động giải trí đồng điệu với nhau. Điều này có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể mở màn một dự án Bất Động Sản trên iPhone hoặc iPad của mình và sau đó chỉ cần AirDrop nó vào máy tính để bàn hoặc MacBook và liên tục chỉnh sửa .
Nếu bạn không có thiết bị macOS, đó không phải là yếu tố. Phiên bản iOS của iMovie không ít có năng lực như phiên bản dành cho máy tính để bàn. Bạn hoàn toàn có thể mở màn, chỉnh sửa và kết thúc những dự án Bất Động Sản hoàn hảo chỉ bằng thiết bị iOS .
Tuy nhiên, hai phiên bản có giao diện hơi khác nhau. Một cái được phong cách thiết kế để cảm ứng và cái kia dùng để nhập chuột. Bây giờ bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng chuột với iOS ! Trong hướng dẫn này, mình sẽ sử dụng phiên bản iMovie của Macbook, tuy nhiên bạn cũng sẽ làm được như vậy trên phiên bản iOS một cách thướt tha .

iMovie có thể làm gì?

iMovie dựa trên nền tảng phần mềm tương tự như gói Final Cut Pro của Apple, một trình chỉnh sửa video chuyên nghiệp khá đắt tiền. Vì vậy, về hiệu suất và độ ổn định, nó gần tương xứng với Final Cut. Tất nhiên, nó không thể so sánh được với phần mềm chuyên nghiệp đắt tiền được.

Với iMovie, bạn hoàn toàn có thể triển khai toàn bộ những tác vụ chỉnh sửa thiết yếu, gồm có nhập phương tiện đi lại, cắt clip, sắp xếp chúng trên dòng thời hạn và thêm tiêu đề trên màn hình hiển thị. iMovie cũng phân phối, tương hỗ cho việc làm trên màn hình hiển thị xanh, những hiệu ứng đặc biệt quan trọng cơ bản và kiểm soát và điều chỉnh sắc tố. Chỉ với một số ít tính năng này, bạn hoàn toàn có thể tạo 1 số ít chỉnh sửa video cơ bản khá ấn tượng .
Nếu bạn vừa mới mở màn quay phim bằng iPhone 11 Pro mới của mình hoặc đang thử với những máy bay không người lái như Mavic Mini hoặc Air 2, iMovie là một cách tuyệt vời để nâng cao nội dung đó .

Chỉnh sửa video đơn giản với iMovie

1. Tạo một dự án mới (New Project)

Bước tiên phong trong hành trình dài iMovie của bạn sau khi mở ứng dụng, là tạo một dự án Bất Động Sản mới. Dự án là khoảng trống thao tác mà bạn sẽ sử dụng để tích hợp toàn bộ những yếu tố sẽ đưa vào mẫu sản phẩm, và sau đó chỉnh sửa chúng thành video ở đầu cuối .

Khi mở iMovie, hãy nhấp vào Create New (Tạo mới). Sau đó nhấp vào Movie.

su dung imovie

2. Đưa nội dung vào iMovie

Bây giờ bạn cần tổng thể những phương tiện đi lại mà bạn sẽ sử dụng trong dự án Bất Động Sản của mình. Chúng hoàn toàn có thể gồm có video clip, clip âm thanh, âm nhạc và những thứ tương tự như .
Ở đây mình sẽ đơn giản hóa nó và chỉ sử dụng một số ít video clip. Mình vừa tải một số ít clip mê hoặc từ những địa chỉ cung ứng ảnh và video HD không tính tiền bản quyền. Nếu bạn thích, bạn cũng hoàn toàn có thể lấy nhạc và ảnh từ chúng .

Khi bạn đã tải các clip của mình xuống thư mục đã chọn, bạn cần nhập chúng vào thư viện iMovie của mình. Để làm điều này, chỉ cần nhấp vào File và sau đó chọn Import Media, hoặc nhấp Import Media trong tab My Media.

Bây giờ, bạn duyệt đến vị trí các clip, chọn chúng và sau đó nhấp vào Import Selected.

su dung imovie

Tới đây là bạn đã sẵn sàng chuẩn bị để mở màn lắp ráp dự án Bất Động Sản video của mình .

2. Đưa các clip của bạn lên Timeline

Bây giờ những clip của bạn đã có sẵn trong kho truyền thông của ứng dụng. Để đưa vào timeline và sắp xếp theo thứ tự thì bạn chỉ cần kéo thả clip theo thứ tự xuống dòng thời hạn ở bên dưới .

su dung imovie

Bây giờ bạn hoàn toàn có thể xem thử bất kể clip nào qua hành lang cửa số xem trước, phát ở đâu trên timeline thì sẽ Open dòng kẻ thẳng đứng chạy qua. Những yếu tố như âm thanh, văn bản mà bạn chèn vào cũng sẽ được diễn thử .

3. Tách đoạn

Bây giờ bạn đã sắp xếp các clip của mình, nếu muốn cắt chúng thành các đoạn phù hợp hãy làm như sau. Để tách clip, chỉ cần di chuyển đầu phát đến điểm bạn muốn cắt. Sau đó nhấn Alt, click vào nó và chọn Split Clip.

su dung imovie

Clip gốc của bạn giờ được tách thành 2! Bạn có thể di chuyển hai clip đến bất kỳ vị trí nào trên dòng thời gian. Nếu muốn xóa phần còn lại của clip, hãy chọn nó sau đó nhấn Alt và nhấn Delete.

su dung imovie

4. Thêm tiêu đề & chuyển tiếp (Titles & Transitions)

Tiêu đề là những thành phần văn bản hoàn toàn có thể được đặt vào clip của bạn. Chẳng hạn như bạn muốn cho người theo dõi biết tên video của mình hoặc cung ứng thêm thông tin cho họ .

Để thêm tiêu đề, hãy chuyển sang tab Titles. Sau đó, kéo bất kỳ tiêu đề nào mà bạn thích vào clip mà bạn muốn tiêu đề đó xuất hiện.

su dung imovie

Bây giờ chỉ cần nhấp vào văn bản giả định trong hành lang cửa số xem trước và nhập theo ý bạn .

Tiếp theo, mình sẽ đưa vào một số hiệu ứng chuyển tiếp giữa các clip. Bạn chuyển sang tab Transitions và kéo trình chuyển tiếp vào khoảng trống giữa các clip, nơi bạn muốn diễn ra hiệu ứng.

su dung imovie

Một số tính năng khác

Trên đây là 1 số ít công dụng của iMovre bạn hoàn toàn có thể vận dụng để tạo một video cơ bản. Tuy nhiên, để tạo ra video hay và sôi động hơn nữa thì bạn nên học cách sử dụng một số ít tính năng khác .

  • Tách âm thanh clip
  • Cắt clip
  • Điều chỉnh màu sắc và độ tương phản
  • Thay nền trong cảnh quay “màn hình xanh” (Chroma Keying)
  • Thêm nhạc và nhạc nền

Mặc dù là một chương trình tương đối đơn thuần, nhưng iMovie có khá nhiều công dụng hay ẩn bên trong. Vì vậy, hãy dành thời hạn của bạn để mày mò những tính năng nâng cao hơn của nó .

5. Hoàn thiện video của bạn

Bây giờ bạn có thể xuất video thành phẩm của mình từ iMovie. Trước tiên, bạn cần lưu dự án của mình qua menu File.

Để xuất phim của bạn, hãy nhấp vào nút chia sẻ nhỏ ở góc trên cùng bên phải. Sau đó chọn File (Tại đây bạn cũng có thể gửi video trực tiếp lên YouTube hay ứng dụng khác).

su dung imovie

Trong hành lang cửa số này, bạn hoàn toàn có thể xem clip của mình dài bao lâu và kích cỡ ước tính của nó. Bạn hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh độ phân giải và chất lượng của nó ở đây, nhưng hầu hết trường hợp bạn chỉ cần để nguyên những giá trị mặc định là ổn .

su dung imovie

Nếu bạn hài lòng với các cài đặt này, hãy nhấp vào Next…, chọn vị trí lưu và hoàn tất quá trình xuất video của bạn.

Lời kết

Trên đây mình san sẻ 1 số ít tính năng cơ bản để tạo video đơn thuần từ iMovie. Vì vậy mà hoàn toàn có thể thiếu sót những tính năng quan trọng để tạo ra video chuyên nghiệp. Hy vọng rằng bạn sẽ góp ý và san sẻ thêm kinh nghiệm tay nghề của bạn thân để mình hoàn thành xong bài viết này trải qua phản hồi dưới đây .

Chúc các bạn có được những video ưng ý!

5/5 – ( 2 bầu chọn )