Inc Là Gì? 3 điểm Giống Và Khác Nhau Giữa Corp Và Inc

Khi startup hay xây dựng một doanh nghiệp hay một doanh nghiệp, chúng ta cần phải chú ý đến các cấu trúc pháp lý mà một cơ sở kinh doanh nên có. Inc cũng là một loại hình kinh doanh trong luật pháp thế giới. Hãy cùng BachkhoaWiki tìm hiểu Inc là gì nhé.

Nhiều công ty có sử dụng từ Inc phía sau tên công ty đó. Vậy Inc là gì, hãy cùng tìm hiểu những kiến thức về thuật ngữ ngày cùng với BachkhoaWiki nhé.

Inc là gì?

Advertisement

Inc là gì?

Định nghĩa Inc là gì?

Inc là từ viết tắt của chữ Incorporated có nghĩa là sự kết hợp, sáp nhập trong tiếng Anh, nói rằng công ty đó là kết quả của sự kết hợp của nhiều công ty lại với nhau, hay là một nhóm công ty nhỏ sáp nhập thành một tập đoàn lớn.

Các công ty con đó nắm cổ phần của tập đoàn kết hợp. Vì vậy, khi các công ty sáp nhập hay tập đoàn đó gặp khó khăn thì các công ty con phải chung tay giúp đỡ.

Advertisement

Còn trong Pascal, Inc là gì? Inc là một hàm một hàm được viết sẵn – structured function để thao tác trực tiếp với mã máy. Ta có thể dùng hàm này như sau:

=> INC(x,r) để làm tăng giá trị của x trên r đơn vị, tương đương với hàm x:=x+r

Advertisement

Một số ví dụ về Inc

Trên thế giới có vô số các công ty là công ty Inc. Những ví dụ điển hình:

  • Apple Inc.- Công ty của dòng điện thoại iPhone đình đám
  • Dell Inc. – Hãng máy tính nổi tiếng
  • Gear Inc. – Công ty kiểm duyệt hình ảnh, truyền thông và công nghệ thông tin hàng đầu thế giới
  • Best Inc. – Tập đoàn cung cấp chuỗi cung ứng thông minh lớn trên thế giới
  • Square Inc. – Công ty dịch vụ tài chính và thanh toán tại Hoa Kỳ.

Inc là gì? Loại hình kinh doanh năm 2021 mà các doanh nhân phải biết

Tất cả các công ty nói trên đều là các công ty được kết hợp kinh doanh bởi nhiều công ty nhỏ.

Phân biệt các loại hình công ty

Corp là gì?

Corp là chữ viết tắt của Corporation, dịch ra tiếng Việt là Tập đoàn. Đây là từ để chỉ các tập đoàn hoặc các công ty đa quốc gia nói chung, thường được cho phép phát hành cổ phiếu và được nhiều người nắm giữ cổ phần.

Những cổ đông này sẽ tự bầu ra hội đồng quản trị để theo dõi tình hình kinh doanh và pháp lý của toàn bộ công ty.

Inc là gì? Loại hình kinh doanh năm 2021 mà các doanh nhân phải biết

JSC là gì?

JSC là từ viết tắt cho chữ Joint Stock Company có nghĩa tiếng Việt là công ty cổ phần. Đây là một loại hình kinh doanh mà số chủ sở hữu phải tối thiểu là 3, có thể là pháp nhân hoặc thể nhân.

  • Pháp nhân là một cá nhân hay tổ chức có tư cách pháp lý độc lập có thể tham gia vào các hoạt động chính trị, kinh tế, xã hội,… theo quy định của pháp luật.
  • Thể nhân là những người được sinh ra và mất đi khi là một cá nhân, được hưởng các quyền lợi và nghĩa vụ và nhận được sự bảo vệ từ luật pháp.

Inc là gì? Loại hình kinh doanh năm 2021 mà các doanh nhân phải biết

Về cách vận hành, hằng năm, các công ty JSC sẽ mở ra các cuộc họp cổ đông thường niên để quyết định các pháp nhân hay thể nhân được trở thành Hội đồng quản trị quản lý công ty.

Co. Ltd là gì?

Co là từ viết tắt cho Company có nghĩa là công ty, Ltd là từ viết tắt cho Limited có nghĩa là hạn chế. Vì vậy ta có thể suy ra Co.Ltd là một loại hình công ty bị hạn chế, đây là loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn.

Inc là gì? Loại hình kinh doanh năm 2021 mà các doanh nhân phải biết

Thường các công ty này có 2 loại là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên hay công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên.

Và vì các công ty này không được Nhà nước cho phát hành cổ phiếu, vì vậy chúng bị hạn chế – limited.

Điểm giống và khác nhau giữa Corp và Inc là gì?

Cả corp và inc có nhiều điểm giống nhau, nhưng nếu khi đã đăng ký giấy tờ công ty là Inc thì không được xem là Corp và ngược lại, khi đăng ký làm Corp thì sẽ không được xem như Inc.

Còn về mặt pháp lý, cách điều hành, cổ đông hay nghĩa vụ thuế thì hai loại hình này được xem là như nhau.

Xem thêm:

Trên đây là những điều để giải thích cho câu hỏi Inc là gì. Nếu có các thắc mắc gì hay muốn biết thêm kiến thức gì mới, các bạn đọc hãy theo dõi BachkhoaWiki để có thể bắt kịp xu hướng nhé.