KCS là gì? Phòng KCS là gì? Nhân viên KCS làm những công việc gì?

Chúng tôi rất vui khi bạn đọc bài viết này. Nếu thấy bài viết hay và rất đầy đủ thông tin, hãy Tặng Kèm chúng tôi 1 like. Nếu thấy bài viết chưa ổn, cần chỉnh sửa bổ trợ thêm. Hãy để lại phản hồi xuống phía dưới bài viết để ShunDeng bổ trợ kịp thời. Rất cám ơn bạn đã dành thời hạn góp phần quan điểm để Website được tốt hơn nữa .

KCS là gì? Phòng KCS là gì? Nhân viên KC là gì?

KCS là gì? Nhân viên KCS làm những công việc gì? là hai câu hỏi được nhiều người thắc mắc nhất trong khoảng thời gian vừa qua. Điều này có được là do nhu cầu tuyển dụng nhân viên vị trí KCS trong xã hội ngày càng tăng cao. Mặc dù biết rõ điều này, nhưng đối với một số người thuật ngữ KCS còn quá mới mẻ. Thậm chí họ không biết KCS là gì, hay nhân viên KCS là gì. Để giải đáp thắc mắc bấy lâu nay về KCS, Shun Deng xin mời quý vị vui lòng đọc bài viết dưới đây.

Kiến thức về KSC quá to lớn, bởi lẽ thuật ngữ này Open ở hầu hết những nghành nghề dịch vụ ( ngành nghề ) trong xã hội. Đối với mỗi nghành nghề dịch vụ đơn cử, KCS lại có những lao lý và kiểm soát và điều chỉnh nhất định sao cho tương thích với đặc thù việc làm đó. Thật không thuận tiện để khám phá những đặc trưng của KCS trong mỗi trường hợp đơn cử. Tuy nhiên, để hiểu thêm về KCS tất cả chúng ta vẫn hoàn toàn có thể dựa trên những quy ước chung nhất của nó, trong đó tổng thể những nghành nghề dịch vụ ( ngành nghề ) đều phải học tập và triển khai trang nghiêm .

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tới quý vị những khái niệm cơ bản nhất của KCS, bao gồm: KCS là gì? (hay KCS là viết tắt của từ gì?); Nhân viên KCS là gì? Phòng KCS là gì? Hồ sơ KCS gồm có những gì? KCS thực phẩm là gì? Nhân viên KCS thực phẩm là gì? KCS trong xây dựng là gì?,… Nói chung những thông tin cơ bản và thường xuyên sử dụng nhất của KCS sẽ có trong bài viết dưới đây, nhằm cung cấp cho người đọc cái nhìn đúng đắn về KCS trong sản xuất kinh doanh hiện đại.

Bài viết liên quan :

KCS là gì?

KCS là gì? KCS là viết tắt của từ gì?

KCS được viết tắt từ 3 chữ cái đầu tiên của cụm từ: Kiểm tra (K) – Chất lượng (C) – Sản Phẩm (S). Như vậy, KCS chính là việc kiểm tra tuân thủ quy trình, công nghệ, kỹ thuật và chất lượng của sản phẩm (dịch vụ) theo đúng quy định (tiêu chuẩn) của doanh nghiệp trước khi phân phối ra thị trường.

Những mẫu sản phẩm không bảo vệ đúng tiêu chuẩn kỹ thuật hoàn toàn có thể đưa vào tái chế, thay thế sửa chữa, vô hiệu trọn vẹn, hoặc bán cho người mua với mức giá rẻ hơn nhiều lần. Tuy nhiên, việc này phụ thuộc vào rất nhiều những yếu tố : thực trạng hiện tại của loại sản phẩm ( dịch vụ ), mức độ gật đầu được của chất lượng loại sản phẩm ( dịch vụ ), chủ trương giải quyết và xử lý mẫu sản phẩm ( dịch vụ ) bị lỗi của doanh nghiệp, năng lực thiệt hại về kinh tế tài chính của loại sản phẩm ( dịch vụ ) bị lỗi, …
KCS chính là việc kiểm tra tuân thủ quy trình, công nghệ, kỹ thuật và chất lượng của sản phẩm (dịch vụ) theo đúng quy định (tiêu chuẩn) của doanh nghiệp trước khi phân phối ra thị trường.

Nhân viên KCS là gì?

Trong một doanh nghiệp (hoặc tổ chức), nhân viên KCS  là những người làm công việc kiểm tra, giám sát mức độ đảm bảo chất lượng của các quy trình về sản xuất, kỹ thuật công nghệ và chất lượng sản phẩm (dịch vụ), sao cho thỏa mãn đồng thời 3 yếu tố trọng điểm của doanh nghiệp như:

 1. Đạt tiêu chuẩn kỹ thuật đề ra, chất lượng sản phẩm (dịch vụ) đầu ra ở mức tốt nhất;
 2. Tối ưu hóa chi phí sản xuất của doanh nghiệp (tổ chức), mức chi phí thấp nhất nhưng sản phẩm (dịch vụ) có chất lượng tốt nhất;
 3. Sản phẩm (dịch vụ) đầu ra được chấp nhận rộng rãi trên thị trường, và thỏa mãn tối đa nhu cầu tiêu dùng của khách hàng.

Phòng KCS là gì?

Trong mỗi doanh nghiệp (hoặc tổ chức), phòng KCS được hiểu là bộ phận chuyên trách trong lĩnh vực kiểm tra tuân thủ các quy định về: thông số kỹ thuật, quy trình sản xuất, ứng dụng công nghệ, đảm bảo chất lượng sản phẩm (dịch vụ) đầu ra.

Nếu loại sản phẩm ( dịch vụ ) sau mỗi quy trình sản xuất không đạt tiêu chuẩn về thông số kỹ thuật kỹ thuật, chất lượng tiêu dùng hoặc giá trị đích thực mang lại cho người mua, thì bộ phận KCS có quyền hạn vô hiệu hoặc tìm cách khắc phục thích hợp như : thay thế sửa chữa, bán giá rẻ cho người mua, …

Hồ sơ KCS là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất, Hồ sơ KCS là những giấy tờ, thủ tục pháp lý liên quan đến quản lý chất lượng sản phẩm (dịch vụ) của một doanh nghiệp (hoặc tổ chức) xác định. Hồ sơ KCS của doanh nghiệp (tổ chức) là cái riêng có, đặc trưng cho mỗi doanh nghiệp (tổ chức) đó.

Hồ sơ KCS bao gồm nhiều hạng mục quản lý, tiêu chuẩn kỹ thuật, cách thức thực hiện, kết quả đạt được,… nói chung là những điều diễn ra thực tế tại doanh nghiệp (tổ chức), trong đó liên quan mật thiết tới quản lý chất lượng sản phẩm (dịch vụ) đầu ra.

Hồ sơ KCS giữa những doanh nghiệp không khi nào giống nhau, nó nhờ vào vào rất nhiều yếu tố như : nghành nghề dịch vụ hoạt động giải trí, đặc trưng ngành nghề, tiêu chuẩn chất lượng của mẫu sản phẩm ( dịch vụ ), phương pháp quản trị, hiệu suất việc làm, …

KCS là làm gì?

Có thể nói : việc làm của những nhân viên cấp dưới KCS rất là đang dạng và đa dạng chủng loại. Ở mỗi doanh nghiệp khác nhau, thì trách nhiệm của nhân viên cấp dưới KCS lại có những điểm khác nhau. Nhìn nhìn chung, toàn bộ KCS vẫn phải tuân thủ lao lý chung của ngành nghề để triển khai xong tốt trách nhiệm của một KCS đích thực .

Tại các doanh nghiệp (tổ chức), nhân viên KCS sẽ đảm nhận công việc chính sau đây:

 • Nắm rõ quy trình sản xuất và nguồn gốc nguyên vật liệu nhập vào.
 • Theo dõi và kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập vào và xuất ra của doanh nghiệp.
 • Kiểm soát chất lượng sản phẩm, hàng hóa phân phối ra thị trường dựa trên các tiêu chỉ đánh giá sản phẩm, đồng thời chủ động xử lý các sự cố, tìm ra nguyên nhân để đưa ra hướng giải quyết một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.
 • Thống kế số lượng và phân tích thông số kỹ thuật của các nguyên vật liệu đầu vào.
 • Theo dõi các lô hàng đầu ra đảm bảo đạt các tiêu chuẩn chất lượng và đúng yêu cầu của khách hàng.
 • Lập biên bản, xử phạt đối với những cá nhân, tập thể vi phạm quy trình sản xuất, quy định của công ty làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm hàng hóa.
 • Thực hiện các công việc khác do Ban Quản trị đề xuất, hoặc công việc phát sinh liên quan đến quản lý chất lượng sản phẩm (dịch vụ) đầu ra.

Mục tiêu chính của KCS là đảm bảo chất lượng tốt nhất cho sản phẩm (dịch vụ) đầu ra

KCS thực phẩm là gì?

KCS thực phẩm là thuật ngữ được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất và chế biến thực phẩm hiện nay. Nhiệm vụ chính của KCS thực phẩm là: kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm từ khâu đầu tiên đến khâu cuối cùng, bao gồm: lựa chọn nguyên vật liệu đầu vào, chế biến sản xuất, đóng gói sản phẩm, xuất nhập khẩu hàng hóa, phân phối ra thị trường, chăm sóc khách hàng sau quá trình mua bán,…

Trước kia, mọi người quan điểm rằng : trách nhiệm của nhân viên cấp dưới KCS thực phẩm chỉ dừng lại ở quy trình đưa ra loại sản phẩm ra thị trường, sao cho bảo vệ chất lượng tốt nhất đến tay người tiêu dùng. Tuy nhiên, theo quan điểm mới nhất của những chuyên viên kinh tế tài chính thì trách nhiệm của KCS còn lê dài cả quy trình sau này, tức là bảo vệ chất lượng cho loại sản phẩm ( dịch vụ ) đầu ra ngay cả khi người mua đã tiêu dùng nó. Quá trình này được gọi là chăm nom người mua sau bán, nhằm mục đích tạo sự tin cậy nhất định cho người tiêu dùng và khuyến khích họ mua hàng ở những lần tiếp theo, đồng thời nâng cao vị thế cho doanh nghiệp ( tổ chức triển khai ) trên thị trường .

Nhân viên KCS thực phẩm là gì? Nhân viên KCS thực phẩm làm gì?

Nhân viên KCS thực phẩm là người làm trong bộ phận KCS của những công ty chuyên sản xuất và chế biến thực phẩm. Nhân viên KCS sẽ phải thực thi và triển khai xong tốt những việc làm dưới đây :

 • Kiểm soát quá trình nhập khẩu nguyên liệu sản xuất bắt đầu từ khâu lựa chọn nguyên liệu, kiểm tra chất lượng nguyên liệu đến việc thương lượng giá cả, vận chuyển,…
 • Nghiên cứu và đưa ra các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.
 • Trực tiếp kiểm tra từng công đoạn để đảm bảo hương vị, màu sắc và mùi của các sản phẩm đạt đúng, đủ các tiêu chuẩn an toàn và chất lượng.
 • Theo dõi và giám sát quá trình đóng gói thành phẩm để đảm bảo sản phẩm được đóng gói an toàn và có ngày sản xuất/hạn sử dụng cũng như hướng dẫn về bảo quản và sử dụng.
 • Giám sát và hỗ trợ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất và hoạt động của đội ngũ công nhân để sản phẩm được sản xuất, chế biến đúng cách và tuyệt đối an toàn.
 • Kiểm tra kỹ lưỡng chất lượng thành phẩm trước khi phân phối ra thị trường hoặc đưa đến cho khách hàng.
 • Các công việc khác theo yêu cầu của nhà xưởng, trưởng bộ phận và ban lãnh đạo công ty.

Vị trí KCS trong các doanh nghiệp (tổ chức) đòi hỏi rất nhiều kiến thức chuyên môn, kỹ năng làm việc và độ nhạy bén nhất định trong xử lý tình huống

KCS trong xây dựng là gì?

Nhân viên KCS trong lĩnh vực xây dựng là những người chịu trách nhiệm chính về chất lượng công trình, thông qua việc kiểm tra, đánh giá quá trình thi công có đáp ứng yêu cầu kỹ thuật đề ra hay không.

Công việc của KCS trong kiến thiết xây dựng rất nhiều và thường có tính phức tạp cao, khởi đầu từ việc lựa chọn nguyên vật liệu nguồn vào như : sắt, thép, xi-măng, bê tông, … ; thống kê giám sát định mức tương thích cho mỗi nguyên vật liệu đó ; sử dụng hiệu suất cao nguyên vật liệu trong quy trình thiết kế ; bảo vệ yếu tố quản lý và vận hành trơn tru của những loại máy móc và phương tiện đi lại chuyên được dùng, … cho đến đôn đốc công nhân thực thi tốt lao lý về an toàn lao động, triển khai tốt nghĩa vụ và trách nhiệm với thiên nhiên và môi trường và xã hội, …
Nhân viên KCS trong lĩnh vực xây dựng là những người chịu trách nhiệm chính về chất lượng công trình
Công việc của nhân viên cấp dưới KCS chưa khi nào là thuận tiện, do đó phải những người có trình độ trình độ cao, am hiểu thâm thúy quá trình quản trị chất lượng ngành nghề ( trong mỗi nghành đơn cử ), niềm tin nghĩa vụ và trách nhiệm luôn ở mức cao nhất, nhạy bén linh động trong giải quyết và xử lý trường hợp phát sinh, … thì mới hoàn toàn có thể đảm nhiệm tốt việc làm KCS phức tạp này .

Với mỗi ngành nghề (lĩnh vực) riêng biệt đều có hệ thống “từ ngữ” chuyên môn đi liền. Điều này góp phần thể hiện những đặc điểm riêng có, hay công việc đặc thù mà ngành nghề (hoặc lĩnh vực cụ thể) quy định.

Xây dựng và chế biến thực phẩm được xem là 2 ngành nghề có nhiều thuật ngữ phức tạp nhất hiện nay. Trong số đó phải kể đến KCS là gì – thuật ngữ có ý nghĩa quan trọng và quyết định chất lượng sản phẩm (dịch vụ) đầu ra của mỗi doanh nghiệp.

Điều này được mô phỏng như sau : Sản phẩm ( dịch vụ ) của doanh nghiệp có được thị trường đồng ý hay không, người mua có liên tục tiêu dùng mẫu sản phẩm ( dịch vụ ) hay không, nhờ vào rất nhiều vào tiến trình quản trị chất lượng của doanh nghiệp. Đồng nghĩa với việc : doanh nghiệp phải không ngừng nâng cao, nỗ lực triển khai xong quy trình tiến độ KCS để tạo ra loại sản phẩm ( dịch vụ ) có chất lượng tốt nhất, cung ứng tối đa nhu yếu tiêu dùng của người mua. Như vậy, KCS có ý nghĩa to lớn và quyết định hành động sự thành bại của doanh nghiệp trong thỏa mãn nhu cầu nhu yếu của người mua .