Lập trình C để làm gì? học xong sẽ ứng dụng vào những kỹ thuật nào?

 • Lập trình C để làm gì? học xong sẽ ứng dụng vào những kỹ thuật nào?

  • 01 September

   2018

  • Tự học lập trình C – C++

  C là ngôn ngữ lập trình ban đầu được phát triển được hỗ trợ bởi hệ điều hành Unix. Nó là một ngôn ngữ cấp thấp và mạnh mẽ, nhưng nó thiếu nhiều cấu trúc hiện đại và hữu ích. C ++ là ngôn ngữ mới, dựa trên C, bổ sung thêm nhiều tính năng ngôn ngữ lập trình hiện đại giúp dễ dàng lập trình hơn C. Vậy lập trình C để làm gì? Nó hỗ trợ gì cho việc học của bạn?

  1. Ngôn ngữ lập trình C là gì?

  Ngôn ngữ lập trình C là ngôn ngữ lập trình có mục đích chung, liên quan chặt chẽ đến cách máy tính hoạt động. Hiểu cách hoạt động của bộ nhớ máy tính là một khía cạnh quan trọng của ngôn ngữ lập trình C. Mặc dù nhiều nguowifn nghĩ rằng C là một ngôn ngữ khá khó học nhưng thực tế C là một ngôn ngữ rất đơn giản, với khả năng mạnh mẽ.

  C là một ngôn ngữ rất phổ biến, và nó là ngôn ngữ của nhiều ứng dụng như Windows, trình thông dịch Python, Git và nhiều thứ khác nữa.

  C là một ngôn ngữ được biên dịch – có nghĩa là để chạy nó, trình biên dịch (ví dụ, GCC hoặc Visual Studio) phải lấy mã mà chúng ta đã viết, xử lý nó, và sau đó tạo một tệp thi hành. Tập tin này sau đó có thể được thực thi, và sẽ làm những gì chúng ta dự định cho chương trình làm.

  2. Tại sao nên học lập trình C

  • C đã tồn tại được 30 năm và có rất nhiều mã nguồn. Điều này có nghĩa là có rất nhiều thứ để học hỏi và rất nhiều thứ để sử dụng. Như vậy có nghĩa là nó đã được nghiên cứu 1 cách rõ ràng và bạn có thể tìm thấy nhiều hướng dẫn có sẵn. Ngoài ra, với C, bạn nhận được rất nhiều ý kiến mạnh mẽ kết hợp với thông tin chi tiết mà bạn có thể hiểu được.

  • Do tuổi tác và việc sử dụng nó như ngôn ngữ lập trình hệ thống cho Unix, C đã trở thành một thứ gì đó của ngôn ngữ lingua lập trình. C là một ngôn ngữ tuyệt vời để thể hiện ý tưởng chung trong lập trình theo cách mà hầu hết mọi người đều cảm thấy thoải mái. Hơn nữa, rất nhiều nguyên tắc được sử dụng trong C – ví dụ, argc và argv cho tham số dòng lệnh, cũng như cấu trúc vòng lặp và các loại biến – sẽ hiển thị bằng nhiều ngôn ngữ khác mà bạn học để bạn có thể để nói chuyện với mọi người ngay cả khi họ không biết C theo cách quen thuộc.

  • Thứ ba, khi bạn làm việc với con trỏ, byte và bit riêng lẻ, những thứ như kỹ thuật tối ưu hóa bắt đầu có ý nghĩa hơn rất nhiều.

  • Trong thực tế, rất nhiều chương trình thú vị được thực hiện trong C – ví dụ, phần mềm hệ thống và quản lý dữ liệu như Berkeley DB . Nếu bạn muốn có thể làm nhiều hơn viết một ứng dụng web đơn giản, C là một ngôn ngữ tuyệt vời. Nếu bạn muốn viết một trò chơi nhanh, C lại là một lựa chọn tuyệt vời. Bạn có thể viết toàn bộ hệ điều hành trong C và sẽ khó hơn nhiều nếu bạn thực hiện trong Java và gần như không thể trong một ngôn ngữ kịch bản. Và ngôn ngữ, gọn gàng như C, có lẽ sẽ làm cho chương trình của bạn nhìn đơn giản và hấp dẫn hơn.

  3. Lập trình C để làm gì?

  • Bạn sẽ hiểu cách một máy tính hoạt động.

  Nếu bạn biết C, bạn sẽ không chỉ biết làm thế nào chương trình của bạn hoạt động nhưng bạn sẽ có thể tạo ra một mô hình tinh thần về cách một máy tính hoạt động (bao gồm quản lý bộ nhớ và phân bổ). Bạn sẽ thấy rằng học lập trình C dễ dàng hơn Python và Java.

  Hiểu C cho phép bạn viết các chương trình mà bạn chưa bao giờ nghĩ là có thể làm ra trước đó (hoặc ít nhất, bạn sẽ có hiểu biết rộng hơn về kiến ​​trúc và lập trình máy tính nói chung).

  • C là ngôn ngữ lập trình của lingua.

  Hầu như tất cả các ngôn ngữ lập trình bậc cao như Java, Python, JavaScript,… có thể giao tiếp với lập trình C. Ngoài ra, nó là một ngôn ngữ tốt để thể hiện những ý tưởng chung trong lập trình. Không quan trọng nếu người bạn đang nói chuyện không biết C, bạn vẫn có thể truyền đạt ý tưởng của mình theo cách họ có thể hiểu được.

  • Cơ hội để làm việc trên các dự án nguồn mở có tác động đến hàng triệu người.

  Lúc đầu, bạn có thể bỏ qua thực tế rằng C là một ngôn ngữ quan trọng. Nếu bạn cần phát triển một ứng dụng di động, bạn cần Java (cho Android), Swift và Objective C (cho iOS). Và có hàng chục ngôn ngữ như C #, PHP, ASP.net, Ruby, Python để xây dựng ứng dụng web.

  Python được sử dụng để tạo phạm vi rộng cho các ứng dụng. Và, C được sử dụng để tạo Python. Nếu bạn muốn đóng góp cho Python, bạn cần biết lập trình C để làm việc trên trình thông dịch Python tác động đến hàng triệu lập trình viên Python. Đây chỉ là một ví dụ. Một số lượng lớn các phần mềm mà bạn sử dụng ngày nay được cung cấp bởi C.

  Một số dự án nguồn mở lớn hơn trong đó lập trình C được sử dụng là Linux Kernel, Python Interpreter, SQLite Database.

  Một ngôn ngữ khác thường được sử dụng cho dự án mã nguồn mở lớn là C ++. Nếu bạn biết C và C ++, bạn có thể đóng góp cho các dự án nguồn mở lớn tác động đến hàng trăm triệu người.

  • Bạn sẽ viết các chương trình tốt hơn.

  Thành thật mà nói, điều này có thể không đúng hoàn toàn. Tuy nhiên, biết cách máy tính hoạt động và quản lý bộ nhớ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về cách viết mã hiệu quả bằng các ngôn ngữ lập trình khác.

  Rất nhiều ngôn ngữ lập trình phổ biến dựa trên C (và C ++, được coi là siêu lập trình C với các tính năng OOP). Các ngôn ngữ như C # và Java có liên quan đến C và C ++. Ngoài ra, cú pháp của JavaScript và PHP cũng tương tự như C.

  Nếu bạn biết lập trình C và C ++, bạn sẽ không gặp bất kỳ vấn đề nào khi chuyển sang ngôn ngữ khác.

  Kiến thức lập trình C khác: