Hướng dẫn tự học lập trình Python | Tự học ICT

Python hiện là một trong những ngôn từ lập trình phổ cập nhất quốc tế. Python đặc biệt quan trọng thông dụng trong hội đồng điều tra và nghiên cứu. Tuy vậy Python không bị số lượng giới hạn trong điều tra và nghiên cứu mà còn là một ngôn từ lập trình đa mục tiêu sử dụng trong tăng trưởng nhiều loại ứng dụng .Nhu cầu học Python hiện đang rất lớn. Nhiều đơn vị chức năng đào tạo và giảng dạy thậm chí còn lựa chọn Python làm ngôn từ dạy nhập môn lập trình .Tự học ICT xin trình làng tập tài liệu hướng dẫn tự học lập trình Python cơ bản này .

Tại sao nên học lập trình Python ?

Ngôn ngữ lập trình Python do Guido van Rossum tăng trưởng từ những năm 1990. Cho đến nay ngôn từ này đã trải qua nhiều biến hóa và được đảm nhiệm thoáng đãng .Python programming language - ngôn ngữ lập trình PythonBiểu tượng của Python là hình cặp mãng xàHiện nay Python là môt trong những ngôn từ lập trình thông dụng nhất quốc tế. Dù có nhiều bảng xếp hạng khác nhau, Python luôn đứng trong top ngôn từ lập trình thông dụng nhất cùng với C và Java. Thêm vào đó, mức độ thông dụng của Python đang có khuynh hướng tăng .Python phổ cập không riêng gì trong tăng trưởng ứng dụng mà còn cả trong điều tra và nghiên cứu khoa học. Với nhiều đặc thù quan trọng, Python được cộng đồng khoa học sử dụng thoáng rộng trong những nghành như IoT, Data Science. Không nhiều ngôn từ lập trình hoàn toàn có thể so sánh với Python về góc nhìn này .Nhu cầu việc làm tương quan đến lập trình Python rất lớn. Nhiều công ty sử dụng Python như Google, IBM, EA Games .Do vậy, việc giảng dạy ngôn từ Python đã được nhiều đơn vị chức năng huấn luyện và đào tạo công nghệ thông tin đưa vào từ rất sớm. Một số nơi sử dụng Python khi dạy nhập môn lập trình .Như vậy, nếu còn đang do dự, hãy yên tâm khi học lập trình Python .

Một số đặc thù của ngôn từ lập trình Python

Ngôn ngữ Python hướng tới sự đơn thuần, ngắn gọn, súc tích. Cú pháp của Python đơn thuần hơn nhiều so với những ngôn từ như C / C + + / Java / C #. Chương trình viết bằng Python thường ngắn gọn dễ đọc. Mã nguồn Python gần với ngôn từ tự nhiên. Vì vậy, ngôn từ Python thường được chọn cho những khóa học nhập môn lập trình .Python là ngôn từ lập trình đa năng can đảm và mạnh mẽ. Python được cho phép tăng trưởng nhiều loại ứng dụng ( desktop, web ) và tương hỗ nhiều xu thế lập trình khác nhau ( lập trình hàm, lập trình hướng đối tượng người dùng ). Vì vậy, Python là một lựa chọn tốt mặc dầu làm ngôn từ thứ nhất cũng như ngôn từ thứ hai .Python có một hội đồng phần đông và tích cực. Là một ngôn từ thông dụng, Python có rất nhiều công cụ, thư viện tương hỗ và tài liệu trợ giúp do hội đồng góp phần. Gần như bất kể yếu tố gì bạn chăm sóc đều đã có giải pháp. Vì vậy việc học và sử dụng Python vô cùng thuận tiện .

Python là một ngôn ngữ kịch bản (script) và hoạt động dựa trên trình thông dịch (interpreter). Do đó Python có thể được sử dụng ở chế độ tương tác (Interactive mode) hoặc chế độ kịch bản (script mode). Về điểm này Python rất gần với cách sử dụng của MatLab. Do vậy Python được sử dụng rộng rãi trong nghiên cứu khoa học.

Python hoạt động giải trí đa nền tảng. Bạn hoàn toàn có thể viết và chạy chương trình Python trên cả Windows, Mac và Linux. Việc setup Python trên những hệ điều hành quản lý cũng rất đơn thuần. Python thậm chí còn được setup sẵn trên hầu hết những distrubtion của Linux .

Phiên bản của Python và tài liệu học lập trình

Phiên bản mới nhất của Python là 3.8. Tuy nhiên có chút phức tạp về phiên bản của Python .Khi Python 3 sinh ra ( 2008 ), Python 2 vẫn liên tục được tăng trưởng riêng rẽ cho đến năm 2010 ( phiên bản 2.7 ) và tương hỗ đến 2020. Python 2.7 là phiên bản Python 2 ở đầu cuối. Như vậy là lúc bấy giờ đang có hai “ loại ” Python riêng : Python 2 và Python 3 .Lưu ý rằng, Python 2. x và Python 3. x không thích hợp nhau. Nghĩa là code viết trong Python 2. x hoàn toàn có thể không chạy với Python 3. x và ngược lại .Mặc dù hầu hết những tài liệu lập trình Python lúc bấy giờ là dành cho Python 3. x, bạn vẫn hoàn toàn có thể gặp phải những tài liệu hướng dẫn dành cho Python 2. x .Để thuận tiện phân biệt tài liệu dành cho phiên bản nào, hãy nhìn vào cách viết của hàm print. Hàm print dùng để xuất dữ liệu ra màn hình hiển thị console. Trong Python 2. x, print là một statement, còn trong Python 3. x, print ( ) là một hàm. Do vậy cách sử dụng print là khác nhau :

  • Trong Python 2.x: print 'Hello world from Python'
  • Trong Python 3.x: print('Hello world from Python')

Đối tượng học lập trình Python

Python là ngôn từ lập trình dành cho nhiều loại đối tượng người tiêu dùng, từ người chưa từng học lập trình cho đến lập trình viên muốn học một ngôn từ thứ hai. Tùy đối tượng người dùng mà phương pháp trình làng nội dung hoàn toàn có thể tương đối độc lạ .

Khóa học này không hướng tới các bạn học nhập môn lập trình.

Thay vào đó, khóa học này hướng tới những bạn đã từng học một ngôn từ lập trình và muốn chuyển sang học Python làm ngôn từ thứ hai. Khóa học này sẽ không tập trung chuyên sâu vào vấn đáp thắc mắc “ là cái gì ”. Thay vào đó khóa học tập trung vấn đáp “ dùng như thế nào trong Python ” .Do vậy những bài học kinh nghiệm không tập trung chuyên sâu vào lý giải những khái niệm cơ bản của lập trình ( như biến, hằng, biểu thức, cấu trúc tinh chỉnh và điều khiển, v.v. ). Thay vào đó những bài học kinh nghiệm hướng vào lý giải cách sử dụng của những thành phần của ngôn từ cũng như so sánh với tính năng tương tự ở ngôn từ khác .Khóa học này cũng chứa một số ít nội dung tương quan đến lập trình hướng đối tượng người tiêu dùng. Bạn nên biết trước những khái niệm cơ bản của lập trình hướng đối tượng người dùng ( như class, object, inheritance, v.v. ) trước khi học những bài tương quan. Các bài học kinh nghiệm không lý giải lại cụ thể về những khái niệm này .