Terra 2.0 – LUNA coin là gì? Mua LUNA coin lúc này nên hay không?

Thảo luận, hỏi đáp, update tin tức về thanh toán giao dịch coin, forex, sàn chứng khoán ở đây : Discord Dautu. IONếu theo dõi thị trường tiền điện tử thời hạn qua, chắc rằng bạn sẽ biết đến sự kiện sụp đổ của hệ sinh thái Terra ( LUNA – nhưng nay đã đổi tên thành LUNC ). Để khắc phục sự cố đó, người sáng lập Terra – Do Kwon đã quyết định hành động fork Terra để tạo ra một phiên bản Terra 2.0 mới, với token quản trị là LUNA. Nhưng đơn cử Terra 2.0 là gì, LUNA coin là gì ? Có nên góp vốn đầu tư vào LUNA coin không ? Hãy cùng chúng mình đi khám phá chi tiết cụ thể ở nội dung bài viết dưới đây nhé .

LUNA coin là gì, nên đầu tư không?

Terra 2.0 – LUNA coin là gì?

LUNA coin hay còn gọi là Terra 2.0, được biết đến là blockchain mới của Terra được sinh ra sau một đợt hard fork vào ngày 27/05/2022, với mục tiêu cứu vãn hệ sinh thái Terra khỏi sự cố sụp đổ tương quan tới UST và LUNA trước đó .

Sự ra đời của Terra 2.0 (LUNA coin)

Để hiểu rõ hơn về LUNA coin là gì, thì hãy cùng chúng mình đi tìm hiểu về nguồn gốc của sự ra đời Terra 2.0 (LUNA).

Terra 2.0 được sinh ra sau sự cố đồng stablecoin UST ( nay là USTC ) bị mất peg ( có nghĩa là không hề chốt 1 – 1 với USD ), và sự cố đó đã tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái Terra, khiến cho token LUNA lúc đó bị bán tháo, chia hơn 10000 từ ATH .

Việc Phục hồi giá UST hiện tại là không hề với Terraform Labs, nên Do Kwon – Founder của Terra đã quyết định hành động fork blockchain LUNA, đưa nó về thời gian trước khi xảy ra sự cố ( 7/5/2022 ). Lý do Do Kwon đưa ra là Terra xứng danh được liên tục duy trì, do tại :

 • Hệ sinh thái Terra đang có hàng trăm developer đang làm việc trên nền tảng của nó, bất chấp cơ sở hạ tầng hay cộng đồng có thay đổi thế nào.
 • Terra Station có lượng người dùng rất lớn, với hơn triệu người dùng trên khắp thế giới.
 • Terra (LUNA) là một thương hiệu tiền điện tử nổi tiếng, được nhiều người công nhận, hầu hết mọi người tìm hiểu về tiền điện tử đều sẽ biết về nó.

Chính thế cho nên, Do Kwwon đã quyết định hành động fork blockchain Terra vào ngày 27/05/2022, và dẫn tới có 2 blockchain Terra hoạt động giải trí song song, đơn cử :

 • Blockchain Terra (LUNA) cũ được đổi thành Terra Classic (LUNC), và hệ thống stablecoin của nó cũng bị đổi tên theo, ví dụ UST sẽ đổi thành USTC.

 • Blockchain Terra mới, hay còn gọi là Terra 2.0 sẽ được giữ nguyên tên và token quản trị là Terra (LUNA) – và cũng chính là đồng coin chúng mình đang review ở bài viết này.

Terra cũ ( LUNC ) sẽ không được sửa chữa thay thế trọn vẹn, mà sẽ hoạt động giải trí song song cùng với Terra mới ( LUNA ) .
Chi tiết về vụ sập Terra và những thông tin về Terra Classic ( LUNC ), bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm ở bài viết :

Sự khác biệt giữa LUNC và LUNA coin là gì?

Việc hard fork Terra nhằm mục đích mục tiêu cứu hệ sinh thái Terra sống sót. Chính thế cho nên, sẽ có một vài sự độc lạ giữ Terra 1.0 ( LUNC ) và Terra 2.0 ( LUNA ). Đó là :

 • LUNC tổng nguồn cung đã tăng lên 6,5 ngàn tỷ đồng xu tiền do thuật đoán duy trì chốt của UST. Nhưng nguồn cung tối đã của LUNA coin chỉ là 1 tỷ đồng .

 • LUNC chạy theo chính sách đúc và đốt token để bảo vệ luôn chốt 1 – 1 với UST ( nay là USTC ). Trong khi đó, LUNA coin không được chốt với UST hay bất kỳ đồng stablecoin nào khác .

 • Cộng đồng và những nhà tăng trưởng sẽ dần tạo những ứng dụng, những dịch vụ tiện ích, dApps và ưu tiên khởi chạy chúng cho Terra 2.0 ( LUNA ), còn Terra Classic ( LUNC ) gần như sẽ bị bỏ mặc .

* * * ( Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa tương quan với việc Terra Classic sẽ không còn người ủng hộ, vì nhiều nhà đầu tư đã không chấp thuận đồng ý với kế hoạch fork Terra của Do Kwon. Vẫn có nhiều người ủng hộ LUNC và họ đang dần đốt những token của mình để đẩy giá cao lên ) .
Khác nhau giữa LUNC coin và LUNA coin là gì?

Thông tin token LUNA (Terra 2.0)

Token LUNA sẽ là token quản trị của Terra 2.0, chủ sở hữu sẽ được bỏ phiếu cho những quyết định hành động tương quan đến sự tăng trưởng của dự án Bất Động Sản .
Có tổng số 1 tỷ đồng LUNA toàn bộ, và chúng được phân chia theo tỷ suất :

 • 25% cho Community Pool
 • 1% cho Essential Dev, không khóa
 • 4% cho Essential Dev, có Vesting
 • 35% cho ai đang stake LUNA
 • 10% cho LUNA holders trước ngày ra mắt (27/5)
 • 25% cho UST holders trước ngày ra mắt (27/5)

LUNA coin là gì? Phân bổ token LUNA

 • Pre-attack LUNA holders:
  • Ví có < 10k LUNA: 30% mở khóa từ đầu; 6 tháng cliff; 70% vested trong 2 năm.
  • Ví có < 1M LUNA: 1 năm cliff, 2 năm vesting.
  • Ví có > 1M LUNA: 1 năm cliff, 4 năm vesting.
 • Pre-attack UST holders:
  • Giới hạn mức trần 500K- hỗ trợ lên đến 99.7% tất cả holders nhưng chỉ 26.72% aUST
  • 30% mở khóa từ đầu; 70% 6 tháng cliff; 70% vested trong 2 năm.
 • Post-attack LUNA holders: 30% mở khóa từ đầu; 6 tháng cliff; 70% vested trong 2 năm.
 • Post-attack UST holders: 30% mở khóa từ đầu; 6 tháng cliff; 70% vested trong 2 năm.

Cập nhật giá LUNA coin thời điểm ngày hôm nay ( realtime ) :
terra-luna-2Terra ( LUNA )

$ 1.53

2.14 %

Có nên đầu tư vào LUNA coin không?

Có nhiều nhà góp vốn đầu tư đang có ấn tượng xấu về hệ sinh thái Terra nói chung, nên họ nhất quyết không góp vốn đầu tư vào LUNA coin. Nhưng cạnh bên đó lại có 1 số ít người cho rằng sự cố LUNA xảy ra hồi tháng 5 đã khiến giá LUNA vô cùng mê hoặc, không chỉ có vậy việc hard fork để tạo ra một blockchain không còn duy trì bất kỳ đồng stablecoin nào sẽ khiến LUNA coin không thay đổi hơn LUNC .
Vậy Kết luận LUNA coin là gì và có nên góp vốn đầu tư vào LUNA coin không ? Để giúp bạn vấn đáp thắc mắc này, mình sẽ tóm lược những tiềm năng cũng như những rủi ro đáng tiếc của Terra 2.0 ( LUNA ) .
LUNA coin là gì, nên đầu tư không?

Những yếu tố hoàn toàn có thể giúp LUNA coin tăng trưởng

 • Terra 2.0 (LUNA) đã hứa giải quyết được tắc nghẽn

  : Một trong những lý do khiến Luna Classic (LUNC), TerraClassicUSD (USTC), Anchor Protocol (ANC) và Mirror Protocol (MIR) gặp sự cố là do các sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu đã tạm ngừng rút tiền và gửi đồng này. Điều này thực tế là do các giao dịch bị tắc nghẽn. Tuy nhiên, đội ngũ Terra do Do Kwon lãnh đạo đã nỗ lực làm việc để đảm bảo rằng vấn đề này sẽ được giải quyết.

 • Dựa vào lịch sử giá LUNC trong quá khứ

  : Bởi dù sao thì Terra Classic (LUNC) cũng đã đạt được mức ATH là 119,18 đô la, và từng xếp vị trí thứ 8 trên thị trường tiền điện tử. Thế nên đây sẽ là một động lực không nhỏ cho các nhà đầu tư với hi vọng đồng LUNA coin có thể trở tăng giá và lập lại đỉnh cũ.

 • Terra là một thương hiệu lớn, và vẫn có nhiều người dùng trung thành

  : Một số blockchain như Binance và Polygon đã thể hiện sự quan tâm khi hỗ trợ việc di chuyển các dự án Terra sang nền tảng của họ với nhiều ưu đãi và tài trợ hấp dẫn. Tuy nhiên, một số nhà đầu tư Terra và các nhà phát triển Dapps đã không chấp nhận lời đề nghị này. Điều này có nghĩa là, chỉ cần Terra (LUNA) còn tồn tại, thì chắc chắn vẫn sẽ có nhiều người ủng hộ nó.

 • Loại bỏ cơ chế đúc và đốt coin

  : Hiện tại Terra 2.0 (LUNA) không có vận hành đồng stablecoin nào, và nếu có (trong tương lai), thì nó cũng không đi theo mô hình thuật toán co giãn – vốn là lý do dẫn đến sự sụp đổ của Terra. Vì vậy, nhà đầu tư có thể yên tâm bởi Terra 2.0 (LUNA) chắc chắn sẽ không đi vào “vết xe đổ” này.

 • LUNA coin đang được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch lớn

  : các sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu như Binance, FTX, Huobi Global, LBank, Mexc, ByBit… đều đã list LUNA. Bạn có thể hy vọng rằng giá của LUNA coin sẽ tăng lên khi nhiều sàn giao dịch niêm yết nó trên nền tảng của họ.

Những rủi ro đáng tiếc hoàn toàn có thể LUNA coin thất bại

 • Nhà đầu tư không được bồi thường công bằng

  : Vào ngày 30/5/2022 , Terra bắt đầu phân phối airdrop cho người dùng. Tuy nhiên, sự phân bổ này không đồng đều và không đúng với những gì dự án đã đề ra, vì vậy đã gây nên nhiều bức xúc. Đây là điểm trừ lớn cho sự khởi đầu của LUNA coin.

 • Lo lắng về việc LUNA sắp ra một loại stablecoin mới

  : Mặc dù đó là stablecoin được thế chấp thật bằng tiền (giống như USDT), nhưng nhiều người vẫn lo lắng rằng việc chuyển đổi từ dạng Stablecoin co giãn sang Stablecoin có tài sản thế chấp có thực sự hiệu quả và nó có thể giữ được mức neo giá khi thị trường có những đợt điều chỉnh mạnh hay không?

 • Cộng đồng Terra đang bị chia rẽ

  : Bởi vì khi quyết định fork blockchain Terra, cũng có nhiều người dùng không đồng ý và họ vẫn ủng hộ Terra Classic. Trong khi đó, Terra vốn từng được biết đến là một nền tảng có cộng đồng rất tích cực. Việc cộng đồng đang dần xích mích, mất đoàn kết sẽ là trở ngại lớn cho Terra (LUNA) trong tương lai.

 • Niềm tin vào Do Kwon đang mất dần

  : Ngoài danh tiếng xấu từ Terra và UST, thì chính Do Kwon cũng đang vướng vào các vấn đề pháp lý liên quan đến “rửa tiền”, và hiện tại đang bị chính phủ Hàn Quốc điều tra về những sự việc liên quan tới hệ sinh thái Terra. Chỉ cần một tín hiệu xấu nào về Do Kwon được công bố, thì chắc chắn giá LUNA coin sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

TÓM LẠI :
Nếu như với Terra Classic ( LUNC ), chúng mình cho rằng hiện tại nó là dự án Bất Động Sản thất bại, thì Terra ( LUNA ) có chút khá khẩm hơn, vì dù sao nó cũng đang được đội ngũ Terra chăm sóc và có nhiều kế hoạch trong tương lai ( kế hoạch gì thì chưa công bố ). Bên cạnh đó, việc nguồn cung hạn chế đi kèm với lịch trình mở khóa rõ ràng, thì những nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm rằng LUNA sẽ hiếm khi phải đương đầu với rủi ro tiềm ẩn bị chia 100, 1000 lần như trong quá khứ .

Tuy nhiên, hiện nay Terra (LUNA) còn đang đối mặt với nhiều thách thức, nặng nề nhất vẫn là những vấn đề liên quan tới Do Kwon và niềm tin từ những nhà đầu tư. Vì vậy, mình khuyên bạn nếu là nhà đầu tư dài hạn thì nên tránh Terra (LUNA) ở thời điểm hiện tại. Chỉ khi nào dự án của họ có một chiến lược phát triển dài hạn để bổ sung thêm những tiện ích cho hệ sinh thái Terra thì hãy cân nhắc đầu tư.

Terra 2.0 (LUNA) với một nền tảng không có stablecoin (thứ đã từng làm nên thương hiệu của nó), thì không khác gì hàng chục blockchains bằng chứng cổ phần (PoS) khác. Bạn muốn đầu tư, có hàng ngàn lựa chọn khác tốt LUNA ở thời điểm này.

Mong rằng qua bài viết này bạn đã hiểu được LUNA coin là gì, và quyết định hành động được xem có nên góp vốn đầu tư vào LUNA coin hay không. Đầu tư vào Terra 2.0 ( LUNA ) và cả Terra Classic ( LUNC ) lúc này, giống hệt như việc mua một ngôi nhà vừa bị thiêu cháy. Bạn hoàn toàn có thể có thời cơ mua được “ nhà ” với giá cực rẻ, nhưng Tỷ Lệ để căn nhà đó hoàn toàn có thể Phục hồi lại được rất mơ hồ .
Tuy nhiên đó chỉ là quan điểm cá thể, còn nếu bạn vẫn tin yêu vào Terra ( LUNA ) thì hoàn toàn có thể đánh cược với một số ít vốn thật nhỏ, coi như đánh xổ số kiến thiết .
Chúc bạn góp vốn đầu tư sáng suốt và thành công xuất sắc ! ! !