Node là gì? Kiến thức cần biết về Node của Bitcoin và Blockchain

Node là gì? Ý nghĩa cơ bản của nó theo từ điển tiếng anh có nghĩ là nút, và nó được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực mạng máy tính hoặc viễn thông. Trong lĩnh vực đó, node được hiểu là là một thiết bị mạng vật lý, có thể được dùng với các mục đích riêng biệt, hoạt động như một điểm phân phối lại hoặc là điểm cuối giao tiếp. Và trong lĩnh vực crypto thì từ node cũng được sử dụng rất nhiều. Vậy Node là gì trong lĩnh vực này, có những loại node nào, vai trò của chúng ra sao. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Blog tiền ảo nhé!

Node là gì

Trong lĩnh vực tiền mã hóa crypto, thì node (nút) được hiểu là một thiết bị trên một mạng blockchain, là yếu tố nền tảng cho phép công nghệ blockchain hoạt động và tồn tại. Các nút được phẩn bổ trong một mạng lưới rộng và thực hiện nhiều tác vụ khác nhau.

node-la-gi

Một nút có thể là bất kỳ thiết bị điện tử nào đang hoạt động, như máy tính, điện thoại hoặc thậm chí máy in, miễn là nó được kết nối với internet và có địa chỉ IP.

Vai trò của node

Vai trò của một nút là tương hỗ mạng lưới bằng cách duy trì một bản sao của một blockchain, trong một số ít trường hợp, node đó dùng để giải quyết và xử lý những thanh toán giao dịch. Các nút thường được sắp xếp theo cấu trúc dạng cây, được gọi là cây nhị phân. Mỗi một đồng xu tiền điện tử có những nút riêng, duy trì những bản ghi thanh toán giao dịch của loại tiền đó .Với những nút là những phần riêng không liên quan gì đến nhau của một blockchain, có cấu trúc tài liệu hớn hơn, và khi chủ sở hữu của những nút này chuẩn bị sẵn sàng góp phần tài nguyên máy tính của họ để tàng trữ và xác nhận những thanh toán giao dịch, thì họ có thời cơ thu phí thanh toán giao dịch và kiếm được phần thưởng bằng tiền điện tử. Quy trình này được gọi là “ đào tiền ảo ”. Việc giải quyết và xử lý những thanh toán giao dịch này hoàn toàn có thể sẽ nhu yếu hiệu suất giám sát và giải quyết và xử lý tài liệu lớn, điều này có nghĩa là năng lực cung ứng của một máy tính trung bình là không đủ. Vì vậy, mà những thợ đào góp vốn đầu tư vào những thiết bị máy tính có CPU ( những đơn vị chức năng giải quyết và xử lý TT ) hoặc GPU ( những đơn vị chức năng giải quyết và xử lý đồ họa ) cực mạnh để theo kịp nhu yếu về hiệu suất giải quyết và xử lý, và xác nhận những thanh toán giao dịch trong blockchain và nhận phần thưởng cho việc làm .

Các loại node trong blockchain

Một nút hoàn toàn có thể là điểm cuối tiếp xúc hoặc điểm phân phối lại liên lạc, link với những nút khác. Mỗi nút trên mạng phần nhiều đều có vai trò như nhau, tuy nhiên 1 số ít nút nhất định có vai trò khác theo cách mà nút tương hỗ mạng lưới. Điều đó làm cho không phải toàn bộ những nút sẽ tàng trữ một bản sao rất đầy đủ của một blockchain để xác nhận những thanh toán giao dịch .Một nút hoàn toàn có thể tải xuống một bản sao hoàn hảo của một blockchain và kiểm tra bất kể thanh toán giao dịch mới nào đến dựa trên giao thức đồng thuận được sử dụng bởi tiền điện tử hoặc token được gọi là một nút đây đủ ( Full Node ) .

nut-trong-blockchain

Tất cả những nút sử dụng cùng một giao thức đồng thuận để duy trì thích hợp với nhau. Có những nút trên mạng lưới hệ thống xác nhận và xác nhận thanh toán giao dịch, đặt chúng thành những khối. Các nút luôn có quyết định hành động riêng của nó về việc liệu một thanh toán giao dịch có hợp lệ và được thêm vào một khối với những thanh toán giao dịch khác không, bất kể những nút khác hoạt động giải trí như thế nào .Có nhiều loại nút ( node ) khác nhau trong blockchain. Các nhu yếu để chiếm hữu một nút là khác nhau tùy theo loại tiền thuật toán ( hay ứng dụng của blockchain ) và phương pháp đồng thuận của chúng. Các nút trong blockchain gồm có :

 • Root node – Nút cao nhất trong một cây nhị phân.
 • Parent node – Một nút mà có những nút mở rộng từ nó.
 • Child note – Một nút được mở rộng từ nút khác.
 • Leaf node – Một nút không có nút con
 • Sibling nodes – Những nút kết nối với cùng một nút lớn (parent node).
 • Tree – Một cấu trúc dữ liệu bắt đầu từ một nút gốc (rood node).
 • Forest – Một tập hợp những cây (trees) nút.
 • Degree – Thứ bậc nút con của một nút.
 • Edge – sự liên kết giữa các nút.

Node Bitcoin là gì

Node Bitcoin là một điểm mà tại đó một tin nhắn hoàn toàn có thể được tạo ra, được nhận, hoặc truyền đi trong mạng blockchain của Bitcoin. Giống như những node blockchain nói chung thì node bitcoin cũng có nghĩa vụ và trách nhiệm đóng vai trò như một điểm tiếp xúc hoàn toàn có thể thực thi những công dụng khác nhau như truyền thông tin về những thanh toán giao dịch trong mạng lưới hệ thống mạng Bitcoin. Trong blockchain của bitcoin, có những loại node gồm : full node, super node, miner node ( node của thợ đào ), và SPV client .

node-cua-bitcoin

Full Node là gì?

Full Node Bitcoin là một thành phần quan trọng của Mạng lưới Bitcoin vì nó làm cho blockchain bitcoin có hiệu lực thực thi hiện hành bằng cách tải xuống bản sao của nó. Các node này cũng được gọi là những node xác nhận không thiếu vì chúng tham gia vào quy trình xác định những thanh toán giao dịch và khối trước những quy tắc đồng thuận của mạng lưới hệ thống. Full node cũng hoàn toàn có thể chuyển tiếp những thanh toán giao dịch và khối mới đến blockchain .Một full node của Bitcoin hoàn toàn có thể được thiết lập trải qua những tiến hành ứng dụng khai thác khác nhau, nhưng được sử dụng nhiều nhất và phổ cập nhất là Bitcoin Core. Đây là những nhu yếu tối thiểu để chạy một full node Bitcoin Core :

 • Máy tính bàn hoặc máy tính xách tay được cài phiên bản mới nhất của Windows, Mac OS X hoặc Linux.
 • Ít nhất có ổ cứng có 200GB trống.
 • Ram tốt thiểu 2GB.
 • Kết nối internet tốc độ cao với tốc độ tải lên tối thiểu 50 kB/s.
 • Máy tính nên chạy ít nhất 6 giờ mỗi ngày. Thậm chí tốt hơn nếu bạn cho chạy liên tục (24/7)

Hiện tại, có khoảng chừng 9.700 node đang chạy công khai minh bạch trên mạng Bitcoin. Con số này chỉ gồm có những node được công khai minh bạch của Bitcoin được cho hiển thị và hoàn toàn có thể truy vấn vào được ( còn được biết đến là những listening node ) .Bên cạnh những node công khai minh bạch, có nhiều node ẩn khác không hiển thị ( những non-listening node ). Các node này thường hoạt động giải trí đằng sau tường lửa, trải qua những giao thức ẩn như Tor, hoặc đơn thuần là vì chúng được thông số kỹ thuật để không nhận liên kết .

Listening Node (Super Node)

Về cơ bản, một listening node hoặc super node là một full node có liên kết được công khai minh bạch. Nó tiếp xúc và phân phối thông tin cho bất kể node nào khi quyết định hành động thiết lập liên kết với nó. Do đó, một super node cơ bản là một điểm phân phối lại hoàn toàn có thể đóng hai vai trò như một nguồn tài liệu và một cầu tiếp xúc .Một super node thường chạy 24/7 và là đầu mói đáng an toàn và đáng tin cậy cho những node khác liên kết. Node này truyền tải lịch sử dân tộc blockchain và tài liệu thanh toán giao dịch tới nhiều node trên khắp quốc tế. Vì lý do đó, một super node hoàn toàn có thể cần nhiều hiệu suất đo lường và thống kê hơn và liên kết internet tốt hơn khi so sánh với một full node bị ẩn .Để kích hoạt công dụng này cho một Bitcoin client hoạt động giải trí như một node, bạn phải làm cho nó hoàn toàn có thể liên kết công khai minh bạch. Một cách để làm điều này là tắt tường lửa hoặc thiết lập cổng chuyển tiếp .

Node của thợ đào

Để có thể đào Bitcoin, thợ đào phải đầu tư vào các phần cứng và chương trình đào chuyên biệt. Các chương trình đào (phần mềm) này không liên quan trực tiếp đến Bitcoin Core và chạy song song để đào các khối Bitcoin. Một thợ đào có thể chọn làm việc một mình (solo miner) hoặc theo nhóm (pool miner).

Trong khi những full node của solo miner tận dụng bản sao blockchain của riêng họ, còn so với pool node thì quản trị viên cần duy trì một Full Node trong khi những thành viên khác trong pool miner góp phần tài nguyên thống kê giám sát ( hashpower ) của họ .

Lightweight Client hay còn gọi là SPV Client

Còn được biết đến với cái tên là Simplified Payment Verification ( SPV ) client, lightweight client được hiểu là máy khách tận dụng mạng Bitcoin nhưng không thực sự hoạt động giải trí như một full node. Do đó, SPV client không góp phần vào bảo mật an ninh của mạng vì không giữ một bản sao của blockchain, không tham gia vào quy trình xác định và xác nhận thanh toán giao dịch .SPV là phương pháp mà qua đó người dùng hoàn toàn có thể kiểm tra xem liệu một số ít thanh toán giao dịch có được đưa vào trong một khối hay không mà không phải tải xuống hàng loạt tài liệu khối. Do đó, SPV client dựa vào thông tin được phân phối bởi những full node khác ( những super node ). Lightweight client hoạt động giải trí như những điểm cuối tiếp xúc và được sử dụng bởi nhiều ví tiền điện tử .

Lời kết

Như vậy thông qua bài viết trên, Blog tiền ảo đã giúp bạn tìm hiểu thì Node là gì? Và các kiến thức cần biết về Node của Bitcoin và Blockchain một cách chi tiết nhất. Nếu bạn còn thắc mắc gì, hay gặp khó khăn gì khi tìm hiểu về Node thì có thể để lại dưới phần bình luận của Blog tiền ảo, chúng tôi sẽ giải đáp sớm nhất cho bạn. Và đừng quên cho mình một Like, Share và đánh giá 5 sao bên dưới nhé. Chúc bạn thành công.

Like fanpage Facebook của Blog Tiền Ảo

Tham gia kênh Telegram của Blog Tiền Ảo

Tham gia Group thảo luận tin tức của Blog Tiền Ảo

Từ khóa tìm kiếm tới bài viết: node, bitcoin node, node là gì, full node là gì, bitcoin node là gì, node la gi, spv là gì, lightweight là gì, full node la gi, bitcoin node la gi, spv la gi, lightweight la gi

4.4 / 5 – ( 15 bầu chọn )