Norepinephrine: Làm thế nào để tăng Hormone căng thẳng quan trọng này – XUẤT XỨ ÚC

Norepinephrine - Bác sĩ Axe
Bạn hoàn toàn có thể nghe nói về adrenaline ( hoặc epinephrine ) trước đây, nhưng còn một hoóc môn tựa như khác gọi là norepinephrine thì sao ? Giống như adrenaline, nó được sản xuất trong khung hình, một đại chiến tự nhiên, hay phản ứng trên chuyến bay và hoạt động giải trí như một trong những phản ứng tiên phong của khung hình so với những trường hợp stress .
Hormone này cũng hoạt động giải trí như một thuốc co mạch, và FDA đã phê duyệt việc sử dụng nó để trấn áp huyết áp và như thể một công cụ hỗ trợ trong điều trị ngừng tim cho những người bị áp lực đè nén thấp .
Giống như tổng thể những hormone, khi nồng độ norepinephrine trở nên quá thấp hoặc quá cao, nó hoàn toàn có thể dẫn đến thực trạng sức khỏe thể chất, gồm có lo ngại, đổi khác huyết áp, sương mù não và khó ngủ. Điều quan trọng là kiểm tra mức độ hormone stress này bằng cách giảm mức độ stress hàng ngày, tham gia tập thể dục tiếp tục và duy trì cân nặng khỏe mạnh .

Norepinephrine là gì ?

Norepinephrine, còn được gọi là noradrenaline, là một chất dẫn truyền thần kinh thuộc về một nhóm các hợp chất được gọi là catecholamine. Catecholamine được giải phóng vào máu để đáp ứng với cả căng thẳng về thể chất và tinh thần. Norepinephrine là tổng hợp từ dopamine và được phóng thích từ tủy thượng thận vào não. Nó hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh trong hệ thống thần kinh trung ương và hệ thần kinh giao cảm, nơi nó được giải phóng từ các tế bào thần kinh noradrenergic của chúng ta.

Là một chất dẫn truyền thần kinh, norepinephrine gửi tín hiệu giữa những tế bào thần kinh của tất cả chúng ta. Nó hoạt động giải trí bằng cách kích hoạt những thụ thể alpha 1 làm co thắt những động mạch và hoạt động giải trí để tăng huyết áp để lưu lượng máu quay trở lại tim .
Noradrenaline cũng hoạt động giải trí như một hoóc môn gây căng thẳng mệt mỏi và được sử dụng thoáng đãng như một tác nhân vận mạch làm thu hẹp những mạch máu và làm tăng huyết áp. Nó có nghĩa vụ và trách nhiệm làm cho nhịp tim và huyết áp của bạn tăng lên trong khung hình .
Khi não được kích hoạt bởi một trường hợp stress, cả về sức khỏe thể chất hoặc xúc cảm, hormone sẽ được giải phóng vào máu để thực thi việc làm của nó. Nó làm tăng nhịp tim của bạn, tăng lưu lượng máu đến cơ bắp của bạn và thôi thúc giải phóng glucose vào máu .

Cách thức sử dụng ( và quyền lợi )

1. Tăng huyết áp

Chất dẫn truyền thần kinh norepinephrine là một chất co mạch ngoại vi, có nghĩa là nó hoàn toàn có thể thu hẹp những mạch máu của bạn và tăng huyết áp của bạn. Đối với những người có áp lực đè nén rất thấp hoàn toàn có thể được thông thường hóa với biến hóa lối sống, điều này hoàn toàn có thể có lợi .
Nghiên cứu cho thấy Những loại thuốc dùng để tăng nồng độ norepinephrine hoàn toàn có thể được sử dụng cho những bệnh nhân bị hạ huyết áp có triệu chứng mà không phản ứng với những giải pháp khắc phục như tăng lượng nước uống, hoàn toàn có thể quan trọng và hiệu suất cao .
Chất dẫn truyền thần kinh thường được sử dụng trong những đơn vị chức năng chăm nom đặc biệt quan trọng để điều trị sốc nhiễm trùng, đó là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng thường dẫn đến mức huyết áp rất thấp và hoàn toàn có thể gây ra suy nội tạng. Trong những trường hợp này, norepinephrine được đưa ra trải qua IV bởi một chuyên viên chăm nom sức khỏe thể chất để tăng mức huyết áp lên mức thông thường .

2. Tăng sự cảnh giác và kích thích

Noradrenaline hoạt động giải trí như một chất dẫn truyền thần kinh làm tăng sự tỉnh táo và hưng phấn, và cũng làm tăng tâm trạng. Khi những mức hormone này thông thường, bạn sẽ có năng lực tập trung chuyên sâu và tập trung chuyên sâu tốt hơn. Đó đúng chuẩn là nguyên do tại sao mức noradrenaline thấp hoàn toàn có thể dẫn đến những thực trạng như ADHD .
Nghiên cứu cho thấy rằng cả noradrenaline và dopamine đều đóng vai trò trong năng lực tập trung chuyên sâu vào những việc làm hàng ngày của tất cả chúng ta. Nhiều loại thuốc thường được kê đơn để cải tổ Triệu chứng ADHD thao tác để tăng mức độ của norepinephrine, gồm có Ritalin, Adderall và Dexedrine .

3. Cải thiện trầm cảm

Bằng chứng tiền lâm sàng và lâm sàng Cho thấy những rối loạn trong dẫn truyền thần kinh norepinephrine, dopamine và serotonin trong mạng lưới hệ thống thần kinh TW có tương quan đến sinh lý bệnh cơ bản của trầm cảm .
Bằng chứng cho sự tương quan của noradrenaline trong trầm cảm là rất nhiều. Các điều tra và nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hormone đóng vai trò quyết định hành động trong việc kiểm soát và điều chỉnh nhận thức, động lực và trí tuệ, đó là tổng thể những công dụng quan trọng trong những mối quan hệ xã hội .
Các nhà nghiên cứu chỉ ra rối loạn tính năng xã hội là một trong những yếu tố quan trọng nhất tác động ảnh hưởng đến chất lượng đời sống của tất cả chúng ta hoàn toàn có thể là một nguyên do chính tại sao norepinephrine thấp hoàn toàn có thể dẫn đến triệu chứng trầm cảm .

4. Cải thiện giấc ngủ

Khi nói đến norepinephrine cho giấc ngủ, nhiều loại thuốc chống trầm cảm tác động ảnh hưởng đến tín hiệu nội tiết tố cũng được sử dụng để điều trị chứng mất ngủ. Nghiên cứu cho thấy rằng chất dẫn truyền thần kinh có tương quan đến việc tăng mạng lưới hệ thống kích thích, và nó tác động ảnh hưởng đến hiệu suất cao của nhiều loại thuốc thôi thúc giấc ngủ và thôi thúc giấc ngủ .
Lượng hormone thích hợp trong khung hình bạn sẽ thôi thúc giấc ngủ thông thường, nhưng quá nhiều nó sẽ làm tăng hưng phấn và gây ra những yếu tố về giấc ngủ .

Norepinephrine so với Epinephrine

Điều gì độc lạ giữa sự độc lạ giữa epinephrine và norepinephrine ? Cả hai đều là chất dẫn truyền thần kinh và kích thích tố được tạo ra trong khung hình chiến đấu trên khung hình hoặc phản ứng trên chuyến bay và cả hai đều có tác dụng y tế hoặc trị liệu quan trọng. Epinephrine, hay adrenaline, nổi tiếng với năng lực điều trị sốc phản vệ, và nó cũng được sử dụng trong những trường hợp ngừng tim và lên cơn hen nặng .

Tiêm epinephrine có thể cứu mạng người bị dị ứng nặng bằng cách mở đường thở để người bệnh có thể thở. Nó cũng có thể khởi động lại trái tim của bạn trong khi ngừng tim, khi nó đã ngừng bơm.

Xem thêm: Góc khuất

Sự độc lạ lớn nhất giữa epinephrine và norepinephrine là chất sau có công dụng lên những mạch máu của bạn, hoạt động giải trí như một thuốc co mạch có tính năng làm tăng huyết áp, trong khi một adrenaline tác động ảnh hưởng trực tiếp đến công dụng tim của bạn .

Làm thế nào để tăng mức độ Norepinephrine

Để tăng mức độ norepinephrine của bạn, một số ít bác sĩ hoàn toàn có thể kê toa thuốc ức chế tái hấp thu serotonin norepinephrine ( SNRI ), là thuốc trị trầm cảm, hoặc amphetamine, thường được sử dụng để điều trị Địa Chỉ và ADHD .
Thật không may, có một số ít công dụng phụ thường gặp của thuốc chống trầm cảm, như đau dạ dày, đau đầu, bồn chồn, rối loạn công dụng tình dục và ý nghĩ tự tử .
Đối với những người có nồng độ norepinephrine thấp, cũng có những cách để tăng nồng độ hormone một cách tự nhiên. Ngủ đủ giấc và tập thể dục liên tục hoàn toàn có thể giúp tăng cường norepinephrine .
Các điều tra và nghiên cứu chỉ ra rằng mức catecholamine của chúng tôi tăng rõ ràng trong khi tập thể dục. Thực hiện những bước tráng lệ để giảm căng thẳng mệt mỏi trong đời sống của bạn hoàn toàn có thể có ảnh hưởng tác động lớn đến việc thông thường hóa mức độ hormone stress .
Một cách khác để tăng nồng độ norepinephrine là tăng dopamine, tiền chất của chất dẫn truyền thần kinh quan trọng. Uống bổ trợ sẽ giúp tăng cường dopamine, như axit amin tyrosine và phenylalanine hoàn toàn có thể hữu dụng. Ngoài ra còn có những chất bổ sung norepinephrine tăng cường trí não trên thị trường được sử dụng để thôi thúc sản xuất dopamine .
Đối với những trường hợp khẩn cấp, như nhiễm trùng huyết và hạ huyết áp nặng, norepinephrine thường được truyền bằng cách truyền IV liên tục. Điều này là do thuốc co mạch có thời hạn bán hủy tương đối ngắn là 2,5 phút. Dung dịch nhỏ giọt norepinephrine thường được pha loãng trong những dung dịch chứa dextrose để bảo vệ chống lại quy trình oxy hóa tiềm tàng và mất hiệu lực thực thi hiện hành của thuốc .
Để tăng norepinephrine dưới dạng điều trị hạ huyết áp, truyền dịch thường mở màn từ 8 microgam đến 12 microgam mỗi phút và sau đó được chuẩn độ theo áp suất mong ước tùy thuộc vào thực trạng bệnh nhân. Liều norepinephrine duy trì trung bình là 2 micro4 microgam mỗi phút .

Triệu chứng thiếu vắng Norepinephrine

Thiếu norepinephrine xảy ra khi mức độ dẫn truyền thần kinh trở nên quá thấp. Những người có thực trạng sức khỏe thể chất nhất định, như căng thẳng mệt mỏi mãn tính và dinh dưỡng kém, hoặc những người dùng 1 số ít loại thuốc hoàn toàn có thể bị thiếu vắng vì khung hình khởi đầu sản xuất ít norepinephrine hơn những gì thiết yếu .
Điều này hoàn toàn có thể góp phần vào một loạt những điều kiện kèm theo sức khỏe thể chất và niềm tin, gồm có :

 • Phiền muộn
 • sự lo ngại
 • thiếu sự quan tâm
 • năng lượng thấp
 • mệt mỏi vào ban ngày
 • thờ ơ nói chung
 • Triệu chứng ADHD
 • khó ngủ
 • vấn đề bộ nhớ
 • sương mù não
 • chứng đau nửa đầu
 • đau cơ xơ
 • hội chứng chân không yên
 • hạ đường huyết
 • huyết áp thấp

Nghiên cứu cho thấy sự thiếu vắng norepinephrine là do sự thoái hóa của những tế bào thần kinh từ não. Điều này hoàn toàn có thể là do căng thẳng mệt mỏi mãn tính, béo phì và một số ít điều kiện kèm theo y tế, như bệnh Parkinson .

Dấu hiệu của quá nhiều Norepinephrine

Có thể làm cho mức độ norepinephrine của bạn trở nên quá cao, gây ra những yếu tố sức khỏe thể chất như huyết áp cao, tim đập nhanh, đau đầu và lo ngại .
Khi nồng độ hormone này tăng nhanh, thậm chí còn hoàn toàn có thể dẫn đến triệu chứng bồn chồn. Quá nhiều norepinephrine hoàn toàn có thể được gây ra bởi một vài yếu tố, gồm có căng thẳng mệt mỏi mãn tính và béo phì .
Trong số năm chất dẫn truyền thần kinh chính chịu nghĩa vụ và trách nhiệm kiểm soát và điều chỉnh tâm trạng, nguồn năng lượng, giấc ngủ và trí nhớ, một cơn bất ngờ đột ngột của norepinephrine hoàn toàn có thể khiến khung hình bạn nghĩ rằng nó gặp nguy hại, dẫn đến những triệu chứng đáng chú ý quan tâm .

Phòng ngừa

Norepinephrine nên được sử dụng để cải tổ hạ huyết áp bởi những chuyên viên chăm nom sức khỏe thể chất được giảng dạy. Nó hoạt động giải trí như một thuốc co mạch và quá nhiều hoàn toàn có thể dẫn đến giảm lưu lượng máu đến những cơ quan chính, có năng lực dẫn đến tổn thương và thất bại nội tạng không hề đảo ngược .
Nghiên cứu cho thấy rằng khi thuốc co mạch được sử dụng để điều trị huyết áp thấp trong trường hợp hạ kali máu, hoặc thực trạng giảm thể tích máu hoặc chất lỏng khung hình, norepinephrine không phải là tác nhân điều trị tốt nhất .
Bệnh nhân không nên sử dụng hormone norepinephrine huyết khối mạch máu, vì tính năng co mạch của nó sẽ làm tăng diện tích quy hoạnh thiếu máu cục bộ và nhồi máu .

Những người sử dụng các chất bổ sung tăng cường trí não được sử dụng để tăng mức độ dopamine trước tiên nên tham khảo ý kiến ​​của một chuyên gia chăm sóc sức khỏe, đặc biệt nếu họ đã dùng thuốc dược phẩm hoặc các chất bổ sung chế độ ăn uống khác.

Xem thêm: Góc khuất

Suy nghĩ ở đầu cuối

 • Norepinephrine, hay noradrenaline, là một chất dẫn truyền thần kinh và hormone căng thẳng thuộc về một nhóm các hợp chất được gọi là catecholamine.
 • Hormon căng thẳng này được giải phóng vào máu để đáp ứng với cả căng thẳng về thể chất và tinh thần. Nó được biết đến như một trong những người đầu tiên phản ứng với căng thẳng.
 • Norepinephrine dùng để làm gì? Nó hoạt động như một thuốc co mạch làm thu hẹp các mạch máu và tăng huyết áp. Nó cũng đã cho thấy để cải thiện sự chú ý và tập trung, các triệu chứng trầm cảm và giấc ngủ.
 • Các chất bổ sung được sử dụng để tăng dopamine có thể giúp tăng mức độ norepinephrine. Các cách khác để tăng hormone này một cách tự nhiên bao gồm tập thể dục thường xuyên và nghỉ ngơi đầy đủ.

Đọc tiếp: