Private Key là gì? Passphrase là gì? Tầm quan trọng của Private Key và Passphrase

Đừng bỏ qua bài viết này vì những thông tin sau đây sẽ giúp bạn bảo mật ví điện tử của mình tốt hơn. Hãy cùng Final Blade tìm hiểu xem “Private Key là gì? Passphrase là gì?” nhé!

Private Key là gì? Passphrase là gì?

Sau khi tạo ví tàng trữ tiền điện tử thành công xuất sắc, mọi người sẽ nhận được một địa chỉ gồm cả Private Key và Passphrase hoặc chỉ có Passphrase, tuỳ vào từng chính sách ví tàng trữ khác nhau .
Bất kỳ ai chiếm hữu một trong hai thông tin Private Key hay Passphrase đều hoàn toàn có thể truy vấn vào gia tài kỹ thuật số tàng trữ trong ví của bạn. Chính vì thế, đây là hai yếu tố vô cùng quan trọng và tác động ảnh hưởng trực tiếp đến gia tài của người dùng. Bạn không nên bật mý hai mật mã trên cho người khác .
private-key-la-gi-passphrase-la-gi

Private Key là gì?

Private Key là một định dạng chuỗi ký tự (bao gồm cả số và chữ cái) để kết nối với tài khoản ví. Private Key có cấu trúc tương tự như mật khẩu của các tài khoản ngân hàng.

Định dạng của một Private Key có ví dụ như sau :
gsj2574ksybjs70nm293nvus80msu20smsl93y9sn2s wtv82

Passphrase là gì?

Passphrase là một chuỗi ký tự chỉ toàn chữ cái thường có khoảng 12 đến 24 chữ được dùng để mã hóa thông tin.

Phân biệt Private key và Passphrase

Tại sao có lúc lại cần đến cả hai mật mã ? Sự khác nhau giữa Private Key và Passphrase là gì ?
Hiểu đơn thuần, Passphrase sẽ chứa nhiều Private Key. Nếu ví Passphrase là chìa khóa nhà, Private Key sẽ được hiểu là những chìa khóa phòng trong cùng một nhà .
Bạn hoàn toàn có thể hiểu rõ hơn qua ví dụ minh họa dưới đây về cách hoạt động giải trí của hai yếu tố này trên nền tảng Metamask .
private-key-la-gi-passphrase-la-giSau khi mọi người tạo một ví trọn vẹn mới trên Metamask, thông tin tài khoản tiên phong đó sẽ có cả Private Key và Passphrase .

Nếu mọi người tiếp tục nhấn vào lệnh Create Account, Metamask sẽ tạo thêm cho mọi người tài khoản thứ hai. Tài khoản thứ hai này sẽ có Private Key khác nhưng Passphrase giống so với tài khoản ban đầu. Tương tự như thế với các tài khoản tiếp theo.

Bởi vì Passphrase đại diện thay mặt cho cả một tập hợp ví, trong khi Private Key chỉ đại diện thay mặt cho một ví duy nhất. Vì thế, khi mọi người mới tải về Metamask ở một thiết bị khác, mọi người phải chọn Import Passphrase trước chứ không phải Private Key ( hoàn toàn có thể hiểu là mở cửa nhà trước, sau đó mới cửa phòng ) .
Sau khi đã Import Passphrase rồi, bạn liên tục mở từng Private Key tiếp theo bằng cách nhấn vào Add Count .
Tuy nhiên, nếu mọi người muốn lấy một ví bất kể thuộc mạng lưới hệ thống tiên phong ( Passphrase tiên phong ) để nhập vào Metamask đang sử dụng ở Passphrase thứ hai, bạn chỉ cần Import Private Key vào chứ không phải lấy Passphrase. Đó là nguyên do tại sao Metamask không hề Import Passphrase thứ hai khi đã có sẵn Passphrase .
Tóm lại, mọi người hoàn toàn có thể vào từng ví nhỏ bên trong nếu nắm giữ Passphrase bên ngoài. Thế nhưng, nếu muốn lấy một ví nhỏ bất kể để chuyển sang nơi khác, mọi người phải có Private Key .
private-key-la-gi-passphrase-la-gi

Khi nào nên sử dụng Private Key? Khi nào nên sử dụng Passphrase?

Private Key và cả Passphrase đều là hai mật mã để giúp bảo vệ gia tài tiền điện tử người dùng tốt hơn. Hầu hết, những ví tàng trữ đều khuyến khích nhà góp vốn đầu tư thiết lập cũng như ghi nhớ hai mật mã này. Tuy nhiên, việc sử dụng cũng sẽ tùy thuộc vào một số ít trường hợp đặc biệt quan trọng nhất định .
Nếu tạo ví trên phương diện là ví chính với mục tiêu để tàng trữ gia tài, không tương tác nhiều với dApps, bạn nên ghi nhớ kỹ cả Passphrase và Private Key một cách cẩn trọng .
trái lại, nếu tạo ví đó trên phương diện nhưng để tương tác với nhiều dApps, không tích trữ vốn lớn và còn muốn tạo nhiều Account để nhanh gọn triển khai Airdrop và Retroactive, mọi người nên tạo một ví chính có nhiều ví con trong đó và chỉ cần ghi nhớ kỹ Passphrase thôi .

Làm thế nào để lưu trữ Private Key và Passphrase an toàn, bảo mật?

Back-up Private Key và Passphrase

Như đã ra mắt ở phần đầu, để bảo vệ gia tài trước những mất mát, tổn thất hay xâm nhập phạm pháp từ bên ngoài, người dùng nên giữ kín cả hai mật mã ở nơi bảo đảm an toàn và không được cho người khác biết .
Thông thường, mọi người sẽ có thói quen chụp ảnh màn hình hiển thị, tàng trữ trong thư mục ảnh hoặc sao chép và dán Private Key, Passphrase vào những ứng dụng hoàn toàn có thể xem lại ( Facebook, Messenger, Zalo, Ghi chú, … ) trên những thiết bị điện tử. Tuy nhiên, hai cách làm trên thường không được khuyến khích vì những tài liệu trên máy có rủi ro đáng tiếc rất cao bị hacker theo dõi, cài mã độc, đánh cắp hay xâm phạm .
private-key-la-gi-passphrase-la-gi

Viết ra giấy, lưu giữ nơi an toàn

Mọi người hoàn toàn có thể ghi chú cả offline và trực tuyến để bảo vệ. Nếu ghi chú trực tuyến, mọi người nên cài khóa bảo mật thông tin, xác nhận cho ghi chú đó. Đặc biệt, nên sao lưu ở nhiều ghi chú khác nhau để phòng ngừa trường hợp vô tình mất một mật mã nào đó .

Nói “không” với bất kỳ ai: my keys, my coins

Tuyệt đối không được san sẻ Private Key, Passphrase với bất kể ai, kể cả khi họ có là admin của mạng lưới hệ thống, hội đồng nào. Bạn cần đề phòng trước những lời mời chuẩn bị sẵn sàng trợ giúp vì biết đâu kẻ xấu đang mạo danh để tận dụng đánh cắp thông tin. Đồng thời, bạn cũng không được nhập những mật mã vào những website, ứng dụng lạ để tránh bị dán mã độc, lộ tài liệu .

Tự tạo cách ghi nhớ riêng cho mình

Phương pháp này sẽ tùy thuộc vào tư duy của bạn. Bạn càng sáng tạo độc đáo, mật mã của bạn càng an toàn. Thế nhưng, bạn cũng nên hạn chế trường hợp quá phức tạp vì sẽ dẫn đến quên mật khẩu. Ví dụ như bạn có thể lựa chọn cách nhớ một vài từ trái nghĩa hay đồng nghĩa của Passphrase. Đó cũng là một cách sáng tạo.

Như vậy là bạn đã có một cách nhớ riêng cho mình. Lưu ý : bạn cần nhớ đúng chuẩn những từ đã đổi để tránh nhập không đúng mực. Cách bảo mật thông tin này cũng giúp mọi người đỡ lo hơn trong trường hợp những ghi chú bị phát hiện ..
Các bạn cũng hoàn toàn có thể vận dụng luôn với cả Private Key. Bạn nghĩ ra được quy tắc càng độc lạ, bảo mật thông tin của bạn sẽ càng bảo đảm an toàn .
private-key-la-gi-passphrase-la-gi

Thiết lập nhiều phương pháp xác minh, bảo mật

Cũng tựa như với những thông tin tài khoản khác, nếu bạn hoàn toàn có thể thiết lập đượ nhiều lớp bảo mật thông tin, thông tin tài khoản của bạn sẽ càng bảo đảm an toàn. Bạn hoàn toàn có thể tải những ứng dụng chuyên biệt để triển khai bảo mật thông tin này .
Trên đây là những san sẻ về Private Key và Passphrase cũng như những góc nhìn tương quan mà bài viết tổng hợp được. Hy vọng những kiến thức và kỹ năng này hoàn toàn có thể giúp thông tin tài khoản của bạn bảo đảm an toàn hơn. Nếu bạn thương mến, hãy ủng hộ cho Final Blade bằng cách nhấn like và nhìn nhận năm sao ở cuối bài. Đó sẽ là nguồn động lực để nhân viên cấp dưới không ngừng san sẻ những kiến thức và kỹ năng hay đến quý bạn đọc. Chúc bạn thành công xuất sắc !

Những câu hỏi thường gặp

Passphrase còn có tên gọi khác là gì?

Passphrase, Seed Phrase, Seed Mnemonic, Recovery Phrase đều có cùng một nghĩa .

Gợi ý một vài nguyên tắc làm thế nào để ghi nhớ đặc biệt với Private Key?

Bạn hoàn toàn có thể lao lý về những số lượng tổng bằng 10. Ví dụ dãy mã chứa những số 2749, bạn sẽ đổi lại thành 8361. Như vậy, chỉ bạn là người hoàn toàn có thể hiểu được quy tắc ngầm này. Hay những quy tắc chênh lệch X số. Khi đó dãy số mới của bạn bằng dãy số cũ cộng trừ X .

SSH Key là gì?

SSH key là bộ ba gồm có : Public Key, Private Key và Key Phrase .

Key Phrase được dùng để làm gì?

Key Phrase được dùng để mở Private Key khi đăng nhập .