Khắc phục Laptop bị liệt phím Ctrl thành công ngay tại nhà

Laptop bị liệt phím Ctrl có thể là do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong một vài trường hợp cơ bản, người dùng vẫn có thể tự sửa lỗi này nhanh tại nhà. Cùng điểm qua bài viết sau giúp bạn nắm được những lí do khiến phím Ctrl này không hoạt động, đi kèm đó là các cách khắc phục nhanh chóng, đơn giản nhé.

Nguyên nhân nào có thể khiến Laptop bị liệt phím Ctrl?

Ctrl được xem là 1 trong những phím điều hướng quan trọng, cho phép người dùng thực hiện thao tác nhanh trong nhiều trường hợp khi nhấn tổ hợp phím này cùng 1 phím bất kì. Chính vì lý do này, khi Laptop bị liệt phím Ctrl có thể tạo nên nhiều bất tiện cho người dùng.

Thông thường, nút Ctrl bị liệt trên Laptop có thể do các nguyên nhân như:

  • Bàn phím đang bị dính nước

  • Xảy ra thực trạng kẹt phím Ctrl, hoàn toàn có thể là do lâu ngày không triển khai vệ sinh khiến những phím bấm bị bám bụi bẩn, cũng hoàn toàn có thể là do việc vô tình đè nén, khiến phím này bị cấn
  • Dây liên kết bàn phím bị lỏng, đứt hoặc có yếu tố
  • Driver chưa được update hoặc xảy ra sự xung đột, không thích hợp

Kiểm tra tình trạng Laptop bị liệt phím Ctrl thế nào?

Với những nguyên nhân khiến nút Ctrl bị liệt đã được đề cập ở trên, có thể cơ bản chia thành 2 tình huống là phím Ctrl bị liệt hoàn toàn hoặc phím này chỉ liệt trong hệ thống Windows.

Để thực hiện việc kiểm tra xem lỗi Laptop bị liệt phím Ctrl thuộc trường hợp nào, người dùng có thể tiến hành như sau:

Bước 1: Khởi động lại máy tính, khi hiển thị các chỉ số và thông tin về cấu hình, Bios, sử dụng bàn phím nhấn tổ hợp Ctrl+Alt+Del

Bước 2: Quan sát màn hình, nếu máy thực hiện khởi động lại máy tức là phím Ctrl về mặt vật lý vẫn sử dụng được và chúng chỉ liệt trong Windows do lỗi phần mềm. Quá trình khắc phục tình trạng này theo đó chỉ quan tâm đến chế độ cài đặt bàn phím, driver,… tương ứng. Ngược lại, nếu máy không có dấu hiệu khởi động lại thì chứng tỏ phím vật lý đã có vấn đề. Lỗi này thiên về tình trạng kẹt phím, phím Ctrl bị hỏng,…

>> [HƯỚNG DẪN] Cách sửa bàn phím Laptop bị liệt 1 số nút

1 số cách khắc phục tình trạng Laptop bị liệt phím Ctrl đơn giản tại nhà

Với tình trạng Laptop bị liệt phím Ctrl, sau khi tiến hành kiểm tra, 1 số giải pháp người dùng có thể cân đối và áp dụng bao gồm:

1/ Vệ sinh lại bàn phím và chú trọng kiểm tra tại vị trí phím Ctrl

Với lỗi phím Ctrl không sử dụng được do yếu tố vật lý thì năng lực cao đã xảy ra thực trạng kẹt bàn phím, bàn phím bị bám bụi, khiến nút Ctrl không hoạt động giải trí được một cách thông thường .

Với trường hợp này, bạn chỉ cần tiến hành dùng khăn hoặc vải mềm vệ sinh bàn phím. Có thể dùng tăm bông nhỏ để làm sạch bụi bẩn bên dưới phím, đồng thời kiểm tra có các dị vật nào kẹt tại vị trí phím Ctrl không.

>> Hướng Dẫn Vệ Sinh Bàn Phím Máy Tính Đơn Giản Nhất 

Trường hợp để làm vệ sinh một cách toàn diện cho bàn phím Laptop, người dùng cũng có thể nhờ đến sự hỗ trợ từ gói dịch vụ tại các đơn vị chuyên nghiệp.

2/ Cập nhật lại Driver

Cập nhật Driver cũng là giải pháp hữu ích khắc phục tình trạng Laptop bị liệt phím Ctrl.

Để triển khai thao tác update Driver cho máy tính, người dùng cần triển khai tuần tự theo những bước sau :

Bước 1: Mở hộp thoại Run bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R, sau đó gõ devmgmt.msc và nhấn Enter để mở cửa sổ Device Manager


Bước 2: Tìm đến mục Keyboards trong cửa sổ Device Manager, nhấn vào mũi tên để mở rộng

Bước 3: Tại mục HID Keyboard Device hiện ra, nhấn chuột phải, chọn Uninstall Device để gỡ cài đặt Driver hiện tại cho Laptop. Sau đó, khởi động lại máy. Khi máy khởi động lại và phát hiện thiếu Driver cho bàn phím, hệ thống sẽ tự tìm kiếm và cập nhật phiên bản phù hợp cho thiết bị của bạn.

3/ Cập nhật lại Windows cho máy tính

Đôi khi lỗi Laptop bị liệt phím Ctrl cũng có thể là do Windows chưa được cập nhật. Để thực hiện việc cập nhật nhanh chóng, người dùng có thể tiến hành tuần tự các bước như sau:

Bước 1: Nhấn Start,Windows Update và nhấn vào mục tương ứng hiện ra

Bước 2: Tại cửa sổ Settings hiện ra, bên khung màn hình bên phải, nhấn chọn Check for Update để tìm kiếm các bản cập nhật tương ứng. Người dùng chỉ cần chờ hệ thống thực hiện việc tải và update hoàn tất, sau đó kiểm tra xem tình trạng nút Ctrl có còn bị liệt hay không.

4/ Sử dụng bàn phím ảo hoặc kết nối bàn phím ngoài 

Trong trường hợp cần sử dụng nút Ctrl thường xuyên nhưng các cách khắc phục nhanh ở trên không áp dụng được, người dùng có thể kết nối bàn phím ngoài hoặc sử dụng bàn phím ảo tạm thời trước khi nhờ đến dịch vụ sửa chữa chuyên nghiệp.

>> Hướng Dẫn Mở Bàn Phím Ảo Trên Windows 10 Đơn Giản

Trong quá trình sửa chữa Laptop bị liệt phím Ctrl, nếu kiểm tra xác định được nút phím bị gãy ngàm hoặc lệch khớp thì có thể thay nhanh, tiết kiệm hơn bằng nút bấm có cùng kiểu dáng thiết kế. 

trái lại, nếu phím bị hỏng, xảy ra thực trạng liệt do oxy hóa, … để khắc phục triệt để, người dùng chỉ còn cách thay hàng loạt bàn phím cho Laptop .

Trên đây là những thông tin về trường hợp Laptop bị liệt phím Ctrl cũng như các cách thức khắc phục nhanh mà bạn có thể tự mình thực hiện tại nhà. 

Trường hợp các lỗi xảy ra đòi hỏi nhiều về yếu tố chuyên môn kỹ thuật để giải quyết và người dùng lại không quá am hiểu về các vấn đề này, để chắc chắn, đảm bảo việc sử dụng thiết bị được thuận lợi, cho hiệu suất cao nhất, người dùng có thể liên hệ dịch vụ sửa chữa máy tính tại nhà hoặc đến trực tiếp các chi nhánh của iCare Center ngay hôm nay.