[Bài 1] PHP Cơ Bản – Giới Thiệu, Hướng Dẫn Cài Đặt và Tạo Chương Trình Hello Devpro Việt Nam trong PHP

 • [Bài 1] PHP Cơ Bản – Giới Thiệu, Hướng Dẫn Cài Đặt và Tạo Chương Trình Hello Devpro Việt Nam trong PHP

  • 04 January 2021
  • Tự học lập trình PHP

  Để máy tính có thể hiểu được cú pháp của mã lệnh viết bằng ngôn ngữ PHP chúng ta cần cài đặt phần mềm thông dịch PHP hay PHP interpreter. Phần mềm này có nhiệm vụ chuyển đổi mã lệnh trong các file PHP trở về mã lệnh binary (chỉ bao gồm số 0 và 1) mà máy tính có thể hiểu được.

  1. PHP Là Gì

  PHP viết tắt của từ Personal Home Page và là :

  • Một ngôn từ lập trình ngữ cảnh viết bởi Rasmus Lerdorf và được cho sinh ra vào năm 1995 .
  • Một ứng dụng mã nguồn mở trọn vẹn không tính tiền .
  • PHP được sử dụng thông dụng lúc bấy giờ trong việc kiến thiết xây dựng những trang web động. Mã lệnh những trang web động viết bằng ngôn từ PHP được chạy trên server .

  2. PHP Là Ngôn Ngữ Lập Trình Kịch Bản

  Ngôn ngữ lập trình máy tính gồm có những quy luật viết mã lệnh để máy tính hoàn toàn có thể hiểu được. PHP là một ngôn từ lập trình .
  Ngôn ngữ lập trình ngữ cảnh là một nhánh của ngôn từ lập trình trong đó được cho phép máy tính hoàn toàn có thể chạy trực tiếp những tập tin chương trình có mã lệnh được viết sử dụng loại ngôn từ này mà không phải trải qua những bước trung gian như biên soạn hay đóng gói ứng dụng .

  3. PHP Là Phần Mềm Mã Nguồn Mở

  Để máy tính hoàn toàn có thể hiểu được cú pháp của mã lệnh viết bằng ngôn từ PHP tất cả chúng ta cần thiết lập ứng dụng thông dịch PHP hay PHP interpreter. Phần mềm này có trách nhiệm quy đổi mã lệnh trong những file PHP trở về mã lệnh binary ( chỉ gồm có số 0 và 1 ) mà máy tính hoàn toàn có thể hiểu được .
  Phần mềm thông dịch PHP là ứng dụng mã nguồn mở, điều này có nghĩa bạn hoàn toàn có thể :

  • Miễn phí tải về và sử dụng ứng dụng này trên bất kể máy tính hay sever nào .
  • Có quyền tự do tùy chỉnh ứng dụng này để tương thích với nhu yếu của bạn .

  Ở bây bạn cũng quan tâm khi sử dụng thuật ngữ PHP tất cả chúng ta hoàn toàn có thể hiểu theo hai góc nhìn :

  • Là ngôn từ lập trình PHP .
  • Là ứng dụng triển khai việc quy đổi mã lệnh viết bằng ngôn từ PHP về mã máy .

  Thông thường khi nói vắn tắt PHP tất cả chúng ta hiểu rằng người nói muốn đề cập tới ngôn từ lập trình PHP .

  4. PHP Dùng Để Xây Dựng Các Trang Web Động

  Các website tĩnh là những website được viết bằng HTML, JavaScript và CSS. Ở cùng một thời gian, khi người dùng sử dụng trình duyệt và truy vấn vào một trang web tĩnh thì toàn bộ họ đều sẽ nhận được một mã nguồn HTML ( gồm có cả CSS và JavaScript ) giống nhau của trang .
  Ví dụ một trang web tĩnh như sau :

  Ở trang trên nội dung của trang hoàn toàn có thể biến hóa tuy nhiên khi người dùng sử dụng trình duyệt và truy vấn trang họ luôn nhận được cùng một mã nguồn HTML. Giá trị của ngày tháng và thời hạn trong thẻ ‘ ‘ được đổi khác bởi mã lệnh JavaScript chạy trên trình duyệt của người dùng .
  trái lại với những website tĩnh, với những trang web động được viết bằng PHP thì mã nguồn HTML, JavaScript và CSS của trang sẽ được PHP tự động hóa sinh ra trên sever và hoàn toàn có thể đổi khác tùy thuộc vào từng người dùng .
  Ví dụ một trang web động đơn thuần như sau :


  Với trang trên khi người dùng xem trang họ sẽ nhận được mã lệnh HTML khác nhau vì giá trị ngày tháng và thời hạn được giải quyết và xử lý trên server bởi PHP rồi sau đó mới gửi về cho phía trình duyệt của người dùng để hiển thị .

  5. Tại Sao Sử Dụng PHP

  PHP không chỉ số lượng giới hạn ở việc tạo ra mã lệnh HTML động trên server, với ngôn từ này bạn hoàn toàn có thể thiết kế xây dựng một website triển khai với rất nhiều tính năng ưu việt ví dụ như :

  • Quản lý thông tin người dùng được gửi lên server : Thực hiện những tính năng ĐK thông tin tài khoản, đăng nhập thông tin tài khoản …
  • Quản lý việc upload file lên server : Thực hiện những tính năng upload ảnh avatar, tuỳ chỉnh kích cỡ ảnh avatar …
  • Quản lý thông tin sử dụng cơ sở tài liệu : Thực hiện những tính năng như được cho phép người dùng tạo bài viết hoặc comment trên trang …

  Và rất nhiều tính năng khác nữa .

  6. Yêu Cầu

  Bạn cần phải có kiến thức và kỹ năng cơ bản về những chủ đề sau :

  • HTML : Bạn cần hiểu HTML là gì và một chút ít kiến thức và kỹ năng cơ bản về những thẻ HTML. Nếu bạn chưa có kỹ năng và kiến thức cơ bản về HTML bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm khóa hướng dẫn về HTML Cơ Bản .
  • Cấu trúc client-server : Ngoài HTML bạn cũng cần nắm được cấu trúc hoạt động giải trí sever và máy khách. Nếu bạn chưa hiểu bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm bài viết web server là gì .
  • Cách tạo và chỉnh sửa mã lệnh trong tập tin sử dụng một text editor như Notepad + + ( trên Windows ), hoặc TextEdit ( Trên Mac OSX ) .

  Thông thường việc lập trình web sử dụng PHP sẽ cần tới một web server để chạy website và cơ sở tài liệu để tàng trữ tài liệu. Trong bài học kinh nghiệm này bạn sẽ học cách thiết lập Apache web server, cơ sở tài liệu MySQL và chương trình PHP dùng để mã lệnh viết bằng ngôn từ lập trình PHP .

  7. Cài Đặt Trên Windows

  Để thiết lập PHP Trên Windows bạn hoàn toàn có thể sử dụng gói ứng dụng XAMPP. Gói ứng dụng này gồm có Apache là ứng dụng web server, MySQL là ứng dụng quản trị cơ sở tài liệu và ứng dụng PHP để chạy chương trình viết bằng ngôn từ lập trình PHP .
  Đầu tiên bạn tải XAMPP về từ đây. Sau đó nhấp đúp vào file tải về và triển khai setup. Việc thiết lập XAMPP khá đơn thuần với những lựa chọn mặc định đã được để sẵn cho bạn. Bạn quan tâm trong khi setup XAMPP sẽ hỏi bạn vị trí thư mục trên máy tính để tàng trữ source code website. Bạn hoàn toàn có thể chọn như theo mặc định là thư mục C : \ Program Files \ XAMPP như hình dưới đây :

  Sau khi thiết lập xong và bấm Finish ứng dụng XAMPP sẽ được khởi động theo mặc định. Lúc này bạn sẽ thấy hành lang cửa số như sau :

  Để khởi động Apache và MySQL bạn cần bấm vào các nút Start nằm cùng dòng ở phía bên trái so với tên của các chương trình này.

  Để kiểm tra Apache web server bạn mở trình duyệt và truy vấn vào địa chỉ http://localhost bạn sẽ thấy một website mặc định chứa thông tin của XAMPP hiện lên .

  8. Cài Đặt Trên Mac OSX

  Trên hệ quản lý và điều hành Mac OSX những ứng dụng Apache, MySQL và PHP hoàn toàn có thể được thiết lập sử dụng gói ứng dụng XAMPP tương tự như như hệ điều Windows ở trên .

  9. Cài Đặt Trên Ubuntu

  Trên Ubuntu bạn hoàn toàn có thể thiết lập Apache, MySQL và PHP sử dụng hành lang cửa số dòng lệnh. Khởi động hành lang cửa số dòng lệnh sử dụng tổng hợp phím tắt Ctrl + Alt + T hoặc bấm tổng hợp phím Windows + A rồi tìm kiếm cho từ khoá terminal và nhấp vào hình tượng chương trình tiên phong trong hiệu quả hiện ra .
  Tiếp theo trên hành lang cửa số dòng lệnh bạn chạy câu lệnh dưới đây để thiết lập Apache web server :
  USD sudo apt-get install apache2
  Nhập mật khẩu của bạn để thực thi setup .
  Sau đó chạy tiếp câu lệnh sau để setup MySQL :
  USD sudo apt-get install mysql-server
  Sau đó setup chương trình PHP php5 và thư viện tương ứng libapache2-mod-php5 để chạy cùng với Apache :
  USD sudo apt-get install php5 libapache2-mod-php5
  Cuối cùng bạn chạy câu lệnh sau để khởi động Apache :
  USD sudo / etc / init. d / apache2 restart
  Mở trình duyệt và truy vấn vào địa chỉ http://localhost để kiểm tra hoạt động giải trí của Apache bạn sẽ thấy một website mặc định được hiển thị .
  Trong bài học kinh nghiệm này tất cả chúng ta sẽ tạo một chương trình viết bằng ngôn từ PHP tiên phong. Chương trình này sẽ đơn thuần hiển thị dòng chữ Hello World khi chạy. Chương trình với tính năng như vậy thường được dùng khi khởi đầu học một ngôn từ lập trình được đặt tên là Hello World .

  10. Tạo Chương Trình Hello Devpro Việt Nam

  Để khởi đầu tạo chương trình Hello Devpro Nước Ta bạn mở chương trình text editor trên máy tính của bạn và tạo một tập tin mới với nội dung như sau :

   
  

  Tiếp theo bạn lưu tập tin này với tên hello_devpro. php vào địa chỉ thư mục gốc của Apache .

  • Đối với Windows và Mac OSX. thư mục gốc của Apache có tên là htdocs và nằm trong thư mục thiết lập XAMPP .
  • Đối với hệ điều hành quản lý Ubuntu thư mục gốc thường nằm ở địa chỉ / var / www / html / .

  Trên hệ quản lý Windows, cả Notepad và Notepad + + lưu tập tin với phần lan rộng ra mặc định là. txt. Trường hợp bạn sử dụng Notepad hoặc Notepad + + thì khi lưu tập tin những bạn cần chú ý quan tâm chọn phần lan rộng ra là. php chứ không phải là. txt .
  Các tập tin của PHP thường thì sẽ được lưu dưới phần lan rộng ra là. php .

  11. Chạy Chương Trình Hello Devpro Việt Nam

  Có hai cách để hoàn toàn có thể chạy chương trình Hello Devpro Nước Ta đó là sử dụng Apache web server hoặc chạy trực tiếp trải qua chương trình biên soạn PHP ( PHP interpreter ) .

  * Sử Dụng Apache Web Server

  Chạy chương trình Hello World hoàn toàn có thể được chạy trải qua Apache web server. Trên máy tính bạn Mở trình duyệt và truy vấn vào địa chỉ http://localhost/hello_devpro.php .
  Khi nhận được nhu yếu gửi tới thì quy trình tiến độ giải quyết và xử lý request trên server sẽ diễn ra như sau :

  • Apache dựa trên phần lan rộng ra của tập tin và xác lập tập tin được viết bằng ngôn từ PHP .
  • Apache sẽ chuyển tiếp request trên tới cho chương trình biên dịch PHP interpreter để giải quyết và xử lý .
  • Chình phiên dịch PHP sẽ giải quyết và xử lý nội dung tập tin hello_devpro. php và sau khi giải quyết và xử lý xong sẽ trả hiệu quả về cho Apache .
  • Cuối cùng Apache gửi tác dụng về cho trình duyệt người dùng .

  * Sử Dụng PHP Interpreter

  Cách thử hai để chạy chương trình Hello Devpro Nước Ta đó là sử dụng chương trình thông dịch PHP interpreter một cách trực tiếp trên hành lang cửa số dòng lệnh .
  Để mở cửa sổ dòng lệnh :

  • Trên Windows hành lang cửa số dòng lệnh được mở nhờ sử dụng chương trình Command Line Prompt. Để mở chương trình này bạn bấm vào start menu nhập vào ô tìm kiếm cmd.exe và click vào hình tượng chương trình này .
  • Trên Linux hoặc Mac OSX hành lang cửa số dòng lệnh hoàn toàn có thể được mở nhờ sử dụng chương trình terminal. Tên Ubuntu bạn sử dụng tổng hợp phím Ctrl + Alt + T. Trên Mac OSX bạn mở Launchpad và sau đó tìm kiếm chương trình bằng từ khoá terminal .

  Trên hành lang cửa số dòng lệnh của Windows bạn nhập vào câu lệnh dưới đây sau đó bấm Enter để chạy ( đổi khác địa chỉ của tập tin php.exe bằng địa chỉ sử dụng trên máy tính của bạn ) :
  C : \ > C : \ xampp \ bin \ php \ php.exe C : \ xamp \ htdocs \ hello_devpro. php
  Trên hành lang cửa số dòng lệnh của Linux hoặc Mac bạn nhập vào câu lệnh dưới đây sau đó bấm Enter để chạy :

  $ php /var/www/html/hello_devpro.php

  Tới đây bạn đã khám phá cách tạo ra chương trình Hello Devpro Nước Ta tiên phong sử dụng ngôn từ lập trình PHP. Ở bài học kinh nghiệm tiếp theo tất cả chúng ta sẽ khám phá rõ hơn về chương trình Hello Devpro Nước Ta vừa tạo ra .
  Bài học PHP cơ bản khác bạn nên đọc :

  Nguồn: https://final-blade.com/