Quản lý vòng đời sản phẩm (PLM) là gì ? Vai trò của PLM đối với doanh nghiệp là gì ? – Smart Industry VN

Quản lý vòng đời sản phẩm (PLM) là gì ?

Quản lý vòng đời sản phẩm (PLM) là sự tích hợp tất cả các khía cạnh của một sản phẩm, đưa sản phẩm đó từ giai đoạn hình thành qua chu kỳ sống của sản phẩm (PLC) đến việc loại bỏ sản phẩm và các thành phần. PLM kết hợp tầm nhìn bao quát mà một tổ chức có để quản lý dữ liệu, con người, phần mềm, sản xuất, tiếp thị và kế hoạch tổng thể cho sản phẩm.

Để tạo ra loại sản phẩm mới, doanh nghiệp cần có cách tổ chức triển khai từng tài liệu tương quan. Từ bản phác thảo phong cách thiết kế, khái niệm, ghi chú cho đến hướng dẫn tiến trình sản xuất cho nhà phân phối, doanh nghiệp nhu yếu một kho tàng trữ chính cho thông tin động. PLM đã thực sự trở nên thiết yếu như một nguồn lực duy nhất trong trong thực tiễn để quản trị toàn bộ những yếu tố của loại sản phẩm từ tiến trình tăng trưởng sơ bộ cho đến khi loại sản phẩm hết vòng đời .
PLM là kỹ thuật tự động hóa quá trình kinh doanh thương mại được sử dụng để tích lũy thông tin, con người và quá trình tương quan đến sự tăng trưởng vòng đời của loại sản phẩm. Quy trình tăng trưởng mẫu sản phẩm và hiệu suất được triển khai xong và cũng có ảnh hưởng tác động trực tiếp đến năng lượng của nhà phân phối trong việc tạo ra sự tăng trưởng liên tục của công ty .

PLM tích hợp các cá nhân, thông tin, thủ tục ngoài các hệ thống kế thừa và cung cấp cấu trúc sản phẩm cho doanh nghiệp và doanh nghiệp mở rộng của họ. Với mức giá ngày càng tăng, các nhà sản xuất đã thực sự coi PLM là giải pháp tương lai. Theo đó, việc làm này mang lại nhiều lợi ích như ít lỗi sản xuất hơn, chu kỳ Phát triển ngắn hơn, và chắc chắn giá trị sản phẩm bán ra thị trường sẽ được nâng cao hơn.

Vì PLM nhấn mạnh vấn đề bản thân nó với hàng loạt vòng đời của mẫu sản phẩm, từ khi hình thành đến người mua, điều quan trọng sơ bộ là phải nhận ra khái niệm về vòng đời loại sản phẩm cùng với quy trình tiến độ. PLM miêu tả Hóa đơn nguyên liệu ( BOM ) của doanh nghiệp và cũng ý niệm những đổi khác tương quan đến BOM, trong việc nâng cao để duy trì nền tảng của toàn bộ những khoanh vùng phạm vi tăng trưởng loại sản phẩm trước đó. Thông tin PLM thường được tăng trưởng để quản trị kỹ thuật cùng với toàn bộ những thành viên của nhóm đa công dụng ( CFT – Cross Function Team ) của nhóm tăng trưởng loại sản phẩm mới ( NPD ) cũng như nhóm ra mắt loại sản phẩm mới ( NPI ) .
PLM là 1 Phương pháp tiếp cận kế hoạch kinh doanh thương mại giúp san sẻ thông tin loại sản phẩm giữa những thành viên nhóm NPD / NPI và tận dụng kiến ​ ​ thức kinh doanh thương mại để tăng trưởng mẫu sản phẩm từ bình minh đến hoàng hôn trong hàng loạt hoạt động giải trí kinh doanh thương mại .
Trước đây PLM chỉ được sử dụng trong ngành hàng không và xe hơi, sau đó PLM đã phân nhánh sang những ngành nghề khác gồm có hàng đóng gói, điện tử, dược phẩm và thời trang. PLM đã tăng trưởng nhờ những văn minh công nghệ tiên tiến trong nghành nghề dịch vụ phong cách thiết kế có sự tương hỗ của máy tính ( CAD ), kỹ thuật có sự tương hỗ của máy tính ( CAE ) và quản trị tài liệu loại sản phẩm ( PDM ) .
Những văn minh này được cho phép những đơn vị sản xuất link phong cách thiết kế và sản xuất, rút ​ ​ ngắn chu kỳ luân hồi sản xuất và thời hạn thực thi. Bởi vì quy trình sản xuất phức tạp và có nhiều bước, việc đẩy nhanh quy trình bằng cách làm cho tổng thể thông tin được tập trung chuyên sâu được cho phép làm tăng cạnh tranh đối đầu .

Xem thêm : Dịch Vụ Thương Mại hoá – Servitization trong sản xuất, một hướng đi mới cho doanh nghiệp
PLM sẽ giúp doanh nghiệp giảm ngân sách và đẩy nhanh thời hạn tiếp thị để tăng trưởng mẫu sản phẩm mới ( NPD – New Product Introduction ). Cho dù những mẫu sản phẩm mới gồm có những biến hóa ngày càng tăng hoặc phái sinh so với những mẫu sản phẩm cũ, những loại sản phẩm mới mang tính nâng tầm hoặc thế hệ nền tảng tiếp theo, thì mỗi tổ chức triển khai cần phải có một quy trình tiến độ để quản trị chúng .

Đây quy trình tăng trưởng loại sản phẩm mới ( PDP ) sử dụng PLC để xác lập những gì có hình dạng chung và trình tự chung của quy trình. PLM tốt là toàn diện và tổng thể, quản trị và bảo mật thông tin thông tin mẫu sản phẩm, đồng thời bảo vệ rằng những tiến trình kinh doanh thương mại sử dụng và thiết kế xây dựng dựa trên thông tin .
Ba yếu tố chính của PLM là :

 • Công nghệ Thông tin: là tất cả về các nền tảng và hệ thống thống nhất cần thiết, bao gồm cả kiến ​​trúc, công cụ và tiêu chuẩn.
 • Quy trình: Điều này bao gồm tất cả những người, kỹ năng và tổ chức liên quan.
 • Phương pháp: Đây là các thủ tục, quy tắc và thực hành.

PLM tăng trưởng một nền tảng kỹ thuật số phối hợp để :

 • Tối đa hóa sự hợp tác trong suốt vòng đời của các doanh nghiệp.
 • Một nguồn thông tin duy nhất của hệ thống quản lý sản phẩm để duy trì các nhu cầu thông tin khác nhau, để đảm bảo rằng các cá nhân phù hợp nhìn thấy thông tin sản phẩm lý tưởng vào đúng thời điểm, trong ngữ cảnh chính xác.
 • Tận dụng tối đa giá trị trọn đời của nhà sản xuất, hồ sơ sản phẩm kinh doanh.
 • Thúc đẩy doanh thu và tự động hóa doanh nghiệp thông qua các thủ tục lặp lại.

PLM đang ngày càng tăng tăng trưởng vì nền kinh tế tài chính đã tăng trưởng ra toàn thế giới. Sản xuất gia công và những ý tưởng sáng tạo ​ ​ chuỗi đáp ứng mới, cùng với thời hạn sản xuất ngắn hơn yên cầu những công ty phải có thông tin đáng đáng tin cậy và update từng phút cho quy trình sản xuất. Vì Internet giúp cho việc san sẻ thông tin nhanh gọn với những đối tác chiến lược ở xa trở nên khả thi. Giờ đây, PLM được cho phép kiểm soát và điều chỉnh những thông số kỹ thuật kỹ thuật sản xuất trong quy trình sản xuất. Quá trình này thường mất vài ngày hoặc vài tuần với những bộ phận kỹ thuật và sản xuất đã được giải quyết và xử lý, đặc biệt quan trọng nếu cơ sở sản xuất ở một vương quốc khác .

Vòng đời sản phẩm

Xem thêm : PLM, ERP và MES : Bộ ba giải pháp thần thánh cho doanh nghiệp

Lợi ích của việc quản lý vòng đời sản phẩm (PLM) là gì ?

PLM tăng tốc độ tiếp cận thị trường của bạn theo một số cách khác nhau:

 • Quản lý các thay đổi về sản phẩm của bạn theo thời gian
 • Giữ cho tổ chức của bạn luôn cập nhật kiến ​​thức về sản phẩm
 • Tích hợp các hệ thống trong doanh nghiệp
 • Ghi nhật ký nguyên liệu thô và các bộ phận
 • Theo dõi quy trình sản xuất
 • Quản lý mục đích sản phẩm và kỳ vọng của khách hàng
 • Lập danh mục các đặc tính hóa học và vật lý
 • Duy trì lịch sử và kiểm soát phiên bản
 • Ghi lại các khái niệm và sản phẩm trong quá khứ, hiện tại và tương lai
 • Ghi lại những thay đổi về nhu cầu, quy định, cải tiến và chi phí liên quan đến khách hàng

Các ngành sử dụng giải pháp PLM

PLM không chỉ có ích trong những hoạt động giải trí sản xuất rời rạc ( lắp ráp ) mà còn trong những ngành công nghiệp chế biến ( trộn lẫn ) như thực phẩm, dược phẩm và hóa chất. Các ngành công nghiệp chế biến thường được trấn áp ngặt nghèo, với quản trị công thức / công thức khắt khe, tiêu chuẩn và tài liệu quá trình, bảo đảm an toàn, trấn áp phiên bản, thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, sức khỏe thể chất, thiên nhiên và môi trường và những nhu yếu tuân thủ lao lý khác .
PLM cũng hữu dụng khi mẫu sản phẩm là một dịch vụ có cấu trúc, ví dụ điển hình như ngân hàng nhà nước, dịch vụ kinh tế tài chính hoặc bảo hiểm. Mặc dù mẫu sản phẩm ít hữu hình hơn sản xuất, nhưng những nhu yếu thiết yếu của tài liệu mẫu sản phẩm và quản trị vòng đời là rất giống nhau .
Do đó, PLM hoàn toàn có thể có ích cho một công ty cung ứng dịch vụ phối hợp với những mẫu sản phẩm được sản xuất của họ. Ví dụ, 1 giải pháp PLM cho ngành dầu khi hoàn toàn có thể giúp doanh nghiệp :

 • Ra Quyết định khám phá theo định hướng dữ liệu
 • Mô hình hóa và mô phỏng các môi trường dầu khí, máy móc tích hợp
 • Quản lý và tối ưu hóa sản xuất
 • Lập kế hoạch tắt máy
 • Đánh giá độ tin cậy và an toàn dựa trên mô phỏng
 • Mô phỏng bảo trì ảo 3D và hướng dẫn công việc
 • Đào tạo ảo bằng AR, VR
 • Quản lý Spare Part
 • Xây dựng nhà máy tối ưu hơn.

Các giai đoạn quản lý vòng đời sản phẩm

Vì nhiều công ty cần phối hợp những nguồn lực và con người của họ ở những nơi khác nhau, nên những quá trình cần phải kết nối nếu có thời cơ giảm thiểu tiêu tốn lãng phí. Tính link cũng giữ cho quy trình lấy mẫu sản phẩm làm trọng tâm và mang lại cho nó thời cơ thành công xuất sắc cao hơn trên thị trường. Nhiều quy mô ngành của PLM đang được sử dụng ngày này. Phần điển hình nổi bật dưới đây là tổng hợp những giải pháp tốt nhất và thông dụng nhất được sử dụng với những bước thiết yếu được chú thích. PLM có ba tiến trình bao trùm :

 1. Giai đoạn bắt đầu của vòng đời (BOL): Giai đoạn bắt đầu của vòng đời bao gồm tất cả thiết kế và sản xuất, bao gồm quá trình hình thành và phát triển ban đầu cũng như bất kỳ prototype nào được chế tạo. Phát triển ban đầu có nhiều hành động phụ xác định tất cả các yêu cầu, khái niệm và thử nghiệm cần thiết. Bất kể cấu trúc sản xuất nào, công ty phải duy trì giai đoạn BOL. BOL là sản phẩm của bạn trở nên sống động, cùng với thông số kỹ thuật, quy trình sản xuất và nhu cầu cung ứng.
 2. Giai đoạn giữa vòng đời (MOL): Giai đoạn giữa vòng đời là giai đoạn hậu sản xuất, khi sản phẩm của bạn được phân phối, sử dụng và bảo dưỡng. Lúc này, sản phẩm của bạn đã đến tay người dùng cuối. Bạn có thể thu thập dữ liệu về bất kỳ lỗi nào, tỷ lệ bảo trì và trải nghiệm người dùng để lấy thông tin cho các bản sửa lỗi ngay lập tức và phát triển trong tương lai.
 3. Giai đoạn cuối của vòng đời (EOL): Giai đoạn cuối của vòng đời là việc ngừng sử dụng, tái chế hoặc thải bỏ sản phẩm của bạn. Tại thời điểm này, hậu cần ngược lại xảy ra cho công ty. EOL bắt đầu khi người dùng không còn nhu cầu về sản phẩm. Ở giai đoạn này, các công ty thu thập thông tin về những bộ phận và vật liệu nào còn giá trị.

Ví dụ, quy trình phong cách thiết kế của hàng may mặc gồm có bản vẽ, sản xuất mẫu và sau cuối là tương thích. Các giải pháp PLM ngày này sẽ gồm có tích hợp cho những nhà sản xuất bên thứ ba để hợp lý hóa tiến trình phong cách thiết kế .
Dưới đây là 1 ví dụ ứng dụng PLM để quản trị công thức và vỏ hộp trong một doanh nghiệp thực phẩm và đồ uống .

Quy trình phát triển sản phẩm mới và quản lý vòng đời sản phẩm

Khi bạn sử dụng những nguyên tắc của PLM trong tăng trưởng loại sản phẩm mới ( NPD – New Product Introduction ), sẽ có nhiều thời cơ thành công xuất sắc hơn cho loại sản phẩm. PLM cho phép san sẻ tài liệu với những tiến trình và tác nhân khác nhau để có thời hạn phản ứng nhanh hơn và cộng tác nhiều hơn. Đổi lại, điều này dẫn đến chu kỳ luân hồi ngắn hơn và mẫu sản phẩm thành công xuất sắc hơn .
Quy trình NPD tuân theo quy mô cổng quá trình, là quy trình tăng trưởng loại sản phẩm mới trong mạng lưới hệ thống phễu. Sau khi mỗi quy trình tiến độ của quy trình tăng trưởng hoàn tất, mẫu sản phẩm được đưa qua một cổng đã được quản trị phê duyệt trước khi hoàn toàn có thể chuyển sang tiến trình tiếp theo .
NPD trải qua bốn quy trình tiến độ chính là sàng lọc, tăng trưởng, thử nghiệm và khởi chạy. Bạn hoàn toàn có thể lặp lại một quy trình tiến độ nhiều lần dựa trên nhu yếu của mẫu sản phẩm đang tăng trưởng. Việc sử dụng tổng quan PLM được cho phép tăng cường thay đổi và tăng độ đúng mực của những quyết định hành động ở quy trình tiến độ cuối này vì nó bảo vệ những nhà quản trị có toàn bộ thông tin có sẵn bất kể điểm xuất phát của nó .

Vòng đời sản phẩm

Để đặt giá tương thích cho những mẫu sản phẩm mới, bạn phải xem xét tổng ngân sách loại sản phẩm của mình và những gì người mua sẽ trả cho mức chất lượng mẫu sản phẩm của bạn. Các công ty sử dụng nhiều chiêu thức tính giá khác nhau. Bạn hoàn toàn có thể và nên tăng trưởng hồ sơ trên mẫu sản phẩm của mình với ngân sách của chúng trong vòng đời của chúng để xác lập mức giá tốt nhất cho mẫu sản phẩm mới của bạn. Chúng tính đến tổng thể những ngân sách tương quan đến :

 • Thiết kế
 • Sản xuất
 • Phân phối
 • Dịch vụ
 • Sử dụng
 • Tái chế hoặc thải bỏ

Chi phí mục tiêu là một cách khác để đặt giá và giúp bạn đặt chi phí vòng đời. Bạn trừ đi tỷ suất lợi nhuận mong muốn của mình với giá thị trường cạnh tranh, có tính đến tất cả các khoản giảm chi phí có thể có. Các giá bán này và nhu cầu lợi nhuận được đặt ra trong giai đoạn phát triển, mang lại cho bạn chi phí mục tiêu. Từ chi phí mục tiêu này, bạn phát triển sản phẩm của mình xung quanh nó. Theo nhiều chuyên gia, các công ty ngày nay vẫn phải vật lộn với chi phí mục tiêu.

Giải pháp quản lý vòng đời sản phẩm (PLM)

Tùy thuộc vào chuyên viên ở những vương quốc, thị trường PLM là từ 25 đến 30 tỷ đô la mỗi năm, với vận tốc tăng trưởng khoảng chừng 10 Xác Suất. Nhiều công ty đang góp vốn đầu tư rất lớn vào quá trình kinh doanh thương mại PLM, có thời gian từ 5 đến 25 % lệch giá của họ. Mặc dù vậy, theo 1 số ít nhà nghiên cứu và phân tích, gần 50% số tiêu tốn này trong PLM sau cuối sẽ bị tiêu tốn lãng phí vào những mẫu sản phẩm không theo khuynh hướng thị trường .
Số hóa ngành công nghiệp ôtô - Truy xuất nguồn gốc sản phẩm bằng PLM và IOT

Nhiều doanh nghiệp đặc biệt là các nhà cung cấp, định nghĩa PLM chặt chẽ như một gói phần mềm hướng dẫn các sản phẩm của công ty bạn. Hầu hết các nhà cung cấp và nhà tư vấn nói rằng PLM là tốt nhất để triển khai đồng thời triển khai một gói phần mềm PLM. Lý do đằng sau điều này là chất lượng dữ liệu của bạn được đảm bảo với phần mềm, do đó bạn có thể triển khai hiệu quả và chất lượng sản phẩm tốt hơn.
Hiện tại, các nhà cung cấp phần mềm PLM đang tập trung vào một số thứ. Bao gồm các:

 • Tích hợp các nền tảng của họ để bao gồm các công cụ CAD, CAM, CAE để bạn có thể thực sự đi từ khái niệm thông qua chu trình PLM. Quá trình tích hợp này đang tăng tốc với sự sẵn có của các công cụ trong phần mềm.
 • Công nghiệp 4.0 đang định hình lại các công nghệ sản xuất. Công nghiệp 4.0 bao gồm các hệ thống vật lý mạng, IoT và quá trình chuyển đổi sang điện toán đám mây.
 • Các nhà cung cấp chuyên về các ngành cụ thể.
 • Các phương pháp tiếp cận kỹ thuật hệ thống đang thúc đẩy tích hợp tốt hơn giữa các ứng dụng cấp doanh nghiệp như PLM, CRM và SCM.

Hiện tại có rất nhiều nhà cung ứng ứng dụng PLM trên thị trường. Những công ty lớn nhất ( và thứ hạng biến hóa liên tục ) là Autodesk, Dassault Systèmes, PTC và Siemens. Siemens cung ứng Teamcenter, một bộ ứng dụng PLM bắt đầu được sản xuất bởi UGS Corporation. Đây là một trong những mẫu sản phẩm số 1 trên thị trường ; nó đã nhận được nhiều phần thưởng và có hội đồng thông tin vững mạnh .