Polysomnography là gì và những điều bạn chưa biết về đa ký giấc ngủ

Rối loạn giấc ngủ không chỉ cản trở bạn trong khi ngủ mà còn tác động ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thể chất. Những triệu chứng rối loạn về giấc ngủ tác động ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống hàng ngày. Hiện nay có một kỹ thuật tương hỗ chẩn đoán rối loạn giấc ngủ có tên là Polysomnography. Vậy Polysomnography là gì, hãy cùng khám phá sâu hơn về khái niệm này trong bài viết dưới đây nhé .

Polysomnography là gì?

Polysomnography nghĩa là đa ký giấc ngủ. Khái niệm này còn khá lạ lẫm với nhiều người Nước Ta. Đa ký giấc ngủ là kỹ thuật được sử dụng để chẩn đoán những rối loạn của giấc ngủ. Hiểu một cách đơn thuần đây là giải pháp đo những hoạt động giải trí của khung hình trong khi ngủ .

Polysomnography nghĩa là đa ký giấc ngủ

Kỹ thuật này thường được triển khai vào đêm hôm, đúng vào khoảng chừng thời hạn ngủ hàng ngày của bạn. Tuy nhiên, bác sĩ cũng hoàn toàn có thể triển khai điều tra và nghiên cứu này vào buổi sáng để tương thích với đặc thù việc làm của những người liên tục làm đêm .

Thực hiện đa ký giấc ngủ để làm gì?

Mục đích thực thi kỹ thuật đa ký giấc ngủ là theo dõi những tiến trình và chu kỳ luân hồi giấc ngủ nhằm mục đích xác lập những rối loạn trong giấc ngủ. Đồng thời tìm ra những nguyên do gây ra thực trạng này để giúp bệnh nhân điều trị theo phác đồ chuẩn xác nhất .Đa ký giấc ngủ nhằm mục đích mục tiêu theo dõi những tiến trình và chu kỳ luân hồi giấc ngủThông thường chu kỳ luân hồi ngủ mở màn bằng giấc ngủ mắt hoạt động chậm ( NREM ). Ở quy trình tiến độ này sóng não của bạn thường chậm lại. Giấc ngủ NREM lê dài từ 1-2 giờ, sau đó hoạt động giải trí trở lại thông thường và chuyển qua quy trình tiến độ mắt hoạt động nhanh hay còn gọi là quá trình REM ngủ mơ .Chu kỳ ngủ hoàn toàn có thể Open nhiều lần trong đêm. Thời gian chuyển tiếp giữa hai giấc ngủ NREM và REM khoảng chừng 90 phút. Các rối loạn giấc ngủ hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động đến quy trình giấc ngủ của bạn. Dưới đây là những biểu lộ mắc những rối loạn giấc ngủ mà bạn cần quan tâm :

 • Hội chứng ngưng thở khi ngủ hoặc rối loạn hô hấp khác tương quan tới giấc ngủ : Biểu hiện của hội chứng này thực trạng người bệnh có những cơn ngưng thở khoảng chừng 10-30 giây khi đang ngủ, dẫn đến giảm nồng độ oxy trong máu. Hội chứng này hoàn toàn có thể gây ra những biến chứng nguy hại như đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, giảm trí nhớ.
 • Rối loạn hoạt động tay chân theo chu kỳ luân hồi : Những người mắc rối loạn hoạt động tay chân sẽ có khuynh hướng uốn cong hoặc duỗi thẳng tay chân khi đang ngủ. Đây hoàn toàn có thể là nguyên do của hội chứng chân không yên ( RLS ) hay còn gọi là hội chứng chân bồn chồn.
 • Rối loạn giấc ngủ REM : Giai đoạn ngủ REM đóng vai trò quan trọng trong quy trình thải trừ chất gây độc ở não. Nếu gặp phải rối loạn này hoàn toàn có thể làm tích tụ chất độc ở não.
 • Chứng ngủ rũ : Đây là một rối loạn thần kinh hiếm gặp, tác động ảnh hưởng đến sự tỉnh táo và năng lực trấn áp giấc ngủ. Bạn thường buồn ngủ quá mức vào ban ngày và hay ngủ gật bất ngờ đột ngột không trấn áp.

Chứng ngủ rũ là chứng rối loạn thần kinh thường hay gặp ở nhiều người

 • Mất ngủ mãn tính không rõ nguyên do : Nếu bạn thường bị mất ngủ mà không rõ nguyên do tại sao, bác sĩ sẽ nhu yếu bạn triển khai kỹ thuật đa ký giấc ngủ để tìm ra được nguyên do dẫn tới thực trạng này.
 • Có hành vi không bình thường khi ngủ : Khi bạn có những hành vi bất ờng khi ngủ như chuyển dời, đi lại, bị kích thích bất thần … Bác sĩ hoàn toàn có thể ý kiến đề nghị bạn thực thi đa ký giấc ngủ.
 • Đánh giá phân biệt : Có nhiều bệnh nhân bị động kinh khi ngủ bị nhầm tưởng là rối loạn giấc ngủ. Khi đo đa ký giấc ngủ hoàn toàn có thể phân biệt được 2 trường hợp này.

Kỹ thuật Polysomnography không chỉ chẩn đoán những rối loạn giấc ngủ mà còn hoàn toàn có thể sử dụng để kiểm soát và điều chỉnh phác đồ điều trị của bệnh nhân đã được chẩn đoán bệnh. Đa ký giấc ngủ được triển khai đa phần ngoài da nên không gây cảm xúc đau đớn cho bệnh nhân. Nó thường xảy ra ở những bệnh nhân mẫn cảm với chất kết dính dùng để gắn những cảm ứng lên khung hình. Nhìn chung, đa ký giấc ngủ không có rủi ro đáng tiếc lớn, gây nguy khốn cho người bệnh .

Các bước chuẩn bị khi làm xét nghiệm đa ký giấc ngủ

Thời gian thực thi đa sắc ký thường lê dài từ 21 giờ đêm hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sauThời gian triển khai đa sắc ký thường lê dài khoảng chừng 9 tiếng tính từ 21 giờ đêm hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau. Bước chuẩn bị sẵn sàng thường mất từ 60-90 phút. Bạn sẽ được bác sĩ khuyến nghị không dùng đồ ăn hoặc thức uống có cồn, caffeine trước khi triển khai đa ký giấc ngủ vào buổi chiều và tối. Do cồn và caffeine sẽ tác động ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ và tác động ảnh hưởng mạnh đến những rối loạn giấc ngủ. Điều này làm cản trở việc chẩn đoán tính đúng chuẩn thực trạng và mức độ nghiêm trọng của bệnh .Ngoài ra, bệnh nhân cũng không được ngủ vào buổi trưa hoặc chiều hôm đó. Bạn phải tắm rửa, vệ sinh cá thể thật sạch, không bôi kem dưỡng ẩm và trang điểm vì chúng hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến công dụng của điện cực .

Quy trình thực hiện kỹ thuật đa ký giấc ngủ

Hiện nay, polysomnography được thực hiện tại các trung tâm nghiên cứu giấc ngủ. Do xét nghiệm này mô phỏng giấc ngủ của bạn vào ban đêm nên sẽ phải ở lại bệnh viện qua đêm. Để giấc ngủ ngon hơn, bạn có thể đem theo những vật dụng cần thiết khi ngủ.

Polysomnography được thực hiện tại các trung tâm nghiên cứu và nó mô phỏng giấc ngủ vào ban đêm

Bệnh nhân được sắp xếp ngủ trong một căn phòng có cách bày trí như phòng khách sạn, khá yên tĩnh và tự do. Phòng được lắp camera vào buổi tối để hoàn toàn có thể quan sát những trạng thái và hành vi của người bệnh khi ngủ, Ngoài ra, căn phòng này cũng được trang bị thêm mạng lưới hệ thống âm thanh giúp bệnh nhân tiếp xúc với những chuyên viên bên ngoài .Đầu tiên, kỹ thuật viên sẽ triển khai gắn miếng cảm ứng lên những vị trí khác nhau trên khung hình bệnh nhân như chân tay, ngực, da đầu, thái dương … Các cảm ứng này được liên kết với máy tính để nghiên cứu và phân tích những tài liệu và thông tin khi bạn ngủ. Ở ngón tay và tai của bạn cũng được đặt một kẹp nhỏ để quan sát sự đổi khác của nồng độ oxy trong máu. Sau đó, kỹ thuật viên sẽ ghi nhận và theo dõi thực trạng của bệnh nhân qua những thông số kỹ thuật của giấc ngủ như :

 • Thực hiện điện não đồ
 • Thực hiện đo nhịp tim
 • Đo những hoạt động mắt
 • Đo nhịp thở khung hình
 • Vị trí khung hình
 • Kiểm tra nồng độ oxy trong máu
 • Chuyển động của ngực và bụng
 • Chuyển động của tay và chân
 • Tiếng ngáy và tiếng động bạn phát ra khi ngủ

Bạn sẽ được quan sát và theo dõi quy trình ngủ trong suốt đêm. Ngay khi có bất kể thông tin gì với kỹ thuật viên bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể sử dụng thiết bị giám sát. Lúc này bạn sẽ được gỡ miếng cảm ứng trong trường hợp có nhu yếu cần phải thức dậy .Trong quy trình triển khai, bác sĩ hoàn toàn có thể nhu yếu bệnh nhân sử dụng thêm máy thở áp lực đè nén dương ( PAP ) nhằm mục đích theo dõi hội chứng ngừng thở khi ngủ. Cấu tạo của thiết bị này gồm một đầu bịt kín mũi và một máy cung ứng khí giúp tăng cường hơi thở của bạn. Oxy hoàn toàn có thể được sử dụng trong điều tra và nghiên cứu này khi thiết yếu .Có thể bạn cảm thấy khó ngủ ở TT vì lạ chỗ tuy nhiên nó không tác động ảnh hưởng quá nhiều đến tác dụng xét nghiệm. Bởi vì giấc ngủ của bạn có toàn vẹn hay không cũng không làm ảnh hưởng tác động đến hiệu quả. Vì vậy bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể yên tâm .Sau khi thực thi xong nghiên cứu và điều tra đa ký giấc ngủ, kỹ thuật viên sẽ gỡ bỏ cảm ứng vào sáng hôm sau. Bác sĩ sẽ triển khai nghiên cứu và phân tích những phép đo đã ghi lại dược và hẹn gặp bạn để thông tin hiệu quả sau. Như vậy bạn sẽ được về nhà ngay sau đó mà không phải làm thêm bất kể xét nghiệm hay chờ đón .

Kết quả đo Polysomnography là gì?

Vậy, việc đo Polysomnography là gì và nó có công dụng ra làm sao ? Các phép đo được ghi nhận trong quy trình triển khai đa ký giấc ngủ hoàn toàn có thể phân phối những thông tin hữu dụng, đơn cử như sau :Kết quả đo Polysomnography mang đến rất nhiều những thông tin có ích

 • Sóng não và hoạt động mắt : Đây là hai yếu tố nhìn nhận về chu kỳ luân hồi giấc ngủ và xác lập sự gián đoạn trong những tiến trình này. Có thể coi nó chính là nguyên do hầu hết dẫn đến rối loạn giấc ngủ như chứng ngủ rũ.
 • Chuyển động chân tiếp tục : Chân tay hoạt động quá nhiều khi ngủ phần nào đó làm gián đoạn giấc ngủ thường thì. Đây cũng được coi là một bộc lộ của chứng rối loạn hoạt động và cần phải được khắc phục.
 • Thay đổi nhịp thở, nhịp tim, nồng độ oxy trong máy : Trong trường hợp những yếu tố này bị đổi khác thì đó chính là lúc bạn cần phải chăm sóc tới sức khỏe thể chất. Nó rất hoàn toàn có thể là triệu chứng của hội chứng ngưng thở khi ngủ.
 • Có nhiều hành vi bất thường trong khi ngủ: Khi ngủ việc bạn chuyển động quá nhiều cũng chính là dấu hiệu không tốt. Nó cho thấy bạn bị rối loạn hoặc là dấu hiệu của ngủ REM.

Kết quả của kỹ thuật đa ký giấc ngủ được những chuyên viên xem xét và sử dụng để tạo thành biểu đồ những quá trình và chu kỳ luân hồi của giấc ngủ. Sau đó, những thông tin này sẽ được có những bác sĩ chuyên nghiên cứu và điều tra về giấc ngủ nhìn nhận. Bệnh nhân sẽ được thông tin về tác dụng xét nghiệm và bác sĩ sẽ đưa ra giải pháp điều trị tương thích cũng như những yếu tố tương quan đến bệnh .Polysomnography là gì, chắc rằng sau khi đọc bài viết này bạn đã có câu vấn đáp và cái nhìn tổng quan nhất về kỹ thuật đa ký giấc ngủ. Nếu có những triệu chứng không bình thường tương quan đến rối loạn giấc ngủ, hãy đến những cơ sở y tế được để bác sĩ chẩn đoán và điều trị kịp thời. Có được một giấc ngủ ngon là một cách bảo vệ sức khỏe thể chất của bạn tốt hơn.

Ngày đăng: 01/04/2021 16:20:00