Sự khác biệt giữa Project Manager và Project Leader

Những khái niệm về Project ManagerProject Leader hẳn cũng không còn mới lạ với các nhà lập trình. Nhưng để có thể phân biệt rõ ràng và dùng từ hợp lý trong mỗi trường hợp không phải nhà lập trình nào cũng có thể làm. Vì vậy bài viết này sẽ chia sẻ để giúp các bạn có cái nhìn tổng quan cũng như cái nhìn sâu xa về hai khái niệm này. Hãy cùng theo dõi bài viết ngay sau đây nhé!!!

I. Project Manager là gì? Project Leader là gì?

1. Project Leader là gì?

Project Leader

Project Leader là người chỉ dẫn các thành viên của mình trong suốt quá trình thực hiện dự án. Project Leader đóng vai trò như kim chỉ nam cho mọi hoạt động của team trong dự án. Họ có nhiệm vụ truyền những thông tin cơ bản về dự án đến cho các member của mình. Đồng thời trong lúc thi hành dự án có vấn đề xảy ra họ phải có trách nhiệm hướng các member của mình đi lại đúng hướng.

Project Leader là người được tiếp xúc trực tiếp với những thành viên và nắm rõ dự án Bất Động Sản. Do đó họ là người bảo vệ cho dự án Bất Động Sản được hoàn thành xong tốt nhất. Project Leader có trách nhiệm đưa ra những câu hỏi như “ Làm thế nào ? ”, “ Tại sao ? ”, “ Để làm gì ? ” …

Ngoài ra Project Leader còn phải là người có tầm nhìn, có khả năng gắn kết mọi người lại với nhau, là người truyền động lực cho các thành viên trong nhóm để hoàn thành tốt dự án. Không chỉ thể họ còn phải biết lắng nghe, quan tâm đến các thành viên, chia sẻ kiến thức, thông tin, các tips giúp họ phát triển hơn. Qua đó tạo dựng một môi trường phù hợp với mỗi thành viên trong nhóm nhằm phát huy tốt năng lực của các thành viên. Có như vậy dự án mới có thể hoàn thành xuất sắc được.

Mỗi Project Leader đều phải tiếp xúc với thành viên rất nhiều. Do vậy họ hoàn toàn có thể thuận tiện điều phối việc làm cho từng thành viên một cách tương thích. Đồng thời họ cũng chính là người mang lại thành công xuất sắc cho dự án Bất Động Sản. Project Leader sẽ giúp những thành viên cảm thấy việc làm của họ được nhìn nhận cao. Khi đó những thành viên sẽ không ngại góp sức công sức của con người cho dự án Bất Động Sản .

2. Project Manager là gì?

Project Manager

Project Manager là người đảm bảo về thời gian, tiến độ của dự án. Đồng thời họ là người đảm bảo mỗi member đều được đảm nhận một công việc nhất định phù hợp với khả năng của member. Họ là người quản lý tài chính, tài liệu, nhân lực,…

Project Manager không trực tiếp tiếp xúc và truyền động lực cho những thành viên nhưng họ là người giữ cho mọi thứ được tổ chức triển khai, sắp xếp một cách hài hòa và hợp lý nhất. Bên cạnh đó họ là người triển khai báo cáo giải trình quy trình tiến độ, trình diễn tài liệu dự án Bất Động Sản, chịu nghĩa vụ và trách nhiệm giải quyết và xử lý quy trình tiến độ sao cho dự án Bất Động Sản hoàn thành xong trong thời hạn, ngân sách được phê duyệt .
Một Project Manager là người phải đưa ra được cái nhìn tổng quan về dự án Bất Động Sản. Đồng thời phải cụ thể được dự án Bất Động Sản để truyền tải hết những góc cạnh của dự án Bất Động Sản đến cho Project Leader. Có như vậy dự án Bất Động Sản mới hoàn toàn có thể có hiệu quả tốt .

Sơ qua thì các bạn cũng có thể hiểu Project Manager thì làm việc nhiều với Project Leader còn Project Leader làm việc tiếp xúc nhiều với member. Vai trò chính của Project Manager là quản lý dự án.

II. Sự khác nhau, giống nhau giữa Project Manager và Project Leader

So sánh sự khác biệt giữa Project Manager và Project Leader
Thực tế mà nói một Project Leader hoàn toàn có thể thực thi được việc làm của một Project Manager. Nhưng ngược lại thì khó hoàn toàn có thể làm được. Cả hai vị trí đều có trách nhiệm là lên kế hoạch và hướng đến một đích chung là hoàn thành xong dự án Bất Động Sản. Tuy nhiên vai trò của hai vị trí là khác nhau .
Dù bạn là một Project Manager hay là một Project Leader thì bạn vẫn cần kiến thức và kỹ năng về quản trị, về nghiên cứu và phân tích tài liệu. Hơn cả là năng lực giải quyết và xử lý thông tin tương quan đến quy trình thao tác của team hay của doanh nghiệp mình nên họ cần phải có cả những kiến thức và kỹ năng nền cơ bản tương quan đến thị trường hoặc đối tượng người tiêu dùng người mua .
Cả hai vị trí đều cần đến kỹ năng và kiến thức ( Leadership ) dẫn dắt đội nhóm để hoàn thành xong dự án Bất Động Sản. Tuy nhiên để nhìn nhận một leader là tốt hay không tốt tất cả chúng ta còn phải nhìn nhận dựa vào năng lượng nói, năng lượng thao tác của họ. Nếu họ chỉ nói giỏi thì họ chưa thể trở thành leader tốt. Một leader tốt, leader tuyệt vời và hoàn hảo nhất là leader phải nói được làm được. Có như vậy thành viên họ mới kính nể và làm theo .

Leader cần nắm rõ chi tiết mọi quy trình đang hoạt động trong dự án, biết member của họ làm việc với công suất như nào? Member dành bao nhiêu thời gian cho công việc, budget bao nhiêu?, income bao nhiêu? Mỗi một task đang chi tiêu bao nhiêu và cần bao nhiêu để hoàn thành?, có đủ nhân sự không? có cần phải tìm thêm Freelancer bên ngoài?,…

Progress của doanh nghiệp đều được thông tin đến Project Manager và Project Leader. Bởi lẽ đây là phần quan trọng trong việc làm của cả hai vị trí .
Dù hai vị trí có những điểm giống nhau nhất định, nhưng để thực thi thì mỗi vị trí đều có những điểm khác nhau rõ ràng. Vì vậy để khởi đầu một dự án Bất Động Sản những bạn cần nắm được sự khác nhau về vai trò của hai vị trí này. Có như vậy những bạn mới phân công việc làm được hài hòa và hợp lý .

III. Kết luận

Bài viết trên đây đã giúp những bạn phân biệt được sự giống và khác nhau giữa Project Manager và Project Leader. Hy vọng bài viết sẽ giúp những bạn có được những thông tin hữu dụng khi mở màn một dự án Bất Động Sản. Chúc những bạn có một ngày thao tác vui tươi và hiệu suất cao ! ! !