Ginsenoside là gì? Thành phần và tác dụng của Ginsenoside

Chắc hẳn ai cũng biết tới những lợi ích tuyệt vời từ các sản phẩm nhân sâm đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tới bí mật của thần dược nhân sâm hay hồng sâm lại nằm ở nhóm Saponins có tên gọi riêng là Ginsenosides. Cùng Nhân Sâm Hàn Quốc KGIN tìm hiểu Ginsenoside là gì? Thành phần và tác dụng của Ginsenosides trong bài viết này nhé.

>>>> XEM NGAY: Sam Han Quoc

1. Ginsenoside là gì?

Có lẽ nhiều người vẫn còn lạ lẫm với Ginsenoside. Vì thế tiên phong tất cả chúng ta cùng nhau khám phá về những thông tin cơ bản xoay quanh Ginsenoside nhé .

1.1. Cấu trúc hóa học của Ginsenoside

Hầu hết các Ginsenoside được xếp vào nhóm thành viên của gia đình họ Dammarane. Các Ginsenosides dammarane có cấu trúc 4 vòng, giống như cấu trúc của steroid. Mỗi Ginsenosides sẽ liên kết với ít nhất 2 – 3 nhóm hydroxyl ở vị trí carbon-3,-20 hoặc vị trí carbon -3, -6 và -20 tương ứng. Có một loại Ginsenosides là thành viên của gia đình họ Oleanane là pentacylic. Loại này có cấu trúc khung carbon 5 vòng.

Ginsenoside là gì

>>>> HOẠT CHẤT LIÊN QUAN: Saponins là gì?

1.2. Phương pháp chế tạo Ginsenoside

Nhờ công nghệ tiên tiến khoa học hiên đại, những Saponins hay Ginsenoside trong nhân sâm được chiết tách cô lập, sản xuất và nghiên cứu và phân tích tác dụng riêng, đến nay việc làm này vẫn đang được thực thi. Các Ginsenosides trong nhân sâm không phải tự nhiên có mà qua quá trình chăm nom, nuôi dưỡng và chế biến .

 • Đây là chiêu thức sẵn sàng chuẩn bị thuốc đông y truyền thống cuội nguồn của phương Đông. Phương pháp này dùng hầu hết để bổ trợ “ âm khí ” cho y học phương Đông .
 • Nhân sâm được hấp ở nhiệt độ 95-99 độ trong 3 giờ và sấy khô khoảng chừng 24 h với ánh sáng tự nhiên của mặt trời hoặc máy sấy chuyên được dùng .
 • Chỉ cần qua 3 – 4 lần sấy đầu, hàm lượng Ginsenosides đã tăng tới 2 – 3 lần .

>>>> BẬT MÍ: Cách phân biệt sâm Hàn Quốc và sâm Trung Quốc

2. Có những loại Ginsenosides nào?

Ginsenoside có đa phần trong những loại nhân sâm và được phân loại bằng những sắc ký cột. Tùy giống nhân sâm, thời hạn của quá trình tăng trưởng, sinh trưởng và tiến trình thu hoạch, chế biến mà hàm lượng gins hoàn toàn có thể khác nhau. Rễ chính hay còn gọi là gốc và thân củ sâm là cơ quan chứa nhiều loại gins quan trọng và chia thành 2 nhóm :

 • Nhóm Rg1 (protopanaxa Triol – PT: Re, Rg1, Rg2, Rf).

 • Nhóm Rb1 (protopanaxa Driol – PD: Rc, Rd, Rb1, Rb2).

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Người bị cao huyết áp có nên uống sâm không?

2.1 Nhóm Ginsenosides Rb

Nhóm Ginsenosides Rb gồm Rb1 và Rb2. Mỗi loại Rb lại mang những công dụng nổi trội khác nhau .

 • Rb1: Ginsenoside rb1 là gì? hàm lượng Rb1 được tìm thấy nhiều nhất ở Panax quinquefolius (nhân sâm của Hoa Kỳ). Saponin Rb1 đã trải qua nhiều cuộc nghiên cứu để tìm ra những cộng dụng đặc biết tốt với cơ thể con người.

 • Rb2: Loại Saponin này đã được thí nghiệm thực tế trên 1 loại sâu tên “Caenorhabditis elegans” chứng minh rằng Rb2 giúp kéo dài tuổi thọ của loài sâu này cũng như con người.

2.2 Nhóm Ginsenosides Rg

Nhóm Ginsenosides Rg có 3 loại chính là Rg1, Rg2 và Rg3 :

 • Rg1: Loại Gins Rg1 được tìm thấy nhiều nhất ở Panax Ginseng (Hồng Sâm Hàn Quốc/ Nhân sâm Trung Quốc). 

Ginsenoside là gì

 • Rg2: Hắc sâm có hàm lượng Rg2 khoảng 0.145% còn hồng sâm chỉ có 0.042%. Gins Rg2 thực ra là một loại glycoside α-L-RHA → β-D-GLC của panaxatriol.

 • Rg3: Đây là một loại Ginsenoside quý hiếm. Hàm lượng Rg3 trong hắc sâm là 0.387% cao hơn hồng sâm với 0.061%.

2.3 Ginsenoside Rk1 và Rg5

Trong sâm tươi Hàn Quốc ngoài nhóm Ginsenosides Rb và nhóm Ginsenosides Rg còn có Ginsenosides Rk1 và Rg5. Hàm lượng Ginsenosides Rk1 và Rg5 có trong hắc sâm rất cao. Rk1 và Rg5 trong hắc sâm cao gấp 8 lần ở hồng sâm với mức hàm lượng lần lượt là 0.389% và 0.053%. 

2.4 Nhóm Ginsenosides Rh

Nhóm Ginsenosides Rh gồm 2 loại gins là Rh1 và Rh2 với những hiệu quả tốt cho sức khỏe thể chất con người :

 • Rh1: Trong Hồng sâm chứa khoảng 0.053% hàm lượng Rh1 còn ở Hắc sâm là 0.287%

 • Rh2: Hắc sâm chứa khoảng 0.321% Rh2 trong khi Hồng sâm chỉ chứa 0.042%

ginsenoside

>>>> CLICK THAM KHẢO NGAY: Huyếp áp thấp có nên uống sâm hay không?

2.5 Ginsenoside Rd

Ginsenosides Rd có tính năng quan trọng tới hoocmon của vỏ tuyết thượng thận. Rd giúp thôi thúc những hoạt động giải trí của vỏ thượng thận mạnh và nhanh hơn. Hàm lượng Ginsenosides Rd chiết xuất từ hồng sâm khoảng chừng 0.104 % còn hắc sâm là 0.147 % .
Ginsenoside là gì

2.6 Ginsenoside Rc

Ginsenosides Rc được tìm thấy trong nhân sâm và có hiệu suất cao cao trong sản xuất thuốc an thần hơn những loại Saponin khác : Ginsenosides Rg và ginsenosides Re. Rc còn có năng lực chuyển dời tinh trùng qua tài liệu từ một nghiên cứu và điều tra về sức khỏe thể chất tinh trùng .

2.7 Ginsenoside Re

Loại Ginsenosides sau cuối nhưng cũng có những công dụng vô cùng quan trọng so với sức khỏe thể chất con người chính là Ginsenosides Re. Đây là một loại sapanin có công dụng với hoocmon của vỏ tuyết thượng thận và có năng lực bảo vệ gan cực tốt .

>>>> XEM NGAY SẢN PHẨM CHỨA GINSENOSIDES CAO: Viên hồng sâm Hàn Quốc

3. Tác dụng của các loại Ginsenosides

Vậy thì công dụng của Ginsenoside là gì? Thực ra, ứng với mỗi loại Ginsenosides sẽ mang lại những tác dụng khác nhau cho sức khỏe con người. Cụ thể như sau:

3.1 Nhóm Ginsenosides Rb

Rb1: Có khả năng kích thích sản sinh tinh trùng ở giống đực, tác động tới sự phát triển của phôi thai. Tác dụng lưu thông khí huyết, giảm nguy cơ hình thành mỡ màu và xơ vữa động mạch. Tái tạo lại hệ thần kinh trung ương, làm giảm hưng phấn quá mức và cải thiện trí nhớ.

Rb2: Giúp giảm lượng Cholesterol trong máu và gián tiếp tăng tuổi thọ cho người dùng. Ngoài ra, Rb2 còn có khả năng cân bằng tổ hợp insulin và cholesterol trong cơ thể, phòng tránh được bệnh tiểu đường.

Ginsenoside

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Người bệnh tiểu đường có uống được sâm không?

3.2 Nhóm Ginsenosides Rg

Rg1: Giúp làm giảm sự căng thẳng hoặc hưng phấn quá độ nhờ đó não bộ thêm tập trung hơn. Tăng cường miễn dịch và ổn định nhiệt độ trong cơ thể nhờ đó cơ thể nhanh chóng phục hồi sau tổn thương của sốt virus. Không chỉ vậy, Rg1 còn làm tăng khả năng sinh sản estrogen, khả năng thụ tinh và điều hòa kinh nguyệt ở nữ giới.

Rg2: Bảo vệ và phục hồi trí nhờ nhờ chống apoptosis kết dính của tiểu cầu máu đồng thời làm tăng khả năng máu lưu thông lên não. 

Rg3: Giúp kích thích insulin, giảm cholesterol và phân giải đường. Đồng thời, Rg3 còn làm suy yếu những DNA lạ góp phần kiềm chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Đặc biệt, nó còn giúp bảo vệ não bộ, ngăn ngừa suy giảm trí nhớ. 

3.3 Ginsenosides Rk1 và Rg5

Ginsenosides Rk1 và Rg5 có năng lực đặc trưng trong phòng chống những bệnh về trí não như mất trí nhớ, … và những căn bệnh ung thư .

3.4 Nhóm Ginsenosides Rh

Rh1: Phòng chống và hạn chế hoạt động phát triển của các khối u cũng như tế bào ung thư trong cơ thể người. Rh1 còn giúp phục hồi những hư tổn ở gan, giúp gan hoạt động bình thường. 

Rh2: Có công dụng khá giống Saponin Rg3 nhưng chủ yếu giúp kìm hãm, ức chế các DNA di truyền của tế bào ung thư phát triển trong cơ thể. 

Ginsenoside

>>>> GỢI Ý: Nên uống sâm vào lúc nào trong ngày là hiệu quả nhất?

3.5 Ginsenosides Rd

Ginsenosides Rd có tính năng quan trọng trong việc chống dị ứng, chống viêm và tăng năng lực miễn dịch cho con người. Ginsenosides Rd làm giảm căng thẳng mệt mỏi, stress trong não bộ .

3.6 Ginsenosides Rc

Ginsenosides Rc giúp giảm những cơn đau đầu, ngăn ngừa và kìm chế sự tăng trưởng của những tế bào gây bệnh ung thư vú. Nhờ việc ngưng trệ RNA tổng hợp trong chuỗi DNA của tế bào ung thư vú trong khung hình người bệnh .

3.7 Ginsenosides Re

Ginsenosides Re có tính năng với hoocmon của vỏ tuyết thượng thận, giúp ngày càng tăng vận tốc thao tác và tổng hợp của những tế bào tủy từ đó bảo vệ gan khỏi những tổn thương tốt hơn .

4. Yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng Ginsenosides có trong nhân sâm

Bạn có biết một số tác nhân có thể làm ảnh hưởng đến thành phần Ginsenoside là gì không? Chất lượng Ginsenosides có trong nhân sâm hoàn toàn có thể bị ảnh hưởng do các yếu tố như: giống loài, độ tuổi, phương pháp canh tác, thời gian thu hoạch và cách bảo quản:

 • Hàm lượng gins trong nhân sâm tỷ suất thuận với độ tuổi của nó và độ tuổi đạt mức cao nhất là 6 năm .
 • Nhân sâm hầu hết được sấy khô sau khi thu hoạch. Một số loại được hấp trong 2 – 4 h ở 100 độ C trước khi làm khô, điều này làm màu nhân sâm sẫm hơn và được biết tới là nhân sâm đỏ .

Ginsenoside là gì

 • Hồng sâm là hiệu quả của quy trình tiến độ giải quyết và xử lý nhiệt và phân giải oxy nên chứa nhiều loại Ginsenosides mới như : Ra1, Ra2, Ra3, Rf2, … và có giá trị dược liệu cao hơn bạch sâm .
 • Nhân sâm mặt trời được chế biến và hấp ở nhiệt độ 120 °C, nhờ đó làm tăng mức độ gins Rk1, Rg3 và Rg5 cho chống khối u. Hơn nữa, phần Butanol của sâm mặt trờicòn bào chế thành KG-135 chứa nhiều loại gins : Rk3, Rs3, Rs4, Rs5, Rs6 và Rs7 .

>>>> XEM NGAY: Nên chọn mua nhân sâm tươi hay sâm củ khô?

5. Sản phẩm nhân sâm nào chứa hàm lượng Ginsenosides nhiều nhất hiện nay 

Với những tìm hiểu ở trên thì loại nhân sâm chứa nhiều Ginsenoside là gì? Sản phẩm nhân sâm chứa hàm lượng Ginsenosides nhiều nhất hiện nay chính là sản phẩm Hắc Sâm qua quá trình chế biến Gu Geung Gu Po. Quy trình này tạm dịch là “9 lần hấp, 9 lần sấy” để sản xuất ra loại nhân sâm có hàm lượng gins nhiều và hiếm hơn cả nhân sâm truyền thống.

Ginsenoside là gì

Công ty Cheon JiHyun Hwang cùng các trường đại học y hàng đầu Hàn Quốc đã nghiên cứu và phát triển ra công nghệ chế biến này từ năm 2002. Đến nay, phương pháp chế tạo hắc sâm có hàm lượng Ginsenosides Rg3 và Rh2 cao này đã được cấp mã số đăng ký sáng chế.

>>>> SẢN PHẨM LIÊN QUAN:

Trên đây là những thông tin hữu ích về Ginsenoside là gì và các thành phần, tác dụng của ginsenosides do Nhân Sâm Hàn Quốc KGIN cung cấp. Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu thêm về các loại Ginsenosides có công dụng tuyệt vời có trong nhân sâm nhé. 

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ:

 • Hotline: 19004625 (Zalo, sms: 0936.319.818)
 • Website: https://final-blade.com/
 • Email: [email protected]

ĐẠI LÝ HỒNG SÂM HÀN QUỐC

 • Tại TPHCM: Số 51 Võ Thị Sáu, F6, Quận 3, TP.HCM
 • Tại Hà Nội:
  • Showroom 1: 149 Cầu Giấy – Hà Nội
  • Showroom 2: 21 Tây Sơn – Đống Đa – Hà Nội
  • Showroom 3: 121A – Phố Huế – Hai Bà Trưng – Hà Nội
  • Showroom 4: 577 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân Nam – Hà Nội ( Đối diện pico Trung Văn)

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN: 

Rate this post

nguyentrongminhkgin

Nguyễn Trọng Minh KGIN – Giám đốc cửa hàng Hồng Sâm Hàn Quốc KGIN với hơn 12  năm kinh nghiệm trong việc tìm hiểu và đánh giá chất lượng của các sản phẩm nhân sâm, hồng sâm, đông trùng hạ thảo, nấm linh chi Hàn Quốc đã giúp cửa hàng tìm ra những định hướng đúng đắn để xây dựng nên thương hiệu KGIN như ngày hôm nay.