TOP 10 cuốn sách hay cho dân lập trình Java (sách tiếng anh)

Chào những bạn, mình đã có nhiều bài viết trên blog về ngôn từ lập trình Java, những công cụ lập trình Java và những tiện ích hoàn toàn có thể tích hợp vào những công cụ đó .
Tất cả những công cụ cũng như tiện ích đó giúp cho quy trình tăng trưởng những ứng dụng với Java trở nên thuận tiện hơn. Nhưng có một thực sự rằng, dù công cụ có tiện ích tới đâu mà tất cả chúng ta không hiểu được thực chất của ngôn từ lập trình thì cũng sẽ rất khó khăn vất vả trong việc hiểu sâu .
Chính vì thế mà trong bài viết tiếp theo này mình muốn ra mắt tới những bạn 10 cuốn sách mà mình đã đọc hoặc có tìm hiểu và khám phá trong quy trình học và thao tác với ngôn từ lập trình Java .

Mình cá với bạn rằng đọc sách là một cách rất hiệu quả để các bạn có thể nắm được những khía cạnh rất “bản chất” của ngôn ngữ lập trình nói riêng và của một sự vật sự việc gì đó nói chung.

I.  TOP 10 cuốn sách nên đọc về Java

Đọc thêm :

#1. Head First Java, 2nd Edition

 • Tác giả: O Reilly
 • Ngôn ngữ: Tiếng Anh

top-nhung-cuon-sach-hay-cho-dan-lap-trinh-java (1)

Đây là cuốn sách tiên phong mình đọc khi khởi đầu học lập trình Java. Thực ra mình được một người anh san sẻ cho file ebook với định dạng PDF ( do hồi đó mình cũng chưa có tiền mua sách giấy ) .
Cuốn sách không quá dày ( khoảng chừng 700 trang ), nhưng lúc mới đọc mình đã cảm thấy hơi nản vì không quen đọc sách tiếng anh cho lắm ^ ^
Cuốn sách gồm có 18 chương viết về phần nhiều hàng loạt những góc nhìn cơ bản của ngôn từ lập trình Java .
Một điểm rất hay của cuốn sách này mà mình rất thích đó là sách sử dụng khá nhiều hình ảnh minh họa rất sinh động. Ngoài ra, cuốn sách này cũng có mạng lưới hệ thống câu hỏi, bài tập thực hành thực tế, hay những câu đố “ hại não ” để giúp tất cả chúng ta hiểu sâu được yếu tố .

#2. Effective Java, 2nd Edition

 • Tác giả: Joshua Bloch
 • Ngôn ngữ: Tiếng Anh

top-nhung-cuon-sach-hay-cho-dan-lap-trinh-java (2)

Đây là một cuốn sách mình thấy có nhiều ví dụ khá trong thực tiễn, cũng như update những công nghệ tiên tiến mới của Java một cách rất mạng lưới hệ thống .
Effective Java được nhìn nhận là cuốn sách tương thích với nhiều đối tượng người dùng, từ người mới học hay là những lập trình viên có kinh nghiệm tay nghề thì cuốn sách này cũng có điểm hay và đáng chú riêng .
Tuy không quá dày ( chỉ khoảng chừng 370 trang ) nhưng nội dung cuốn sách không vì vậy mà bị rút gọn lại, ngược lại có những nội dung được khai thác khá sâu .

#3. Introduction to Programming in Java: An Interdisciplinary Approach

 • Tác giả: Robert Sedgewick – Kevin Wayne
 • Ngôn ngữ: Tiếng Anh

top-nhung-cuon-sach-hay-cho-dan-lap-trinh-java (3)

Tuy mình chưa có dịp đọc cuốn sách này nhưng qua lời kể của bạn mình thì đây cũng là một cuốn sách khá tương thích cho những bạn đang muốn học Java .
Cuốn sách mang đặc thù trình làng nên nội dung khá cơ bản chứ không quá hàn lâm như nhiều cuốn sách khác .
Đặc biệt, cuối mỗi chương thì cuốn sách sẽ có phần tóm tắt để người đọc hoàn toàn có thể nắm được nội dung tổng kết của chương đó .

#4. Learn Java in 1 Day: Complete Beginner Guide

 • Tác giả: Robert Sedgewick – Kevin Wayne
 • Ngôn ngữ: Tiếng Anh

top-nhung-cuon-sach-hay-cho-dan-lap-trinh-java (4)

Thật sự lúc mới học Java mình thấy nó khá là khó do cú pháp khá dài, cấu trúc thì lại chặt và khác so với ngôn từ Python mình học trước đó .
Chính thế cho nên mình đã tìm một cuốn sách hoàn toàn có thể đọc để code ngay được nhưng vẫn giúp mình hiểu được tương đối thực chất của những dòng code .
Vâng, và mình có tìm thấy cuốn sách này, lúc đầu mình nghĩ “ Làm gì có chuyện làm chủ ngôn từ trong một ngày ” – tên cuốn sách có vẻ như hơi giật tít 😀 nhưng sau cùng mình vẫn đọc và mình thấy sách khá hay .
Nếu những bạn đang tìm một cuốn sách tương thích và không quá hàn lâm cho người mới mở màn thì đây là một cuốn sách rất tương thích với những bạn đó .

#5. Core Java Volume I – Fundamentals

 • Tác giả: Cay S. Horstmann
 • Ngôn ngữ: Tiếng Anh

top-nhung-cuon-sach-hay-cho-dan-lap-trinh-java (5)

Đây cũng là một trong những cuốn sách mình từng đọc khi học lập trình Java. Với phiên bản Fundamentals ( cơ bản, nền tảng ) thì cuốn sách chia làm 14 chương .
Với 14 chương cuốn sách đề cập đến hầu hết hàng loạt những công dụng core ( cốt lõi của Java ) như biến, kiểu tài liệu, đối tượng người dùng, ngoại lệ … .
Sách khá dày nên nếu bạn mới tiếp cận với Java thì hoàn toàn có thể sẽ hơi ngại. Nhưng có một điểm rất hay ở cuốn sách mà mình thích đó là thay vì chỉ tất cả chúng ta làm cái này cái kia thì tác giả chọn cách lý giải chúng rất chi tiết cụ thể tại sao tất cả chúng ta phải làm như vậy .
Từ đó hình thành cho người đọc tư duy xử lý yếu tố thay vì cách xử lý yếu tố đó .

#6. Core Java Volume II – Advanced Features

 • Tác giả: Cay S. Horstmann
 • Ngôn ngữ: Tiếng Anh

top-nhung-cuon-sach-hay-cho-dan-lap-trinh-java (6)

Nếu như cuốn Core Java, Volume I – Fundamentals nói về những yếu tố cơ bản của Java thì cuốn Advanced Features nói về những yếu tố nâng cao hơn .
Nếu những bạn mới học Java thì cũng không cần đọc cuốn này vội. Với 12 chương cuốn sách đề cập đến những khái niệm mới trong Java như stream library, networking, database processing, security …

Cuốn này phù hợp cho những bạn đã có kinh nghiệm làm việc với Java Core cơ bản và muốn tìm hiểu sâu hơn về Java.

#7. Data Structures and Algorithms in Java

 • Tác giả: Robert Lafore
 • Ngôn ngữ: Tiếng Anh

top-nhung-cuon-sach-hay-cho-dan-lap-trinh-java (7)

Cấu trúc và tài liệu hoàn toàn có thể nói là một môn lập trình cơ bản đóng vai trò nền tảng trong việc hình thành tư duy lập trình .
Hồi mới học môn này mình thường sử dụng ngôn từ lập trình C + + để tiến hành những thuật toán. Nhưng như những bạn biết đó, C + + khá là khó và chắc như đinh là không tương hỗ nhiều thư viện như Java .
Chính vì thế, nếu những bạn đang học Java thì hoàn toàn có thể xem xét đọc cuốn sách này để vừa rèn thuật toán, tư duy lập trình cũng như học cách tiến hành những thuật toán trải qua Java nhé .

#8. Mastering Java Machine Learning

 • Tác giả: Dr. Uday Kamath, Krishna Choppella
 • Ngôn ngữ: Tiếng Anh

top-nhung-cuon-sach-hay-cho-dan-lap-trinh-java (8)

Nhiều người nghĩ rằng khi học hay làm về Học Máy – Machine Learning thì người ta thường sử dụng Python hoặc C + + chứ mấy ai dùng Java đâu .
Điều này cũng đúng vì cú pháp Java khá phức tạp, hiệu năng so với C + + thì cũng kém hơn. Song điều đó không có nghĩa Java không hề dùng để làm những bài toán về Học Máy .
Với cuốn Mastering Java Machine Learning sẽ giúp những bạn lập trình viên Java hoàn toàn có thể tiếp cận với những bài toán học máy một cách đơn thuần nhất mà không phải sử dụng ngôn từ lập trình khác .

#9. Java Deep Learing Projects

 • Tác giả: Md. Rezaul Karim
 • Ngôn ngữ: Tiếng Anh

top-nhung-cuon-sach-hay-cho-dan-lap-trinh-java (9)

Deep Learning là một nhánh của Machine Learning, được tăng trưởng dựa trên những thuật toán học máy phối hợp với bộ tài liệu với khối lượng lớn .
Trong những năm trở lại đây thì Deep Learning đã thu hoạch được nhiều thành tựu lớn trong nhiều nghành khác nhau. Tiêu biểu như những mạng lưới hệ thống nhận dạng người, chữ viết, nghiên cứu và phân tích Dự kiến …
Cuốn sách san sẻ 10 dự án Bất Động Sản trong thực tiễn về Deep Learning được triển khai thông qua ngôn từ Java hoặc những API được viết bằng Java .
Chính vì thế nếu bạn nào đang chăm sóc đến việc tiến hành những quy mô Deep Learning bằng Java thì đây là một cuốn sách khởi đầu rất tốt .

#10. High-Performance Java Persistence

 • Tác giả: Vlad Mihalcea
 • Ngôn ngữ: Tiếng Anh

top-nhung-cuon-sach-hay-cho-dan-lap-trinh-java (10)

Hiệu năng là một trong những điểm khiến cho Java bị mất điểm vì thực chất mã nguồn Java không được biên dịch trực tiếp ra mã máy mà phải biên dịch trải qua máy ảo .
Tuy nhiên, cuốn sách không đề cập quá nhiều tới việc làm sao để tối ưu code Java mà thực tiễn lại nói nhiều hơn ( đa phần ) là cách tất cả chúng ta tương tác với cơ sở tài liệu, cách sử dụng những ORM framework sao cho tối ưu .
Có thể nói đây là một cuốn sách khá hay cho bạn đang sử dụng Java để thao tác với những hệ quản trị cơ sở tài liệu. Việc tối ưu được những thao tác với cơ sở tài liệu trong nhiều trường hợp mang lại quyền lợi rất lớn và tiết kiệm chi phí được nhiều ngân sách .

II. Lời kết

Vâng, trên đây là 10 cuốn sách mà mình đã từng khám phá hoặc đọc khi học về Java. Các cuốn sách gồm có nhiều nghành nghề dịch vụ khác nhau từ cơ bản đến nâng cao .
Tất nhiên là sẽ còn rất nhiều đầu sách hay về Java mà mình chưa đọc, vậy nên nếu bạn còn biết thêm những cuốn sách khác nữa thì đừng quên comment trong phần phản hồi để mọi người cùng khám phá nhé. Hẹn gặp lại những bạn trong những bài viết tiếp theo ha !

CTV: Nguyễn Đức Cảnh – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt : 5/5 sao – ( Có 1 lượt nhìn nhận )