Tiền ảo đua nhau lao dốc: Nhà đầu tư nhỏ lẻ đối diện quá nhiều rủi ro


TUYẾT LAN   –  
Thứ bảy, 28/05/2022 09 : 55 ( GMT + 7 )

Sau thời gian dài lao dốc, nhiều nhà phân tích nhận định diễn biến giá của các loại tiền ảo thời gian tới chủ yếu phụ thuộc vào khẩu vị rủi ro của các nhà đầu tư. Giới chuyên gia cảnh báo, tâm lý đám đông khi đầu tư tiền ảo khiến nhà đầu tư nhỏ lẻ rơi vào cảnh thụ động, đối mặt nhiều rủi ro.

Nhiều loại tiền ảo “lao dốc không phanh”

So với mức cao kỷ lục thiết lập vào tháng 11.2021, đồng xu tiền ảo có vốn hóa lớn nhất thị trường là Bitcoin đã mất gần 60 % giá trị và đang liên tục đi ngang .Tiền ảo lớn thứ hai Ethereum cũng sụt giá gần 60 % so với mức cao nhất mọi thời đại. Đáng quan tâm, hầu hết những tiền ảo vốn hóa nhỏ hơn ghi nhận mức giảm giá trị sâu .Gây sốc nhất với nhà đầu tư có lẽ rằng là việc Terra – một trong 10 dự án Bất Động Sản tiền số lớn nhất quốc tế gần như sụp đổ chỉ trong vài ngày, gây rung chuyển thị trường. Việc giá stablecoin UST và token LUNA giảm mạnh thời hạn qua khiến nhiều quỹ góp vốn đầu tư và người dùng cá thể choáng váng .Giá Bitcoin giảm mạnh trong 1 tháng qua.Giá Bitcoin giảm mạnh trong 1 tháng qua.Nhiều nhà góp vốn đầu tư đang chùn chân, theo sát diễn biến thị trường để đưa ra quyết định hành động. Thế nhưng cũng có những người mặc kệ rủi ro đáng tiếc đổ tiền ” vét đáy ” mong giá tiền ảo bật tăng để chốt lời .Theo những nhà nghiên cứu và phân tích, diễn biến giá của những loại tiền ảo trong phần còn lại của năm nay vẫn hầu hết phụ thuộc vào vào khẩu vị rủi ro đáng tiếc của những nhà đầu tư – điều vốn bị ảnh hưởng tác động bởi môi trường tự nhiên kinh tế tài chính vĩ mô .Nhận định trong một cuộc phỏng vấn với MarketWatch, Joseph Hickey – Giám đốc thanh toán giao dịch toàn thế giới của BlockFi – cho rằng, tiền ảo hoàn toàn có thể chạm đáy nhanh hơn nhiều so với những gia tài trên thị trường truyền thống lịch sử .Đáng chú ý quan tâm, Tony Nyman – quản trị về thanh toán giao dịch ngoại hối tại Informa Global Markets – đánh giá và nhận định, nhà đầu tư Bitcoin sẽ thua lỗ trong năm nay .

“Câu hỏi phù hợp hơn ở thời điểm này là liệu Bitcoin sẽ giảm sâu tới mức nào so với mức thấp nhất gần đây – 25.425 USD. Chúng tôi cho rằng, các mốc giá giảm thực tế có thể là 22.000 USD, 20.000 USD và 17.840 USD trong nửa cuối năm nay”.

Tâm lý đám đông dễ bị dẫn dắt

Trao đổi với PV Lao Động, PGS. tiến sỹ Đinh Trọng Thịnh có cùng quan điểm với nhiều nhà nghiên cứu và phân tích quốc tế. Chuyên gia kinh tế tài chính này cho rằng, yếu tố phục sinh thị trường Bitcoin và 1 số ít mã tiền ảo khác phụ thuộc vào hầu hết vào lòng tin của những nhà đầu tư trên thị trường .” Bên cạnh đó, việc quản trị Nhà nước so với những đồng xu tiền ảo cũng sẽ ảnh hưởng tác động đến thị trường. Ở những vương quốc khác trên quốc tế, quản trị đồng xu tiền ảo cũng là yếu tố rất lớn để tránh những hiện tượng kỳ lạ chuyển tiền phạm pháp, hỗ trợ vốn khủng bố hoặc hình thức buôn lậu. Vì thế, nhà nước nhiều vương quốc lớn siết chặt quản trị những đồng xu tiền ảo. Điều này cũng tác động ảnh hưởng rất lớn đến lòng tin của những nhà đầu tư trên thị trường ” .PGS. TS Đinh Trọng Thịnh phân tích, trước đây khi các “tay to” đổ tiền vào đầu tư thì ngay lập tức nhiều người khác cũng đầu tư theo đám đông, làm cho các đồng tiền ảo tăng giá rất mạnh. Đồ họa: Phan AnhPGS. TS Đinh Trọng Thịnh phân tích, trước đây khi các “tay to” đổ tiền vào đầu tư thì ngay lập tức nhiều người khác cũng đầu tư theo đám đông, làm cho các đồng tiền ảo tăng giá rất mạnh. Đồ họa: Phan Anh” Nhưng trong thời hạn gần đây, chủ trương quản trị đồng xu tiền ảo được thắt chặt hơn, hoạt động giải trí tiền ảo từ đó cũng giảm đi, giá trị của đồng xu tiền ảo sẽ tăng không đáng kể, thậm chí còn là giảm sút .Việc lên xuống của thị trường tiền ảo nhờ vào vào niềm tin và mức độ tham gia của những nhà đầu tư vào thị trường là chính. Chính vì thế, những cá thể nhỏ lẻ muốn tạo ra được “ sóng ” là vô cùng khó, chỉ có những nhà đầu tư ” cá mập ” rót vốn khoảng chừng vài tỉ USD thì mới hoàn toàn có thể tạo ra sự dịch chuyển trên thị trường. Rõ ràng đây là thị trường làm ăn của những ông lớn, còn nhà góp vốn đầu tư nhỏ lẻ chỉ hoàn toàn có thể góp vốn đầu tư ăn theo .Khi những nhà đầu tư lớn rút vốn khỏi thị trường thì rõ ràng người mất và chịu rủi ro đáng tiếc chính là những nhà góp vốn đầu tư nhỏ lẻ – những người không nắm được thông tin và không dữ thế chủ động xử lí được việc mua và bán của mình .Các nhà đầu tư nhỏ lẻ trên toàn bộ những vương quốc đều thụ động chịu tác động ảnh hưởng biến hóa của thị trường chứ không hề có tác động ảnh hưởng ngược lại với thị trường ” – ông Thịnh nói .

Vì vậy, chuyên gia này đưa ra lời khuyên “những thứ không có thật thì không nên đặt niềm tin, các nhà đầu tư hãy đầu tư vào những thứ thực tế hơn”.

Cập nhật giá 10 mã tiền ảo phổ biến nhất lúc 0h30 ngày 28.5.Cập nhật giá 10 mã tiền ảo phổ biến nhất lúc 0h30 ngày 28.5.Tại Nước Ta, Ngân hàng Nhà nước đã nhiều lần phát đi khuyến nghị những tổ chức triển khai, cá thể không nên góp vốn đầu tư, nắm giữ, thực thi những thanh toán giao dịch tương quan đến những loại tiền ảo .Việc chiếm hữu, mua và bán, sử dụng những loại tiền ảo như thể một loại gia tài tiềm ẩn rất nhiều rủi ro đáng tiếc cho người dân và không được pháp lý bảo vệ .Hiện tại, Ngân hàng Nhà nước Nước Ta ( NHNN ) không gật đầu những loại tiền ảo là tiền tệ cũng như là phương tiện đi lại giao dịch thanh toán hợp pháp tại Nước Ta .