Du lịch tình nguyện (Volunteer Tourism) là gì?

Du lịch tình nguyện ( tiếng Anh : Volunteer Tourism ) là những chuyến đi du lịch với sự phối hợp mục tiêu nghỉ ngơi thăm quan, khám phá văn hóa truyền thống với một số ít những hoạt động giải trí từ thiện, tình nguyện .Du lịch tình nguyện (Volunteer Tourism) là gì? - Ảnh 1.Hình minh họa ( Nguồn : Goeco. org )

Du lịch tình nguyện

Khái niệm

Du lịch tình nguyện trong tiếng Anh gọi là: Volunteer Tourism hay Voluntourism.

Du lịch tình nguyện là những chuyến đi du lịch với sự kết hợp mục đích nghỉ ngơi tham quan, tìm hiểu văn hóa với một số các hoạt động từ thiện, tình nguyện như bảo vệ môi trường, đóng góp tiền hoặc sức lao động trong việc xây dựng các trường học, các công trình xã hội…

Trong những năm gần đây, “ du lịch tình nguyện ” đã trở thành một trong những khái niệm không quá lạ lẫm .Cần phân biệt rõ thực chất của hai khái niệm “ hoạt động giải trí du lịch tình nguyện ” và “ du lịch tình nguyện ”, trong đó, hoạt động giải trí du lịch tình nguyện là sự tham gia của cá thể vào những dự án Bất Động Sản / hoạt động giải trí tình nguyện có hướng du lịch ở những nước khác hay những vùng, khu vực khác ngoài nơi cư trú tiếp tục .Ví dụ như những hoạt động giải trí hướng dẫn, phiên dịch của những tình nguyện viên từ những nước trên quốc tế trong thế vận hội Olympic ở Trung Quốc ( 2008 ), World cup ở Nga ( 2018 ) … ;Các hoạt động giải trí tương hỗ, giúp sức nhằm mục đích bảo tồn loài rùa biển của Turtle Teams trải rộng trên toàn quốc tế, hay dự án Bất Động Sản Appalachian Trail Confernce ( Mỹ ) – với những hoạt động giải trí nhằm mục đích giúp sức kiến thiết xây dựng con đường mòn dài 3200 km giữa núi Appalachia ở miền Đông nước Mỹ để gìn giữ vạn vật thiên nhiên và bảo tồn sự đa dạng sinh học nơi đây ; những dự án Bất Động Sản giúp sức, dạy học cho trẻ nhỏ vùng sâu, vùng xa …Tuy nhiên, hoạt động giải trí du lịch tình nguyện không hề tách rời khỏi khái niệm du lịch tình nguyện .Nhưng từ việc phân biệt rõ thực chất của hai khái niệm này hoàn toàn có thể thấy rằng, du lịch tình nguyện đang tăng trưởng theo những hướng khác nhau, đơn cử như hoạt động giải trí tình nguyện có hướng du lịch – trong đó phần nhiều thời hạn khách du lịch ( người tham gia tình nguyện ) tích cực tham gia những hoạt động giải trí trợ giúp hội đồng địa phương, hay tái tạo thiên nhiên và môi trường .

Hoạt động này thường được thực hiện bởi các hội, tổ chức phi chính phủ, tổ chức tình nguyện nhằm mục đích từ thiện và người tham gia không phải chi trả hoặc chi trả một phần chi phí trong chuyến đi. 

Một hướng tăng trưởng khác của du lịch tình nguyện là hoạt động giải trí du lịch có hướng tới những hoạt động giải trí thiện nguyện .Trong đó khách du lịch tự chi trả ngân sách cho chuyến đi của mình, phần đông thời hạn của tour vẫn là nghỉ ngơi, thăm quan thắng cảnh, vạn vật thiên nhiên, tìm hiểu và khám phá văn hóa truyền thống hội đồng, và có phối hợp với một vài hoạt động giải trí tình nguyện như quyên góp tiền, hiện vật, hay trực tiếp tham gia những công tác làm việc tình nguyện …Dù là theo hướng nào, thì tựu chung lại chúng vẫn thuộc về mô hình du lịch tình nguyện .

Du lịch tình nguyện tại Việt Nam

Tại Nước Ta, quy mô du lịch tình nguyện cũng đã trong bước đầu được khai thác ở những mức độ khác nhau, từ việc phối hợp đưa khách đến những vùng sâu vùng xa để Tặng quà cho những đồng bào có thực trạng khó khăn vất vả, quyên góp tiền để kiến thiết xây dựng trường học cho trẻ nhỏ …, cho đến những chương trình, dự án Bất Động Sản lôi cuốn tình nguyện viên trợ giúp dạy tiếng Anh, và những kĩ năng cho những em học viên ở vùng núi …Điển hình như Tổ chức tình nguyện vì Giáo dục đào tạo ( VEO ) hoạt động giải trí theo quy mô của doanh nghiệp xã hội. VEO hướng tới 3 mục tiêu chính là phân phối dịch vụ du lịch thuần túy cho người mua, mang đến những thời cơ thưởng thức, tăng trưởng bản thân cho đối tượng thanh thiếu niên và tương hỗ hội đồng .Trong những chuyến thưởng thức du lịch do VEO tổ chức triển khai, hành khách sẽ dành 50 % cho hoạt động giải trí hội đồng gồm giáo dục, tương hỗ thay thế sửa chữa điện, đường, trường, trạm, tiếp thị du lịch địa phương .

VEO đã thực hiện các dự án vì cộng đồng tại Bản Cỏi (Phú Thọ), Sa Pa, Thác Bà (Yên Bái), Hà Thành (Hà Giang), biển Quy Nhơn. Có đến 70% lợi nhuận hàng năm được VEO tái đầu tư cho các dự án, chương trình cộng đồng tại các địa phương, điểm du lịch. 

VEO đã lôi cuốn gần 14.000 tình nguyện viên du lịch tiếp tục tham gia vào hoạt động giải trí của những dự án Bất Động Sản .Doanh thu của VEO năm năm ngoái đạt 1,2 tỉ đồng, sang đến năm năm nay số lượng này là là 2,9 tỉ đồng và năm 2017 là 4,9 tỉ đồng. Đối tượng người mua của VEO hầu hết là những bạn trẻ 18 – 24 tuổi, trong đó khoảng chừng 10 % người mua là hành khách quốc tế .

(Tài liệu tham khảo: Du lịch tình nguyện trong mối quan hệ với phát triển bền vững, TS. Phương Mai, Viện Nguyên cứu Phát triển Du lịch, 2019)