ADA coin là gì? Cập nhật các điểm nổi bật và cách sở hữu ADA mới nhất

ADA coin hiện đang là một trong những đồng tiền điện tử nhận được nhiều sự quan tâm nhất trên thị trường. Có không ít nhà đầu tư muốn đầu tư vào ADA nhưng lại chưa thực sự hiểu rõ đây là loại tiền điện tử như thế nào và có cách nào để sở hữu. Đó cũng là lý do chúng tôi muốn chia sẻ bài viết này!

ADA coinTìm hiểu về coin ADA là gì

ADA coin là gì?

Thông tin sơ lượt về ADA Coin

Trước hết hãy thử tìm hiểu coin ADA là gì và so với những đồng điện tử khác nó có gì nổi bật hơn. ADA hay chính là Cardano được biết tới là một blockchain platform phi tập trung. Nhà sáng lập ra đồng tiền này chính là Charles Hoskinson. Đây cũng chính là nhà sáng lập một đồng tiền điện tử khác cũng rất quen thuộc – Ethereum. Năm 2017, Cardano chính thức được ra mắt thị trường và thông qua hình thức ICO đã kêu gọi vốn thành công với tổng số tiền lên tới 60 triệu đô.

 ADA Coin là gìHãy cùng chúng tôi tìm hiểu ADA Coin là gìADA được cho phép những nhà tăng trưởng hoàn toàn có thể tạo ra nền kinh tế tài chính kinh tế tài chính phi tập trung chuyên sâu DeFi cũng như thiết kế xây dựng những dApp .

Kể từ khi ra mắt cho tới nay, đứng trước nhiều cuộc “thay máu” lớn trên thị trường crypto nhưng Cardano vẫn luôn trụ vững và không ngừng phát triển mạnh. Hiện đồng tiền coin ADA này đang lọt top #3 những đồng tiền ảo có giá trị vốn hóa cao nhất trên thị trường cryptocurrency với tổng giá trị 80 tỷ đô. 

Điểm nổi bật của ADA coin

Sở dĩ ADA coin trở nên thành công đến như vậy là do nó sở hữu rất nhiều điểm nổi bật. Đặc biệt, nó có thể giải quyết triệt để 3 vấn đề lớn của blockchain, đó là:

 • Khả năng mở rộng (Scalability)
 • Khả năng tương tác (Interoperability)
 • Tính bền vững (Sustainability)

Cardona CoinCardano có rất nhiều ưu điểm nổi bật

Khả năng mở rộng 

Thông thường, khi nhắc tới khả năng mở rộng mọi người thường sẽ nghĩ ngay tới TPS số transaction mỗi giây. Tuy nhiên, đối với đồng coin ADA thì khả năng mở rộng lại chính là 3 yếu tố sau:

 • TPS – Transaction Per Second: Nhà phát triển đã đưa vào Cardano rất nhiều thuật toán đồng thuận Ouroboros, thuộc nhóm Proof of Stake 
 • Network: Cardano được sử dụng RINA (Recursive Inter – Network Architecture) một công nghệ có khả năng chia mạng lưới thành nhiều subnetwork và các subnetwork này khi cần thiết có thể tương tác với nhau nhằm mục đích nâng băng thông (bandwidth)
 • Data Scaling: Có 2 giải pháp được ADA coin quan tâm tới đó là Sidechains và Subscriptions (chia vùng) để có thể giúp giảm dung lượng data mỗi transaction 

Khả năng tương tác

Trên thị trường có rất nhiều nền blockchain nền tảng khác nhau nhưng đáng tiếc rằng chúng lại không thể giao tiếp hay tương tác. Tuy nhiên, theo roadmap của nhà phát triển thì sau giai đoạn Goguen đồng coin ADA sẽ có giải pháp giải quyết vấn đề tương tác giữa các blockchain. 

Tính bền vững

Đối với những dự án Bất Động Sản blockchain, tính bền vững và kiên cố vô cùng quan trọng. Để đồng xu tiền ảo này hoàn toàn có thể hoạt động giải trí không thay đổi trong thời hạn dài thì Cardano Foundation sẽ cần tới một khoản ngân sách đủ để giúp Cardano tăng trưởng ngay cả khi kết thúc hợp đồng với IOHK vào năm 2020. Đó cũng là nguyên do mà Cardano tính tới việc kiến thiết xây dựng một quỹ dự trữ tựa như như Dash đã triển khai. Nghĩa là, khi một block mới được tạo ra sẽ thu một phần ADA .

Thông tin chi tiết coin ADA

Tên, nguồn cung, hợp đồng ADA coin

ADA có tên gọi khá đầy đủ là Cardano và chính thức phát hành cuối năm 2017. Đơn vị nhỏ nhất của ADA là lovelace, trong đó 1 ADA = 105 lovelace. Tổng nguồn cung của ADA là 45.000.000.000 và nguồn cung lưu hành là 32.140.000.000 .
Với 45.000.000.000 ADA tổng cung cố định và thắt chặt đã được nhà tăng trưởng đã chia thành 3 phần :

 • Bán ra thị trường thông qua ICO: 25.927.070.538 ADA ~ 57,6%
 • Cardano Foundation, Emurgo và IOHK nắm giữ: 5.185.414.108 ADA ~ 11,5%
 • Staking rewards: 13.887.515.354 ADA ~ 30,9%

Biểu đồ phân bố nguồn cung của ADABiểu đồ thể hiện sự phân chia nguồn cung của ADA

Bắt đầu từ tháng 09/2015, đồng coin ADA được bán ra và vào tháng 01/2017 thì kết thúc. Trong khoảng thời gian này đã có 5 vòng bán được diễn ra và bán được gần 26 tỷ ADA, qua đó nâng tổng số tiền gọi được lên tới gần 63 triệu đô. Cụ thể:

 • Nhà đầu tư Nhật Bản mua: 94,45%
 • Nhà đầu tư Hàn Quốc mua: 2.56% 
 • Nhà đầu tư Trung Quốc và các quốc gia khác mua: 2,39%

Thông tin cụ thể:

 • Ticker: ADA
 • Blockchain: Cardano
 • Consensus: Proof of Stake (PoS)
 • Algorithm: Ouroboros
 • Token Type: Coin
 • Contract: 0x3EE2200Efb3400fAbB9AacF31297cBdD1d435D47
 • Block time: 20 giây
 • Smallest unit: 10^-5 ADA
 • Transaction Time: 250 TPS
 • Total Supply: 45.000.000.000 ADA
 • Circulating Supply: 32.140.000.000 ADA

Sau khoảng chừng thời hạn chờ đón tương đối dài thì sau cuối ADA cũng đã có hợp đồng mưu trí riêng. Sự kiện này đã nhận được rất nhiều sự chăm sóc. Và chỉ trong thời hạn ngắn, ADA đã ghi nhận đạt trên 200 hợp đồng mưu trí khác nhau .

Tỷ giá hiện tại

Tại thời điểmi, các bạn có thể tham khảo tỷ giá của ADA coin market cap trên thị trường tại CoinmarketCap: https://coinmarketcap.com/currencies/cardano/

Tỷ giá của ADA coinTỷ giá của ADA coinĐây chỉ là tỷ giá mang tính tìm hiểu thêm và hoàn toàn có thể đổi khác tại những thời gian khác nhau, tùy theo sự dịch chuyển của thị trường .

Cách sở hữu và giao dịch ADA coin

Khác với BTC hay ETH bạn không hề đào ADA được. Thay vào đó, bạn chỉ hoàn toàn có thể staking đồng xu tiền này trên Yoroi, Exodust Wallet, Daedalus hay Leadger vì nó sở dụng chính sách đồng thuận Proof of Stake ( PoS ) .
Nếu muốn mua và bán, thanh toán giao dịch đồng ADA hoàn toàn có thể tìm tới những sàn thanh toán giao dịch tiền điện tử như Binance, Etoro, Huobi, Bitmon hay Aliniex ví dụ điển hình .

Roadmap và team developer

Roadmap của ADA coin

Theo chính nhà tăng trưởng công bố, Cardano sẽ trải qua 5 quy trình tiến độ tăng trưởng, đó là :

 • Byron: Đây là giai đoạn đầu tiên của Cardano. Có 2 công việc chính cần thực hiện trong giai đoạn này. Một là phát triển cộng đồng ADA. Hai là cho ra mắt đồng tiền điện này. ADA sẽ hoạt động nhờ vào các node được chỉ định cùng với phần thưởng khối bị đốt
 • Shelly: Ở giai đoạn thứ 2 mạng lưới ADA đã trở nên phi tập trung hơn và có thể triển khai staking
 • Goguen: Thực hiện triển khai smart contract và sidechain. Tức là ở giai đoạn Goguen các nhà phát triển có thể thực hiện dApp trên Cardano 
 • Basho: Công việc chính của giai đoạn thứ 4 này chính là tối ưu khả năng mở rộng, tương tác giữa các blockchain khác nhau
 • Voltaire: Đưa ADA trở thành mạng lưới có thể tự vận hành bởi cộng đồng. Sự phát triển của mạng lưới ADA sẽ dựa trên voting, biểu quyết của người dùng

Roadmap chi tiết của coin ADARoadmap chi tiết của coin ADA

Team developer / backer (if) của ADA coin

Nhà sáng lập ra ADA coin cũng chính là nhà sáng lập ra Ethereum và BitShares – Charles Hoskin son. Chịu trách nhiệm quản lý và vận hành ADA bao gồm 3 tổ chức, đó là: Cardano Foundation, IOHK (Input Output Hong Kong) và cả Emurgo. Tuy nhiên, các hoạt động đóng góp cụ thể của 3 tổ chức này với Cardano như thế nào thì không được công bố cụ thể. Nhưng rất có thể là cả 3 đều tham gia vào xây dựng Infrastructure cho ADA và đóng góp vào Wallet, Oracle,…

Tạm kết và Disclaimer

Trên đây là các thông tin về ADA coin. Với những gì chúng tôi chia sẻ chắc hẳn bạn đã biết ADA coin là gì và có những điểm nổi bật nào. Nếu muốn sở hữu, giao dịch đồng tiền ảo này bạn cũng có thể làm theo cách chúng tôi đã chia sẻ.

Disclaimer: Những thông tin được chúng tôi chia sẻ trên chỉ với mục đích cung cấp thông tin về ADA coin để bạn tham khảo. Đây không phải là lời khuyên hay khuyến khích đầu tư. Vì vậy, bạn cần chủ động tìm hiểu, cân nhắc kỹ càng trước khi quyết định đầu tư hay không. Mọi thiệt hại trong các hoạt động đầu tư vào ADA của bạn chúng tôi không chịu trách nhiệm.

Hiện tại nhà nước Nước Ta không tương hỗ pháp lý với bất kể đồng xu tiền điện tử nào, những bạn vẫn có quyền khai thác sử dụng, tuy nhiên khi có tranh chấp hoặc xung đột nhà nước không có nghịa vụ tương hỗ xử lý những yếu tố này .

Advertisement


Tác giả Võ Hoài DuyTôi là Võ Hoài Duy – Người tăng trưởng nội dung cho Phong Duy. Tôi đã có hơn 5 năm kinh nghiệm tay nghề năm cùng với những đồng nghiệp tham gia vào quy trình quản lý và vận hành và hoạt động giải trí dịch vụ Ship Hàng Mỹ cũng như Mua Hộ Hàng Mỹ. Dưới sựu sát cánh của những đồng nghiệp, chắc như đinh tôi sẽ san sẻ đến những bạn những kiến thức và kỹ năng tuyệt vời nhất .