Bitcoin là gì? Cơ Bản Về Đầu Tư Bitcoin Bạn Phải Biết (2022)

Bitcoin là gì ? Mua Bitcoin ở đâu ? Bitcoin có lừa đảo hay không ? Có nên góp vốn đầu tư Bitcoin hay không ? Để góp vốn đầu tư Bitcoin thì bạn cần phải biết những điều cơ bản sau đây !

Thời gian này anh em hẳn đều rất tò mò: Bitcoin là gì?​ Tại sao mọi người lại đổ xô đi đầu tư Bitcoin? Điều gì khiến Bitcoin trở nên thu hút như vậy? Bài viết này sẽ giúp anh em trả lời những câu hỏi trên, đồng thời cung cấp mọi thông tin về Bitcoin và tất tần tật về đầu tư Bitcoin. 

kêu gọi mua bitcoin
Bức ảnh nổi tiếng chụp 1 fan hâm mộ kêu gọi mua Bitcoin khi Cựu Chủ tịch FED Janet Yellen điều trần trước Quốc hội Mỹ năm 2017

Bitcoin là gì?

Bitcoin là một loại tiền tệ kỹ thuật số được phát hành dưới dạng ứng dụng mã nguồn mở và ý tưởng bởi Satoshi Nakamoto. Đây cũng chính là đồng xu tiền điện tử tiên phong trên quốc tế, đặt nền móng cho sự tăng trưởng của thị trường crypto .

Bitcoin sử dụng giao thức ngang hàng (peer-to-peer) cho tất cả các giao dịch. Điều này giúp cho Bitcoin loại bỏ bước trung gian trong quá trình thực hiện giao dịch. Nói một cách dễ hiểu, giao dịch Bitcoin sẽ được thực hiện trực tiếp từ người gửi đến người nhận với phí giao dịch cực kỳ thấp (gần như bằng 0) mà không phải qua bất cứ tổ chức hay cá nhân trung gian nào.

Lịch sử hình thành Bitcoin (BTC)

Theo Wikipedia : ” Bitcoin mở màn được Satoshi phong cách thiết kế từ 2007 khi ông tin rằng hoàn toàn có thể phong cách thiết kế được một mạng lưới hệ thống thanh toán giao dịch mà những thành viên không cần tin yêu nhau. Tên miền bitcoin.org được ĐK vào ngày 18 tháng 8 năm 2008 .
Bitcoin lần đầu được nhắc đến vào ngày 31 tháng 10 năm 2008 trong bản cáo bạch về giao thức thanh toán giao dịch ngang hàng của nhân vật ẩn danh Satoshi Nakamoto. Nó mở màn được đưa vào sử dụng từ ngày 3 tháng 1 năm 2009 với khối Bitcoin khởi thủy được sinh ra ( genesis block ) .
Giao dịch Bitcoin tiên phong được triển khai khi Satoshi Nakamoto gửi 10 bitcoin cho nhà mật mã học Hal Finney vào ngày 12 tháng 1 năm 2009, ngay khi ứng dụng Bitcoin được phát hành lần đầu. ”
Giao dịch này ghi lại sự sinh ra của Bitcoin, đồng xu tiền điện tử tiên phong trên quốc tế mà không chịu sự trấn áp của cơ quan chính phủ hay ngân hàng nhà nước TW .
Thế nhưng cho đến nay, danh tính về Satoshi Nakamoto vẫn là một dấu hỏi lớn, cuộc tìm hiểu về nhân vật này đã lôi kéo hội đồng công nghệ tiên tiến, chuyên viên lập trình và thậm chí còn phóng viên báo chí những tờ báo lớn ở Mỹ tham gia .

Liệu cha đẻ của Bitcoin thật sự là ai? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây: Satoshi Nakamoto là ai?

Bitcoin có lừa đảo không?

Nhiều người vẫn thường mặc định thì cái gì ảo phần lớn là lừa đảo. Nhưng Bitcoin thì hoàn toàn không!

Điều này hoàn toàn có thể chắc như đinh 100 % vì bạn đã khi nào thấy vàng hoàn toàn có thể lừa đảo chưa ? Bitcoin không hề được tạo ra, mà bạn chỉ hoàn toàn có thể khai thác ( đào Bitcoin ) cũng giống như vàng vậy. Và Bitcoin được ví như vàng kỹ thuật số .
Nếu đã từng nghe thấy có người bị lừa đảo vì Bitcoin thì chỉ hoàn toàn có thể là người tận dụng đồng Bitcoin để lừa đảo mà thôi .
Thậm chí đã có một quốc gia trên quốc tế đã đồng ý Bitcoin như một đồng xu tiền hợp pháp và đang tham vọng kiến thiết xây dựng nên một Bitcoin City – Thành phố Bitcoin. Nếu cảm thấy mê hoặc, bạn hoàn toàn có thể khám phá trải qua bài viết dưới đây .

Đọc ngay: El Salvador: Quốc gia đầu tiên chấp nhận Bitcoin

Bitcoin có hợp pháp tại Việt Nam không?

Khi muốn tham gia và góp vốn đầu tư vào đồng Bitcoin thì bạn nên biết 1 số ít lao lý pháp lý tại Nước Ta để tránh “ tiền mất tật mang ” .
Hiện nay, ở Nước Ta chưa có thông tin chính thức được sử dụng đồng Bitcoin một cách hợp pháp. Chính thế cho nên, đừng khi nào khù khờ mà mang Bitcoin đi thanh toán giao dịch khi mua hàng nhé !
Nhưng nếu coi Bitcoin là một loại sản phẩm & hàng hóa dùng tiền để mua hoặc góp vốn đầu tư thì vẫn hợp pháp. Cho đến thời gian này, rất nhiều người đã góp vốn đầu tư vào Bitcoin và kiếm được doanh thu .

Sự khác biệt giữa Bitcoin với các loại tiền khác

Như đã nói ở trên, Bitcoin (BTC) là một đồng tiền kỹ thuật số nên nó không có hình dạng. Nó cũng giống tất cả các loại tiền chính thống như USD, Euro, VND… nhưng được mã hóa bằng điện tử. Điều tạo nên sự khác biệt của Bitcoin sẽ nằm ở các yếu tố sau:

sự khác biệt giữa bitcoin và tiền tệ khác
Sự khác biệt giữa Bitcoin và các loại tiền tệ khác

Tính phi tập trung 

Trong thị trường kinh tế tài chính tập trung chuyên sâu truyền thống cuội nguồn ( CeFi – Centralized Finance ), những loại tiền pháp định như USD, VND, EUR, … sẽ bị trấn áp bởi những tổ chức triển khai như Ngân hàng Trung ương hay chính phủ nước nhà .

Tuy nhiên Bitcoin thì không như vậy, với tính chất phi tập trung (DeFi) của mình, Bitcoin có thể được truy cập và sử dụng ở bất kỳ đâu, bất kỳ khi nào mà không chịu sự chi phối bởi cá nhân, tổ chức tập trung quyền lực nào cả. Điều này có nghĩa là không một ai có thể kiểm soát được Bitcoin

Tính bảo mật và tính không thể làm giả

Bitcoin có độ bảo mật thông tin rất cao, Open và được phân loại trọn vẹn tự động hóa dựa trên những thuật toán. Hack vào mạng lưới hệ thống mạng của Bitcoin có vẻ như là bất khả thi. Nếu muốn làm điều đó, cần phải hack vào toàn bộ những node ở trong mạng lưới của Bitcoin trong cùng 1 thời gian. Và để làm điều này gần như là không hề !
Đồng thời, Bitcoin không hề được tạo ra thêm mà chỉ hoàn toàn có thể được khai thác ( hay còn được gọi là đào Bitcoin ). Nghe thì khá giống với việc đào vàng, tuy nhiên, điểm độc lạ ở đây là những thợ đào sẽ đào Bitcoin trải qua việc giải thuật những phương trình toán học cực kỳ phức tạp. Cũng vì thế mà Bitcoin cũng không hề bị làm giả. Mình sẽ trình diễn cụ thể hơn về yếu tố này ở phần dưới .

Phí giao dịch thấp

Nhờ có giao thức ngang hàng ( peer-to-peer ) vô hiệu bước trung gian như trong quy trình triển khai thanh toán giao dịch thường thì mà phí thanh toán giao dịch với Bitcoin ( BTC ) cực kỳ thấp, gần như bằng 0 .

Không thể lấy lại tiền khi giao dịch đã xảy ra

Một khi đã triển khai thanh toán giao dịch BTC, bạn sẽ không hề hoàn tác hay lấy lại tiền vì thông tin lúc này đã được ghi vào Blockchain, sẽ không ai hoàn toàn có thể đổi khác hay chỉnh sửa thông tin đó được. Do đó, cần phải xem xét kỹ khi góp vốn đầu tư Bitcoin .

Giá trị thực của Bitcoin nằm ở đâu?

Những năm gần đây Bitcoin tăng giá trị một cách chóng mặt, BTC đã từng đạt mức giá kỷ lục là 63,825 USD / BTC vào ngày 14/04/2021. Nhưng đây không phải giá trị thực của BTC, mà chỉ là phản ánh quy luật cung và cầu của thị trường mà thôi .
Vậy giá trị thực của Bitcoin nằm ở đâu ? Câu vấn đáp thích hợp nhất chính là ở công nghệ tiên tiến của nó ! Chính vì Bitcoin sử dụng giao thức ngang hàng cho tổng thể những thanh toán giao dịch và vô hiệu bước trung gian trong quy trình thực thi thanh toán giao dịch. Đây là nguyên do để Bitcoin sống sót .

Bitcoin hoạt động như thế nào?

Tất cả những đặc thù ưu việt của Bitcoin được thiết kế xây dựng nhờ vào hai loại công nghệ tiên tiến mới :

 • Công nghệ Blockchain.
 • Công nghệ sổ cái phân tán.

Công nghệ Blockchain 

Công nghệ Blockchain được xem là bước cải tiến vượt bậc kinh tế tài chính của tương lai .
Có thể hiểu Blockchain là một cuốn sổ cái điện tử được phân phối trên nhiều máy tính khác nhau ( tính phi tập trung chuyên sâu ), tàng trữ mọi thông tin thanh toán giao dịch và bảo vệ những thông tin đó không hề bị đổi khác dưới bất kỳ hình thức nào ( tính minh bạch ) .
Mọi thông tin được lưu trên cuốn sổ cái đó sẽ được xác nhận bởi hàng loạt máy tính được liên kết trong một mạng lưới chung. Sẽ không một cỗ máy nào có năng lực biến hóa, viết đè lên hay xóa dữ liệu trong cuốn sổ cái đó .

Như vậy, Blockchain được thiết kế để chống lại sự thay đổi dữ liệu.

công nghệ blockchain
Cách hoạt động của công nghệ blockchain

tin tức trong Blockchain không hề bị biến hóa mà chỉ được bổ trợ thêm khi có sự đồng thuận của toàn bộ những nút trong mạng lưới hệ thống. Hệ thống này được bảo toàn ngay cả khi một phần trong mạng lưới hệ thống gặp yếu tố .

Chưa hết, Blockchain có khả năng truyền tải dữ liệu mà không đòi hỏi trung gian để xác nhận thông tin. Thật tiện ích khi một người nhập có thể chia sẻ thông tin cho nhiều đơn vị trong cùng một mạng lưới được xây dựng.

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn về tính chất và cách hoạt động Blockchain ngay thông qua bài viết: Công nghệ blockchain là gì?

Công nghệ Sổ cái phân tán (DLT)

Công nghệ sổ cái phân tán ( Distributed Ledger Technology – DLT ) là một tập hợp những cơ sở tài liệu mà không được tàng trữ hay xác nhận bởi bất kể một cỗ máy TW nào hết .
Đối với DLT, người tích hợp nó sẽ có quyền trấn áp lớn hơn so với phương pháp nó được tích hợp. Về nguyên tắc, họ vẫn hoàn toàn có thể độc quyết cơ cấu tổ chức, mục tiêu và quy trình quản lý và vận hành mạng lưới sử dụng dịch vụ của họ. Sổ cái phân tán có được xem như thể bước tiên phong để tiến lên Blockchain .
Tuy nhiên, nó không được tạo nên bởi một chuỗi những block mà chiếc sổ cái sẽ được tàng trữ trên nhiều server khác nhau. Tiếp đó sẽ liên lạc lẫn nhau để bảo vệ duy trì tài liệu thanh toán giao dịch mới nhất và update đúng mực nhất .

Tổng số đồng Bitcoin được tạo ra là bao nhiêu?

Tổng số Bitcoin đã được tạo ra là 21,000,000 đồng BTC. Sẽ không có một ai thay đổi được con số này kể cả người sáng lập là Satoshi Nakamoto. 

Hiện tại, số Bitcoin đã được khai thác rơi vào khoảng chừng 17 triệu BTC, tức là còn có 4 triệu BTC để khai thác mà thôi. Tuy nhiên, số lượng Bitcoin trong thực tiễn được lưu hành trên thị trường sẽ nhỏ hơn 17 triệu do 1 số ít nguyên do khác nhau .

Đơn vị của Bitcoin (BTC)

Bitcoin cũng giống những đồng xu tiền truyền thống lịch sử khác là có đơn vị chức năng Bitcoin .
Đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin được đặt theo tên gọi của nhà sáng lập chính là Satoshi .
Với tỷ suất 1 BTC = 100,000,000 Satoshi .
Tức một đơn vị chức năng Satoshi = 0.00000001 BTC .
đơn vị bitcoin
Đơn vị của Bitcoin (BTC)

Các hình thức đầu tư Bitcoin

Như đã nói ở trên, lúc bấy giờ có rất nhiều người chọn Bitcoin là một kênh góp vốn đầu tư giống như sàn chứng khoán hay Forex. Sau đây là 1 số ít cách để kiếm được doanh thu từ Bitcoin .

Đào Bitcoin (Bitcoin Mining)

Hình thức đầu tiên giúp anh em kiếm tiền từ Bitcoin đó là đào Bitcoin (Bitcoin Mining). 

Để các giao dịch trong mạng lưới của Bitcoin hoạt động trơn tru cần phải được xác nhận bởi những người gọi là các miner – thợ mỏ. Việc khai thác Bitcoin sẽ được thực hiện bởi các máy đào Bitcoin có cấu hình khủng, và người ta cũng đã phát triển được máy đào Bitcoin chuyên dụng gọi là ASIC.

đào bitcoin
Khi đào Bitcoin thì một việc chăm sóc tiên phong là phương pháp Bitcoin hoạt động giải trí, cũng như ngân sách của công nghệ tiên tiến blockchain như thế nào ? Thuật đoán đồng thuận sẽ cho bạn biết rõ điều đó !

Các thuật toán đồng thuận blockchain được thiết kế để đảm bảo rằng các giao dịch là hợp lệ và được phân phối trên nhiều người tham gia để xác minh tính chính xác và tạo nên khả năng bồi hoàn cho các giao dịch.

Có bốn thuật toán số 1 cần phải biết đó là :

Máy đào Bitcoin cũng giống những loại máy đào coin thường thì là có những thông số kỹ thuật kỹ thuật .

 • Đơn vị đo lường để biết được bạn đào được bao nhiêu Bitcoin đó chính là Hashrate, đơn vị đo lường khả năng tính toán của thiết bị dùng để khai thác các đồng tiền ảo.
 • Vào thời điểm đào Bitcoin, các thợ đào cần giải quyết rất nhiều bài toán và chỉ sau khi tìm ra đáp án thì mới có thể kiếm được Bitcoin. Tất cả những giao dịch trước đó sẽ được lưu trữ tại khu vực chung.
 • Các thợ đào tập hợp hash cần thiết từ các kết hợp khác nhau, cho phép truy cập vào các khóa bí mật và các hoạt động giao dịch mới.

Một số loại máy đào Bitcoin có thể tham khảo đó là: Antminer S9Antminer S7AvalonMiner 761WhatsMiner M3AvalonMiner 821.

Bên cạnh góp vốn đầu tư một dàn máy chuyên được dùng, bạn cũng hoàn toàn có thể đào Bitcoin không tính tiền trải qua những trang đào Bitcoin uy tín hoặc những ứng dụng, ứng dụng đào Bitcoin trên điện thoại cảm ứng. Tuy nhiên, với giải pháp này thì năng lực đào được Bitcoin sẽ không cao, nếu không muốn nói là rất thấp .

Tìm hiểu thêm: Cách đào Bitcoin miễn phí (2022)

Mua và nắm giữ Bitcoin – HOLD 

Cách thứ hai mình muốn đề cập là mua BTC để nắm giữ lâu dài hơn ( HOLD ). Hold là hình thức góp vốn đầu tư Bitcoin phổ cập nhất. Và nếu không biết về nghiên cứu và phân tích kỹ thuật thì có lẽ rằng bạn sẽ tương thích với hình thức này .
Về thực chất thì hold Bitcoin là việc người dùng mua Bitcoin ở giá thấp, nắm giữ trong một khoảng chừng thời hạn dài chờ đến khi giá tăng cao và bán ra để có doanh thu. Quyết định mua và bán sẽ dựa vào việc nghiên cứu và phân tích cơ bản là chính, nhìn nhận, Dự kiến về tương lai dự án Bất Động Sản chứ không dùng nghiên cứu và phân tích kỹ thuật ( hoặc rất ít ) .
hold bitcoin
Mua và nắm giữ Bitcoin

Có hai cách tích trữ Bitcoin là mua Bitcoin trên những sàn thanh toán giao dịch Bitcoin và trên chợ đen. Mỗi cách có những ưu, điểm yếu kém riêng .

 • Một số sàn giao dịch Bitcoin uy tín có thể tham khảo là: Remitano, Binance, Okex, Huobi,…
 • Mua Bitcoin ở chợ đen là cách “hoang dã” nhất và nguy hiểm nhất để mua Bitcoin. Bạn chỉ cần đi đến một trung tâm mua sắm hoặc chợ trời và yêu cầu một người giao dịch tiền điện tử. Với nhiều quốc gia gọi đây là giao dịch đen của dòng tiền bất hợp pháp. Số tiền này hoàn toàn vô hình đối với cơ quan thuế hoặc ngân hàng trung ương.

Trade Bitcoin

Trade Bitcoin là một hình thức kiếm lợi nhuận trong một khoảng thời gian ngắn, thường là vài giờ hoặc vài ngày. Điều này tạo ra một nhóm người được gọi là Bitcoin Trader. Họ sử dụng phân tích kỹ thuật để phân tích biểu đồ giá cả của Bitcoin. Với mục đích tìm điểm mua vào với giá thấp và điểm bán ra ở giá cao hơn.

Có 1 số ít cách góp vốn đầu tư Bitcoin khác mà đồng đội nên tìm hiểu thêm đó là :

 • ICO (Initial Coin Offering) là một hình thức huy động vốn đầu tư thông qua tiền điện tử cho các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực blockchain. Để đầu tư với hình thức này, anh em sẽ cần sử dụng một đồng tiền điện tử khác, không phải là Bitcoin.
 • Trade Margin hay còn gọi là giao dịch ký quỹ – đây là một hình thức vay tiền của sàn giao dịch nào đó. Giải thích kỹ thuật một chút thì nó là hình thức sử dụng “đòn bẩy” tài chính là vốn của sàn. Nhờ đó, anh em sẽ có thêm tiền để giao dịch và mang lại lợi nhuận cao hơn. Và, tất nhiên khi tham gia margin trong trade coin anh em sẽ bị tính lãi suất vay.

Mua Bitcoin ở đâu?

Giao dịch BTC trên sàn giao dịch

Bạn hoàn toàn có thể mua Bitcoin trên những sàn thanh toán giao dịch có tương hỗ BTC. Chúng ta đều biết có 2 loại sàn thanh toán giao dịch là DEX ( sàn phi tập trung chuyên sâu ) và CEX ( sàn tập trung chuyên sâu ), nhưng lúc bấy giờ Bitcoin chỉ hoàn toàn có thể được mua và bán trên những sàn CEX.
Một số sàn thanh toán giao dịch Bitcoin uy tín đồng đội hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm là : Remitano, Binance, Okex, Huobi, …
Người dùng thường ưu tiên mua Bitcoin trên Remitano hơn, vì khi đồng đội mua và bán Bitcoin trên sàn này sẽ được bảo vệ về mức độ bảo đảm an toàn, thanh toán giao dịch nhanh gọn và không lo bị lừa đảo .

Tham khảo thêm: Top 6 sàn giao dịch Bitcoin lớn và uy tín!

Giao dịch BTC thông qua Bitcoin ATM

Bitcoin ATM ( BTM ) là một máy Internet được cho phép người sử dụng trao đổi Bitcoin và tiền mặt. Nhà phân phối dịch vụ Bitcoin ATM hoàn toàn có thể nhu yếu người dùng xuất trình thông tin tương quan để hoàn toàn có thể triển khai thanh toán giao dịch trên máy .
Bitcoin ATM không giống như những máy ATM truyền thống lịch sử, vì nó không liên kết với thẻ ngân hàng nhà nước và người dùng hoàn toàn có thể trao đổi trực tiếp giữa Bitcoin và tiền mặt. Một số máy Bitcoin ATM hai chiều được cho phép rút Bitcoin hoặc tiền mặt .
máy bitcoin atm
Máy Bitcoin ATM

Lưu trữ BTC ở đâu?

Ví Bitcoin là gì?

Chắc chắn câu hỏi mà nhiều người mới đang thắc mắc đó là: Bitcoin là một đồng tiền điện tử thì phải “đựng” nó như thế nào đây? Tương tự như các đồng tiền khác, Bitcoin cũng sẽ được lưu trữ trong một ví gọi là Ví Bitcoin. 

Ví Bitcoin sẽ được xem như một thông tin tài khoản Bitcoin, giống như thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước hay email vậy. Mỗi ví Bitcoin sẽ gồm có :

 • Một địa chỉ công khai (giống như số tài khoản và tên chủ sở hữu) gọi là Bitcoin Address.
 • Một khóa riêng tư (giống như mật khẩu của tài khoản Internet Banking) là Private Key.

Người dùng sẽ đăng nhập vào ví bằng Private Key và gửi Bitcoin cho người khác trải qua Bitcoin Address của họ .
Như vậy, một khi khóa riêng tư bị mất, nó đồng nghĩa tương quan với việc sẽ bị mất ví và mất hàng loạt gia tài được trữ trong đó. Cho đến nay, không ai hoàn toàn có thể lấy lại được số Bitcoin đã mất đó nhưng chúng vẫn được tàng trữ trên mạng lưới hệ thống .
Do đó hãy nhớ thật kỹ điều này, tàng trữ khóa riêng thật cẩn trọng và không bật mý cho bất kể ai !
ví bitcoin

Các loại ví Bitcoin uy tín nhất hiện nay

Giống như thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước, bạn sẽ thường xem xét xem nó có uy tín hay không. Ví Bitcoin cũng thế, bạn cũng cần phải biết được những loại ví nào uy tín để gửi BTC của mình vào .
Có 3 loại ví để hoàn toàn có thể tàng trữ BTC :

 • Ví nóng (hay Hot Wallet) là dạng ví lưu trữ online, trong đó người dùng sẽ nắm giữ Private key để tự bảo mật tài sản của mình. Một vài cái tên tiêu biểu cho loại ví này là: Coin98 Wallet, Trust Wallet, MetaMask,…
 • Ví lạnh (hay Cold Wallet) là những ví vật lý có thể cầm được trên tay. Thông thường, ví lạnh phù hợp cho nhà đầu tư dài hạn, ít khi phải giao dịch, vì mỗi lần giao dịch là khá tốn công. Nhưng đổi lại, độ an toàn của ví lạnh là cực cao. Một vài cái tên trong mảng này là Ledger, Trezor,…
 • Ví sàn là ví được tạo ra trên các sàn giao dịch và người dùng không trực tiếp cầm Private key, do đó sẽ có rủi ro là sàn scam hay đột ngột bị shut down thì không thể rút tiền được. Một số sàn như: Binance, Okex, Huobi, Remitano,…

Rủi ro khi đầu tư Bitcoin

Đã góp vốn đầu tư thì đồng đội phải gật đầu rủi ro đáng tiếc, và đây là một nghành nghề dịch vụ cần những người đủ gan góc và dám mạo hiểm thì mới tìm được đến thành công xuất sắc .

Bong bóng Bitcoin – Các thời kỳ Bitcoin rơi vào khủng hoảng

Bong bóng Bitcoin là hiện tượng kỳ lạ đồng Bitcoin tăng đột biến trong một thời hạn ngắn .

Ví dụ: Đầu năm 2017 Bitcoin chỉ có giá là 1000 USD. Nhưng sau 24h nó đã chạm ngưỡng 11000 USD sau đó vượt quá 11000 USD rồi lại quay về 9000 USD. 

Khi đồng BTC tăng lên quá nhanh trong năm 2017, thì sang đến năm 2018 lại xảy ra hiện tượng kỳ lạ vỡ khủng hoảng bong bóng khi BTC có 10 lần giảm liên tục .
Đây là một rủi ro đáng tiếc lớn so với những nhà đầu tư Bitcoin .

Cùng xem lại lịch sử thăng trầm của Bitcoin với những lần biến động mạnh gây ảnh hưởng đến toàn thị trường Crypto và quá trình Bitcoin hồi phục để tạo đỉnh giá cao hơn thông qua bài phân tích, tổng hợp sau: Bitcoin sập – Thị trường sập & Quá trình hồi phục tạo đỉnh mới

Bitcoin Halving

Rủi ro tiếp theo mà mình muốn cho anh em thấy đó là Bitcoin Halving

Halving nghĩa là chia đôi : Cứ mỗi 210,000 Block Bitcoin được sinh ra ( khoảng chừng 4 năm ) thì phần thưởng cho việc đào được từ 1 Block Bitcoin mới sẽ giảm đi 50% ( 50% ) .
Nhờ đó, tổng lượng Bitcoin sinh ra là có số lượng giới hạn tiệm cận là 21 triệu BTC mà thôi .

Các mốc trong Bitcoin Halving: 

 • Bitcoin Halving số 1: Từ 03/01/2009 đến 28/11/2012, có 10.500.000 BTC được tạo ra tức là trung bình cứ mỗi 10 phút đào ra được 50 BTC
 • Bitcoin Halving số 2: Từ 28/11/2012 đến 09/07/2016, có 5.250.000 BTC được tạo ra tức là trung bình cứ mỗi 10 phút đào ra được 25 BTC
 • Bitcoin Halving số 3: Từ 09/07/2016 đến giữa năm 2020, sẽ có 2.625.000 BTC được tạo ra tức là trung bình cứ mỗi 10 phút đào ra được 12.5 BTC
 • Bitcoin Halving số 4: Và từ 2020 đến 2024, sẽ có 1.312.500 BTC được tạo ra tức là trung bình cứ mỗi 10 phút sẽ chỉ còn 6.25 BTC được đào ra.
 • Bitcoin Halving số 64: Sẽ không còn Bitcoin được đào ra thêm.

lịch sử bitcoin halving
Các sự kiện Bitcoin Halving

Bitcoin Dominance

Bitcoin Dominance ( BTC.D ) hoàn toàn có thể hiểu là tỷ suất thống trị của Bitcoin. Tỷ lệ này bộc lộ mức lợi thế, mức áp đảo của Bitcoin với những altcoin khác trên thị trường tiền điện tử .
Tỷ lệ BTC Dominance được tính theo vốn hóa thị trường. Vốn hóa thị trường của Bitcoin càng cao so với những altcoin khác thì tỉ lệ BTC Dominance càng cao .

Ví dụ: BTC Dominance đang ở mức 60%, điều này có thể được hiểu là vốn hóa BTC đang chiếm 60% tổng vốn thị trường và altcoin chiếm 40% tổng vốn hóa thị trường. Altcoin ở đây ám chỉ tất cả các đồng coin/token không phải Bitcoin (BTC).

Thông thường, BTC Dominance sẽ cho thấy số tiền người dùng đang đổ vào BTC so với tổng số tiền đổ vào cả thị trường .

 • Nếu chỉ số này ngày càng tăng lên, nghĩa là dòng tiền từ altcoin đang bị hút ngược về BTC, các nhà đầu tư Altcoin cần phải cẩn thận, vì lúc này, giá altcoin nhiều khả năng sẽ bị giảm.
 • Ngược lại, nếu chỉ số này giảm, khả năng rất cao chúng ta sẽ thấy một mùa Altcoin – khoảng thời gian mà các Altcoin tăng giá rất mạnh.

Vậy làm sao để áp dụng chỉ số này vào đầu tư Bitcoin hiệu quả? Liệu chỉ số này có hạn chế gì không? Tìm hiểu chi tiết tại đây: Cách đầu tư hiệu quả với Bitcoin Dominance

Các trang thông tin về uy tín về Bitcoin

Crypto là một thị trường liên tục phát triển với tốc độ chóng mặt, và Bitcoin cũng vậy. Anh em cần phải liên tục cập nhật thông tin và kiến thức về Bitcoin để có thể theo kịp xu hướng cũng như có quyết định đầu tư đúng đắn. 

Thế nhưng trên Internet có rất nhiều trang cung cấp thông tin, làm sao để chọn ra các nguồn thông tin mới nhất và đầy đủ nhất? Dưới đây là một số trang web về Bitcoin uy tín:

 • Cập nhật tin tức nhanh nhất: Telegram, Twitter, Facebook.
 • Cập nhật thông tin thị trường: Coindesk, Congecko, Coinmarketcap.
 • Cung cấp thông tin nghiên cứu chuyên sâu: Coin98 Insights, Messari, The Block, Dephi Digital, Medium, Binance Research.

Tổng kết

Vậy là mình đã giới thiệu cho bạn về Bitcoin là gì, đồng thời cung cấp mọi thông tin chi tiết về Bitcoin như: lịch sử hình thành, ưu điểm và cách hoạt động của Bitcoin, ví Bitcoin, các hình thức đầu tư Bitcoin và những rủi ro cần chú ý trong quá trình đầu tư.

Nếu cảm thấy bài viết này hữu dụng hoặc có bất kể vướng mắc nào, hãy để lại phản hồi ở phía dưới nhé, mình sẽ tương hỗ sớm nhất .